Viện Bảo Tàng Everson Bán Bức Tranh Red Composition Của Jackson Pollock Để Đa Dạng Hóa Bộ Sưu Tập

11/09/202000:00:00(Xem: 3709)

Red-Composition

Bức tranh Red Composition của họa sĩ Jackson Pollock, được vẽ năm 1946.(www.artnews.com)


Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Everson tại Syracuse của New York sẽ lấy đi bức tranh được vẽ năm 1946 của họa sĩ Jackson Pollock có tên là Red Composition trong nỗ lực đa đạng hóa bộ sưu tập của họ, theo bản tin hôm 3 tháng 9 năm 2020 của trang mạng www.artnews.com cho biết.

Viện bảo tàng đã giao phó tác phẩm cho Christie’s, mà sẽ bán bức tranh vào đêm đầu tiên do bộ phận hiện đại và đương đại hợp tác tổ chức vào ngày 6 tháng 10. Tác phẩm trị giá khoảng từ 12 triệu đô la tới 18 triệu đô la.

Kích thước 19 inches ¼ và 23 inches ¼, bức tranh Red Composition có kỹ thuật nhỏ giọt đặc trưng của những người theo Chủ Nghĩa Biểu Hiện Trừu Tượng, được vẽ ngay sau  khi Pollock đã hoàn tất loạt tranh tiêu biểu của ông “Sounds in Grass,” một kiểu mẫu ngự trị trong bộ sưu tập Solomon R. Guggenheim. Lần đầu tiên được mua lại bởi nhà sưu tập Peggy Guggenheim, tác phẩm đã đổi qua tay nhiều lần, mà kế tiếp tới James Ernst, con của họa sĩ siêu thực Max Ernst và chồng cũ của Guggenheim, trong năm 1947. Từ đó tác phẩm đã nằm trong bộ sưu tập của những nhà sưu tập có trụ sở tại Syracuse là Marshall và Dorothy Reisman, là những người sau đó đã tặng nó cho Viện Bảo Tàng Everson vào năm 1991.

“Bức tranh sau cùng mà nhà nghệ sĩ đã hoàn tất vào năm 1946, Red Composition là cơ hội rất hiếm để có được tác phẩm phẩm chất trong bảo tàng Pollock mà đánh dấu sự đột phá của “kỹ thuật nhỏ giọt” huyền thoại của ông, theo Barrett White, phó giám đốc của  Christie’s, cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố từ Viện Bảo Tàng Everson cho rằng hội đồng quản trị của họ đã quyết định thống nhất để lấy đi tác phẩm để gây quỹ để mua các tác phẩm bởi nhiều nhà nghệ sĩ không có cơ hội. Thay đổi này nằm trong sự mở rộng của kế hoạch Các Ưu Tiên Sưu Tập của viện bảo tàng, đã được thiết lập vào năm 2017 và đưa vào thực hiện để giải quyết những lỗ hổng lịch sử của bộ sưu tập. Quỹ được thiết lập bởi việc bán tranh cũng sẽ được sử dụng cho việc bảo trì việc sưu tập của bảo tàng, mà hiện đã chứa hơn 10,000 tác phẩm, nhiều tác phẩm trong đó thuộc các tác phẩm của các nghệ sĩ hiện đại và đương đại Mỹ.


“Viện Bảo Tàng Everson mong muốn trở thành người đi đầu trong các chính sách và chương trình công bằng chủng tộc và chống kỳ thị chủng tộc,” theo Jessica Arb Danial, chủ tịch hội đồng quản trị của Viện Bảo Tàng Everson, cho biết.

Đề cập đến việc cảnh sát giết chết George Floyd và sự bạo hành chống lại người Mỹ Da Đen, giám đốc Everson là Elizabeth Dunbar nói rằng các sự kiện trong vài tháng qua đã thúc đẩy sáng kiến của viện bảo tàng. “Bằng việc lấy đi một tác phẩm nghệ thuật, chúng tôi có thể thực hiện những bước tiến dài rất lớn trong việc xây dựng một bộ sưu tập mà phản ảnh sự đa dạng của cộng đồng chúng ta và bảo đảm rằng nó vẫn giữ được khả năng truy cập đến đối với tất cả các thế hệ tương lai.” Những việc mua các tác phẩm mới được thực hiện qua ngân quỹ được cho phép đối với năm 2021, dù kế hoạch trong tương lai vẫn chưa được biết chi tiết.

