Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Ra Dự Luật Hạn Chế Tăng Tiền Thuê Nhà, Không Được Đuổi Người Thuê Nhà Không Lý Do

12/09/201900:46:00(Xem: 4250)
SACRAMENTO —  Người thuê nhà trên khắp tiểu bang California lần đầu tiên sẽ được bảo vệ chống lại những chủ nhà có thể gia tăng tiền thuê nhà sau khi các nhà lập pháp hôm Thứ Tư đã chấp thuận một dự luật giới hạn sự gia tăng tiền thuê nhà hàng năm.
Theo dự luật AB 1482, hầu hết những gia tăng tiền thuê nhà hàng năm trong thập niên tới sẽ bị hạn chế ở mức 5% cộng với lạm phát và người thuê nhà sẽ nhận được các bảo vệ chống lại việc bị đuổi mà không có lý do.
Thống Đốc California Gavin Newsom, người môi giới cho thỏa thuận dẫn đến việc thông qua dự luật, chắc chắn sẽ ký thành luật cho việc hạn chế tăng tiền thuê nhà có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm tới.
Trong việc thông qua dự luật này, California sẽ trở thành tiểu bang thứ 3 nâng cao hạn chế toàn diện đối với việc tăng tiền thuê nhà trong năm nay, theo sau Oregon và New York.
Việc giới hạn tăng tiền thuê nhà của California còn hạn chế hơn của Oregon -- dù Oregon không hết hạn sau 10 năm -- nhưng các yếu tố của đề xuất của New York, mà hạn chế các chủ nhà có thể gia tăng bao nhiêu tiền thuê nhà  khi những người thuê nhà mới dọn vào, là mạnh hơn.

Động thái này đến chưa đầy một năm sau khi các cử tri Calfornia bỏ phiếu bác sáng kiến sẽ cho phép các thành phố và quận hạt áp đặt các văn bản chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát việc tăng tiền thuê nhà tại địa phương.
Dự luật này không  thay đổi  các điều luật đối với những người thuê nhà đã nằm dưới luật kiểm soát thuê nhà tại Los Angeles và San Francisco và những thành phố khác trên khắp tiểu bang. Nhưng hơn 2 triệu căn chung cư tại những thành phố đó và nơi khác tại California sẽ bao gồm trong một số hạn chế về gia tăng tiền thuê nhà hàng năm, theo phỏng đoán bởi UC Berkeley’s Terner Center for Housing Innovation cho biết.
Việc hạn chế theo dự luật mới sẽ không áp dụng đối với những căn chung cư được xây dựng trong vòng 12 năm qua hay những người thuê nhà single-family home trừ ra những nhà này được làm chủ bởi các công ty hay các tổ chức đầu tư.

Ý kiến bạn đọc
22/01/202002:06:37
Khách
Nếu tôi thuê một phòng để ở, thỉnh thoảng chủ nhà viện lý do tiền điện nước tăng ( bill tăng) để đòi tăng giá tiền phòng thì tôi phải làm thế nào? Xin cảm ơn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.