Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gánh Vác Việc Khó Làm

21/08/200700:00:00(Xem: 3002)

Thế gian có rất nhiêu việc khó làm. Bởi vì nếu việc gì cũng dễ, nếu việc gì cũng có thể được hoàn tất dễ dàng, thì thế gian này còn việc gì cần làm nữa.
Đôi với nhiều người trong Phật Giáo, đi tu là việc khó. Bởi vì không mấy người dễ từ bỏ đời thường, nơi biết bao là tiện nghi vui thú để lui về núi, để cửa tùng đôi cánh khép lại. Tuy nhiên, đối với nhiều nhà sư nghiêm túc, trở về đời thường lại là chuyện khó làm, dù là về đời thường để gánh vác những việc người khác không làm nổi, để gánh vác việc mà nhiều người  khác mong đợi mình làm, những việc mà mình biết là nếu mình không làm thì sẽ không mấy ai làm được. Đó là công hạnh Bồ Tát.

Dù là giới luật nhà Phật cho phép một nhà sư được nhiều lần hoàn tục, nhưng một khi bước ra là khó về lại. Một khi đã xuống núi, thì thật là gian nan để tìm lại chỗ để về ngồi mà nhìn vách núi. Một khi đã để tóc dài rồi, đã xăn tay áo làm chuyện đời rồi, đã ngồi chung bàn, bên cạnh những kẻ mưu ma chước quỷ rồi, thì thật khó mà giữ tâm hạnh một nhà sư. Đó phải là bậc Đaị Bồ Tát như ngài Duy Ma Cật, đưa chân bước giữa đời thường nhưng chỉ là để nói lên tinh yếu Bát Nhã.

Một nhà sư Thái Lan cũng làm những chuyện tương tự như thế. Bản tin của thông tấn News First Online hôm 7-8-2007 đăng trên mạng www.buddhistchannel.tvđã kể về nhà sư chọn lối gian nan mà đi, Trung Úy Somya Malasri.

Thầy này không phaỉ là một người lính bình thường. Bản tin cho biết Thầy gia nhập Lục Quân Hoa Kỳ vào lúc 35 tuổi, sau khi có hơn 10 năm làm một nhà sư Phật Giáo. Thầy Malasri trưởng thành ở Thái Lan, và bây giờ đang thụ huấn để trở thành vị tuyên úy Phật Giáo đầu tiên trong Lục Quân Mỹ.

Vị sư hoàn tục này giaỉ thích, “Tôi phải đổi chỗ đứng mình thành mục sư (minister) bởi vì một nhà sư không có thể làm một chiến binh.”

Chỗ này cũng nên ngưng lại để giaỉ thích thêm: Trường hợp một nhà sư hoàn tục, ra đời, làm chuyện đời, thậm chí cả lấy vợ và nuôi dưỡng gia đình... là chuyện bình thường trong nhà Phật. Chính vì giới luật cho phép như thế, nên nhiều khi chúng ta nghe chuyện là có vị sư này hay vị sư kia từng có vợ, hay đã có con... thì nên xem là chuyện bình thường. Vấn đề là khi vào tu lại, thì mọi giới luật phải nghiêm túc gìn giữ trở lại.

Trở lại chuyện vị sư Thái Lan. Thầy Malasri vào Mỹ năm 2001. Thầy không hề nghĩ tới chuyện gia nhập Lục Quân Mỹ hay trở thành tuyên úy cho tới khi Thầy nói chuyện với hai người lính Phật Tử. Họ kể với thầy về bực dọc của họ: Lục Quân Mỹ không có tuyên úy Phật Giáo nào cả, dù là có khoảng 3,300 lính bộ binh Mỹ theo đaọ Phật. Đó là khi Thầy Malasri quyết định thử và trở thành vị tuyên úy Phật Giáo đầu tiên của Lục Quân Mỹ.

Thầy nói, “Tôi có thể phục vụ nhiều chiến binh hơn trong Lục Quân, vì tôi yêu thương các chiến binh và tôi yêu thương giúp đỡ người khác.”

Một phần trong chương trình học tuyên úy, Thầy Malasri được đưa tới căn cứ Fort Carson để học từ Đại Úy Lisa Northway, một vị mục sư tuyên úy Tin Lành Pentecostal. (nhiều người Việt thường dịch hệ phaí naỳ là: Tin Lành Ngũ Tuần).
Trong vòng 2 tuần kế tiếp đó, Thầy Malasri sẽ dự các nghi lễ tôn giáo và học về nhiệm vụ hàng ngày của một vị tuyên úy. Đaị úy Northway nói, “Tôi nghĩ sẽ rất là khích lệ đối với các chiến binh Phật Tử khi họ biết là thực sự có một vị tuyên úy từ Phật Giáo.”

Trung Úy Malasri nói tiếng Mỹ còn với giọng Thái Lan, và Thầy đang làm nhiệm vụ tuyên úy cho tôn giáo còn xa lạ với một số người, nhưng thầy nói chính những dị biệt đó mới làm cho thầy mà một người Mỹ.

“Tôi muốn làm Phật Sự, và tôi muốn phục vụ các chiến binh. Tôi muốn phục vụ đất nứơc này. Cho dù tôi xuất thân từ Thái Lan, tôi là công dân Mỹ rồi. Tôi muốn đóng góp cho đất nước chúng ta.”

Khóa học làm tuyên úy của Thầy Malasri sẽ là 2 năm rưỡi.
Có vị sư Việt Nam nào đang làm dấn bước vào bụi trần, để  làm những chuyện khó làm, để gánh vác những việc nhiều người khác không làm nổi hay không" Có vị sư Việt Nam nào đang rời mái tam quan, chọn đi dưới những trận nắng hè gay gắt, để lấy thân mình làm bóng mát che chở cho những người chưa thấy lối đi hay không"
Hay là, thử hỏi Thầy Tuệ Sỹ, người vừa mới xuất bản cuốn sách về người đời thường Duy Ma Cật, rằng quê nhà mình có ai và bao nhiêu người mang tâm hạnh cao vời của ngài Duy Ma Cật đó" Vào cõi ma với hạnh của Phật"

Riêng với Thầy Malasri, Thầy là vị tuyên úy Phật Giaó đầu tiên của Lục Quân Mỹ. Nhưng thực sự, vị tuyên úy Phật Giaó đầu tiên của quân lực Hoa Kỳ lại là vị tuyên úy Phật Giaó đầu tiên của Hải Quân Hoa Kỳ: Nữ Thiếu Úy Jeanette G. Shin, theo bản tin trên báo Hải Quân Navy News số ngày 23-7-2004.

Nữ Thiếu Úy này không phải ni cô hoàn tục, mà là người đời thường thôi. Cô học xong cử nhân từ George Mason University về Tôn Giáo và Triết Học vaò tháng 5-2000. Cô học xong Cao Học Phật Giáo tại Viện Phật Học Institute of Buddhist Studies ở Berkeley, Calif. tháng 5-2004.

Dù từ xuất xứ thế naò đi nữa, các vị tuyên úy Phật Giaó này đang góp phần biến đổi quân lực Hoa Kỳ, và cả xã hội Hoa Kỳ. Nơi đó, tính đa dạng luôn luôn được tôn trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.