Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

16/01/200100:00:00(Xem: 3878)
BẦU CỬ BỒ ĐÀO NHA: ĐẢNG CS THẢM BẠI
LISBON, Bồ Đào Nha - Ông Jorge Sampaio, 61 tuổi, cựu lãnh tụ của đảng Xã Hội Bồ Đào Nha, đã tái cử TT một nhiệm kỳ 5 năm thứ nhì, với tổng số phiếu 56%, trong khi ứng cử viên của đảng CS chỉ thu được 5% phiếu.
Là một nhân vật phái tả, ông Sampaio tranh cử với khẩu hiệu "Vì Tất Cả Chúng Ta". Năm năm trước, ông Sampaio đã đánh bại ứng cử viên của phe Bảo Thủ là cựu Thủ Tướng Anibal Cavaco Silva.
Chức vụ TT của nước Bồ Đào Nha sau ngày trở lại thể chế dân chủ - năm 1974 - chỉ đóng vai trò nghi lễ mặc dù kiêm nhiệm chức Tổng Tư Lệnh quân đội.
Trong 2 thập niên 1960 và 1970, dưới thời nhà độc tài Salazar, ông Sampaio là 1 nhà hoạt động tich cực của đối lập tả phái, xuất thân từ 1 gia đình trung lưu, sing ngày 18-9-1939. Năm 1960, đã có lần ông bị mật vụ của chế độ độc tài Salazar bắt giữ.

HÀNG KHÔNG ANH, PHÁP: NÊN BAY LẠI CONCORDE
PARIS - Ông Jean Claude Gayssot, Bộ Trưởng Vận Tải của Pháp, cho biết phản lực cơ thương mại siêu thanh Concorde có thể trở lại hoạt động trong năm nay, sau khi các cuộc trắc nghiệm chứng minh được rằng tai họa như đã xẩy ra năm ngoái sẽ không tái diễn. Ông Gayssot cho biết phi cơ Concorde sắp dược đưa tới căn cứ không quân Istres ở miền nam nước Pháp để kiểm nghiệm.
Cả hai công ty British Airways và Air France từ năm ngoái từng tỏ ý hi vọng rằng phi cơ Concorde sẽ bay lại trong Mùa Xuân năm 2001. Các nhà điều tra Pháp tin rằng tai nạn xẩy ra do 1 bánh đáp bị nổ, nghĩ rằng phi cơ Concorde có thể bay lại khi thực hiện những điều chỉnh để lệnh cấm ban hành Tháng 8-2000 được giải tỏa.

NỘI MÔNG BÃO TUYẾT TỆ HẠI
XINGANMENG - Bộ đội Trung Quốc đã cấp tốc chuyển cứu trợ phẩm do Nội Mông, miền bắc Lục Địa, để giúp nạn nhân của trận bão tuyết tệ hại nhất từ nửa thế kỉ. Trong những tuần lễ vừa qua, vùng này trải qua thời tiết đông đá, từ hôm Tân Niên dương lịch đã chết 22 người, 16ngàn bò cừu chết cóng, 120ngàn người thiếu lương thực cầm tiếp tế. Đường đi xe ngập tuyết phải dọn bằng xe ủi đất, có khi phải dùng xẻng. Bộ Dân Vụ ước lượng bão tuyết gây ảnh hưởng đến 1 triệu 350ngàn dân.

NHẬT CHO VAY GẤU TRÚC ĐỂ GÂY GIỐNG
TOKYO - Sở Thú Ueno của Tokyo đã chấp thuận gửi con gấu trúc đực 15 tuổi Ling Ling sang Mexico City 5 năm để giúp gây giống, và nếu 3 con gấu trúc cái ở Sở Thú Chapultepec của Mexico thụ thai, thì phải tặng lại 1 con cho Tokyo.
Chính con Ling Ling là kết quả thụ thai nhân tạo đã chào dời tại Sở Thú Bắc Kinh năm 1985. Ông Hiroshi Sugaya, giám đốc Sở Thú Ueno, cho biết tại hội nghị về gấu trúc tại San Diego năm qua, ông đã thảo luận với giám đốc Sở Thú Chapultepec, và thỏa thuận hợp tác để gây giống.
Từ năm 1972 đến nay, Sở Thú Ueno có 8 con gấu trúc, và là cơ sở đầu tiên tại Nhật Bản mang gấu truc từ Trung Quốc sang, và nay chỉ còn lại một mình con Ling Ling. Loài gấu trúc từng có 100ngàn con ở Trung Quốc, nay chỉ còn lại khoảng 1000 con.

