Hôm nay,  
Việt Báo Online

Truyện Cổ Tích

05/10/201900:00:00(Xem: 179)
Truyện Cổ Tích

10.06.19TN. Truyen Co Tich
Con Cá Vàng Và Nàng Lãng Quên

Tóm tắt: Ngày xưa trong một gia đình nọ có bảy cô con gái. Sáu cô chị lớn thì nhanh nhẹn, tinh khôn, cô Út hiền lành, thường bị gia đình bỏ quên nên mọi người gọi cô là Lãng Quên. Khi cha mẹ mất, các chị lấy chồng giàu có, cô Út nghèo khổ, không nhà cửa phải đi làm thuê để sống. Một hôm, sau khi giã thóc cho các chị mà không được đồng nào, cô Út vừa đói vừa buồn nên đi lang thang. Cô được một ông lão đi câu cho một con cá nhỏ và cô nuôi nó trong một cái hồ giữa rừng và đặt một bài hát để gọi cá. Khi cá lớn lên, mấy cô chị biết được, tìm cách bắt cá, nhưng cá không chịu nổi lên, cô chị đã rình nghe được bài hát và giả giọng giống Lãng Quên, bắt và giết cá chia nhau ăn thịt, bỏ lại cái đầu trên bàn...

Kỳ 7 (tiếp theo)

Khi trở lại hồ, đọc bài hát mấy lần, thấy cá vàng biến mất. Cô lại nhìn thấy một vệt máu trên cỏ xanh nên Lãng Quên sợ tái người. Cô nhớ tới lời đe dọa của các chị lần vặn hỏi cô về con cá vàng nên chạy thục mạng về nhà hỏi các chị có bắt cá không.

“Các chị đã bắt cá vàng của tôi, phải không?”

Nghe Lãng Quên hỏi, các cô chị điềm nhiên nói:

“Mày nghĩ chúng tao là kẻ cắp à?”

“ Chúng ta mà thèm ăn xin như mày à?”

“ Con cá của mày ăn không bỏ răng, chúng tao có tiền muốn ăn cá gì mà không có”.

“ Mày có mất thật không đấy? Hay người nào đi câu được nó, nấu chín nhừ rồi. Đáng đời mày!”

Lãng Quên rơi nước mắt:

“Mấy chị chẳng hỏi em về Cá Vàng và còn đe dọa em đó thôi!”

“Ha, mày dám vu oan cho các chị mày? Con điêu ngoa. Chúng tao hỏi mày khi nào, mày đặt điều thì có.”

“Nó khóc vì chẳng ăn được miếng cá nào đó thôi.”

“Hay nó đói quá bắt lên ăn rồi còn làm bộ đổ lỗi cho chúng ta.”

Các cô chị mắng nhiếc Lãng Quên. Thậm chí họ còn bảo Lãng Quên cứ đến nhà họ mà lục tìm coi có thấy dấu vết gì của con cá vàng không.

“Đấy, mày cứ đến nhà chúng tao mà tìm coi dấu vết. Cái đồ ngu dốt. Mày tìm không thấy mày biết tay chúng tao. Đi đi, đồ dơ dáy”.

“Không dám đi tìm thì cút cho khỏi mắt chúng tao.”

Họ lại tiếp tục mắng nhiếc Lãng Quên. Lãng Quên chỉ biết khóc. Chưa hết, cô chị cả chính là người đâm chết cá, tru tréo:

“Mày còn cằn nhằn, khóc lóc, đừng trách tao tống cổ mày ra khỏi nhà tao. Đi. Đi đi.”

Cô dùng tay xô đẩy Lãng Quên, trong lúc các cô kia không ngừng xỉa xói, mắng nhiếc. Sự trâng tráo của họ khiến con gà mái trong chuồng tức quá, lồng lộn nhảy nhảy như muốn phá luôn cái chuồng.

