Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump: Kể Với Tập Về Biden, Nhờ điều Tra; Trump Ngày Càng Bất Lực Trong Lúc Cần Tự Cứu

04/10/201900:00:00(Xem: 1191)
Trump: Kể Với Tập Về Biden, Nhờ điều Tra; Trump Ngày Càng Bất Lực Trong Lúc Cần Tự Cứu

WASHINGTON   -    Phản ứng của TT Trump không thể hiện khả năng vững vàng, ổn định trước các thách thức dồn dập trong cuộc điều tra luận tội tổng thống của Hạ Viện.

Ông Trump nổi nóng, tiếp tục thói quen bẻ cong sự thật, lún chìm trong hoang mang, tối tăm. Đó là hình ảnh của con người nhìn thấy ngôi vị TT đang tuột khỏi tay mình, theo nhận xét của nhà báo thâm niên.

Ông Trump đã  phá bỏ mọi lẽ thường sau thắng lợi 2016. Từ khi là chủ nhân Bạch Ốc, chính giới thủ đô luôn biến động. Đối phương không bao giờ biết trước sự cuồng loạn kế tiếp là gì.

Từ khi chủ tịch Hạ Viện chính thức loan báo quyết định điều tra luận tội, ông tỏ ra giận dữ, bối rối. Các nhà lập pháp của đảng DC nhanh chóng lập kế hoạch, chiến lược và ông không theo kịp. Khuynh hướng thông thường trong trường hợp này là phớt lờ, tiếp tục hành động làm việc vì dân, như ông Clinton năm xưa. Đó không là cách của Donald Trump – ông tỏ ra cay đắng với nhà báo, chế giễu kẻ thù và phàn nàn là bị đối xử không công bằng. Ông gọi những kẻ chống lại ông là “phản quốc”. Nhưng ông nhận ra rằng “túi bửu bối” trong tay ông không còn hiệu nghiệm.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết vào ngày 3 tháng 10, tiếp chuyện nhà báo tại khuôn viên Bạch Ốc, TT Trump xác nhận chưa yêu cầu Trung Cộng điều tra cựu PTT Biden và con trai. Nhưng đó là việc ông có thể xem xét, tuy không có bằng chứng ông Biden làm gì sai, theo tin CNN.

Ông Trump từng hù dọa cha con Biden đã nhận bạc triệu của Beijing, ám chỉ Beijing muốn đầu tư vào thế lực và ảnh hưởng của 1 cựu TT Mỹ. Truyền thông cho rằng đó là loại tố giác đánh lạc hướng dư luận

Liên quan đến tiến trình luận tội, vào sáng Thứ Năm 3 tháng 10,  ông Kurt Volker, đặc sứ phụ trách Ukraine của nội các Trump từ chức tuần qua, được trông đợi điều trần kín tại các tiểu ban tình báo, ngoại giao và giám sát của Hạ Viện.

ABC cho hay: ông Volker tạo điều kiện để TT Trump nói chuyện với TT Zelensky của Ukraine. Ông là nhà ngoại giao đầu tiên đến Capitol Hill điều trần, tuy ngoại trưởng Pompeo báo trước sẽ từ chối yêu cầu của ủy ban Hạ Viện.

Volker cho biết trong cuộc điều trần tại Hạ Viện rằng sau cuộc điện đàm giữa TT Trump và lãnh đạo Ukraine, ông có nói với lãnh đạo Ukraine rằng đừng can dự vào chính trị Mỹ.

Ông Volker còn nói trong cuộc điều trần rằng ông đã cảnh báo luật sư riêng của TT Trump là Rudy Giuliani, rằng ông này đang thu thập thông tin không đáng tin cậy từ các nhân vật chính trị Ukraine về Joe Biden và người con trai ông ấy.

Bản tin của CNN hôm Thứ Năm 3 tháng 10 cho biết trong cuộc điện đàm với Tập Cận Bình hôm 18 tháng 6, Trump nêu triển vọng chính trị của Biden cũng như của TNs Warren, là người đã bắt đầu gia tăng điểm ủng hộ trong các cuộc thăm dò, theo 2 người thông thạo với cuộc điện đàm này cho biết.