CHẠY QUẢNG CÁO TỪ VỆ TINH TỚI NÓC XE TAXI
Một kiểu quảng cáo mới vừa được tung ra ở Boston: bắt đầu tư tuần này, trên nóc các xe taxi sẽ gắn một bản tin điện tử thiết kế bởi Vert Inc.. Bản tin điện tử này sẽ thay đổi nội dung nhờ kỹ thuật vệ tinh, mỗi khi chạy qua các khu phố khác nhau và vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

BẢO TÀNG VIỆN GIÁN ĐIỆP QUỐC TẾ
Bảo Tàng Viện Gián Điệp Quốc Tế rộng 58,000 bộ vuông sẽ khan1h thành vào tháng 2/2002 ở Washington DC, và sẽ trưng bày lưu vật của hàng ngàn năm hoạt động gián điệp. Đây là một bảo tàng viện vì-lợi-nhuận, do công ty Malrite Company thực hiện. Người sáng lập hãng Mlarite là Milton Maltz đã từng hoạt động cho Sở An Ninh Quốc Gia NSA khi còn trong Hải Quân và nói rằng ông luôn luôn say mê chuyện gián điệp. Ban cố vấn của Bảo Tàng gồm các sử gia và các cựu gián điệp của FBI, CIA và KGB.

SINGAPORE: WAHID KÝ HỢP ĐỒNG HƠI ĐỐT
SINGAPORE - TT Wahid của Indonesia công du Singapore để ký 1 hợp đồng về hơi đốt, và ông kêu gọi phát triển các quan hệ hợp tác giữa tiểu quốc gốc Hoa này và Indonesi mà dự án đưa hơi đốt từ đảo West Natuna của Indonesia tới Singapore là một điển hình.
Nhưng, nhà lãnh đạo Indonesia đưa nhận xét với thông tấn Indonesia rằng Singapore không quan tâm nhiều đến Indonesia mà chỉ muốn tìm kiếm lợi nhuận.
TT Wahid công du Singapore vào luc thủ đô Jakarta không yên vì những cuộc biểu tình phản đối cho hiều rằng ông rất luu ý tới tầm quan trọng của nhu cầu cải thiện các quan hệ hợp tác với Singapore.
Ngày 3-1 vừa qua Indonesia đã bắt đầu cung cấp hơi đốt cho Singapore bằng đường ống ngầm dưới đáy biển dài 640 cây số theo 1 hợp đồng thời hạn 22 năm.

ÚC RA LỆNH TÌM HIỂU HỘI CHỨNG TẮC MẠCH MÁU VÌ BAY NHIỀU GIỜ
SYDNEY - Chính phủ Australia đã ra lệnh nghiên cứu về hội chứng tắc mạch máu của hành khách trên các chuyến bay nhiều giờ, viết tắt là DVT và tiếng Anh gọi là "economy class syndrome".
Cuối tuần qua, một bác sĩ tiết lộ rằng chính ông đã điều trị 3 lực sĩ của Anh Quốc bị triệu chứng DVT sau chuyến bay dài từ London tới Sydney để dự Thế Vận Hội 2000 hồi Tháng 9 năm ngoái.
Bác sĩ Grosser nghi rằng có thể đã có tới 12 trong số 600 lực sĩ của đội tuyển quốc gia Anh bị triệu chứng DVT.
Nghiệp đoàn tiếp viên hàng không Australia cũng đã hối thúc cuộc điều đình với các công ty chủ nhân sau vụ 1 tiếp viên của hãng Qantas ngất xỉu, tình nghi vì triệu chứng DVT.
Bác sĩ Grosser kêu gọi các công ty hàng không tham gia cuộc nghiên cứu về DVT.

NATO HỌP VỀ VŨ KHÍ GIẢM XẠ, VẪN NÓI KHÔNG HẠI GÌ
BRUSSELS - Các viên chức y tế cao cấp của 19 nước hội viên NATO đã hội họp tại thủ đô nước Bỉ để xem xét các báo cáo liên quan đến hậu quả của vũ khí Uranium giảm-xạ, tức D.U. Theo ông Mark Laity, cố vấn đặc biệt của ông Tổng Thư Ký NATO, thì không có liên quan giữa bệnh hoại thư và tàn dư của đạn diệt tăng sử dụng D.U., mà đó chỉ là dư luận có hậu ý chính trị. Ông nói "Các khoa học gia đã liên tiếp xác nhận như vậy, và đó là những kết quả khảo sát khoa học". Ông cũng trưng bày 1 quả đạn D.U., đường kính 30 centimét, đã sử dụng ở Bosnia thời ký 1995-95 và ở Kosovo năm 1999. Hội nghị các trưởng ngành quân y NATO, có thông lệ họp 2 lần hàng năm, đang tiếp diễn tại Brussels. Theo ông Rudolf Scharping, Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức, những đồn đoán về hậu quả gây bệnh của vũ khí D.U. có chủ tâm phá hoại uy tín của NATO vì NATO đã can thiệp vào vùng Balkan.