Viện Bảo Tàng Everson không phải là cơ chế văn hóa duy nhất sẽ lấy đi các tác phẩm blue-chip để giải quyết các vấn đề trưng bày thiếu trong bộ sưu tập. Trong tháng 6 năm 2019, Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Hiện Đại tại San Francisco đã bán bức tranh Mark Rothko với giá 50.1 triệu đô la trong đêm bán đấu giá tháng 5 của Sotheby’s, và rồi họ sử dụng tiền gây quỹ đó để mua 11 tác phẩm của nhiều nhà nghệ sĩ như Mickalene Thomas, Alma Thomas, Kay Sage, và Leonora Carrington. Một năm trước đó, Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Baltimore đã bán 7 tác phẩm gây tranh cãi từ tài sản của họ qua Sotheby’s để lập quỹ sẽ mua thêm các tác phẩm nghệ thuật đương đại của phụ nữ và những nghệ sĩ da màu cho tài sản của họ. Buổi bán đấu giá đã chứng kiến các tác phẩm của Andy Warhol, Franz Kline, Jules Olitski, và Kenneth Noland với giá 7.93 triệu đô la; một tác phẩm của Robert Rauschenberg cũng được bán riêng. Với số tiền kiếm được từ các buổi bán đấu giá đó, bảo tàng đã mua nhiều tác phẩm của Senga Nengudi, Melvin Edwards, Meleko Mokgosi, và Carrie Mae Weems.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Họa sĩ Ann Phong sẽ giới thiệu khoảng 30 tác phẩm 2 chiều và 3 chiều trong một cuộc triển lãm sô-lô quy mô tại phòng tranh Frank M. Doyle của trường Orange Coast College từ ngày 30 tháng 1 đến ngày 23 tháng 3, năm 2023. Triển lãm mang chủ đề “Ann Phong: Đánh Giá Lại Sự Bình Thường” là cuộc hành trình của họa sĩ tiếp tục tìm tòi về những sự thử thách toàn cầu vốn đã định hình lại bản thân của chính họa sĩ cũng như của chúng ta trong xã hội. Loạt tranh của Ann Phong chú trọng vào sự khủng hoảng được nhân rộng trong thời gian hai năm qua của trận đại dịch.
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Edgar Poe là người lập thuyết nghệ thuật vị nghệ thuật, khai sinh trào lưu tượng trưng trong văn học nghệ thuật thế giới. Ông cũng được coi là cha đẻ của tiểu thuyết trinh thám, truyện kinh dị. Nhiều truyện ngắn của ông dự báo sự ra đời của tiểu thuyết khoa học giả tưởng, kinh dị và huyễn hoặc rất phổ biến ngày nay.
Mỗi năm vào tháng một, cộng đồng giải trí và người hâm mộ điện ảnh trên toàn thế giới lại hướng sự chú ý đến Giải Oscar. Sự quan tâm và mong đợi tăng lên thành cơn sốt trước buổi phát sóng truyền hình giải Oscar, khi hàng trăm triệu người yêu điện ảnh theo dõi buổi lễ hoành tráng và tìm hiểu xem ai sẽ nhận được danh hiệu cao quý nhất trong kỹ nghệ lớn danh tiếng ở Hoa Kỳ, kỹ nghệ làm phim. Lễ công bố đề cử năm nay diễn ra vào Thứ Ba, ngày 24 tháng 1 năm 2023. Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh ABC vào Chủ nhật, ngày 12 tháng 3 năm 2023. Sau đây là danh sách đề cử Oscar 2023.
Giải Oscar năm nay sẽ có cơ may trao cho 2 diễn viên gốc Việt: Hong Chau (được đề cử nữ diễn viên phụ xuất sắc) và Ke Huy Quan (được đề cử nam diễn viên phụ xuất sắc). Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (Academy of Motion Picture Arts and Sciences - AMPAS) hôm thứ Ba đã công bố các đề cử cho Giải Oscar thường niên lần thứ 95, thường được gọi là giải Oscar, với phim Everything Everywhere All at Once, do Dan Kwan và Daniel Scheinert đạo diễn, nhận được nhiều đề cử nhất, 11 đề cử. Lễ trao giải Oscar sẽ được tổ chức vào ngày 12 tháng 3/2023.
