Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

13/01/200100:00:00(Xem: 3800)
3 TIỂU BANG MIỀN TÂY HỌP GIẢI QUYẾT NẠN THIẾU ĐIỆN
LOS ANGELES - Thống Đốc Gray Davis ngày Thứ 6 họp với các Thống Đốc Oregon và Washington bàn kế sách đối phó với cuộc khủng hoảng điện vừa trở nên tệ hại hơn sau 3 ngày mưa bão, và sau khi ngành điện thông báo lần thứ nhì trong lịch sử lệnh báo động thiếu điện cấp 3.
Trong ngày Thứ 5, bão gây mất điện 20ngàn người tại quận Los Angeles và vài khu vực nhỏ của San Francisco. Thống đốc Gray Davis quy trach cho các viên chức cơ quan phân phối điện ISO chưa tận lực giải quyết cuộc khủng hoảng và cuối tuần này ông sẽ họp lại với các viên chức Bộ Năng Lượng liên bang tìm giải pháp.
Tối Thứ Tư, 5 nhà máy điện ngưng hoạt động vì nhu cầu bảo trì, sẽ phát điện lại ngày Thứ 6, nhưng cơ quan ISO báo trươc rằng nguồn điện cung cấp cho California vẫn bị giảm sút 13,500 megawatt.

THIẾT BÀ BÀ HỒNG KÔNG XIN TỪ CHỨC
HONGKONG - Bà Anson Chan, 60 tuổi, Chánh Văn Phòng của đặc khu Hongkong, một nhân vật có uy tín và là trụ cột của sự ổn định của Hongkong trong việc bàn giao cho Trung Quốc năm 1997, loan báo sẽ từ chức vào Thứ Tư để nhường chỗ cho thế hệ sau. Bà đã tới hạn về hưu từ Tháng Giêng năm ngoái, nhưng lưu nhiệm theo lời yêu cầu của Hành Chánh Trưởng Quan, và vui mừng thấy 7 triệu dân Hongkong đã trải qua 1 thời kỳ ổn định, và vượt qua suy thoái. Bà Anson Chan, do cựu Thống đốc Chris Patten bổ nhiệm làm công chức cao cấp nhất Hongkong năm 1993, là người cổ vũ mạnh mẽ nền tự trị của Hongkong, nên được dư luận gọi là "Người Phụ Nữ Sắt Thép", nên cũng không được Bắc Kinh ưa chuộng. Bà Anson Chan cũng minh xác là không có ý định trở thành hành Chánh Trưởng Quan của Hongkong, mặc dù các nhà quan sát chính trị đánh giá bà là uy tín nhất để thay thế ông Đổng Kiến Hoa khi ông này mãn nhiệm trong năm tới.

CỨU HÀNG CHỤC NGÀN NGƯỜI, RỒI BỊ LIÊN XÔ NHỐT TỚI CHẾT
MOSCOW - Ông Raoul Wallenberg, nhà ngoại giao Thụy Điển, có công giúp hàng chục ngàn người Hungary theo đạo Do Thái thoát bày tan diệt chủng của Đức Quốc Xã, có thể vẫn còn sống.
Các thành viên Thụy Điển tham gia cuộc điều tra chung trong 10 với Nga nói rằng không có bằng chứng rõ rệt nào là ông Wallenberg đã qua đòi, và Thủ Tướng Thụy Điển cũng hứa hẹn nỗ lực tìm hiểu những gì đã xẩy ra với nhà ngoại giao nhân đạo này.
Theo những thông tin có thể thu thập được, ông Wallenberg mất tích sau ngày bị Hồng quân Nga bắt năm 1945, và theo thông tin do Nga và Thụy Điển công bố Tháng 12 vừa qua, ông Wallenberg đã tạ thế trong nhà tù Lubyanka nổi tiếng của Nga trong Tháng 7-1947. Nhưng, cũng có những tin tức khác theo đó ông Wallenberg còn sống trong 1 bệnh viện thần kinh cho đến năm 1989. Nếu còn sống, năm nay ông 87 tuổi.

NBC CẮT 600 NHÂN VIÊN
Hệ thống truyền hình NBC sẽ cho nghỉ 600 nhân viên, tức khoảng 10% lực lượng lao động, theo tin Variety hôm Thứ Sáu. Sự cắt giảm này sẽ bắt đầu vài tuần tới và ảnh hưởng toàn bộ các phân xưởng của công ty thuộc sở hữu của General Electric.