NGOẠI TRƯỞNG NGA ĐI VATICAN, BUSH DỌA VỀ VIỆN TRỢ NGA
VATICAN CITY - Ông Igor Ivanov, Ngoại Trưởng Nga, đã yết kiến Đức Giáo Hoàng trong ngày sau cùng của chuyến công du Italy. Tuyên bố sau đó tại thủ đô Rome, ông cho biết Moscow muốn đối thoại trực tiếp với tân chính phủ Bush, thay vì nhận những thông điệp của Washington thông qua báo chí. Phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican mô tả cuộc tiếp kiến của Đức Giáo Hoàng Gian PhaoLô Đệ Nhị tại thư phòng là thân mật, và nhân dịp này tình hình Trung Đông đã được đề cập. Vị lãnh đạo công giáo hoàn vũ 80 tuổi từ lâu muốn đi thăm nước Nga nhưng các tranh cãi giữa Vatican và Chính Thống Giáo Nga vẫn chưa được dàn xếp, mặc dù Đức Giáo Hoàng dành ưu tiên cho công tác hoà giải với các hệ phái Thiên Chúa Giáo. Trong 1 cuộc phỏng vấn hôm cuối tuần, TT đắc cử George W. Bush có lập lại rằng viện trợ cho Nga phải kém theo những bảo đảm tránh khỏi tệ nạn tham nhũng.

KOSOVO VẪN CHƯA XONG KHUNG PHÁP LÝ
BELGRADE - Nhiệm vụ làm giảm sự lệ thuộc vào viện trợ quốc tế và sự bảo vệ của lực lượng đa quốc của Kosovo đã được trao phó cho nhà ngoại giao Đan Mạch Hans Haekkerup, người chỉ huy mới của chính quyền LHQ tại Kosovo, và cũng là vị đại diện thứ 3 của Tổng Thư Ký LHQ. Ông cho biết trọng trach của ông thời gian tới là thảo hệ thống khung pháp luật để tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt ở Kosovo, dự trù trước cuối năm nay. Nghị quyết của LHQ về Kosovo là mù mờ về điểm Kosovo sẽ còn tiếp tục thuộc chủ quyền lãnh thổ của Serbia hay không, nhưng có xác nhận là thuộc chủ quyền của Nam Tư. Theo ông Haekkerup, trước hết phải có 1 quốc hội dân cử và 1 chính quyền tự trị lâm thời để tổ chức tổng tuyển cử.

NGA CHỐI TỘI VI PHẠM NHÂN QUYỀN Ở CHECHNYA
ZNAMENSKOYE - Ông Vladimir Kalamanov, đặc phái viên nhân quyền tại Chechnya của Đeịn Kremlin, cam kết rằng các quân nhân Nga vi phạm nhân quyền ở Chechnya sẽ bị truy tố và trừng phạt. Liên Quốc Hội Âu Châu, năm ngoái đình chỉ quyền phủ quyết của Nga vì có tin về những vi phạm nhân quyền ở Chechnya, sẽ xét lại biện pháp này vào cuối tháng. Một phái đoàn Liên quốc Hội Âu Châu do Lord Judd cầm đầu, đã tới Chechnya để xem xét tình hính tại chỗ, trực tiếp gặp thường dân Chechnya. Ông Kalamanov thông báo với phái đoàn rằng sự chênh lệch giữa các trường hợp khiếu nại và số trường hợp đưa ra Tòa sẽ được thu hẹp lại. Theo báo cáo dày 99 trang của tổ chức Human Rights Watch hồi Tháng 10-1999, đã có những vụ tàn sát tập thể của lực lượng Nga tại Chechnya. Phía Nga khăng khăng phủ nhận rằng không có những vụ giết người có hệ thống trong thời gian tiêu diệt loạn quân Hồi Giáo.

MỸ TREO GIẢI 5 TRIỆU ĐÔ ĐỂ BẮT BỌN GÀI BOM TÀU COLE
ADEN - Chính phủ Hoa Kỳ đã cậy đăng trên báo chí thủ đô Aden của Yemen thông báo thưởng 5 triệu MK cho người cung cấp thông tin đưa tới việc bắt giữ những phần tử khủng bố tổ chức tấn công khu trục hạm Cole Tháng 10 năm ngoái. Theo quảng cáo treo giải thưởng này, người báo tin sẽ được giúp đỡ thay đổi lý lịch và cung cấp nơi sinh sống an toàn. Tin cậy đăng in hình chiến hạm Cole và danh sách các địa chỉ và số điện thoại để liên lạc. Hoa Kỳ cũng đã treo giải thưởng 5 triệu MK riêng về trường hợp thủ lãnh khủng bố Bin Laden, mà Hoa Kỳ tin là có can dự trận đánh chất nổ khu trục hạm Cole.

