Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

01/03/200100:00:00(Xem: 3422)
BA TÂY LỄ HỘI TƯNG BỪNG, ĐỒNG TÍNH CŨNG VUI CHƠI
RIO DE JANEIRO - Những giờ cuối của Hội Hóa Trang nổi tiếng thế giới tại thủ đô Brazil thu hút hàng chục ngàn người tiếp tục ca hát nhảy múa trong nhịp trống qua ngày thứ 5 của lễ hội.
Mặc dù các sinh hoạt chính kết thúc trươc luc mặt trời lặn của ngày Thứ 3, những xe hoa lớn của các trường vũ Samba còn diễn hành trên đại lộ Sambadrome của thành phố Rio de Janeiro.
Cũng nhân dịp này, giới đồng tính luyến ái tổ chức Gay Gala. Nhân vật béo mập nổi tiếng, được mệnh danh là Fat King, cân nặng 300 kílô là trung tâm của các cuộc vui chơi ngày Thứ Tư. Ban Tổ Chức ước lượng Carnival năm nay thu hút 336 ngàn du khách, trong số này nhiều người mua y phục lễ hội, giá từ 75 MK đến 15 ngàn MK một bộ.

SALVADOR: GIẢI TÁN 1,500 DÂN BIỂU TÌNH
SAN SALVADOR - Cảnh sát chống bạo động El Salvador dùng hơi cay giải tán nạn nhân động đất biểu tình đòi chính quyền giúp đỡ thêm. Trên 1500 người biểu tình gồm nông dân, giới cao niên, phụ nữ, trẻ em và các viên chức tôn giáo, đã gây kẹt xe tại thủ đô San Salvador sáng Thứ 3. Ít nhất 5 trẻ em bị ngộp thở. Cảnh sát nói đám biểu tình đã bất tuân lệnh giới hạn biểu tình ở công viên. Trận động đất ngày 13-1 gây thiệt mạng trên 1500 người, hơn 8000 người bị thương và hàng chục ngàn người mất nhà.

NHẬT: BÀ CỤ 108 TUỔI TỪ TRẦN SAU MỘT ĐỜI LÀM CÔNG ÍCH
NAGOYA - Bà cụ Gin Kanie, người còn lại trong đôi song sinh thọ nhất thế giới, đã tạ thế ở tuổi 108.
Bà cụ Kin Kanie chết trước, hồi Tháng Giêng năm ngoái, thọ 107 tuổi.
Gin có nghĩa là "vàng" trong tiếng Nhật, và Kin có nghĩa là "bạc" trong tiếng Hàn. Người con gái thứ tư, 79 tuổi, cho biết thân mẫu của bà đã có một cuộc sống hữu ich cho đến cuối đời.
Hai bà lão trường thọ luôn luôn là đề tài của báo chí mỗi lần đến ngày sinh nhật, mà lần cuối cùng, năm 99, hai cụ còn dự lễ trồng cây ở Sapporo, 1 thành phố miền bắc nước Nhật.
Các chính khách khám phá ra 2 chị em sinh đôi nhân ngày Kính Lão đầu thập niên 1990, và đề nghị chính phủ công nhận 2 cụ là "quốc bảo". 2 bà cụ thường nói bí quyết trường thọ chỉ là sống giản dị, và thường xuyên đi bộ vào lúc tuổi già.

MIẾN: NỘI CHIẾN LÊN CAO
KANELAY - Quân đội Miến Điện thiệt hại 2 chết, 7 bị thương trong những cuộc giao tranh hôm Thứ 2 với loạn quân Karen ly khai. Phóng viên Reuters cho biết quân KNU đã tấn công bằng súng cối căn cứ Kanelay của quân chính phủ Miến Điện trong gần 6 tiếng đồng hồ, với những tiếng hô "quyết thắng" kèm theo mỗi quả đạn bắn đi. TRong vài tháng gần đây, hàng trăm người chết trong các trận đụng độ giữa quân Miến Điện và du kích của tỉnh Shan. Yangoon tố cáo Thái Lan ám trợ các lực lượng ly khai Shan và Karen, trong khi các nhóm này lên án chính quyền quân nhân Miến Điện đỡ đầu các hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy, đưa methamphetamine tràn ngập miền Bắc Thái.

ĐỒ CHƠI ROBOT BIẾT YÊU, BIẾT BUỒN
Công ty Sega Corp vừa tung ra thêm các độc chiêu: Đợt C-BOT với các chú robot biết đi, biết nói và bày tỏ cảm xúc - vui, yêu thương, buồn bã, giận dữ và tức cười. Giá các robot này từ 17.05 đô la tới 42.5 đô la, bắt đầu bán từ tháng 5/2001. Sega hy vọng bán hơn 1.5 triệu đơn vị trong năm đầu tiên.

