Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Biết Đâu Mà Tránh

31/01/202000:00:00(Xem: 877)

Trong tiệm…

Cô Hoa bắt đầu câu chuyện. Cô nói:

-Ha a a… từ hồi dọn qua California sống cho tới bây giờ, hơn 30 năm, lần đầu tiên tui nghe tiếng “kèn” báo động đó nha. Mấy người có ai nghe hông? Hôm khuya Giáng Sinh đó?.

Chị Ngà nói:

-Có. Tui có nghe. Lúc đó đang coi phim trên máy điện toán, bỗng dưng nghe tiếng kêu…te…te…te lớn lắm, chưa biết chuyện gì, ngó quanh quất kiếm. Báo động cháy nhà? Hồi nãy mình có tắt hết lò hông? Chết rồi. Hoảng hồn đứng dậy thì chợt ngó thấy đèn của cái điện thoại chớp chớp sáng lên, thì ra tiếng kêu từ đó. Mở ra thì đọc thấy hàng chữ màu đỏ chạy chạy ngang màn hình… Tornado Alert… (Báo Động Gió Lốc)… Tin báo cho hay ngoài khơi vùng biển Laguna và NewPort đang có gió lốc, hướng đi vào đất liền, có thể ảnh hưởng tới quận Cam, những vùng như Anaheim, Garden Grove… một dọc tên mấy thành phố trong quận. Tui hé màn cửa sổ nhìn ra đường. Đang mưa dầm, bầu trời yên ắng, đâu thấy có gió máy gì đâu. An tâm, tui ngồi xuống đọc tiếp những dòng chữ báo tin và những chuyện nên chuẩn bị để có thể giảm thiệt hại cho nhân mạng và nhà cửa. Theo lời căn dặn, tui rảo một vòng nhà, coi lại mấy cái đèn pin đã để sẵn trên mấy góc bàn góc tủ, chỗ nào dễ “mò” ra nếu điện bị cúp hết. Tôi lôi cái máy phát thanh cũ ra, mở nắp coi thì chẳng có cục pin nào, tự nhủ ngày mai phải đi mua một mớ “pin” về gắn vô, phòng hờ. 

Cô Hoa gật đầu:

-Đúng. Tôi cũng thế. Lúc nào cũng có sẵn túi cứu cấp động đất trên xe và một thùng đồ dự trữ trong nhà. Tôi để mền, hộp cứu thương, thức ăn khô, nước uống, những món có trên cái danh sách cần phải có để lỡ xảy ra chuyện gì mình bị kẹt trong nhà, trên xe, còn có thể sống sót vài ngày hay tuần lễ đợi người tới cứu.

Bà Hồng nói:

-Tôi nhớ lúc nhà còn ở xứ lạnh, miệt North Carolina, năm nào cũng sợ thiên tai. Có lần vào buổi tối, họ báo cho hay sẽ có trận bão sấm sét, mọi người nếu không có gì cấp bách thì đừng ra đường. Gia đình em tôi sống cùng xóm nhưng là nhà gỗ nên tụi nó sợ quá ôm con chạy sang nhà tôi vì nhà ấy tường gạch và có cái hầm. Cả hai gia đình túm lại trong phòng khách nhìn ra cửa sổ theo dõi ông trời.

Mới đầu thì nghe tiếng sấm, ầm ầm điếc lỗ tai, rồi tôi thấy những vệt sét sáng lóa từ trên trời xẹt xuống, trúng đất, xẹt lửa, trúng cây thông cổ thụ ngay đầu ngõ, như Thiên Lôi cầm cây búa giáng xuống tét ngọn cây ra làm hai, lửa phựt lên. Cũng may lửa phừng phừng nhưng chỉ cháy cái ngọn rồi bị gió thổi quá mạnh, tắt ngúm. Trời thì vần vũ, gió mạnh cuồng bạo quật cây cối quặt quài ngả nghiêng. Nếu lúc đó nhà có cháy hay bị gió cuốn tốc đi thì cũng sẽ cuốn theo chiều gió chớ kêu cứu gì kịp. Tất cả màn cửa sổ đều đóng kín, chỉ chừa một khoảnh nhỏ đủ nhìn ra ngoài. Tôi thấy rõ ràng gió mạnh đôi khi như nâng như dở hổng bánh chiếc xe đang đậu ngoài lề đường. Tiếng gió rít, tiếng sấm động, ánh chớp của sét làm mình sợ hãi hùng, tim đập thùng thùng, ôm nhau run lẩy bẩy. Cả một buổi tối như thế. Sau khi gió ngừng, sấm sét ngưng, chả ai dám ngủ. Sau đó, sau mấy trận sống trong bão tuyết, bão sấm sét, bão gió liên miên, khi liên lạc được với bạn bè bà con ở California rồi, chúng tôi dọn về đây, không luyến tiếc căn nhà hai tầng năm phòng ngủ nằm trên một mẫu đất chút nào hết. Nhà đó mà ở tại đây giá trị có thể trên hai triệu! Bây giờ chúng tôi sống trong căn chung cư, khi xưa còn mấy đứa nhỏ thì chật chội, bây giờ tụi nó đi hết rồi thì vừa đủ rộng cho hai vợ chồng già.