RỚT PHI CƠ, 9 CHẾT
TOOLE, Utah - Tất cả 9 người trên 1 phi cơ 2 máy thiệt mạng trong tai nạn tại hồ Great Salt Lake, thuộc tiểu bang Utah, từ thị xã Mesquite (bang nevada) bay tới hồi 5 giờ rưỡi chiều chủ nhật, sau 2 giờ bay. Phi trường không hay biết cho tới khi 1 trong số thân nhân của 9 nạn nhân báo tin. Váo sáng Thứ 2, trực thăng và xuồng máy đã vớt được xác phi công và 8 hành khách từ đáy nước sâu 5 feet. Không có điện cấp cứu trước khi chiếc Beech 65 rơi theo hình xoáy trôn ốc xuống hồ nước. Tại khu vực này, đang có tuyết rơi mỏng, nhưng không đe dọa đối với chuyến bay.

OAKLAHOMA: 2 TÙ NHÂN VƯỢT NGỤC
McALESTER, Oaklahoma - Sáng sớm Thứ 2, hai tù nhân có thành tich vượt ngục, đã lại trốn ra khỏi nhà tù tiểu bang Oaklahoma tại thị xã McAlester. Trong 2 tù nhân, 1 người đã bị kết án về tội cưỡng dâm và giết bà cụ hàng xóm 81 tuổi. Cuộc đào thoát được phát giác vào luc 5 giờ sáng. Theo Sở Cải Huấn Oaklahoma, cả 2 tù nhân vượt ngục đều nguy hiểm, nhưng không có bằng chứng là họ có vũ khí. Theo kết quả sơ khởi, 2 tù nhân đã vượt ngục bằng cách dời bàn cầu, nơi có khoảng trống thông với khu bảo trì, rồi từ đó theo ông thông hơi leo lên mái trước khi vượt qua 2 lớp hàng rào. Tiểu bang Texas cũng đang truy nã 7 tù nhân vượt ngục từ hôm 13-12.

NHẬT SUY TÍNH VỀ CHƯƠNG TRÌNH KHÔNG GIAN
TOKYO - Các phi hành gia Nhật bản tham gia chuyến bay bằng tàu con thoi Discovery để gắn hệ thống biến điện mặt trời cho tàu không gian quốc tế đã thuật lại chuyến bay và hô hào Nhật Bản phát triển chương trình không gian riêng của mình. Chuyến bay thứ 100 của tàu con thoi Hoa Kỳ được mô tả là phức tạp và khó khăn nhất với 4 chuyến đi bộ ngoài không gian của các phi hành gia. Những kinh nghiệm trên là rất quý báu đối với ngành không gian của Nhật Bản. Hỏa tiễn H-2A của Nhật đã được trù liệu phóng 1 vệ tinh của Âu Châu lên không gian hồi Tháng 9 vừa qua nhưng đã bị hủy bỏ vì cơ quan NASA của Hoa Kỳ nhận thấy không an toàn. Một năm trước, Tháng 9-1999, các nhà khoa học phải hủy hỏa tiễn H-2A chỉ 8 phút sau khi khai hỏa. Chương trình hỏa tiễn H-2A tốn kém 10 tỉ đồng Yen, cũng bị dẹp bỏ.

MẶT NẠ CỔ TRUNG QUỐC THÊM BÍ ẨN
SYDNEY - Những chiếc mặt nạ kỳ bí là khám phá không ngờ về lịch sử của nước Trung Hoa cổ đại. Những mặt nạ này được đánh giá là có niên đại 3000 tuổi, đã được công nhân xây dựng tìm thấy trong luc khai thác đất sét, mà 1 số nhà khảo cổ đoán là 1 phẩm vật chôn cùng 1 đám tang thời Nhà Chu, với mục đích xua đuổi tà ma. Nhưng, càng tìm hiểu thêm, giới khảo cổ nhận thấy lời giải đáp càng ít đi.Theo các sử gia đương đại thì những mặt nạ có nhiều đặc tính của thổ dân Aztec hơn Đông Phương cho biểu rằng nền văn minh cổ của Trung Hoa có thể không bắt nguồn từ lục địa Trung Hoa. Những mặt nạ cổ này sẽ tiếp tục được đưa sang Hoa Kỳ và Canada triển lãm trong tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.