Hôm nay,  
Việt Báo Online

7 Sản Phẩm Thương Mại Là Phát Minh Của Quân Đội

29/07/201900:00:00(Xem: 683)
7 Sản Phẩm Thương Mại Là Phát Minh Của Quân Đội
Bảo vệ nước Mỹ là trái tim của quân đội. Đó là lý do tại sao nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hàng chục sản phẩm gia dụng hiện nay đã được phát triển từ những phát kiến của quân đội.

Tạp chí 24/7 Wall St. đã liệt kê trong một báo cáo những sản phẩm thương mại có nguồn gốc từ những phát minh của quân đội. Sau đây là 7 sản phẩm trong số đó:

1-    Ao lót: mắc đồ lót là điều mà nhân loại đã làm từ hàng ngàn năm trước. Tuy nhiên, loại áo thun dạng chữ T làm bằng vải (cotton) chỉ trở nên thông dụng từ 1905, khi đó là một phần của bộ đồng phục hải quân.

2-    Xe Jeep. Cũng dễ nhận ra rằng xe Jeep có nguồn gốc từ quân đội. Chiếc xe vượt địa hình này được phát triển trong thời Đệ Nhị Thế Chiến, theo yêu cầu của Bộ Binh Hoa Kỳ về một chiếc xe do thám nhẹ. Kết quả là chiếc xe lái 4 bánh, tốc độ tối đa 65 mph ra đời, được đặt cho danh hiệu là “General Purpose”, viết tắt là G.P, và cũng là biệt hiệu của Jeep. Những chiếc xe còn dư sau thế chiến đã được bán ra thị trường.

3-    Dạng bình xịch côn trùng: bạn có thể cảm ơn quân đội vì có một đêm ngủ ngon. Vào năm 1941, hai nhà khoa học trong Bộ Nông Nghiệp được giao nhiệm vụ phát triển một sản phẩm có thể giết muỗi một cách hiệu quả, để ngăn ngừa căn bệnh sốt rét lan truyền trong quân đội. Và họ đã đi đến sản phẩm là chiếc bịch xịch thuốc diệt côn trùng thành dạng sương như ngày nay.

4-    Băng keo (duct tape): khó mà tưởng tượng cuộc sống ngày nay mà không có duct tape. Và như cầu này của quân đội còn cao hơn nữa, vì thường xuyên cần một loại băng keo có độ bền cao, có thể chịu đựng được những điều kiện khó khăn. Đó là lý do vào năm 1942 Johnson & Johnson Co. đã phát minh ra duct tape để đáp ứng nhu cầu. Sau chiến tranh, sản phẩm hữu ích này đã trở thành hàng gia dụng.

5-    Keo dáng chặt (super glue): cũng là một sản phẩm được phát triển bởi quân đội, super glue được phát minh tình cờ bởi một thử nghiệm hóa học để tìm hợp chất nhựa làm đầu ngắm của súng trường. Vật liệu này có tên là cyanoacrylate cho thấy có tính chất rất dính, cho nên không phù hợp với mục đích. Sau đó, nó được đưa ra để trở thành sản phẩm keo dính thương mại.

6-    Lò vi ba (microwave): Bạn có thể tưởng tượng rằng ban đầu microwave không dùng để nấu ăn, mà là để cho mục đích radar? Ban đầu, microwave dự tính được dùng để dó tìm kẻ thù trong Thế Chiến Thứ Hai. Rồi chỉ khi một kỹ sư nghiên cứu tình cờ phát hiện ra một thanh kẹo đã chảy ra do tác dụng của microwave, sản phẩm này mới được nghĩ đến dùng cho mục đích nấu nướng.

7-    Internet: thuở xưa, internet không dùng để xem Netflix, hay cho truyền thông xã hội. Ý tưởng đầu tiên xuất phát từ nhu cầu của quân đội Mỹ, cần một hệ thống chia sẻ thông tin mà không đòi hỏi phải có phòng chỉ huy trung tâm. Sau đó, đại học bắt đầu được tiếp cận kỹ thuật này, thử nghiệm có giới hạn. Và nhiều năm sau, internet đã được phát triển toàn cầu.

20/08/2019(Xem: 515)
WASHINGTON - Quân đội Hoa Kỳ bắn thử phi đạn hành trình quy ước từ bờ tây hôm Chủ Nhật 18/08, theo tin Ngũ Giác Đài.
20/08/2019(Xem: 250)
WASHINGTON - Tàu biển Anh đổ bộ tại bờ biển Virginia khoảng 20 người châu Phi, là nhóm nô lệ đầu tiên tại Bắc Mỹ vào Tháng 8-1619.
20/08/2019(Xem: 357)
WASHINGTON - TT Trump hô hào mạnh tay giảm lãi suất căn bản để kích thích kinh tế.
20/08/2019(Xem: 964)
WASHINGTON - Nhà đầu tư Tom Barrack (từ California) là bạn thân từ hơn 30 năm với TT Trump.
20/08/2019(Xem: 521)
WASHINGTON - Cảnh sát khám phá kịp thời 3 âm mưu nổ súng khác nhau, tại Connecticut, Florida và Ohio – 3 nghi can bị bắt.
20/08/2019(Xem: 270)
NEW YORK - Hơn 5 năm sau cái chết của cư dân da đen Eric Warner, cảnh sát viên chịu trách nhiệm đã bị Sở cảnh sát New York sa thải.
20/08/2019(Xem: 263)
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play
20/08/2019(Xem: 235)
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh.
19/08/2019(Xem: 1614)
Bạn muốn cho chăm sóc y tế khả dĩ tốt nhất nhưng nếu bạn sống tại Alaska, Mississippi, hay North Carolina, thì bạn có thể sẽ không có được sự chăm sóc hàng đầu.
19/08/2019(Xem: 598)
Các nữ tài tử America Ferrera and Eva Longoria lãnh đạo một nhóm hơn 150 nhà văn, nghệ sĩ và nhà lãnh đạo là những người đã biết một “lá thư đoàn kết”
19/08/2019(Xem: 428)
Dành nhiều thời gian cho mạng xã hội là không tốt cho các em tuổi teen, điều này ai cũng biết.
19/08/2019(Xem: 867)
Nhiều người Mỹ không chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu.
19/08/2019(Xem: 631)
Những người Mỹ vướng vào nợ nần, và nhìn thấy dấu hiệu của nền kinh tế đang chậm lại
19/08/2019(Xem: 354)
Tập Đoàn Goldman Sachs đã tuyên bố hôm Chủ Nhật 11 tháng 8 rằng mối lo sợ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ dẫn đến suy thoái đang tăng.
19/08/2019(Xem: 981)
Người đi làm nào cũng muốn có một công việc dễ thăng tiến, được học hỏi thêm, và kiếm nhiều tiền.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác