Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/01/200100:00:00(Xem: 4413)
BẦU CỬ BỒ ĐÀO NHA: ĐẢNG CS THẢM BẠI
LISBON, Bồ Đào Nha - Ông Jorge Sampaio, 61 tuổi, cựu lãnh tụ của đảng Xã Hội Bồ Đào Nha, đã tái cử TT một nhiệm kỳ 5 năm thứ nhì, với tổng số phiếu 56%, trong khi ứng cử viên của đảng CS chỉ thu được 5% phiếu.
Là một nhân vật phái tả, ông Sampaio tranh cử với khẩu hiệu "Vì Tất Cả Chúng Ta". Năm năm trước, ông Sampaio đã đánh bại ứng cử viên của phe Bảo Thủ là cựu Thủ Tướng Anibal Cavaco Silva.
Chức vụ TT của nước Bồ Đào Nha sau ngày trở lại thể chế dân chủ - năm 1974 - chỉ đóng vai trò nghi lễ mặc dù kiêm nhiệm chức Tổng Tư Lệnh quân đội.
Trong 2 thập niên 1960 và 1970, dưới thời nhà độc tài Salazar, ông Sampaio là 1 nhà hoạt động tich cực của đối lập tả phái, xuất thân từ 1 gia đình trung lưu, sing ngày 18-9-1939. Năm 1960, đã có lần ông bị mật vụ của chế độ độc tài Salazar bắt giữ.

HÀNG KHÔNG ANH, PHÁP: NÊN BAY LẠI CONCORDE
PARIS - Ông Jean Claude Gayssot, Bộ Trưởng Vận Tải của Pháp, cho biết phản lực cơ thương mại siêu thanh Concorde có thể trở lại hoạt động trong năm nay, sau khi các cuộc trắc nghiệm chứng minh được rằng tai họa như đã xẩy ra năm ngoái sẽ không tái diễn. Ông Gayssot cho biết phi cơ Concorde sắp dược đưa tới căn cứ không quân Istres ở miền nam nước Pháp để kiểm nghiệm.
Cả hai công ty British Airways và Air France từ năm ngoái từng tỏ ý hi vọng rằng phi cơ Concorde sẽ bay lại trong Mùa Xuân năm 2001. Các nhà điều tra Pháp tin rằng tai nạn xẩy ra do 1 bánh đáp bị nổ, nghĩ rằng phi cơ Concorde có thể bay lại khi thực hiện những điều chỉnh để lệnh cấm ban hành Tháng 8-2000 được giải tỏa.

NỘI MÔNG BÃO TUYẾT TỆ HẠI
XINGANMENG - Bộ đội Trung Quốc đã cấp tốc chuyển cứu trợ phẩm do Nội Mông, miền bắc Lục Địa, để giúp nạn nhân của trận bão tuyết tệ hại nhất từ nửa thế kỉ. Trong những tuần lễ vừa qua, vùng này trải qua thời tiết đông đá, từ hôm Tân Niên dương lịch đã chết 22 người, 16ngàn bò cừu chết cóng, 120ngàn người thiếu lương thực cầm tiếp tế. Đường đi xe ngập tuyết phải dọn bằng xe ủi đất, có khi phải dùng xẻng. Bộ Dân Vụ ước lượng bão tuyết gây ảnh hưởng đến 1 triệu 350ngàn dân.

NHẬT CHO VAY GẤU TRÚC ĐỂ GÂY GIỐNG
TOKYO - Sở Thú Ueno của Tokyo đã chấp thuận gửi con gấu trúc đực 15 tuổi Ling Ling sang Mexico City 5 năm để giúp gây giống, và nếu 3 con gấu trúc cái ở Sở Thú Chapultepec của Mexico thụ thai, thì phải tặng lại 1 con cho Tokyo.
Chính con Ling Ling là kết quả thụ thai nhân tạo đã chào dời tại Sở Thú Bắc Kinh năm 1985. Ông Hiroshi Sugaya, giám đốc Sở Thú Ueno, cho biết tại hội nghị về gấu trúc tại San Diego năm qua, ông đã thảo luận với giám đốc Sở Thú Chapultepec, và thỏa thuận hợp tác để gây giống.
Từ năm 1972 đến nay, Sở Thú Ueno có 8 con gấu trúc, và là cơ sở đầu tiên tại Nhật Bản mang gấu truc từ Trung Quốc sang, và nay chỉ còn lại một mình con Ling Ling. Loài gấu trúc từng có 100ngàn con ở Trung Quốc, nay chỉ còn lại khoảng 1000 con.