DỊCH LỞ MỒM LONG MÓNG LAN RỘNG
NEUSS, Đức quốc - Tính đến sáng Thứ Tư, bệnh sứt móng và lở mõm ở heo đã làm chết 22 con tại Anh quốc, sau khi lan tới những khu vực mới ở xứ England và xứ Wales.
Pháp trong tháng này đã tiêu diệt 20 ngàn con cừu nhập cảng từ Anh, và nước Đức đang chờ xem bệnh dịch này đã xâm nhập chưa.
Theo viên chức trưởng ngành Thú Y của Anh, 102 trại chăn nuôi đã được đặt trong tình trạng giám sát, và từ hôm Thứ 6 tuần qua, mọi sự di chuyển của gia súc đã bị cấm ngay trong nội địa, mọi vi phạm bị phát 7000 Anh kim.
Tại trại chăn nuôi gần thị trấn Neuss của Đức, ven biên giới Hòa Lan và Bỉ, 1500 con cừu đã bị giết, mặc dù trong số này chỉ có 80 con nhập cảng từ Anh. Bệnh sứt móng và lở mõm lây lan rất nhanh và dễ dàng, vì vi trùng có thể truyền đi theo gió.

PHÓ TƯ LỆNH HẢI QUÂN MỸ TẠ LỖI GIA ĐÌNH NẠN NHÂN TÀU CHÌM
TOKYO - Đề Đốc William Fallon, cấp chỉ huy số 2 của Hải Quân Hoa Kỳ, đã gặp các gia đình của 9 nạn nhân mất tich trong tai nạn tàu ngầm đụng chìm tàu thực tập đánh cá Ehime Maru, chuyển thư xin lỗi của TT Bush. Ông Fallone hứa ở lại Nhật Bản một thời gian cần thiết để giúp đỡ những gia đình này. Tại hội trường của sứ quán Mỹ, Đề Đốc Fallon nói "Với tư cách là đại diện riêng của TT Bush, tôi chân thành yêu cầu quý vị chấp nhận lời tạ lỗi này". Sau cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng 1 giờ, phát ngôn viên của các thân quyến cho báo chí biết họ cảm động về những lời an ủi của Đề Đốc Fallon, và tin tưởng Hoa Kỳ sẽ tận lực đáp ứng lời yêu cầu trục vớt tàu đắm để thu hồi các tử thi. Tuy nhiên, một số thân quyến đòi có lời xin lỗi của chính thuyền trưởng tàu ngầm Greenville.

THỦ TƯỚNG MORI BỊ ÁP LỰC TỪ CHỨC
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori tiếp tục bị áp lực đòi ông từ chức kịp trước ngày tổ chức đại hội đảng Tự Do Dân Chủ, ngày 13-3, và theo tin đồn đoán, ông Mori còn có thể trì hoãn đến trung tuần Tháng Tư, sau khi hoàn tất và ban hành các đạo luật ngân sách. Hơn nữa, trong chính giới vẫn chưa có sự đồng thuận về nhân vật sẽ thay thế Thủ Tướng Mori. Áp lực đối với ông Mori có thể cũng phát xuất từ ông Masakuni Murakami, một trong Tứ Trụ của đảng Dân Chủ Tự Do, mà hồi Tháng Tư năm ngoái đã đề cử ông Mori trong 1 buổi họp kín. Khi điều trần về tai tiếng tham nhũng tại Quốc Hội, ông Murakami nói : ông đang xem xét trách nhiệm chính trị phải nhận lãnh trước cuộc bầu cử có ý nghĩa trắc nghiệm sự tín nhiệm của cử tri vào Tháng 7 sắp tới. Các phân tich gia cho rằng chỉ 1 cuộc tuyển cử mới phá vỡ tình trạng bế tắc này, như theo lời kinh tế gia Marshall Gittler của Bank of America, rằng "Cử tri sẽ nhận xét, và phát biểu bằng lá phiếu". Theo ông Yamasaki, cựu kế hoạch gia của đảng Dân Chủ Tự Do, tùy theo kết quả bầu Thượng Viện, đảng Dân Chủ Tự Do sẽ phải chuẩn bị tự vấn về sự tín nhiệm của cử tri khi bầu Hạ Nghị Viện. Thủ Tướng Mori đang đối diện với sự trì trệ tệ hại nhất 50 năm của nền kinh tế Nhật, mà theo kết quả thống kê mới nhất, sản lượng nội địa Tháng Giêng vừa qua giảm sút 3.9%, có thể báo trước 1 giai đoạn suy thoái.

