Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Những Cái Tổ Chim

24/07/202000:00:00(Xem: 577)

Chị em trong tiệm cứ ngáp ngắn rồi thở dài. Tiệm Nail vừa được phép mở cửa, bây giờ cứ hồi họp từng ngày theo tình trạng bên ngoài. Mấy vụ xuống đường biểu tình này nọ từ từ xẹp xuống, nhưng ảnh hưởng  có vẻ bắt đầu nổi lên như số người bị bịnh cúm tàu tăng lên, làm như khách quen của tiệm nails đang giảm xuống một cách đáng lo. Tiệm Nails lại còn “bị” khuyên chỉ tiếp khách hẹn trước, mất một mớ khách “walk in” đáng kể. Ai nấy như xài tiền kỹ lại.

Lo thì cứ lo, chị em thợ nails cũng  ráng đi làm, ráng dọn dẹp tiệm, lau chùi sạch sẽ tới bóng lộn từng nắm tay cửa ra vô tiệm, bàn, ghế , đồ nghề, rảnh nữa thì ngồi cách khoảng, tán dóc cho qua ngày.

Chị Ngà nói một hơi:

-Mấy tuần nay tui bận. Biết tánh mình nên tự ên tui xử sự. Sáng thức dậy tui tập thể dục theo đài truyền hình chớ giờ đâu có ghé trung tâm thể dục như trước được nữa. Tui mở “laptop” lên, vô chương trình tập rồi tập liền 30 phút. Nếu tui mà thay đồ loay hoay này nọ thế nào cũng quên phứt vụ tập thể dục, mà cơ thể bây giờ nặng thêm 5 cân mỡ rồi, chắc tại tui ưa ăn ngọt. Có chương trình tập này do một chị "Cán bộ gái răng vẩu" chỉ dẫn, thấy ngộ ngộ, tập thử thì thấy được được, tập hoài thì thấy ghiền ghiền, tối nào cũng tập. Lý do chánh tui theo chương trình tậy là vì bả tập kiểu “Chim bay, có bay, ngỗng bay nhà bay…” sao giống như hồi tiểu học ở trường Tiểu Học Tôn Thọ Tường quá. Nhớ cô dạy thể dục, rình thấy em nào “Nhà bay” mà vẫn cứ nhảy cẩng lên là cô chỉ tay cho em ra rìa liền. Con này con kia bay được chớ nhà thì làm sao mà bay? Nhớ hoài.

Nhờ mấy nhóm bạn bè cho cái “Link” biểu vô nghe búp bê Ý Linh ca Ai Cho Tôi Tình Yêu hay quá rồi chợt thấy giới thiệu Thầy Pháp Hoa giảng gì vui quá bèn xẹt vô coi thử, thấy hay thiệt, tui bấm để dành nghe thầy giảng lúc có thì giờ. Ngang nhà tui có bà cộng sản. Thiệt tình mà nói nếu không nhờ cô hàng xóm mới dọn tới cho biết thì tui cũng chưa hay về bà này. Cô hàng xóm nói "trời ơi chị hổng biết bà ta là việt cộng hả? chị vô You Tube đánh tên bả thì hiện lên đầy đủ quá khứ về bả. Ngay cả khi đã ăn cơm Mỹ quốc rối mà bả vẫn còn chịu cho phỏng vấn khi về bển, nói toàn chuyện tưng bốc cộng sản và chê Mỹ quốc đó chị ơi. Bà này ghê lắm."

Nghe lời, tui vô You Tube kiếm bả thì y chang, bà này là cộng sản gộc chớ hổng phải tay thường nha, là loại cộng sản có học đó, cựu luật sư mờ. Trời đất, ở ngang nhà nhau 10 năm mới biết! Thôi kệ, mạnh ai nấy sống. Bà không làm hại hang xóm thì thôi, bà cũng già rồi. Ở đây người ta biết bà, có lúc họ tụ tập biểu tình chống đối trước nhà bả. Về sau người ta đã "tha cho bà vì thấy bà cũng già rồi." Lạ một điều là, chống Mỹ nhưng bả đang sống chung với một ông già Mỹ mà khi tui mới dọn tới, đụng mặt nhau trên đường, bả giới thiệu với tui ông này là "bạn. Ông "bạn" đã mất vài năm trước rồi. Tui nói lan man quá hén.

Khải gật gù:

-Bà này thế là thuộc loại “Ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản” đấy.

Láng tiếp:

-Đâu có lan man, vui mà chị. Mà, chuyện chính trị bây giờ lung tung quá đi, em hổng biết nước Mỹ bây giờ ra sao nữa nhưng thấy họ biểu tình, giăng bảng này nọ, thấy hơi hướm sao mà giống mấy vụ biểu tình hồi trước ở bên mình quá! Riết hết biết luôn!.

 Nhìn ra ngoài cửa sổ, nắng đã lên.