Trong cuộc điện đàm đó, Trump cũng nói với Tập rằng ông muốn giữ im lặng về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông khi đối thoại thương mại đã có tiến bộ.

Một đồng minh của Trump bên ngoài Bạch Ốc mô tả việc nhận thông điệp từ các viên chức chính quyền TQ hỏi có phải Trump nghiêm túc khi đề nghị TQ mở cuộc điều tra Biden không. Trả lời: việc điều tra tham nhũng là cách dễ dàng để lấy được sự trọng đãi của Trump.

Trung Quốc đã không làm rõ tức thì nếu họ đang mở cuộc điều tra -- hay nếu họ sẽ  công khai điều đó nếu họ làm.

Hồ sơ của Bạch Ốc về cuộc gọi đó sau đó đã được lưu trữ trong hệ thống điện tử được bảo mật cao được sử dụng để thực hiện cuộc gọi điện thoại được biết với Tổng thống Ukraine và điều này đã giúp châm ngòi cho một khiếu nại tố cáo khiến đảng Dân chủ mở một cuộc điều tra luận tội Trump.

21/11/2019(Xem: 434)
Anurima Bhargava, Ủy Viên của Ủy Ban Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) hôm Thứ Tư tuyên bố bảo trợ của bà đối với người cổ võ tự do tôn giáo Việt Nam và tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nguyễn Bắc Truyền
21/11/2019(Xem: 566)
Ông Pete Buttigieg, thị trưởng 37 tuổi của South Bend (Indiana), vươn lên tới hạng 5 trong cuộc tranh luận thứ 5 giữa các ứng viên TT của đảng DC
21/11/2019(Xem: 668)
Trong chương trình Brian Kilmeade Show, NS David Perdue (CH-Georgia) mô tả tố giác của nhân chứng trong cuộc điều tra các sai phạm của TT Trump là không tới mức để luận tội.
21/11/2019(Xem: 528)
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
21/11/2019(Xem: 614)
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
21/11/2019(Xem: 273)
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
21/11/2019(Xem: 262)
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
21/11/2019(Xem: 367)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
21/11/2019(Xem: 506)
WASHINGTON - Thủy thủ Edward Gallagher, đội viên SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân, bị tố cáo phạm tội ác chiến tranh, đâm chết 1 ISIS vị thành niên, chụp ảnh với tử thi ISIS và xả súng bắn vào thường dân Iraq, được TT Trump ân xá.
21/11/2019(Xem: 430)
WASHINGTON - Trong ngày Thứ Tư 20/11, 3 viên chức của chính quyền Trump bị chất vấn trong ngày điều trần công khai tại Hạ Viện.
21/11/2019(Xem: 713)
Trước khi rời Bạch Ốc trưa Thứ Tư 20/11, TT Trump dẫn 1 phần điều trần của ĐS Sondland, nói rằng “Tôi không muốn gì - hãy bảo ông Zelenski tôi không muốn đổi chác”.
21/11/2019(Xem: 644)
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ từ chức để ra tranh cử Thượng Nghị Sĩ tại tiểu bang nhà Kansas của ông, theo một bản tin tường trình cho biết.
21/11/2019(Xem: 216)
WASHINGTON - Nguồn thông thạo tiết lộ: giai đoạn 1 của đàm phán thương mại Mỹ-Hoa không chắc xong trước cuối năm 2019 – Beijing vận động mở rộng các thu hồi thuế nhập cảng trong khi Washington lưu ý các đòi hỏi của mình.
21/11/2019(Xem: 209)
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật quyền ủng hộ Hồng Kông hôm Thứ Tư, khiến Tổng Thống Donald Trump bị trói buộc khi ông cố gắng không quậy đục lên các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.
20/11/2019(Xem: 946)
Trong khi miền Nam California đang hưởng đợt mưa đầu mùa, thì công ty điện lực lớn nhất tiểu bang là Pacific Gas & Electric (PG&E) cảnh báo rằng họ có thể cúp điện với 750,000 người
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.