Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Luật Gia Bắc California

10/03/200000:00:00(Xem: 5669)
SAN JOSE (TVNs) - Chiều thứ bảy 4-3, dù trời mưa lạnh, gia đình luật gia tại Bắc Cali vẫn đến tham dự Đại Hội Luật Gia vào Tiết Đầu Xuân Canh Thìn tại nhà hàng ăn Nhật Bản Kobé do Luật sư Đinh Thành Châu làm chủ. Buổi họp mặt đầu năm đã diễn ra trong bàn không khí rất thân mật ấm cúng với khoảng 40 người tham dự, phần đông các luật sư đều có bà xã đi cùng.
Người cao niên nhất là Luật sư Vũ Ngọc Tuyền, 79 tuổi. Nhưng người cao tuổi nghề nhất lại là Luật sư Phạm Quị mới từ miền Đông về hưu trí tại bắc Cali gần đây. Còn lại đa số là ở tuổi trên dưới 60. Đặc biệt là Luật sư Trần Tấn Thái, 71 tuổi mới bị stroke hơn một năm nay, tuy đi lại còn khó khăn mà vẫn được phu nhân chở xe đến tham dự.
Luật sư Ngô Văn Quang , Phó Chủ Tịch trong cương vị Trưởng Ban Tổ Chức đã điều khiển chưong trình sinh hoạt rất thân mật linh dộng. Sau phần thủ tục tối thiểu, toàn thể cử tọa đã giơ tay bỏ phiếu “tái nhiệm” Ban Chấp Hành do Luật sư Nguyễn Hữu Thống làm Chủ Tịch từ mấy năm nay. Anh chị em đồng nghiệp thưòng gọi đùa Luật sư Thống là “Tam Quốc Trạng Sư” vì cho đến nay Luật sư Thống là trường hợp đầu tiên và duy nhất trong số cả ngàn luật sư Việt Nam mà đã có bằng hành nghề trong luật sư đòan ở Việt Nam, ở Pháp và ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, trong nhiều năm nay, Luật sư Thống còn có công biên soạn nhiều bài báo, nhiều tập sách về những vấn đề pháp lý có tầm vóc quốc tế, cụ thể như trong lãnh vực Luật Quốc Tế Nhân Quyền.
Tiếp theo việc tái tín nhiệm Ban Chấp Hành đương nhiệm được diễn ra thật dễ dàng mau lẹ với tuyệt đại đa số phiếu thuận, là phần giới thiệu Luật sư Đoàn Thanh Liêm, người mới từ Nam Cali lên thăm viếng gia đình các ái nữ ở Milpitas và San Jose, để trình bày về đề tài:
“Vài suy nghĩ về vai trò của giới luật gia trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay”.

Với kiến thức sâu rộng về các lãnh vực triết học luật pháp, xã hội học chính trị, Luật sư Liêm, người “tù nhân lương tâm” nổi tiếng đã trình bày rất gẫy gọn, khúc chiết mà sôi nổi về đề tài này. Bài iết chi tiết sẽ được diễn giả hoàn chỉnh để công bố trong tương lai. Sau phần trình bày chừng 40 phút là phần trao đổi ý kiến của cử tọa với diễn giả kéo dài chừng 30 phút. Tất cả cử tọa đều tỏ ra có thiện cảm và trân trọng đối với tấm lòng nhiệt thành của Luật sư Liêm đối với quê hương và dân tộc. Cũng nhân dịp này, Luật sư Liêm còn gửi tặng các bạn đồng nghiệp tập “Thơ Trong Tù” bằng song ngữ Việt-Anh và bản văn “Năm Điểm Thoả Thuận Căn Bản” (Five points of Consensus) được soạn thảo vào tháng 2-1990 và đem phổ biến cho bà con bạn bè ở Việt Nam. Bản văn chỉ ngắn gọn trong một trang đánh máy, ấy thế mà tòa án Saigon trong phiên xử ngày 14/92 đã tuyên án phạt LS Liêm 12 năm tù giam và 5 năm quản chế.
Ngoài ra LS Liêm còn cho phổ biến bài báo rất có giá trị của Tiến sĩ Phạm Văm Thuyết, người đã từng nhiều năm giữ chức vụ Cố Vấn tại Ngân Hàng Thế Giới (World Bank). Bài báo nhan đề là: “Việt Nam Legal Framework For Foreign Investment” dài 36 trang được dăng trong số mùa Thu 1999 của tờ Journal of The International Lawyer do Luật sư đoàn Hoa Kỳ (American Board Association - ABA) ấn hành. Theo LS Liêm, đây là bài báo có giá trị cao nhất về vấn đề pháp lý ở Việt Nam hiện nay mà ông đã được đọc từ ngày bị chính quyền Hà Nội “tống xuất” từ nhà tù ở Hàm Tân qua thẳng Hoa Kỳ đã bốn năm nay.
Kết cục, đại hội lại càng hoan hỉ khi được LS Đinh Thành Châu, chủ nhà hàng, đã tặng lại toàn bộ số tiền đóng góp của các vị tham dự cho Ban Chấp hành để góp vào quỹ điều hành của Hội. Và sau khi tham khảo với Ban Chấp Hành, LS Thống đã quyết định trích một phần trong số tiền đó để LS Liêm gửi về giúp người cựu tù nhân chính trị cũng bị phạt tù 8 năm và 5 năm quản chế trong vụ án “Tuyên Truyền Chống Chủ Nghĩa Xã Hội” chung với LS Liêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.