CHẠY QUẢNG CÁO TỪ VỆ TINH TỚI NÓC XE TAXI
Một kiểu quảng cáo mới vừa được tung ra ở Boston: bắt đầu tư tuần này, trên nóc các xe taxi sẽ gắn một bản tin điện tử thiết kế bởi Vert Inc.. Bản tin điện tử này sẽ thay đổi nội dung nhờ kỹ thuật vệ tinh, mỗi khi chạy qua các khu phố khác nhau và vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

BẢO TÀNG VIỆN GIÁN ĐIỆP QUỐC TẾ
Bảo Tàng Viện Gián Điệp Quốc Tế rộng 58,000 bộ vuông sẽ khan1h thành vào tháng 2/2002 ở Washington DC, và sẽ trưng bày lưu vật của hàng ngàn năm hoạt động gián điệp. Đây là một bảo tàng viện vì-lợi-nhuận, do công ty Malrite Company thực hiện. Người sáng lập hãng Mlarite là Milton Maltz đã từng hoạt động cho Sở An Ninh Quốc Gia NSA khi còn trong Hải Quân và nói rằng ông luôn luôn say mê chuyện gián điệp. Ban cố vấn của Bảo Tàng gồm các sử gia và các cựu gián điệp của FBI, CIA và KGB.

SINGAPORE: WAHID KÝ HỢP ĐỒNG HƠI ĐỐT
SINGAPORE - TT Wahid của Indonesia công du Singapore để ký 1 hợp đồng về hơi đốt, và ông kêu gọi phát triển các quan hệ hợp tác giữa tiểu quốc gốc Hoa này và Indonesi mà dự án đưa hơi đốt từ đảo West Natuna của Indonesia tới Singapore là một điển hình.
Nhưng, nhà lãnh đạo Indonesia đưa nhận xét với thông tấn Indonesia rằng Singapore không quan tâm nhiều đến Indonesia mà chỉ muốn tìm kiếm lợi nhuận.
TT Wahid công du Singapore vào luc thủ đô Jakarta không yên vì những cuộc biểu tình phản đối cho hiều rằng ông rất luu ý tới tầm quan trọng của nhu cầu cải thiện các quan hệ hợp tác với Singapore.
Ngày 3-1 vừa qua Indonesia đã bắt đầu cung cấp hơi đốt cho Singapore bằng đường ống ngầm dưới đáy biển dài 640 cây số theo 1 hợp đồng thời hạn 22 năm.

ÚC RA LỆNH TÌM HIỂU HỘI CHỨNG TẮC MẠCH MÁU VÌ BAY NHIỀU GIỜ
SYDNEY - Chính phủ Australia đã ra lệnh nghiên cứu về hội chứng tắc mạch máu của hành khách trên các chuyến bay nhiều giờ, viết tắt là DVT và tiếng Anh gọi là "economy class syndrome".
Cuối tuần qua, một bác sĩ tiết lộ rằng chính ông đã điều trị 3 lực sĩ của Anh Quốc bị triệu chứng DVT sau chuyến bay dài từ London tới Sydney để dự Thế Vận Hội 2000 hồi Tháng 9 năm ngoái.
Bác sĩ Grosser nghi rằng có thể đã có tới 12 trong số 600 lực sĩ của đội tuyển quốc gia Anh bị triệu chứng DVT.
Nghiệp đoàn tiếp viên hàng không Australia cũng đã hối thúc cuộc điều đình với các công ty chủ nhân sau vụ 1 tiếp viên của hãng Qantas ngất xỉu, tình nghi vì triệu chứng DVT.
Bác sĩ Grosser kêu gọi các công ty hàng không tham gia cuộc nghiên cứu về DVT.

NATO HỌP VỀ VŨ KHÍ GIẢM XẠ, VẪN NÓI KHÔNG HẠI GÌ
BRUSSELS - Các viên chức y tế cao cấp của 19 nước hội viên NATO đã hội họp tại thủ đô nước Bỉ để xem xét các báo cáo liên quan đến hậu quả của vũ khí Uranium giảm-xạ, tức D.U. Theo ông Mark Laity, cố vấn đặc biệt của ông Tổng Thư Ký NATO, thì không có liên quan giữa bệnh hoại thư và tàn dư của đạn diệt tăng sử dụng D.U., mà đó chỉ là dư luận có hậu ý chính trị. Ông nói "Các khoa học gia đã liên tiếp xác nhận như vậy, và đó là những kết quả khảo sát khoa học". Ông cũng trưng bày 1 quả đạn D.U., đường kính 30 centimét, đã sử dụng ở Bosnia thời ký 1995-95 và ở Kosovo năm 1999. Hội nghị các trưởng ngành quân y NATO, có thông lệ họp 2 lần hàng năm, đang tiếp diễn tại Brussels. Theo ông Rudolf Scharping, Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức, những đồn đoán về hậu quả gây bệnh của vũ khí D.U. có chủ tâm phá hoại uy tín của NATO vì NATO đã can thiệp vào vùng Balkan.

NGOẠI TRƯỞNG NGA ĐI VATICAN, BUSH DỌA VỀ VIỆN TRỢ NGA
VATICAN CITY - Ông Igor Ivanov, Ngoại Trưởng Nga, đã yết kiến Đức Giáo Hoàng trong ngày sau cùng của chuyến công du Italy. Tuyên bố sau đó tại thủ đô Rome, ông cho biết Moscow muốn đối thoại trực tiếp với tân chính phủ Bush, thay vì nhận những thông điệp của Washington thông qua báo chí. Phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican mô tả cuộc tiếp kiến của Đức Giáo Hoàng Gian PhaoLô Đệ Nhị tại thư phòng là thân mật, và nhân dịp này tình hình Trung Đông đã được đề cập. Vị lãnh đạo công giáo hoàn vũ 80 tuổi từ lâu muốn đi thăm nước Nga nhưng các tranh cãi giữa Vatican và Chính Thống Giáo Nga vẫn chưa được dàn xếp, mặc dù Đức Giáo Hoàng dành ưu tiên cho công tác hoà giải với các hệ phái Thiên Chúa Giáo. Trong 1 cuộc phỏng vấn hôm cuối tuần, TT đắc cử George W. Bush có lập lại rằng viện trợ cho Nga phải kém theo những bảo đảm tránh khỏi tệ nạn tham nhũng.

KOSOVO VẪN CHƯA XONG KHUNG PHÁP LÝ
BELGRADE - Nhiệm vụ làm giảm sự lệ thuộc vào viện trợ quốc tế và sự bảo vệ của lực lượng đa quốc của Kosovo đã được trao phó cho nhà ngoại giao Đan Mạch Hans Haekkerup, người chỉ huy mới của chính quyền LHQ tại Kosovo, và cũng là vị đại diện thứ 3 của Tổng Thư Ký LHQ. Ông cho biết trọng trach của ông thời gian tới là thảo hệ thống khung pháp luật để tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt ở Kosovo, dự trù trước cuối năm nay. Nghị quyết của LHQ về Kosovo là mù mờ về điểm Kosovo sẽ còn tiếp tục thuộc chủ quyền lãnh thổ của Serbia hay không, nhưng có xác nhận là thuộc chủ quyền của Nam Tư. Theo ông Haekkerup, trước hết phải có 1 quốc hội dân cử và 1 chính quyền tự trị lâm thời để tổ chức tổng tuyển cử.

NGA CHỐI TỘI VI PHẠM NHÂN QUYỀN Ở CHECHNYA
ZNAMENSKOYE - Ông Vladimir Kalamanov, đặc phái viên nhân quyền tại Chechnya của Đeịn Kremlin, cam kết rằng các quân nhân Nga vi phạm nhân quyền ở Chechnya sẽ bị truy tố và trừng phạt. Liên Quốc Hội Âu Châu, năm ngoái đình chỉ quyền phủ quyết của Nga vì có tin về những vi phạm nhân quyền ở Chechnya, sẽ xét lại biện pháp này vào cuối tháng. Một phái đoàn Liên quốc Hội Âu Châu do Lord Judd cầm đầu, đã tới Chechnya để xem xét tình hính tại chỗ, trực tiếp gặp thường dân Chechnya. Ông Kalamanov thông báo với phái đoàn rằng sự chênh lệch giữa các trường hợp khiếu nại và số trường hợp đưa ra Tòa sẽ được thu hẹp lại. Theo báo cáo dày 99 trang của tổ chức Human Rights Watch hồi Tháng 10-1999, đã có những vụ tàn sát tập thể của lực lượng Nga tại Chechnya. Phía Nga khăng khăng phủ nhận rằng không có những vụ giết người có hệ thống trong thời gian tiêu diệt loạn quân Hồi Giáo.

MỸ TREO GIẢI 5 TRIỆU ĐÔ ĐỂ BẮT BỌN GÀI BOM TÀU COLE
ADEN - Chính phủ Hoa Kỳ đã cậy đăng trên báo chí thủ đô Aden của Yemen thông báo thưởng 5 triệu MK cho người cung cấp thông tin đưa tới việc bắt giữ những phần tử khủng bố tổ chức tấn công khu trục hạm Cole Tháng 10 năm ngoái. Theo quảng cáo treo giải thưởng này, người báo tin sẽ được giúp đỡ thay đổi lý lịch và cung cấp nơi sinh sống an toàn. Tin cậy đăng in hình chiến hạm Cole và danh sách các địa chỉ và số điện thoại để liên lạc. Hoa Kỳ cũng đã treo giải thưởng 5 triệu MK riêng về trường hợp thủ lãnh khủng bố Bin Laden, mà Hoa Kỳ tin là có can dự trận đánh chất nổ khu trục hạm Cole.

