Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Kể Với Tập Về Biden, Nhờ điều Tra; Trump Ngày Càng Bất Lực Trong Lúc Cần Tự Cứu

04/10/201900:00:00(Xem: 1589)

WASHINGTON   -    Phản ứng của TT Trump không thể hiện khả năng vững vàng, ổn định trước các thách thức dồn dập trong cuộc điều tra luận tội tổng thống của Hạ Viện.

Ông Trump nổi nóng, tiếp tục thói quen bẻ cong sự thật, lún chìm trong hoang mang, tối tăm. Đó là hình ảnh của con người nhìn thấy ngôi vị TT đang tuột khỏi tay mình, theo nhận xét của nhà báo thâm niên.

Ông Trump đã  phá bỏ mọi lẽ thường sau thắng lợi 2016. Từ khi là chủ nhân Bạch Ốc, chính giới thủ đô luôn biến động. Đối phương không bao giờ biết trước sự cuồng loạn kế tiếp là gì.

Từ khi chủ tịch Hạ Viện chính thức loan báo quyết định điều tra luận tội, ông tỏ ra giận dữ, bối rối. Các nhà lập pháp của đảng DC nhanh chóng lập kế hoạch, chiến lược và ông không theo kịp. Khuynh hướng thông thường trong trường hợp này là phớt lờ, tiếp tục hành động làm việc vì dân, như ông Clinton năm xưa. Đó không là cách của Donald Trump – ông tỏ ra cay đắng với nhà báo, chế giễu kẻ thù và phàn nàn là bị đối xử không công bằng. Ông gọi những kẻ chống lại ông là “phản quốc”. Nhưng ông nhận ra rằng “túi bửu bối” trong tay ông không còn hiệu nghiệm.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết vào ngày 3 tháng 10, tiếp chuyện nhà báo tại khuôn viên Bạch Ốc, TT Trump xác nhận chưa yêu cầu Trung Cộng điều tra cựu PTT Biden và con trai. Nhưng đó là việc ông có thể xem xét, tuy không có bằng chứng ông Biden làm gì sai, theo tin CNN.

Ông Trump từng hù dọa cha con Biden đã nhận bạc triệu của Beijing, ám chỉ Beijing muốn đầu tư vào thế lực và ảnh hưởng của 1 cựu TT Mỹ. Truyền thông cho rằng đó là loại tố giác đánh lạc hướng dư luận

Liên quan đến tiến trình luận tội, vào sáng Thứ Năm 3 tháng 10,  ông Kurt Volker, đặc sứ phụ trách Ukraine của nội các Trump từ chức tuần qua, được trông đợi điều trần kín tại các tiểu ban tình báo, ngoại giao và giám sát của Hạ Viện.

ABC cho hay: ông Volker tạo điều kiện để TT Trump nói chuyện với TT Zelensky của Ukraine. Ông là nhà ngoại giao đầu tiên đến Capitol Hill điều trần, tuy ngoại trưởng Pompeo báo trước sẽ từ chối yêu cầu của ủy ban Hạ Viện.

Volker cho biết trong cuộc điều trần tại Hạ Viện rằng sau cuộc điện đàm giữa TT Trump và lãnh đạo Ukraine, ông có nói với lãnh đạo Ukraine rằng đừng can dự vào chính trị Mỹ.

Ông Volker còn nói trong cuộc điều trần rằng ông đã cảnh báo luật sư riêng của TT Trump là Rudy Giuliani, rằng ông này đang thu thập thông tin không đáng tin cậy từ các nhân vật chính trị Ukraine về Joe Biden và người con trai ông ấy.

Bản tin của CNN hôm Thứ Năm 3 tháng 10 cho biết trong cuộc điện đàm với Tập Cận Bình hôm 18 tháng 6, Trump nêu triển vọng chính trị của Biden cũng như của TNs Warren, là người đã bắt đầu gia tăng điểm ủng hộ trong các cuộc thăm dò, theo 2 người thông thạo với cuộc điện đàm này cho biết.

Trong cuộc điện đàm đó, Trump cũng nói với Tập rằng ông muốn giữ im lặng về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông khi đối thoại thương mại đã có tiến bộ.

Một đồng minh của Trump bên ngoài Bạch Ốc mô tả việc nhận thông điệp từ các viên chức chính quyền TQ hỏi có phải Trump nghiêm túc khi đề nghị TQ mở cuộc điều tra Biden không. Trả lời: việc điều tra tham nhũng là cách dễ dàng để lấy được sự trọng đãi của Trump.

Trung Quốc đã không làm rõ tức thì nếu họ đang mở cuộc điều tra -- hay nếu họ sẽ  công khai điều đó nếu họ làm.

Hồ sơ của Bạch Ốc về cuộc gọi đó sau đó đã được lưu trữ trong hệ thống điện tử được bảo mật cao được sử dụng để thực hiện cuộc gọi điện thoại được biết với Tổng thống Ukraine và điều này đã giúp châm ngòi cho một khiếu nại tố cáo khiến đảng Dân chủ mở một cuộc điều tra luận tội Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.