ĐẾM LẠI PHIẾU SAU MÀN GIAN LẬN
Cảnh sát Thaí Lan đã giữ an ninh nghiêm ngặt cho cuộc đếm lại phiếu ở quận Namom, tỉnh Songkhla hôm Thứ Sáu. Nhiều dân làng đã biểu tình tố giác là có gian lận trong việc đếm phiếu sau cuộc bầu cử hôm Thứ Bảy.

KIẾN TRÚC LON NHÔM ĐỂ CỨU NGƯỜI
Một mô hình mô phỏng theo kiến trúc cổ Coliseum của Rome đã được dựng lên bằng 10 triệu lon nhôm đã sử dụng. Những người thiện nguyện thuộc các nhóm hiến máu và hiến cơ phận người đã dựng kiến trúc này, hy vọng vào sách Kỷ Lục Guinness. Kiến trúc này sẽ dẹp xuống vào tháng 2, và các lon nhôm sẽ được đấu giá để quyên tiền giúp chiến dịch mời gọi hiến máu, cơ phận.

CẢNH SÁT CHÌM BỊ CẢNH SÁT BẮN CHẾT
OAKLAND, Bắc California - Cảnh sát chìm chận bắt 1 nghi can trộm cắp xe hơi đang tìm đường tẩu thoát, đã bị các cảnh sát viên sắc phục bắn ngã tại ranh giới 2 thị xã Oakland và San Leandro, phía đông bắc Vịnh San Francisco.
Cảnh sát viên William Wilkins, 7 năm phục vụ ngành cảnh sát, đã tắt thở tại bệnh viện luc 11 giờ đêm Thứ 5.
Sở cảnh sát cho biết 2 cảnh sát viên sắc phục bắt gặp ông Wilkins và nghi can vào lúc ông Wilkins vừa rút súng, và không nhận ra ông Wilkins là đồng nghiệp.
2 cảnh sát viên nổ súng cũng là những người mới nhận việc, đã hoảng kinh sau khi xẩy ra sự việc trên.

ẤN, PAKISTAN CÒN LÂU MỚI NÓI TỚI HÒA
JAKARTA - Ngày giờ thăm thủ đô Ấn Độ của Tướng Musharaff, nhà lãnh đạo quân sự của Pakistan, chưa được định đoạt, theo lời tuyên bố của Thủ Tướng Ấn Độ tại Jakarta trong chuyến công du Indonesia. Thứ trưởng Ngoại Giao Panja, tháp tùng Thủ Tướng Vajpayee, thì nói rằng chưa có kế hoạch tiếp đón Tướng Musharaff, chủ trương của Ấn Độ vẫn là : bạo động chưa chấm dứt, thì chưa thể có hòa đàm.
Ngoài ra, sứ giả của Ấn Độ tại thủ đô Pakistan, cũng bác bỏ những tin tức báo chí theo đó chính ông đã chuyển thư mời tới Tướng Musharaff. Theo báo Pakistan Observer tại Islamabad, Tướng Musharaff và Thủ Tướng Vajpayee sẽ hội đàm trong tháng này. Thủ Tướng Ấn Độ đã ban hành ngưng bắn đơn phương tại Kashmir nhân mùa chay Ramadan, và đã triển hạn ngưng bắn đến ngày 26-1.

TT ESTRADA LIÊN TỤC BỊ CÁO BUỘC
MANILA - Cựu Bộ Trưởng Tài Chánh Edgardo Spiritu, một chủ ngân hàng đã từ chức Tháng Giêng năm ngoái, đã ra điều trần tại Tòa Thượng Viện luận tội TT Estrada sáng Thứ 6.
Ông kể lại rằng ông Estrada rất phấn khởi khi cổ phần của ông trong công ty BW tăng giá 5000%, làm cho ông được lời lớn. Một thời gian sau, TT Estrada lại than với ông là bị lỗ nặng khi thị trường chứng khoán suy sụp, ngoài ra, TT Estrada cũng yêu cầu ông đừng ra điều trần tại Tòa luận tội.


