Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Asem Cử Việt-hoa Điều Hợp Các Nước Á Châu

23/10/200000:00:00(Xem: 3728)
SEOUL (KL) – Tin của Korea Herald- Việt Nam và Trung quốc đã được chọn làm quốc gia điều hợp đại diện cho Á châu trong Hội nghị Âu-Á (ASEM), theo như các nhà tổ chức đã cho biết ngày 22/10.

Nam Hàn và Thái Lan đã đóng vai hai quốc gia điều hợp trong hai năm qua. Bốn quốc gia điều hợp của Âu châu và Á châu hoạt động như những nhà hòa giải để mở cuộc họp mặt các giới chức cao cấp và sửa soạn đại hội thượng đỉnh lưỡng niên.

Một quốc gia trong số quốc gia như Trung quốc, Triều Tiên và Nam Hàn cùng với một quốc gia nữa nằm trong tổ chức của Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á được tuyển chọn để làm đại diện cho vùng Á châu.

Liên Minh Âu châu và Hội đồng Tây Âu thủ vai như những nhà điều hợp của vùng Âu châu. Cơ cấu về sự hợp tác Âu-Á năm 2000 đã mở hội nghị ASEM lần thứ ba ngày thứ bẩy tại thủ đô Hán Thành. Cơ cấu này đã lập ra viễn cảnh, các lề lối, các mục tiêu, các ưu tiên và cơ chế để cho tiến hành hội nghị ASEM vào chục năm tới. ASEM là hội nghị của các quốc gia nằm trong châu Âu và trong châu Á.

Công nhận hội nghị ASEM đã phát sinh ra chủ đích để tăng cuờng các mối quan hệ giữa Âu châu và Á châu, các thành viên của ASEM thoả thuận trong cơ cấu này để phấn đấu cho mục đích chung như duy trì và làm tăng tiến hoà bình và sự ổn định của thế giới, cũng như khuyến khích các điều kiện dẫn tới sự phát triển xã hội và kinh tế khả thi.

Hội nghị nhóm họp trong hai ngày và đã chấm dứt vào trưa thứ bẩy, hội nghị náy bao gồm có châu Á và châu Âu trong một lãnh vực hoà bình và cùng nhau phát triển những quyền lợi và khát vọng chung như ủng hộ các nguyên tắc và các mục đích của hiến chương LHQ. Các nguyên tắc và mục đích của hiến chương này là tôn trọng dân chủ, nhân quyền, bình đẳng, công bằng, qui tắc pháp chế, các vấn đề liên quan tới môi sinh và các đề xuất có tính cách toàn cầu hóa, xoá nạn nghèo đói, bảo vệ di sản văn hóa và thăng tiến các nỗ lực trí tuệ, phát tiển xã hội và kinh tế, quan tâm tới các nguồn tri thức và giáo dục, khoa học và kỹ thuật, thương mại , đầu tư và kinh doanh.

Để đi tới mục đích, hai lục địa này xây dựng tình thân hữu và hiểu biết hướng về tương lai, cùng nhau hoạt động để đưa ra những thử thách và biến các thử thách này thành ra những cơ hội chung. Các cuộc thử thách này đặc biệt phải đưa qua các hội đàm và các nỗ lực hỗn hợp đuợc xét theo các đề xuất về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá và giáo dục.

Các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia Á châu và 15 quốc gia Âu châu cũng nhấn mạnh rõ sự cần thiết để cùng nhau hoạt động bằng cách đưa ra những thử thách dựa vào tính toán cầu hoá, dựa vào kỹ thuật tin học, dựa vào thương mại bằng điện tử và đứng trên nền Tân Kinh tế (New Economy).

Cơ cấu Hợp tác Âu-Á 2000 cũng soạn ra năm tiêu chuẩn để được nhận làm thành viên của hội nghị ASEM. Cơ cấu này sẽ nằm dưới sự duyệt xét của các giới chức cao cấp và các bộ truởng của các quốc gia thành viên nằm trong hội nghị ASEM trên căn bản thường xuyên, và nhựng sự điều chỉnh cần thiết mà các bộ truởng của các quốc gia này quan tâm có ảnh hưởng tới cuộc hội nghị thượng đỉnh tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.