EM BÉ TIM NGƯNG ĐẬP, MAY THOÁT CHẾT


EDMONTON, Canada - Bé gái 13 tháng Erika Norddy, tim ngưng đập 90 phút vì đi ngoài trời lạnh ở thời tiết 24 độ âm, tính theo độ bach phân, đã bình phục như phép lạ, nhưng cần được theo dõi sức khỏe trong nhiều năm tới. Kể lại sự kiện kinh hoàng, mẹ của bé là Leyla Norddy cho biết khi nhìn ra ngoài cửa, bé đã nằm bất động trên mặt tuyết tự bao giờ không hay. Tổ cấp cứu đã làm bé Erika hồi sinh, em thoát khỏi bị thương tổn sọ não nhưng nhưng phải lưu lại bệnh viện khoảng 1 tháng rưỡi nữa. Các bác sĩ nói "Mẹ của bé được cảnh giác rằng phải trông chừng từng biến đổi ở cô bé trong nhiều tháng, có thể vài năm nữa.

2 TRIỆU TÍN ĐỒ HỒI GIÁO HÀNH HƯƠNG
Hơn hai triệu tín đồ Hồi Giaó khắp thế giới sẽ về dự Thánh Lễ Haj tại thánh địa Mecca năm nay. Hôm Thứ Hai đã có hàng trăm ngàn người vào thăm nơi an nghỉ của Nhà Tiên Tri Mohammad tại Đền Tiên Tri nơi thánh địa Medina, Saudi Arabia, trước khi lên đuường tớ Mecca dự Thánh Lễ. Ước tính hơn 180 triệu đô đã được Saudi Arabia xài cho việc tân trang các cơ sở đền đài để bảo đảm an toàn cho khách hành hương. Một trận hỏa hoạn năm 1997 đã giết 343 tín đồ.

FBI BẮT 7 TAY KHỦNG BỐ QUỐC TẾ
LOS ANGELES - Cơ quan FBI đã bắt được tại khu vực Los Angeles 1 số đội viên khủng bố ngoại quốc có liên quan với Iraq, kết quả của 3 năm điều tra. Họp báo chiều Thứ Tư, FBI cho biết bị bắt là 7 người thuộc nhóm Mujahedin Khalq, cũng thường được gọi tên là MEK, căn cứ địa tại Iraq, chủ trương lật đổ chính quyền Iran. Hoạt động của những nghi can này tại Hoa Kỳ là gây quỹ tài trợ cho nhóm MEK. Hàng ngày, họ chào mời du khach tại phi trường Los Angeles tặng tiền cho công tác nhân đạo ở Iran, mỗi ngày có thể quyên được tới 10 ngàn MK.

CA SĨ MICHAEK JACKSON GÃY CHÂN
NEW YORK - Danh ca Michael Jackson bị gãy chân phải tại nông trại Neverland của anh ở California, phải bó bột từ bàn chân tới đầu gối. Dù vậy, theo báo New York Post, anh vẫn giữ ý định xuất hiện ngày 6-3 tại trường đại học Oxford (Anh-quốc) trong buổi trình diễn gây quỹ giúp trẻ em "Heal the Kids" mà anh hợp tác với giáo sĩ Shmuley Boteach. Michael nói "Chương trình Heal the Kids là quan trọng hơn thương tich của tôi, và tôi đã hứa hẹn". Theo tờ Post, trên 20 ngàn người tìm mua vé để dự buổi nhạc hội kể trên.

CHỢ GIA SÚC VẮNG VÌ BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG
Hoàn toàn trống vắng hôm Thứ Tư 28/2/2001 tại chợ gia súc Krefeld, Đức. Chợ này bị đóng cửa sau khi một số cừu tại hai nông trại North Rhine-Westphalian khám phá có bệnh lở mồm long móng. Khoảng 2000 con cừu tại Đức đã bị giết đề ngăn ngừa bệnh này lan ra.

FBI LO NGỪA ĐIỆP VIÊN NHỊ TRÙNG
WASHINGTON D.C. - Trong luc đòi các viên chức Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) ra điều trần về vụ gián điệp nhị trùng Hanssen, ông Richard Shelby, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, gợi ý rằng các chuyên viên phản gián của Hoa Kỳ nên được hoán chuyển nhiệm vụ vài năm một lần. Ủy Ban này sẽ nghe Giám Đốc Louis Freeh của FBI điều trần riêng trong ngày Thứ Tư.
Theo những chi tiết mới được Công Tố Viện tiết lộ về những hành động của thám tử Hanssen, thư đề cùng ngày bị bắt, Hanssen báo động rằng "Có điều gì đó đã đánh thức con cọp đang ngủ".
Tại nhà riêng của Hanssen, các nhà điều tra đã tìm thấy 1 súng trường AK-47, 13 súng ngắn, đạn, thư từ của 1 ngân hàng Thụy Sĩ và 1 số ngân hàng Hoa Kỳ. Nghị Sĩ Shelby cho rằng FBI nên sớm bắt đầu chương trình sử dụng máy khám phá nói dối và theo dõi tình hình tài chánh các thám tử.