(còn nữa)

19/10/2019(Xem: 50)
Thư hỏi: Chị Bảo Ngọc ơi, em là Lena Đinh. Vì em rất thích biển nên mùa hè vừa rồi, em được đi tắm nắng, tắm nước biển ở nhiều bờ biển ở Mỹ và Tây Ban Nha.
19/10/2019(Xem: 92)
Khi ngôi nhà của cha mẹ em đã cũ, bị hư hại nhiều, ba mẹ em tìm một người thợ đến sửa lại ngôi nhà, làm lại ván sàn và thay cửa kính.
19/10/2019(Xem: 53)
Các em thân mến, Mùa học đã đến nhiều tháng, những kỷ niệm của mùa nghỉ hè chỉ còn trong ký ức. Các em xếp chúng nó vào một ngăn trong trí nhớ, để dành tâm trí lo việc học hành.
19/10/2019(Xem: 30)
Bé Cung Mi lớp 1A xuất sắc trong học hành tiếng Việt. Bé đoạt hạng nhì niên khóa 2018-2019. Cung Mi với chiếc Cup trông đẹp và oai quá hà!
19/10/2019(Xem: 32)
Tóm tắt: Ngày xưa có bảy chị em gái cùng trong một gia đình. Sáu cô chị thì khôn ngoan, gian xảo, lanh lợi. Cô em Út nhỏ nhẹ, hiền lành, thường bị cả nhà bỏ quên ít đoái hoài tới nên mọi người gọi cô là Lãng Quên.
12/10/2019(Xem: 109)
Các bạn thân mến, Tiếng Việt có quan trọng đối với các bạn không? Mời các bạn đọc bài :” Em Học Việt Ngữ” đăng trong sách “Giáo Khoa Việt Ngữ” của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ phát hành.
12/10/2019(Xem: 238)
Em rất vui sướng được khoe với các bạn, em còn cả ông bà nội và ông bà ở chung nhà với em.
12/10/2019(Xem: 157)
Nếu có một điều ước Em xin được nghe tiếng chim
12/10/2019(Xem: 91)
Thiếu Nhi Việt Nam
11/10/2019(Xem: 234)
Tóm tắt: Ngày xưa trong một gia đình nọ có 7 chị em. Sáu cô chị khôn ngoan, lanh lợi, còn cô thứ bảy thì hiền lành, thât thà, bị bảy cô chị bắt nạt và thường bị bỏ quên nên mọi người gọi cô Út là nàng Lãng Quên.
05/10/2019(Xem: 144)
Hương Lan thân mến, Tuần trước, Hương Lan có gửi thư bày tỏ một thắc mắc với bạn bè ở trường học. Lan có hai người bạn thân, một cô da trắng, một cô da đen và Lan da vàng.
05/10/2019(Xem: 315)
Tập Đặt Câu với các chữ: Con Voi, Trời Mưa, Em Bé, Hòn Núi, Bầu Trời, Trời Nắng, Cây Cối, Lớp Học, Thầy Giáo. Mùa Thu, Cánh Đồng. Ông Bà. Mẹ. Xe Hơi. Hơi Nước. Cổ Tích, Nước Sôi. Chim Hót. Hoa Hồng.
05/10/2019(Xem: 134)
Các em thân mến, Hôm nay cô kể cho các em một câu chuyện lịch sử, truyện này trích trong Giáo Khoa Việt Ngữ Cấp Sáu do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ biên soạn và phát hành.
05/10/2019(Xem: 145)
Bé Randall Jamieson hát bản Lòng Mẹ của Nhạc Sĩ Y Vân (ảnh Việt Phạm)
28/09/2019(Xem: 156)
Chị Bảo Ngọc thân mến, Ở trường, từ lớp một lên tới lớp 5, em có hai người bạn rất thân. Chúng em cùng học, cùng lên lớp và chơi với nhau thật lâu ngày. Wendy là người da trắng, còn Meralyn là người da đen.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.