Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/03/200100:00:00(Xem: 4033)
BA TÂY LỄ HỘI TƯNG BỪNG, ĐỒNG TÍNH CŨNG VUI CHƠI
RIO DE JANEIRO - Những giờ cuối của Hội Hóa Trang nổi tiếng thế giới tại thủ đô Brazil thu hút hàng chục ngàn người tiếp tục ca hát nhảy múa trong nhịp trống qua ngày thứ 5 của lễ hội.
Mặc dù các sinh hoạt chính kết thúc trươc luc mặt trời lặn của ngày Thứ 3, những xe hoa lớn của các trường vũ Samba còn diễn hành trên đại lộ Sambadrome của thành phố Rio de Janeiro.
Cũng nhân dịp này, giới đồng tính luyến ái tổ chức Gay Gala. Nhân vật béo mập nổi tiếng, được mệnh danh là Fat King, cân nặng 300 kílô là trung tâm của các cuộc vui chơi ngày Thứ Tư. Ban Tổ Chức ước lượng Carnival năm nay thu hút 336 ngàn du khách, trong số này nhiều người mua y phục lễ hội, giá từ 75 MK đến 15 ngàn MK một bộ.

SALVADOR: GIẢI TÁN 1,500 DÂN BIỂU TÌNH
SAN SALVADOR - Cảnh sát chống bạo động El Salvador dùng hơi cay giải tán nạn nhân động đất biểu tình đòi chính quyền giúp đỡ thêm. Trên 1500 người biểu tình gồm nông dân, giới cao niên, phụ nữ, trẻ em và các viên chức tôn giáo, đã gây kẹt xe tại thủ đô San Salvador sáng Thứ 3. Ít nhất 5 trẻ em bị ngộp thở. Cảnh sát nói đám biểu tình đã bất tuân lệnh giới hạn biểu tình ở công viên. Trận động đất ngày 13-1 gây thiệt mạng trên 1500 người, hơn 8000 người bị thương và hàng chục ngàn người mất nhà.

NHẬT: BÀ CỤ 108 TUỔI TỪ TRẦN SAU MỘT ĐỜI LÀM CÔNG ÍCH
NAGOYA - Bà cụ Gin Kanie, người còn lại trong đôi song sinh thọ nhất thế giới, đã tạ thế ở tuổi 108.
Bà cụ Kin Kanie chết trước, hồi Tháng Giêng năm ngoái, thọ 107 tuổi.
Gin có nghĩa là "vàng" trong tiếng Nhật, và Kin có nghĩa là "bạc" trong tiếng Hàn. Người con gái thứ tư, 79 tuổi, cho biết thân mẫu của bà đã có một cuộc sống hữu ich cho đến cuối đời.
Hai bà lão trường thọ luôn luôn là đề tài của báo chí mỗi lần đến ngày sinh nhật, mà lần cuối cùng, năm 99, hai cụ còn dự lễ trồng cây ở Sapporo, 1 thành phố miền bắc nước Nhật.
Các chính khách khám phá ra 2 chị em sinh đôi nhân ngày Kính Lão đầu thập niên 1990, và đề nghị chính phủ công nhận 2 cụ là "quốc bảo". 2 bà cụ thường nói bí quyết trường thọ chỉ là sống giản dị, và thường xuyên đi bộ vào lúc tuổi già.

MIẾN: NỘI CHIẾN LÊN CAO
KANELAY - Quân đội Miến Điện thiệt hại 2 chết, 7 bị thương trong những cuộc giao tranh hôm Thứ 2 với loạn quân Karen ly khai. Phóng viên Reuters cho biết quân KNU đã tấn công bằng súng cối căn cứ Kanelay của quân chính phủ Miến Điện trong gần 6 tiếng đồng hồ, với những tiếng hô "quyết thắng" kèm theo mỗi quả đạn bắn đi. TRong vài tháng gần đây, hàng trăm người chết trong các trận đụng độ giữa quân Miến Điện và du kích của tỉnh Shan. Yangoon tố cáo Thái Lan ám trợ các lực lượng ly khai Shan và Karen, trong khi các nhóm này lên án chính quyền quân nhân Miến Điện đỡ đầu các hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy, đưa methamphetamine tràn ngập miền Bắc Thái.

ĐỒ CHƠI ROBOT BIẾT YÊU, BIẾT BUỒN
Công ty Sega Corp vừa tung ra thêm các độc chiêu: Đợt C-BOT với các chú robot biết đi, biết nói và bày tỏ cảm xúc - vui, yêu thương, buồn bã, giận dữ và tức cười. Giá các robot này từ 17.05 đô la tới 42.5 đô la, bắt đầu bán từ tháng 5/2001. Sega hy vọng bán hơn 1.5 triệu đơn vị trong năm đầu tiên.