Láng tiếp lời:

-Tui thì là khách hàng thường trực của tiệm Home Depot. Ngày nào nghỉ tôi cũng dọn dẹp, cắt tỉa nhánh cành, đầy mấy thùng rác rồi. Nhãn năm nay nở hoa đầy cây mà rất là cà chớn, có đậu trái hay hông thì chã biết. Mãng cầu cũng vậy, hoa đầy cành, nhưng ra hoa chơi rồi rụng mẹ nó hết. Người ta biểu phải chấm bông mà chấm con khỉ mốc gì được mà chấm, cái hoa khép kín như gái còn trinh! Cây xoài hơi khiêm tốn, đậu một mớ trái li ti. Cây bơ cũng vậy, lớn xum xuê có vài trái đang từ từ to cỡ hột đậu xanh.

Ngó ra ngoài đón khách, trời đang nắng tự dưng âm u.

Chị Ngà lại thẫn thờ:

- Mấy bữa nay trời Cali nóng dữ quá. Tui tưới nước mỗi giấc sớm vì thấy cây cối khô cằn, bông nhãn khô héo rụng đầy sân. Cây mãng cầu nhà tui  ra bông nhiều như nhà Láng, cũng nghe người ta biểu phải chấm bông. Nói khơi khơi chẳng hiểu gì, nhờ bạn bè gởi cho coi một video "Bé Hai chỉ cách chấm bông và biết phân biệt bông đực bông cái" chỉ cách làm từng chi tiết mới hiểu ra. Coi xong, ngày nghỉ tui xách cái hộp nhựa và cây tăm gòn để "lấy nhụy" bông đực. Có nhụy khỉ gì đâu, thấy  bụi không hà còn bông thì bông nào bông nấy khép kín mít như gái còn trinh, y chang Láng nói đó. Bông nào mở ra xòe đủ 3 cánh thì khô queo, đụng tới là rụng liền, nhụy ở đâu trời? Thấy cô Hai trồng mãng cầu trong chậu mà trái lủng lẳng ham quá. Ở Cali cũng vậy, thấy họ trồng cây trồng rau trong chậu, nói là dễ săn sóc và đỡ hao nước hao phân. Tuần trước tui cưa ngang cây bưởi không ra được một cái bông nào hết đã trên 15 năm, rồi cưa nhỏ được mấy cành đã đầy thùng rác. Hôm nào tui sẽ ra cưa số cành còn lại. Cây mơ cũng vậy, mới cưa được nửa cây, sẽ dẹp cây này vì nó mọc hoang ngay lối ra vô của cửa bên hông nhà, che hết ánh sáng làm tối tăm quá. Nay mai sẽ mua thêm dăm bào để đổ lên vì năm trước đổ mỏng quá cỏ vẫn lấn lên như thường. Tui tốn cho hai cái sân nhiều lắm rồi và mình mẩy cũng y như vợ anh thợ cắt cỏ rồi. Hai tháng nay có lẽ vì con corona Wuhan làm mất việc hay sao mà cô vợ anh cắt cỏ đi theo giúp chồng. Anh thổi cỏ thì em quét, anh cắt cỏ thì em hốt, thấy thương quá.

Thanh nãy giờ ngồi nghe, giờ mới nói:

-Xời ơi nhụy là bụi chị nói đó chị. Em thì thấy làm vườn cực quá, rị mọ chăm sóc mà chưa ăn được trái gì hết, toàn mua ngoài chợ không hà.

Chị Ngà cười:

-Ối. Trồng cây trồng hoa chơi, săn sóc cho đở buồn chớ ăn với uống gì. Tui mới vô một nhóm chuyên trồng cây, vui quá kìa. Vì không có thì giờ nói chuyện nên tui chỉ vô coi hình đọc lời nhắn lời chỉ dẫn của nhóm chớ hổng phải thành viên.  Thấy họ chia sẻ kinh nghiệm, chia nhau từng hột từng cây con mà thương. Cũng nhờ vô nhóm này nhóm nọ, nấu ăn nấu uống, coi cũng đã thèm, trồng cây trồng bông nhìn đã con mắt, vui lắm chớ bộ, nhứt là thời buổi cấm cung này.

Ờ, mà sao tui thấy chuyện này không công bằng. Tại sao, ông Thống Đốc cho phép nhà hàng được quyền bày bàn ra bãi đậu xe bán cho thực khách, sao không cho mình bày ghế ra sân hớt tóc làm móng tay? Có gì khác nhau đâu ta?

Tuấn nói:

-Tại vì mình gần với khách quá.

Thanh nói:

-Vậy chớ khách ngồi ăn cùng bàn cũng gần vậy.

Chị Ngà nói:

-Họ ngồi gần, ngồi chung bàn, nhưng đâu có chạm tay chạm chân nhau.

Thu trước sau lặng thinh giờ mới chen vào:

-Hôm qua em coi tin tức thấy trong nhà hàng đó họ làm lồng bàn bằng nilong trong suốt chụp lên từng bàn, hở trên nóc nhìn như những cái tổ chim ấm cúng coi ngộ hết sức. Bà con, nghĩ coi mình có thể làm như vậy được không  há.