Chị Ngà thở dài, lắc đầu, nói:

-Mấy tuần nay tui theo dõi vụ cháy rừng khủng khiếp trên toàn nước Úc mà vừa sợ vừa thương. Tui thấy hình ảnh họ đăng trên Face Book kìa, hai mẹ con loài gấu kaola lọt khỏi vòng lửa, ôm nhau mừng rở; cảnh con đại thử ôm đầu con nó một cách âu yếm; cảnh gấu mẹ cõng con đi lang thang trên lề đường. Nó đi một hồi rồi ngừng lại, ngó quanh ngó quất, như ngóng chờ; tìm kiếm; như đợi một con thú thân nào đó, tội nghiệp hết sức. Còn thêm cảnh gấu kaola con lạc mẹ được con chó tha về nhà cho chủ nó. Ôi thú vật còn biết thương nhau giúp đỡ cứu nhau, huống chi con người. Thiên tai quả là đáng sợ thiệt. Đáng sợ hơn là rừng vẫn còn đang cháy, chưa có dấu hiệu gì sẽ ngừng sớm. Gấu kaola khi gặp chuyện gì thì leo lên cây ôm cứng, vì vậy mà chết quá nhiều. Biết bao nhiêu triệu con thú đủ loại bị chết cháy và những nhân viên cứu hỏa bị thiêu sống trong biển lửa? Hôm qua mới đọc tin tức núi lửa đang phun bên Phi Luật Tân. Thiệt là khổ. Thiên tai làm sao mà lường.

Thanh nói:

-Nhưng chính phủ có báo động trước cho dân chúng biết để mà tom góp người và thú vật chạy cho xa.

Thu nói:

-Cũng có người ỷ y hay tiếc của không chịu dời khỏi nhà để rồi phải chết một cách đau đớn. Có người còn ráng tới gần để quay phim chụp hình nữa.

Tuấn nói:

-Thế, có thế thì chúng ta mới thấy được những hình cận ảnh. Mới biết được tại trung tâm một con lốc hay bão tố nó ghê sợ như thế nào.

Thanh cự liền:

-Thôi cha. Ông đang nói xẹt qua mấy cuốn phim đó hả?

Tuấn cười:

-Không không, tôi nói là nói về những phim tài liệu đấy. Phải có người không màng đến sinh mạng, chúng ta mới thấy được những hình ảnh thật ấy chứ.

Thu nói mông lung:

-Có người mất mạng. Sinh nghề tử nghiệp.

Chị Ngà lắc đầu:

-Tội nghiệp cho những nhân viên cứu hỏa bên Úc và gia đình họ quá. Có đứa bé miệng còn ngậm cái núm vú, nhận cái huân chương tuyên dương công trạng của người cha vừa nằm xuống trong rừng lửa. Thiệt là đau lòng xót xa ứa nước mắt. Ý cha a a…

Cô Hoa nói:

-Chúng ta sống trên trái đất này, lơ lửng và đang xoay vòng trong vũ trụ minh mông khó hiểu. Không bị chuyện này thì cũng mắc phải chuyện kia. Thiên tai, biết đâu mà tránh?.

Tuấn nói:

-Ngày xưa những loài khủng long dã thú đã bị thiên tai như gió lửa nước quét sạch tuyệt chủng. Ngày nay thời đại văn minh hơn, người ta có thể cứu, chữa và nhân giống những con vật quý hiếm, giữ gìn cho thế hệ sau. 

Chị Ngà nói;

-Ở đâu cũng có mối lo, ở California thì sợ động đất, qua Hawaii sợ núi lửa phun, dọn xuống North Carolina sợ giông bão sấm sét, dời qua Florida thì sợ cuồng phong sóng thần… Tránh sao khỏi? Thôi thì trời kêu ai nấy dạ, chúng ta nên “Quẳng gánh lo đi để mà sống”. Sống vui sống khỏe ngày nào hay ngày ấy nha, bà con./.