DỊCH LỞ MỒM LONG MÓNG LAN RỘNG
NEUSS, Đức quốc - Tính đến sáng Thứ Tư, bệnh sứt móng và lở mõm ở heo đã làm chết 22 con tại Anh quốc, sau khi lan tới những khu vực mới ở xứ England và xứ Wales.
Pháp trong tháng này đã tiêu diệt 20 ngàn con cừu nhập cảng từ Anh, và nước Đức đang chờ xem bệnh dịch này đã xâm nhập chưa.
Theo viên chức trưởng ngành Thú Y của Anh, 102 trại chăn nuôi đã được đặt trong tình trạng giám sát, và từ hôm Thứ 6 tuần qua, mọi sự di chuyển của gia súc đã bị cấm ngay trong nội địa, mọi vi phạm bị phát 7000 Anh kim.
Tại trại chăn nuôi gần thị trấn Neuss của Đức, ven biên giới Hòa Lan và Bỉ, 1500 con cừu đã bị giết, mặc dù trong số này chỉ có 80 con nhập cảng từ Anh. Bệnh sứt móng và lở mõm lây lan rất nhanh và dễ dàng, vì vi trùng có thể truyền đi theo gió.

PHÓ TƯ LỆNH HẢI QUÂN MỸ TẠ LỖI GIA ĐÌNH NẠN NHÂN TÀU CHÌM
TOKYO - Đề Đốc William Fallon, cấp chỉ huy số 2 của Hải Quân Hoa Kỳ, đã gặp các gia đình của 9 nạn nhân mất tich trong tai nạn tàu ngầm đụng chìm tàu thực tập đánh cá Ehime Maru, chuyển thư xin lỗi của TT Bush. Ông Fallone hứa ở lại Nhật Bản một thời gian cần thiết để giúp đỡ những gia đình này. Tại hội trường của sứ quán Mỹ, Đề Đốc Fallon nói "Với tư cách là đại diện riêng của TT Bush, tôi chân thành yêu cầu quý vị chấp nhận lời tạ lỗi này". Sau cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng 1 giờ, phát ngôn viên của các thân quyến cho báo chí biết họ cảm động về những lời an ủi của Đề Đốc Fallon, và tin tưởng Hoa Kỳ sẽ tận lực đáp ứng lời yêu cầu trục vớt tàu đắm để thu hồi các tử thi. Tuy nhiên, một số thân quyến đòi có lời xin lỗi của chính thuyền trưởng tàu ngầm Greenville.

THỦ TƯỚNG MORI BỊ ÁP LỰC TỪ CHỨC
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori tiếp tục bị áp lực đòi ông từ chức kịp trước ngày tổ chức đại hội đảng Tự Do Dân Chủ, ngày 13-3, và theo tin đồn đoán, ông Mori còn có thể trì hoãn đến trung tuần Tháng Tư, sau khi hoàn tất và ban hành các đạo luật ngân sách. Hơn nữa, trong chính giới vẫn chưa có sự đồng thuận về nhân vật sẽ thay thế Thủ Tướng Mori. Áp lực đối với ông Mori có thể cũng phát xuất từ ông Masakuni Murakami, một trong Tứ Trụ của đảng Dân Chủ Tự Do, mà hồi Tháng Tư năm ngoái đã đề cử ông Mori trong 1 buổi họp kín. Khi điều trần về tai tiếng tham nhũng tại Quốc Hội, ông Murakami nói : ông đang xem xét trách nhiệm chính trị phải nhận lãnh trước cuộc bầu cử có ý nghĩa trắc nghiệm sự tín nhiệm của cử tri vào Tháng 7 sắp tới. Các phân tich gia cho rằng chỉ 1 cuộc tuyển cử mới phá vỡ tình trạng bế tắc này, như theo lời kinh tế gia Marshall Gittler của Bank of America, rằng "Cử tri sẽ nhận xét, và phát biểu bằng lá phiếu". Theo ông Yamasaki, cựu kế hoạch gia của đảng Dân Chủ Tự Do, tùy theo kết quả bầu Thượng Viện, đảng Dân Chủ Tự Do sẽ phải chuẩn bị tự vấn về sự tín nhiệm của cử tri khi bầu Hạ Nghị Viện. Thủ Tướng Mori đang đối diện với sự trì trệ tệ hại nhất 50 năm của nền kinh tế Nhật, mà theo kết quả thống kê mới nhất, sản lượng nội địa Tháng Giêng vừa qua giảm sút 3.9%, có thể báo trước 1 giai đoạn suy thoái.

