Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Dân Mỹ Muốn Có Y Tế Toàn Dân Sớm Trước Tháng 8

22/07/200900:00:00(Xem: 2400)

Obama: Dân Mỹ Muốn Có Y Tế Toàn Dân Sớm Trước tháng 8
Cộng Hòa: Vận Động Của TT Obama Đi Quá Đà, Hãy Thong Thả
WASHINGTON   -      Cuộc thảo luận "đề tài A" trong kế hoạch cải tổ y tế tiếp tục bế tắc giữa lúc TT Obama bênh vực chỉ tiêu thời gian là trước Tháng Tám với lý lẽ rằng công dân muốn sớm có hệ thống chăm sóc sức khoẻ.
Nhưng, chủ tịch ủy ban trung ương đảng CH, ông Michael Steele, mô tả cuộc vận động của TT Obama là "quá đà" và nói "hãy thong thả".
Một mặt, ông Obama không có ý cam kết lấy thuế tính trên phúc lợi y tế do giới chủ cung cấp để góp phần tài trợ kế hoạch cải tổ mà các nhà ước luợng là 1000 tỉ MK trong 5 năm để tiếp nhận gần 50 triệu dân không có bảo hiểm sức khoẻ.
Trong chương trình phỏng vấn "Today" của hệ thống NBC, ông Obama nói : Hạ Viện đưa ra đề nghị về thuế ấy, và nhắc lại ý nghĩ của ông về bổn phận đóng góp của người giàu. Ông nói "Những người khá giả hơn, như tôi, phải nhận giúp tái phát minh hệ thống dịch vụ y tế mở rộng với hàng chục triệu người không có bảo hiểm".
TT Obama từng nói những người có lợi tức trên 250,000 MK phải góp nhiều hơn. 
Với câu hỏi về thời hạn trước Tháng Tám, nhà lãnh đạo hành pháp giải thích "Nếu không đề ra thời hạn, sẽ không có điều gì xẩy ra". Ông nhấn mạnh "Thời hạn không là do tôi đề ra, mà là do dân chúng".


Trong khi đó, qua làn sóng truyền hình CBS, chủ tịch Michael Steele  tuyên bố "Dù các điểm áp lực là thế nào trong lập luận, cuộc vận động của ông Obama là quá nhanh." Ông nhắc lại quỹ Medicare đòi hỏi thời gian hoạch định 1 năm rưỡi, tuy công nhận rằng cải tổ là việc cấp bách không thêå bàn cãi.
Trong cuộc phỏng vấn của NBC, ông Obama nhận rằng các nhà lập pháp chưa ở vào thế sẵn sàng. Ông đã chuyển lời mời các thành viên của ủy ban năng lượng và thương mại Hạ Viện họp tại Bạch Ốc vào chiều Thứ Ba. Ngoài ra, 1 chương trình họp báo truyền hình đã đuợc dự định vào tối Thứ Tư. Ông nói : chúng ta không thể chịu đựng 1 hệ thống không hiệu quả trong 40 năm nữa.
Ông sẽ họp với các đồng minh tại ủy ban năng lượng Hạ Viện đã duyệt xét các tu chính bản dự thảo cho đến quá giữa đêm Thứ Hai.
Nhưng, các khó khăn lớn nhất của chủ tịch ủy ban, dân biểu Heny Waxman là với các nhà lập pháp cùng đảng DC, đặc biệt là nhóm bảo thủ về ngân sách. Trong mấy ngày qua, ông Waxman và các phụ tá đã thương lượng ráo riết với các dân biểu gọi là "Blue Dog".
Theo tin mới nhận, ông Waxman đã quyết định hoãn việc sọan thảo, để các thương lượng có thể tiếp tục.
Dự thảo của Hạ Viện lần đầu tiên đòi hỏi mọi người có bảo hiểm y tế và tất cả chủ nhân phải cung cấp. Người nghèo sẽ đuợc tiếp sức và hãng bảo hiểm không đuợc từ chối khách hàng có những tật bệnh từ trước.
Mặt khác, nghị sĩ John McCain, vị dân cử CH của tiểu bang Arizona, xác nhận rằng ông không xem nhẹ sức mạnh của TT trong lúc tăng áp lực với lập pháp để thông qua kế hoạch cải tổ hệ thống y tế mà nhiều công dân còn nghi hoặc.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.