HÀN QUỐC: NGÀY VUI QUA MAU
SEOUL - Ngày cuối của cuộc đoàn tụ các thân quyến 2 miền Nam Bắc Hàn diễn ra trong nước mắt sau 3 ngày đoàn tụ ngắn ngủi. Bên ngoài khách sạn, nơi lưu ngụ của 100 khách Bắc Hàn từ hôm Thứ 2, hàng chục người đến từ trước bình minh với những tấm bảng vời hi vọng người nhà nhìn thấy trước khi ra đi. Một chuyến bay đặc biệt chở đoàn khách Bắc Hàn về lại Pyongyang và trên chuyến về sẽ chở những người cao niên Nam Hàn rời Bắc Hàn. Bà Lee Bong Hee khoc liên tục kể từ lúc nhận ra người chồng 74 tuổi đã xa cách từ nửa thế kỉ, trong khi những người khác cụng ly, chúc sức khỏe và hẹn ngày tái ngộ. TT Kim Dae Jung năm ngoái đã được tặng giải Nobel Hòa Bình về thành tich khởi đầu tiến trình hòa hoãn tại bán đảo Hàn Quốc.

KỸ SƯ ÚC CHẾ ROBOT KHẢO SÁT HỎA TINH
BRISBANE - Ông Anthony Engwirda, một kỹ sư chuyên ngành robot của Australia, đã nghiên cứu thiết kế 30 kiểu robot có khả năng khảo sát Hỏa Tinh, và kỳ vọng được cơ quan không gian Hoa Kỳ NASA tài trợ để chế tạo. Từ ngày phi hành gia Neil Amstrong đặt bước chân đầu tiên trên mặt Nguyệt Cầu, NASA đã liên tục phát triển những robot tinh vi hơn, nhưng kỹ sư Engwirda tin tưởng rằng sáng chế của ông không kém. Ông nói : robot là công cụ quan trọng để tiếp tay con người trong việc kiến thiết và khai thác mỏ ngoài hành tinh, các robot do ông thiết kế có khả năng suy tính và tự sửa chữa.

ESTRADA XUẤT HIỆN, GIÚP VỢ TRANH CỬ
ZAMBOANGA - Hàng ngàn người tràn ra đường vui mừng chào đón cựu TT Estrada nhân dịp ông xuất hiện trong chiến dịch vận động tranh cử Nghị Sĩ của vợ ông là Luisa tại thành phố Zamboanga, miền nam Philippines. Biểu ngữ đón ông Estrada tại phi trường còn gọi ông là TT. Những người ủng hộ gọi ông bằng tên thân mật là Erap, và hô "Gloria hãy từ chức đi". Đây là lần đầu tiên ông Estrada đi khỏi thủ đô kể từ khi bị truất phế, ngày 20-1, phù hiệu TT còn gắn trên áo. Bản thân ông Estrada cũng còn tự nhận là TT trong lúc chờ Tòa phán xét về đơn kiện tính hợp thức của bà TT Gloria. Ông Estrada phản bác mọi tố giác tham nhũng, và cả quyết rằng đó là những điều bịa đặt của đối lập.

BORNEO CÓ THỂ THIẾT QUÂN LUẬT
PALANGKARAYA - Cảnh sát Indonesia đã lập các nút chận khắp tỉnh Kalimantan, miền trung đảo Borneo để ngăn chận bạo động chủng tộc mà trong tuần qua đã gây thiệt mạng khoảng 500 người, đa số là di dân từ đảo Madura. Xe hơi, xe gắn máy bị chận xét, giáo mác và mã tấu bị tich thu. Tin cảnh sát cho biết cảnh đám đông dân bản địa tìm đánh di dân trên đường phố đã hết, và cảnh sát chống bạo động sẵn sàng bắn hạ những kẻ gây rối. Trong ngày Thứ 3, ở thị xã Sampit, 5 người bị bắn, 1 người tử thương. Tuy nhiên, di dân Madurese tiếp tục bỏ đi, về lại bản quán. Các viên chức địa phương đã mở 1 phiên họp kín, xem xét nhu cầu ban hành tình trạng khẩn trương, bước đầu của biện pháp thiết quân luật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.