EM BÉ TIM NGƯNG ĐẬP, MAY THOÁT CHẾT


EDMONTON, Canada - Bé gái 13 tháng Erika Norddy, tim ngưng đập 90 phút vì đi ngoài trời lạnh ở thời tiết 24 độ âm, tính theo độ bach phân, đã bình phục như phép lạ, nhưng cần được theo dõi sức khỏe trong nhiều năm tới. Kể lại sự kiện kinh hoàng, mẹ của bé là Leyla Norddy cho biết khi nhìn ra ngoài cửa, bé đã nằm bất động trên mặt tuyết tự bao giờ không hay. Tổ cấp cứu đã làm bé Erika hồi sinh, em thoát khỏi bị thương tổn sọ não nhưng nhưng phải lưu lại bệnh viện khoảng 1 tháng rưỡi nữa. Các bác sĩ nói "Mẹ của bé được cảnh giác rằng phải trông chừng từng biến đổi ở cô bé trong nhiều tháng, có thể vài năm nữa.

2 TRIỆU TÍN ĐỒ HỒI GIÁO HÀNH HƯƠNG
Hơn hai triệu tín đồ Hồi Giaó khắp thế giới sẽ về dự Thánh Lễ Haj tại thánh địa Mecca năm nay. Hôm Thứ Hai đã có hàng trăm ngàn người vào thăm nơi an nghỉ của Nhà Tiên Tri Mohammad tại Đền Tiên Tri nơi thánh địa Medina, Saudi Arabia, trước khi lên đuường tớ Mecca dự Thánh Lễ. Ước tính hơn 180 triệu đô đã được Saudi Arabia xài cho việc tân trang các cơ sở đền đài để bảo đảm an toàn cho khách hành hương. Một trận hỏa hoạn năm 1997 đã giết 343 tín đồ.

FBI BẮT 7 TAY KHỦNG BỐ QUỐC TẾ
LOS ANGELES - Cơ quan FBI đã bắt được tại khu vực Los Angeles 1 số đội viên khủng bố ngoại quốc có liên quan với Iraq, kết quả của 3 năm điều tra. Họp báo chiều Thứ Tư, FBI cho biết bị bắt là 7 người thuộc nhóm Mujahedin Khalq, cũng thường được gọi tên là MEK, căn cứ địa tại Iraq, chủ trương lật đổ chính quyền Iran. Hoạt động của những nghi can này tại Hoa Kỳ là gây quỹ tài trợ cho nhóm MEK. Hàng ngày, họ chào mời du khach tại phi trường Los Angeles tặng tiền cho công tác nhân đạo ở Iran, mỗi ngày có thể quyên được tới 10 ngàn MK.

CA SĨ MICHAEK JACKSON GÃY CHÂN
NEW YORK - Danh ca Michael Jackson bị gãy chân phải tại nông trại Neverland của anh ở California, phải bó bột từ bàn chân tới đầu gối. Dù vậy, theo báo New York Post, anh vẫn giữ ý định xuất hiện ngày 6-3 tại trường đại học Oxford (Anh-quốc) trong buổi trình diễn gây quỹ giúp trẻ em "Heal the Kids" mà anh hợp tác với giáo sĩ Shmuley Boteach. Michael nói "Chương trình Heal the Kids là quan trọng hơn thương tich của tôi, và tôi đã hứa hẹn". Theo tờ Post, trên 20 ngàn người tìm mua vé để dự buổi nhạc hội kể trên.

CHỢ GIA SÚC VẮNG VÌ BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG
Hoàn toàn trống vắng hôm Thứ Tư 28/2/2001 tại chợ gia súc Krefeld, Đức. Chợ này bị đóng cửa sau khi một số cừu tại hai nông trại North Rhine-Westphalian khám phá có bệnh lở mồm long móng. Khoảng 2000 con cừu tại Đức đã bị giết đề ngăn ngừa bệnh này lan ra.

FBI LO NGỪA ĐIỆP VIÊN NHỊ TRÙNG
WASHINGTON D.C. - Trong luc đòi các viên chức Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) ra điều trần về vụ gián điệp nhị trùng Hanssen, ông Richard Shelby, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, gợi ý rằng các chuyên viên phản gián của Hoa Kỳ nên được hoán chuyển nhiệm vụ vài năm một lần. Ủy Ban này sẽ nghe Giám Đốc Louis Freeh của FBI điều trần riêng trong ngày Thứ Tư.
Theo những chi tiết mới được Công Tố Viện tiết lộ về những hành động của thám tử Hanssen, thư đề cùng ngày bị bắt, Hanssen báo động rằng "Có điều gì đó đã đánh thức con cọp đang ngủ".
Tại nhà riêng của Hanssen, các nhà điều tra đã tìm thấy 1 súng trường AK-47, 13 súng ngắn, đạn, thư từ của 1 ngân hàng Thụy Sĩ và 1 số ngân hàng Hoa Kỳ. Nghị Sĩ Shelby cho rằng FBI nên sớm bắt đầu chương trình sử dụng máy khám phá nói dối và theo dõi tình hình tài chánh các thám tử.