Bức tranh bên trên miêu tả một đoạn văn trong chương 34, Wakana: Jo, trích trong truyện dài Truyện Hoàng Đế Genji - The Tale of Genji. Tùy theo dịch giả, có sách dịch Wakana Jo là Spring Shoots, hay New Herbs. Wikipedia tiếng Việt dịch là Cỏ non, phần 1. Bức tranh này được nhìn thấy trong quyển Hokusai của Tim Clark. Truyện Hoàng Đế Genji của tác giả Shikibu Murasaki tương truyền là tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới. Genji là con của Hoàng Đế Kiritsubo với một người phi tần tuy nhan sắc tuyệt trần nhưng lại là con nhà dân dã. Genji có một vẻ ngoài xinh đẹp phi thường, toàn thân ông như tỏa ra một thứ ánh sáng diệu kỳ nên còn được gọi là Quang Nguyên Thị. Bên cạnh vẻ ngoài tuấn tú, Genji lại rất thông minh nhạy cảm, kiếm cung đều giỏi, nên rất được mọi người, nhất là phái nữ, yêu mến. Bức tranh vẽ một thiếu nữ đứng sau rèm, tay nắm sợi dây giữ con mèo nhỏ đang vụt chạy. Bụi hoa trắng đang nở rộ dưới góc phải của bức tranh cho biết thời tiết đang mùa xuân.
Mỗi bức ảnh kể lại mỗi câu chuyện câm, một câu chuyện không thể diễn tả bằng lời nói. Một người yêu thích chụp hình và nghĩ rằng, mình chụp hình đẹp, tất nhiên phải trang bị cho mình tối thiểu, những kiến thức, hiểu biết về các khuynh hướng, phong trào nhiếp ảnh đương thời. Dù là chuyên nghiệp hay tài tử, người chụp cần cân bằng sức đam mê và sự hiểu biết nghệ thuật, để những tấm hình chụp ra đời mang theo một giá trị nào đó, xứng đáng với tay nghề.
Quý Mão, con mèo… Chúng ta đang tới gần Tết Nguyên Đán 2023. Nếu có ai hỏi rằng thế giới có sáng tác văn học nào thơ mộng về mèo hay không. Không, chúng ta không có ý nói gì về những chuyện đời thường lãng mạn hay tiểu tam hay tiểu tứ gì hết. Chúng ta chỉ muốn nói về một cõi thơ mộng y hệt như thời của Cha Rồng và Mẹ Tiên. Có đấy chứ, có một truyện về một cô mèo tam thể của một chàng họa sĩ Nhật Bản trong một thời nào xa xưa lắm, khi người ta chưa xài Tây lịch. Và truyện do một nhà văn Hoa Kỳ kể lại. Truyện này có nhan đề “The Cat Who Went to Heaven” – nghĩa là “Cô Mèo Lên Cõi Trời” và kể về một con mèo được chàng họa sĩ vẽ vào một bức tranh có chủ đề Đức Phật Nhập Niết Bàn, và rồi một phép lạ xảy ra. Dĩ nhiên là truyện hư cấu, vì nếu bạn có mua vé phi cơ để bay sang Nhật, thì có tìm cả chục năm cũng không dò ra nơi sinh của chàng họa sĩ trong truyện, và cũng không hề thấy ngôi chùa nào đang treo bức tranh Phật trước khi nhập Niết Bàn đã từ bi thò tay ra ban phước cho một con mèo nhỏ
Họa sĩ Gim Myeong-guk, sinh năm 1600, từ trần khoảng sau năm 1662 (?), tên còn được ghi là Kim Myeong-guk, là một họa sĩ toàn thời gian trong vương triều Joseon Kingdom của Hàn Quốc. Tên ông phiên âm theo Hán tự là Kim Minh Quốc (金明國). Các nhà phê bình nghệ thuật đời sau nói rằng Kim tuy là một họa sĩ cung đình nhưng cũng là một nghệ sĩ tiên phong vẽ ra những tác phẩm riêng đúng với tính cách và cảm xúc của ông. Hầu hết các bức tranh của Gim Myeong-guk liên quan đến con người đều có chủ đề Phật giáo và mang một phong cách nghệ thuật cụ thể.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.