Theo cung khai tại ngày điều trần thứ 20 của cuộc luận tội TT Estrada, cựu Bộ Trưởng Spiritu cho biết ban đầu ông không tin theo lời doanh gia Dante Tan rằng ông Estrada là 1 người hùn hạp trong công ty BW. Ông Tan cũng sẽ phải ra 1 phiên tòa khác để trả lời về những cáo giác đã làm giá ở thị trường chứng khoán.Theo cựu Chủ Tịch Ủy Ban Chứng Khoán Perfecto Yasay, TT Estrada đã giới thiệu doanh gia Tan với ông, và yêu cầu giúp đỡ ông Tan.

TRUNG ĐÔNG LẠI BẮN NHAU
TÂY NGẠN - Một xạ thủ Palestine bị bắn hạ tại thành phố Hebron, và dân Palestine đụng độ dữ dội với binh lính Isreal tại thị xã Ramallah trong khi các nhà thương thuyết Hai Bên chuẩn bị họp tiếp qua ngày Thứ 6 sau 1 đêm đàm phán không kết quả. Phát ngôn viên quân đội Israel cho biết xạ thủ Palestine tên Hassouni bị bắn hạ trong khi tay đang cầm súng, nâng tổng số tử vong trong 15 tuần lễ bạo động lên tới 363 người, gồm 307 người Palestine. Các nhân chứng nói có 5 người Palestine khac trúng đạn bị thương trong các cuộc đụnh độ ở Hebron. Về cuộc tranh cử tại Israel, kết quả khảo sát dư luận nhận thấy tỉ lệ ủng hộ của cử tri dành cho chính khách cực hữu Ariel Sharon vẫn dẫn trước Thủ Tướng Barak

CẦU HỒN CHO 1 TRẺ EM CHẾT VÌ BỆNH AIDS
JOHANNESBURG - Trên 600 người tụ tập tại thánh đường Saint Mary của thành phố Johannesburg, để dự đêm canh thức cầu hồn cho cậu bé Nkosi, 11 tuổi, bệnh nhân và cũng là nhà hoạt động chống bệnh AIDS tại Nam Phi, đã tận lực chiến đấu với bệnh AIDS. Nkosi đã thành công ít nhiều trong nỗ lực giải tỏa những hiểu biết sai lầm về bệnh AIDS, theo đó bệnh AIDS có thể lây truyền qua sự tiếp xuc thông thường giữa người với người. Cậu được 1 người mẹ nuôi da trắng chăm sóc sau khi mẹ ruột của cậu, cũng bị bệnh AIDS, từ bỏ. Nkosi là bệnh nhân AIDS trẻ em sống lâu nhất, và đã đi học bậc tiểu học cho tới ngày hôm mê đầu tháng này. Mẹ cậu đã qua đời năm 97.

TT WAHID TIN SẼ KHÔNG CÓ BIẾN ĐỘNG
JAKARTA - TT Wahid tin tưởng rằng thủ đô Jakarta sẽ không xẩy ra biến động gì trong tuần tới, mặc dù có tin đồn về những cuộc biểu tình quy mô vào giữa tháng này. Nhân dịp tới 1 đền thờ Hồi Giáo hành hương ngày Thứ 6 theo thông lệ hàng tuần, ông cho biết lực lượng dân phòng không cần đưa vào Jakarta, vì lực lượng an ninh gồm cảnh sát và quân đội đã có sẵn là đủ rồi.Trong ngày Thứ 5, hàng trăm binh lính thuộc Bộ Chỉ Huy Quân Khu Thủ Đô diễn binh kỉ niệm ngày thành lập quân khu.