HÀN QUỐC: NGÀY VUI QUA MAU
SEOUL - Ngày cuối của cuộc đoàn tụ các thân quyến 2 miền Nam Bắc Hàn diễn ra trong nước mắt sau 3 ngày đoàn tụ ngắn ngủi. Bên ngoài khách sạn, nơi lưu ngụ của 100 khách Bắc Hàn từ hôm Thứ 2, hàng chục người đến từ trước bình minh với những tấm bảng vời hi vọng người nhà nhìn thấy trước khi ra đi. Một chuyến bay đặc biệt chở đoàn khách Bắc Hàn về lại Pyongyang và trên chuyến về sẽ chở những người cao niên Nam Hàn rời Bắc Hàn. Bà Lee Bong Hee khoc liên tục kể từ lúc nhận ra người chồng 74 tuổi đã xa cách từ nửa thế kỉ, trong khi những người khác cụng ly, chúc sức khỏe và hẹn ngày tái ngộ. TT Kim Dae Jung năm ngoái đã được tặng giải Nobel Hòa Bình về thành tich khởi đầu tiến trình hòa hoãn tại bán đảo Hàn Quốc.

KỸ SƯ ÚC CHẾ ROBOT KHẢO SÁT HỎA TINH
BRISBANE - Ông Anthony Engwirda, một kỹ sư chuyên ngành robot của Australia, đã nghiên cứu thiết kế 30 kiểu robot có khả năng khảo sát Hỏa Tinh, và kỳ vọng được cơ quan không gian Hoa Kỳ NASA tài trợ để chế tạo. Từ ngày phi hành gia Neil Amstrong đặt bước chân đầu tiên trên mặt Nguyệt Cầu, NASA đã liên tục phát triển những robot tinh vi hơn, nhưng kỹ sư Engwirda tin tưởng rằng sáng chế của ông không kém. Ông nói : robot là công cụ quan trọng để tiếp tay con người trong việc kiến thiết và khai thác mỏ ngoài hành tinh, các robot do ông thiết kế có khả năng suy tính và tự sửa chữa.

ESTRADA XUẤT HIỆN, GIÚP VỢ TRANH CỬ
ZAMBOANGA - Hàng ngàn người tràn ra đường vui mừng chào đón cựu TT Estrada nhân dịp ông xuất hiện trong chiến dịch vận động tranh cử Nghị Sĩ của vợ ông là Luisa tại thành phố Zamboanga, miền nam Philippines. Biểu ngữ đón ông Estrada tại phi trường còn gọi ông là TT. Những người ủng hộ gọi ông bằng tên thân mật là Erap, và hô "Gloria hãy từ chức đi". Đây là lần đầu tiên ông Estrada đi khỏi thủ đô kể từ khi bị truất phế, ngày 20-1, phù hiệu TT còn gắn trên áo. Bản thân ông Estrada cũng còn tự nhận là TT trong lúc chờ Tòa phán xét về đơn kiện tính hợp thức của bà TT Gloria. Ông Estrada phản bác mọi tố giác tham nhũng, và cả quyết rằng đó là những điều bịa đặt của đối lập.

BORNEO CÓ THỂ THIẾT QUÂN LUẬT
PALANGKARAYA - Cảnh sát Indonesia đã lập các nút chận khắp tỉnh Kalimantan, miền trung đảo Borneo để ngăn chận bạo động chủng tộc mà trong tuần qua đã gây thiệt mạng khoảng 500 người, đa số là di dân từ đảo Madura. Xe hơi, xe gắn máy bị chận xét, giáo mác và mã tấu bị tich thu. Tin cảnh sát cho biết cảnh đám đông dân bản địa tìm đánh di dân trên đường phố đã hết, và cảnh sát chống bạo động sẵn sàng bắn hạ những kẻ gây rối. Trong ngày Thứ 3, ở thị xã Sampit, 5 người bị bắn, 1 người tử thương. Tuy nhiên, di dân Madurese tiếp tục bỏ đi, về lại bản quán. Các viên chức địa phương đã mở 1 phiên họp kín, xem xét nhu cầu ban hành tình trạng khẩn trương, bước đầu của biện pháp thiết quân luật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.