 

Trương Ngọc Bảo Xuân 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chị ơi. Tóc của em dài quá rồi, mà không thể đến tiệm thẩm mỹ để cắt vì tình trạng đại dịch Corona/Covid-19. Em có nên tự cắt tóc hay không? Gội đầu mỗi ngày, nên dùng sà-bông hiệu gì để không làm tóc bị khô vậy các chị? Xin trả lời giúp em.
Loại son này giữ màu khá lâu, và đổi màu tùy vào pH và nhiệt độ cơ thể, nên nếu các bạn đang bị căng thẳng thần kinh (stress), hay ăn kiêng, thì màu sẽ khác so với người đang có tâm trạng vui vẻ. Nên cũng có thể nói đây là loại son thay đổi theo tâm trạng và thân nhiệt cá nhân. Những nhà sản xuất mỹ phẩm hiện nay đã thêm vào son gió nhiều chất dinh dưỡng và bảo vệ môi của người sử dụng an toàn.
1. Những người có bằng hành nghề của Hội Đồng Thẩm Mỹ (HĐTM) sẽ nhận được trợ cấp lệ phí nào? Lệ phí gia hạn được miễn là bao nhiêu? Có phải tất cả những người có bằng hành nghề đều được miễn lệ phí gia hạn không? Miễn lệ phí sẽ có hiệu lực khi nào? Nộp đơn xin trợ cấp lệ phí bằng cách nào? Nếu tôi đã nộp lệ phí cho giấy phép hết hạn vào năm 2021 thì sao? ....
Không quên chiếc mặt nạ che mũi, miệng và giữ khoảng cách. Trang Thời Trang & Thẩm Mỹ Việt Báo xin mời các bạn đọc đóng góp thêm hình ảnh các loại: Hình học nghề, hành nghề, tự trang điểm, diện quần áo đẹp, v.v…Hình, bài, thắc mắc thẩm mỹ xin vui lòng gởi về địa chỉ tòa soạn VB: thammy@vietbao.com, hay email ngocanh32@hotmail.com
Tình trạng bịnh đại dịch corona ngày ngày thêm bi đát. Em thay mặt mấy anh/chị/em bạn đồng nghiệp hỏi chị có cần thử nghiệm Covid-19 trước khi trở lại làm việc hay không? Mong trả lời của chị và cám ơn nhiều.
Làn da người Á Đông nói chung, người Việt nói riêng, có màu vàng, nên hơi khó chọn màu son sao cho thích hạp với màu da, mà không làm da nhìn tối. Dưới đây là 5 loại son môi, có những màu sắc thích hợp với làn da vàng của người Á Đông.
Nhiều người trong chúng ta đến tiệm thẩm mỹ hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn lần trong đời, để cắt tỉa, uốn tóc, hoặc những việc làm đẹp khác. Khi chúng ta đi làm đẹp ở tiệm thẩm mỹ, sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào sự an toàn và vệ sinh ở tiệm đó, để ngăn ngừa việc truyền nhiễm vi khuẩn hoặc vi trùng nguy hiểm, nên tập thói quen quan sát tiệm.
Tóc ngắn vẫn có thể tạo thành nhiều kiểu đẹp mắt, xinh xắn, rất dễ thương . Chỉ cần thắt vài sợi bính nhỏ, buông thả xuống nhẹ nhàng, hay vòng quanh mái tóc như vương miện, hoặc thêm phần tóc giả là đủ sang trọng. Vật dụng chỉ là những cây kẹp xẹt, sợi dây thun cột tóc là đủ tạo thành kiểu tóc mới, thay đổi mái tóc, thay đổi cách nhìn, giúp chúng ta vui vẻ, yêu đời hơn.
Mái tóc màu nào bắt mắt nhất hiện nay hả các chị? Mái tóc của em có màu đen, em muốn thay đổi màu để ăn Tết cho vui. Xin cám ơn.
Cuối năm và đầu năm, mùa lễ tết, mùa nghĩ tới những người thân yêu, mùa tặng quà cho nhau. Biết tặng nhau những gì đây? vì nhiều khi mình biết người thân yêu không cần món quà vật chất nào nữa hết. Trong trường hợp nầy, quà tặng là tấm lòng thương yêu dành cho nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,