RỚT PHI CƠ, 9 CHẾT
TOOLE, Utah - Tất cả 9 người trên 1 phi cơ 2 máy thiệt mạng trong tai nạn tại hồ Great Salt Lake, thuộc tiểu bang Utah, từ thị xã Mesquite (bang nevada) bay tới hồi 5 giờ rưỡi chiều chủ nhật, sau 2 giờ bay. Phi trường không hay biết cho tới khi 1 trong số thân nhân của 9 nạn nhân báo tin. Váo sáng Thứ 2, trực thăng và xuồng máy đã vớt được xác phi công và 8 hành khách từ đáy nước sâu 5 feet. Không có điện cấp cứu trước khi chiếc Beech 65 rơi theo hình xoáy trôn ốc xuống hồ nước. Tại khu vực này, đang có tuyết rơi mỏng, nhưng không đe dọa đối với chuyến bay.

OAKLAHOMA: 2 TÙ NHÂN VƯỢT NGỤC
McALESTER, Oaklahoma - Sáng sớm Thứ 2, hai tù nhân có thành tich vượt ngục, đã lại trốn ra khỏi nhà tù tiểu bang Oaklahoma tại thị xã McAlester. Trong 2 tù nhân, 1 người đã bị kết án về tội cưỡng dâm và giết bà cụ hàng xóm 81 tuổi. Cuộc đào thoát được phát giác vào luc 5 giờ sáng. Theo Sở Cải Huấn Oaklahoma, cả 2 tù nhân vượt ngục đều nguy hiểm, nhưng không có bằng chứng là họ có vũ khí. Theo kết quả sơ khởi, 2 tù nhân đã vượt ngục bằng cách dời bàn cầu, nơi có khoảng trống thông với khu bảo trì, rồi từ đó theo ông thông hơi leo lên mái trước khi vượt qua 2 lớp hàng rào. Tiểu bang Texas cũng đang truy nã 7 tù nhân vượt ngục từ hôm 13-12.

NHẬT SUY TÍNH VỀ CHƯƠNG TRÌNH KHÔNG GIAN
TOKYO - Các phi hành gia Nhật bản tham gia chuyến bay bằng tàu con thoi Discovery để gắn hệ thống biến điện mặt trời cho tàu không gian quốc tế đã thuật lại chuyến bay và hô hào Nhật Bản phát triển chương trình không gian riêng của mình. Chuyến bay thứ 100 của tàu con thoi Hoa Kỳ được mô tả là phức tạp và khó khăn nhất với 4 chuyến đi bộ ngoài không gian của các phi hành gia. Những kinh nghiệm trên là rất quý báu đối với ngành không gian của Nhật Bản. Hỏa tiễn H-2A của Nhật đã được trù liệu phóng 1 vệ tinh của Âu Châu lên không gian hồi Tháng 9 vừa qua nhưng đã bị hủy bỏ vì cơ quan NASA của Hoa Kỳ nhận thấy không an toàn. Một năm trước, Tháng 9-1999, các nhà khoa học phải hủy hỏa tiễn H-2A chỉ 8 phút sau khi khai hỏa. Chương trình hỏa tiễn H-2A tốn kém 10 tỉ đồng Yen, cũng bị dẹp bỏ.

MẶT NẠ CỔ TRUNG QUỐC THÊM BÍ ẨN
SYDNEY - Những chiếc mặt nạ kỳ bí là khám phá không ngờ về lịch sử của nước Trung Hoa cổ đại. Những mặt nạ này được đánh giá là có niên đại 3000 tuổi, đã được công nhân xây dựng tìm thấy trong luc khai thác đất sét, mà 1 số nhà khảo cổ đoán là 1 phẩm vật chôn cùng 1 đám tang thời Nhà Chu, với mục đích xua đuổi tà ma. Nhưng, càng tìm hiểu thêm, giới khảo cổ nhận thấy lời giải đáp càng ít đi.Theo các sử gia đương đại thì những mặt nạ có nhiều đặc tính của thổ dân Aztec hơn Đông Phương cho biểu rằng nền văn minh cổ của Trung Hoa có thể không bắt nguồn từ lục địa Trung Hoa. Những mặt nạ cổ này sẽ tiếp tục được đưa sang Hoa Kỳ và Canada triển lãm trong tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.