Ai nấy ngó nhau, tần ngần như hình dung mơ màng cảnh những cái lồng son trong tiệm thẩm mỹ …  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhà khảo cổ đào bới ở Nam Cực và tìm được một xác chết người tiền sử được bảo quản rất nguyên vẹn. Ông ta gọi điện đến bảo tàng và thông báo rằng người tiền sử đó chết vì bệnh tim. Viện bảo tàng tức tốc cử người đến hiện trường. Sau khi khám nghiệm, chuyên gia của bảo tàng ngạc nhiên hỏi nhà khoa học:
Những lon bia còn dư lại sau bàn tiệc, đừng bỏ uổng lắm, vì bạn gái chúng ta có thể dùng để làm đẹp da và tóc theo những cách đơn giản, dễ làm như sau:
Chuyên viên thẩm mỹ có bằng hành nghề ở California phải làm việc theo đúng luật lệ tiểu bang của Hội Đồng Thẩm Mỹ (HĐTM) và các tiêu chuẩn đã được thiết lập về kiểm soát nhiễm khuẩn. Tài liệu dành cho khách hàng, đồng thời nhắc nhở thẩm mỹ viên làm việc cẩn thận.
Màu “Neutral” rất thích hợp với làn da rám nắng hè như màu trắng, xám, đen, nâu lợt, may bằng loại “cotton” thoáng khí, mặc mát mẻ. Đồ tắm chỉ mặc khi bạn bơi lội, hay phơi nắng, không mặc đi dạo biển, trên cầu tàu, hay phố biển; trường hợp này bạn cần áo choàng để mặc bên ngoài đồ tắm.
Bà à! Để nhớ lại cái thuở mình mới yêu nhau, tuần nào cũng hẹn hò gặp nhau ngoài công viên. Thật hạnh phúc biết bao! Bây giờ tôi ra ngoài công viên ngồi chờ rồi bà trang điểm và thay quần áo thật đẹp ra gặp tôi nhé.
Anh/Chị ơi. Em muốn mở tiệm làm móng mà đang lưỡng lự không biết đặt tên tiệm là gì cho thật “kêu” và nhớ lâu. Mong trả lời giúp em và cám ơn. Các anh chị ơi, cho em hỏi chút chuyện này. Em hay bị đổ mồ hôi nách. Em đã dùng nhiều loại thuốc khử mùi, không có kết quả gì hết. Bây giờ em muốn thử dùng loại dành cho đàn ông, có dùng được không hở anh/chị, vì em nghe nói nó khử mùi mạnh hơn. Cám ơn A/C trước nhé.
Các anh chị em ơi, mang mặt nạ (Masks) thì làm thế nào bày tỏ tình cảm của mình với người đối diện khi chỉ lộ ra đôi mắt?. Chẳng lẽ cứ bốn mắt nhìn nhau tức trào máu họng hay sao? Dễ lắm nhé, mình còn đôi chân mày này, đôi mắt này, dùng nó triệt để cũng được mà. Đôi mắt thường được người ta cho là “Cửa sổ của tâm hồn” quan trọng bậc nhất đấy nhé. Các anh chị em thử tập dùng bàn tay che mặt lại từ cánh mũi trở xuống rồi thử những tình cảm như buồn vui giận ghét qua chân mày và đôi mắt xem sao. Muốn biểu lộ sự kinh ngạc thì nhướng đôi chân mày lên, mắt mở to, lộ vẻ buồn thì đôi mắt nhìn xuống, chân mày cũng xụ xuống, buồn như …thất tình thiên thu luôn ấy, phải không.
Thời trang luôn theo sát thời cuộc quốc tế. Mùa đại dịch vẫn còn đó. Những nhà tạo kiểu mẫu thời trang mùa đại dịch có thể sẽ dựa vào thời trang từ thời xưa bên Âu Châu, khi phụ nữ mang mạng che mặt, kết dính liền từ chiếc nón, tạo nét duyên ngầm bí ẩn qua đôi mắt.
Cứ nghe tin sắp mở cửa, vừa được mở cửa chưa có người khách nào lại lật đât đóng cửa trở lại vì đại dịch chưa hết, tiếp liền theo đại bất ổn, dân chống đối cảnh sát ồ ạt xuống đường, rồi trở thành những cơn đại loạn, đốt phá, cướp của, thậm chí giết người vô tội nữa. Thảm cảnh bị đốt phá tiệm không riêng của người bản xứ, mà rất nhiều nhà hàng, tiệm thẩm mỹ của người Việt bị họa lây. Nhìn hình ảnh mấy chủ tiệm nail ngồi khóc ròng khi bao nhiêu vật liệu, vật dụng trong tiệm Nail, nhà hàng là vốn liếng của cả gia đình bổng chốc tiêu tan. Họ thù hằn ganh ghét gì những tiệm làm ăn buôn bán lẻ này???
Nếu người khách vào tiệm làm móng của em mà từ chối đeo mặt nạ, em phải làm sao??? Chị ơi, em bị mụn đầu đen, rất là khó chịu, chị chỉ em cách làm mặt nạ để dưỡng da và bớt mụn giản dị dễ làm, cám ơn các anh chị thiệt là nhiều.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.