NỘI CHIẾN TÍCH LAN, VẪN DÀNH ĐẤT QUA LẠI
JAFFNA - Thiếu Tướng Vijeudra, Tư Lệnh quân khu Bắc Jaffna, cho biết quân chính phủ Sri Lanka (tên cũ Tich Lan) đã kiểm soát bán đảo Jaffna sau 4 tháng giao tranh quyết liệt, lấy lại những vùng đất bị loạn quân Tamil đánh chiếm.
Ông cho biết quân Tamil phải lui, vì nếu cố thủ sẽ bị tiêu diệt, ngoại trừ Đèo Voi chiến lược, thất thủ hồi Tháng 5-2000. Chưa có lời bình luận từ phía loạn quân Tamil.
Tướng Vijeudra đã tổ chức 1 chuyến quan sát cho báo chí, trong khi tại thủ đô Colombo nhà ngoại giao Errik Solheim của Na Uy gặp TT Kamaratunga để vận động tổ chức hòa đám với lực lượng Tamil.
Trước đây 2 tháng, ông Solheim bất ngờ tiêp xúc với thủ lãnh Tamil, sau khi Tamil tuyên bố đơn phương ngưng bắn 1 tháng chức Lễ Giáng Sinh, mà theo chính quyền Colombo hậu ý là để loạn quân nghỉ ngơi và chấn chỉnh hàng ngũ sau những thất bại ở chiến trường miền Bắc.
Theo Đức Giám Mục giáo phận Jaffna thì dân địa phương bất bình về việc chính quyền bác bỏ đề nghị ngưng bắn. Cả hai bên đều nói là mong muốn đàm phán, và cùng lên án phía bên kia là không chịu đối thoại. Theo bà TT Kamaratunga, loạn quân Tamil hãy bắt đầu đàm phán trước khi tìm thỏa thuận đình chiến.

ÚC CHÁY LỚN, 300 MẪU RA TRO
MELBOURNE - Thành phố Melbourne, miền nam Australia, mù mịt khói vào sáng Thứ 6 vì đám cháy lớn trên đảo Bass Strait. Hàng loạt đám cháy đồng cỏ trên chiều dài 2 cây số đã lan rộng trên 10 hecta nhưng chưa đe dọa nhà ở. Trong đêm, 45 lính cứu hỏa đã chế ngự được ngọn lửa, ngoại trừ vài khu vực đối núi dốc đứng không tới được. Trên đảo King, cách Melbourne 200 cây số, khoảng 300 hecta rừng cây dại đã bị cháy.

XƯỞNG PHIM BA TÂY CHÁY LỚN
RIO DE JANEIRO - Xưởng thu hình phim truyền hình phục vụ thiếu nhi tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil bị hỏa hoạn sáng Thứ 6, gây hoảng loạn khoảng 300 người, gồm diễn viên và khán giả. Chương trình Xuxa Park của nữ nghệ sĩ truyền hình Xuxa, 37 tuổi, được thực hiện quanh chiếc phi thuyền giả, đang dẫn đầu các chương trình truyền hình thiếu nhi tại Brazil. Số trẻ em bị phỏng chưa được xác nhận là bao nhiêu.

VỚT TÀU NGẦM KURSK GẤP ĐỂ CỨU MÔI SINH
BRUSSELS - Cơ sở Kursk, đặt bản doanh tại thủ đô nước Bỉ, vừa công bố kế hoạch trục vớt tàu ngầm nguyên tử Kursk của Nga lên khỏi đáy biển, để đề phòng nguy cơ ô nhiễm. Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Willem Van Eekelen, đồng chủ tịch cơ sở, tuyên bố rằng hành động chậm trễ trong việc này sẽ nâng cao nguy cơ nhiễm xạ tại vùng biển chiếc tàu ngầm Kursk bị chìm hồi Tháng 8 năm ngoái. Ông nói thêm là cho tới nay, chưa có dấu hiệu phóng xạ đe dọa vùng biển Barent, còn ngân sách cần cho công tác trục vớt sẽ được Nga và Liên Hiệp Âu Châu thảo luận tuần tới. Tham gia dự án còn có công ty Mỹ Halliburton, công ti Smith International của Hòa Lan và công ty Rubin của Nga.

NGA LẠNH, CHÂN TÊ CÓNG PHẢI CƯA
SIBERIA - Siberia và vùng Viễn Đông của nước Nga tiếp tục trải qua thời gian cực lạnh của mùa đông, với nhiệt độ hạ thấp tới 50 độ âm. Thời tiết này buộc dân chúng ở yên trong nhà, và nhà chức trach đã công bố những ngày nghỉ của các trường học nhân dịp Tân Niên dương lịch kéo dài qua tuần tới. Tại thị xã Irkutsk, cư dân run rẩy vì lạnh, mặc dù ban đêm trùm 2 lớp mến, kín cả đầu, ở trong nhà cũng phải đi giày ống. Dân Siberia đã chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng nhà thương vẫn chen chúc những bệnh nhân bị sưng vì cóng, một số người có thể bị cưa chân. Bác sĩ cho biết tính từ hôm 3-1, đã có 44 trường hợp cưa chân trong số 127 bệnh nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc