Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

14/04/200000:00:00(Xem: 4490)
HỌ GIANG NÓI TỪ DO THÁI: SẴN SÀNG CHIẾM ĐÀI LOAN
JERUSALEM - Chủ Tịch Giang Trạch Dân, nguyên thủ Trung Quốc đầu tiên thăm Israel, tuyên bố rằng Trung Quốc muốn giải quyết các căng thẳng với Đài Loan bằng phương cách hòa bình, nhưng dành quyền sử dụng võ lực nếu cần. Ông khẳng định “Chủ trương của Trung Quốc vẫn là thống nhất đất nước theo mô hình 1 quốc gia 2 thể chế, và chọn lựa võ lực để ngăn ngừa sự can thiệp vào nội bộ từ bên ngoài”.
Chủ Tịch Giang tới Israel vào lúc Hoa Kỳ quan ngại Israel bán hệ thống radar phát giác phi đạn cho Trung Quốc, mà Trung Quốc có thể sử dụng chống lại phi cơ Mỹ và phi cơ Đài Loan khi xẩy ra xung đột quân sự. Quan hệ Trung Quốc Israel ngày càng thân thiết từ thập niên 1980, khi Israel bắt đầu bán chiến cụ cho Bắc Kinh, và bang giao thiết lập năm 1992.
Trung Quốc cũng lưu tâm đến kỹ thuật nông nghiệp của Israel: trong 6 ngày thăm Israel, chủ tịch Giang sẽ đi quan sát 2 nông trại kiểu mẫu tại miền Nam Israel.

BÁO HỒNG KÔNG PHẪN NỘ, CHỐNG BẮC KINH BÓP HỌNG
BẮC KINH - Hiệp Hội Ký Giả Hongkong phẫn nộ về lời cảnh cáo từ Bắc Kinh ngăn cấm loan báo tin ủng hộ Đài Loan độc lập. Chủ Tịch Mak Yin Ting nói đìều đó xâm phạm quyền tự do phát biểu và tự do báo chí ghi trong đạo luật Căn Bản của đặc khu Hongkong, xâm phạm nội bộ Hongkong và thể chế 1 đất nước 2 chế độ.
Ông Wang Fengchao, giám đốc văn phòng liên lạc chính phủ trung ương, phát biểu tại 1 cuộc hội thảo ngày Thứ 5 rằng nhà báo có trach nhiệm và nghĩa vụ ủng hộ cuộc tái thông nhất. Ông Wang còn thúc bách Hongkong soạn thảo đạo luật chống khuynh đảo.
Ngoài ra, phóng viên Hongkong cũng nóng lòng muốn được phỏng vấn bà Annette Lu, Phó TT đắc cử của Đài Loan, sau cuộc phỏng vấn tuần qua, mà Bắc Kinh nhận thấy là có chủ trương ly khai, chống thống nhất.

NHÂN VIÊN Y TẾ COSTA RICA ĐÌNH CÔNG
Những người đi ngang phải bịt mũi vì mùi hôi bốc lên từ các túi đựng đồ chờ giặt, trong khi các công nhân y tế đình công tại Bệnh Viện San Juan de Dios, Costa Rica, hôm Thứ Năm. Hàng ngàn nhân viên y tế đình công đòi trả lương hồi tố được ưng thuận từ năm 1995.

HẠ VIỆN NGA BÀN HIỆP ƯỚC TÀI GIẢM VŨ KHÍ NGUYÊN TỬ
MOSCOW - Viện Duma quyền lực trong cơ quan Lập Pháp nước Nga chuẩn bị biểu quyết về quyết định phê chuẩn hiệp ước tài giảm binh bị nguyên tử, viết tắt START 2 đã bị đình hoãn lâu ngày.
Theo Bộ Trưởng Quốc Phòng Igor Sergeyev, Nga nên tham gia START 2 và sẵn sàng với START 3 vì các dân biểu quan tâm tới khả năng nguyên tử hạn hẹp của Nga, và tình hình thực tế cũng đòi hỏi.
Quan điểm của lãnh tụ CS Gennady Zyuganov trái lại - ông nói “Cha ông ta đã trả giá 27 triệu sinh mạng trong Thế Chiến Thứ 2, đất nước đã chi phí 1/3 của cải vào việc xây dựng nền quốc phòng nguyên tử, đề nghị của Tây Phương chỉ nhằm hủy diệt nó, vô hiệu hóa các lực lượng bộ chiến do kết quả các chính sách của cựu TT Yeltsin, trong khi NATO lại bành trướng địa bàn hoạt động”.
Theo dân biểu Alexei Arbatov, nếu không ký hiệp ước tài binh START 2, Nga phải chi phí gấp 2 hay 3 lần về vũ khí nguyên tử nếu muốn bắt kịp Hoa Kỳ. Theo START 2, kho 6000 đầu đạn nguyên tử sẽ giảm xuống còn 3500 vào năm 2007. đích thân TT Vladimir Putin đã tiến vào phòng họp, yêu cầu Viện Duma phê chuẩn. Phe thân chính tiên đoán quyết định phê chuẩn có khả năng thu được khoảng 300 phiếu trong tổng số 450 dân biểu.

PHÁ ĐƯỜNG DÂY MA TÚY TỪ MEXICO ĐƯA VÀO MỸ
WASHINGTON D.C. - Cơ quan Liên Bang phá vỡ 1 tổ chức buôn lậu ma túy Mexico sử dụng người Jamaca đưa lén hàng tấn marijuana vào đất Mỹ, bắt 80 người sau 20 tháng điều tra và theo dõi. Ông Joe Keefe, đứng đầu đơn vị đặc nhiệm chống ma túy, cho biết 1 số công nhân của công ty giao nhận FedEx đã bị mua chuộc vào hoạt động này.
Các vụ vây bắt diễn ra đồng loạt trong ngày Thứ 5 tại các tiểu bang California, New York, New Joersey, Florida, Georgia, Connecticut. Ông Keefe cho biết băng đảng Arellano Felix, vào hàng lớn nhất thế giới, chuyển giao ma túy cho dân buôn lậu Jamaica tại miền Nam California. Ít nhất 15 tấn marijuana bị tịch thu trong ngày.

ĐƯỜNG PHỐ THÁI LAN ĐẦY NƯỚC, DÂN MỪNG LỄ CHÚC ĐẦU NĂM
BANGKOK - Đường sá thủ đô Bangkok trở thành bãi chiến trường vui nhộn trong ngày Hội Tạt Nước truyền thống hàng năm của Thái Lan, mừng ngày Tân Niên, tiếng Thái gọi là Songkran. Cùng tuần này, hội tạt nước cũng diễn ra ở các lân bang Cambodia, Miến Điện, Lào và một phần Hoa Nam.
Songkran là một ngày lễ quan trọng của tín đồ Phật Giáo Thái Lan: người cao niên đi chùa, biếu thực phẩm cho các nhà sư, và tắm rửa các pho tượng. Ngoài đường, người lớn cũng như trẻ con tạt nước lẫn nhau bằng mọi phương tiện, từ sô chậu, cho đến súng nước, mà náo nhiệt nhất là trên đường Khao Sao, nơi nhiều du khách ngoại quốc qua lại.
Năm nay, bột giặt mới quảng cáo và các tiệm giặt lại được một phen kiếm tiền hơn ngày thường. Các con voi cũng được dịp phun nước du khách thỏa thích.

CỨU GẤU BẮC CỰC, CHỐNG KHAI DẦU
Các đoàn viên Greepeace trong bộ hóa trang làm gấu Bắc Cực đã biểu tình bên ngoài Royal Festival Hall, trong khi các cổ đông công ty BP Amoco họp ở LOndon hôm Thứ Năm. Đây là một phần của chiến dịch chống việc BP Amoco mở rộng kế hoạch khai thác dầu ở Bắc Cực.

TÒA TỐI CAO ZIMBABWE: CẤM CHIẾM NÔNG TRẠI
HARARE - Tòa án Tối Cao Zimbabwe đã tuyên bố duy trì lệnh trục xuất những người chiếm đất đã xâm chiếm trên 500 trong số 4500 đồn điền của người da trắng. Tuy nhiên, những vụ tấn công các chủ trại da trắng vẫn tiếp diễn. Zimabwe đsang trải qua cuộc khủng hoảng tệ hại nhất kể từ ngày độc lập khỏi Anh Quốc năm 1980. Lệnh trục xuất đã ban bố ngày 17-3, nhưng chưa trở thành hiệu lực.
Theo phán quyết ngày Thứ 5, lệnh trục xuất do cảnh sát thi hành. TT Mugabe gọi cuộc chiếm đất là chính đáng về mặt đạo lý, vì chỉ nhằm thu hồi đất đai từ người da trắng. Nhưng ông nói đã không ra lệnh cho các cựu chiến binh chiếm đất. Quyết định của Tòa Tối Cao là một bước thất bại của TT Mugabe sau 20 năm cầm quyền, trong khi các quan sát viên quốc tế tin rằng vụ khủng hoảng đất đai có hậu ý đánh lạc hướng dư luận trong nước về tình hình khó khăn của nền kinh tế, với 50% lực lượng láo động thất nghiệp, nhiên liệu khan thiếu, và nợ ngoại quốc gia tăng.

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA TỚI NHẬT, SẼ LẶNG LẼ
TOKYO - Đức Đạt Lai Lạt Ma ngày Thứ 5 đã tới Tokyo, chuyến viếng thăm Nhật Bản đầu tiên kể từ 2 năm. Nhiều người đi đón đã trào lệ khi nhìn thấy nhà lãnh đạo Tây Tạng lưu vong từ phi cơ bước xuống tại phi trường Narita đông quan khách và nhân viên an ninh.
Mặc dù Bắc Kinh phản đối, Nhật Bản vẫn cấp chiếu khán nhập cảnh cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhưng hủy bỏ cuộc hội đàm chính thức với Đô Trưởng Tokyo, ông Shintaro Ishihara, một chính khách nổi tiếng từng công kích Bắc Kinh về nhân quyền. Theo báo chí Nhật Bản, Đức Đạt Lai Lạt Ma được chính quyền Nhật yêu cầu hạn chế hoạt động chính trị. Khoảng 80% dân Nhật tự nhận là tín đồ Phật Giáo.

PERU SẼ BẦU VÒNG CHÓT TỔNG THỐNG


LIMA - Tổng số phiếu bỏ cho đương kim TT Peru, ông Fujimori, thiếu 20 ngàn phiếu mới vượt đa số quá bán, để được lưu nhiệm sang nhiệm kỳ thứ 3, trong khi biểu tình chống đối diễn ra hàng ngày tại thủ đô Lima. Biểu tình do ứng cử viên đối lập Toledo tổ chức, thu hút hàng ngàn người, báo động TT Fujimori có thdể dùng thủ đoạn gian lận để thắng cử. Cuộc bỏ phiếu vòng 2 sẽ diễn ra đầu Tháng 6. Cuộc bầu cử chủ nhật tuần qua là 1 cuộc trăc nghiệm nền dân chủ Peru, mà người dân còn hoài nghi về thủ tục tuyển cử. Theo Ủy Ban Bầu Cử, ông Toledo thu được 40.31% tổng số phiếu.

LÃNH TỤ BẮC HÀN GIÀU NHẤT THẾ GIỚI
NÚI MYOHYANG - Cư dân vùng núi Myohyang tin rằng lãnh tụ Kim Jong Il của họ giàu nhất thế giới nếu ông ta bán ra hàng trăm ngàn quá tặng quý giá của ngoại quốc. Tại đây, viện bảo tàng trưng bày 211 ngàn món quà ngoại quốc tặng cố lãnh tụ Kim Il Sung và người thừa kế hiện nay là Mim Jong Il.
Hướng dẫn viên Chon Myong Ok nói với du khách ngoại quốc rằng khắp thế giới không đâu có một kho bảo vật như tại đây. Trong số những hiện vật trưng bày có 3 chiếc limousine chống đạn do các nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin, Malenkov và Bukharin tặng. Một người dân địa phương nói lãnh tụ Kim còn gửi hàng tấn vàng ở các ngân hàng ngoại quốc nữa.

GREENSPAN LẠC QUAN VỀ KINH TẾ MỸ
WASHINGTON D.C. - Ông Alan Greenspan, Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang, cho hay lãi suất trên trái phiếu thị trường đang chuyển biến đúng hướng đã tiên liệu của Ngân Hàng Trung Ương. Báo cáo trước Ủy Ban Ngân Hàng của Thượng Viện, ông nói “Theo những phán đoán có thể có, và là sự phán đoán khó khăn, tình hình lãi suất là đúng hướng”. Kiểm điểm tình hình kinh tế tài chánh 1 năm qua, Thống đốc Alan Greenspan cho hay nếu không dùng biện pháp tăng lãi suất, tình lưu hoạt quá cao của nền kinh tế có thể đã gây ra lạm phát cao hơn”.

PTT GORE LÊN ĐIỂM SO VỚI BUSH
HARTFORD, Connecticut - Kết quả khảo sát cử tri phổ biến sáng thứ 5 cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Gore đã lên cao hơn ông Bush. Theo Qunnipiac College Poll, tỉ lệ ủng hộ dành cho 2 ông lần lượt là 48 và 39%, chênh lệch 9%. Hồi Tháng 10-99, ông Bush dẫn trước tỉ lệ cử tri ủng hộ, và từ Tháng 2, tình hình đã thay đổi, nhờ đường lối chính sách của ông Gore về giáo dục và y tế được hậu thuẫn nhiều hơn. Cũng theo cuộc thăm dò kể trên, nếu xẩy ra tranh cử Tay Ba, gồm thêm ứng cử viên Pat Buchanan của đảng Cải Cách, ông Gore thu 47% cử tri, ông Bush 38% và ông Buchanan 4%.

GIÚP CÔ NHI ETHIOPIA HẾT ĐÓI NGHÈO
ADDIS ABABA - Hàng ngàn trẻ em biến thành cô nhi tại Ethiopia vì bất ổn kinh tế và chính trị. Những đứa con của thế hệ chết đói trong thời kỳ 1984-1985 trên 1 triệu người có cơ may sống sót nhờ các tổ chức từ thiện ngoại quốc, như Làng Cô Nhi Selam, cách thủ đô 8 cây số.
Khoảng 200 cô nhi đã lớn lên và đang được học chữ và nghề tại đây. Cậu Teshome, 19 tuổi, còn nhớ trận đói giữa thập niên 1980, trong đó nhiều bạn cậu đã chết. Người lớn và súc vật cũng chết, cậu không thể làm gì được. Nhân viên Trại Mồ Côi Selam dạy các thanh thiếu niên kinh tế gia đình, hoặc 1 kỹ năng khác, vào mỗi ngày Thứ 5 hàng tuần.

GHÉP TAI NHÂN TẠO LẦN ĐẦU
BERLIN - Các bác sĩ tại trường đại học Humboldt của thủ đô Đức Quốc đã ghép tai nhân tạo cho 1 cô gái 14 tuổi. Cuộc giải phẫu thành công này được robot có tên là Otto tiếp tay. Robot Otto hoạt động chính xác vào hạng nhất thế giới này được chế tạo với kinh phí gần 4 triệu MK. Vành tai của cô bé là quá nhỏ từ lúc lọt lòng mẹ.

NHẬT VẬN ĐỘNG NỚI MỞ LUẬT XIN ĐƯỢC MUA BÁN CÁ VOI
TOKYO - Nhật Bản chủ tâm tìm kiếm sự nới lỏng những hạn chế về mua bán cá voi tại hội nghị quốc tế về bảo vệ thiên nhiên hoang dã họp tuần này tại Nairobi, thủ đô Kenya. Nhật Bản biện luận rằng những cấm đoán của Tây Phương là quá gắt gao.
Ông Joji Morishita, phó giám đốc ngư nghiệp viễn dương, nói rằng trên thực tế, một số chủng loại cá voi không bị nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng, tổ chức Greenpeace không tin như vậy.
Ông Yoshinori Shoji, giám đốc công ty thịt cá voi Hogei, nói “Người Tây Phương không ăn thịt cá voi không phải là nguyên do chính đáng để cấm săn cá voi, trong khi ăn thịt cá voi là một tập quán của người Nhật”. Săn cá voi là truyền thống từ nhiều thế kỉ của làng Wada, cách Tokyo 200 cây số về hướng Đông.
Từ năm 1987, Nhật Bản tuân theo nghị định thư quốc tế hạn chế buôn bán thịt cá voi, và thu hẹp lại trong phạm vi nghiên cứu. Thịt cá voi được đưa ra thị trường sau khi đã nghiên cứu.

DÂN NAM HÀN ĐI BẦU CHỌN 227 GHẾ DB
SEOUL - Cử tri Nam Hàn đã bỏ phiếu bầu Quốc Hội từ sáng sớm Thứ 5. Cuộc bầu cử này mang ý nghĩa 1 cuộc trưng cầu dân ý đối với các chính sách của TT Kim Dae Jung. TT Kim còn tại chức tới năm 2003, nhưng ông hi vọng dành thêm được 1 số ghế cho các nhân vật thân chính, thêm vào 98 Dân Biểu đương nhiệm, để giành được đa số ủng hộ tại Quốc Hội.
Đi bỏ phiếu từ sớm, TT Kim nói “Sự kiện nhiều chính đảng và hội đoàn tranh cử là điều tốt cho nền dân chủ của Nam Hàn”. Nam Hàn có 33 triệu rưỡi cử tri, số người đi bầu được dự báo là 63.9%, trên 1000 ứng cử viên tranh 227 ghế.

DÂN NHẬT VỀ NHÀ LẠI KHU NÚI LỬA
HOKKAIDO - Hàng ngàn người sửa soạn trở về nhà sau 2 tuần di tản vì núi lửa Usu hoạt động lại. Một ủy ban chuyên gia địa chấn thông báo rằng mặc dù núi Usu còn phun tro và khói, nguy cơ phun nham thạch đã giảm. 15ngàn dân của các xã Abuta, Date và Sobetsu vui mừng nghe tin trên sau nửa tháng tạm trú tại các trường học.
Tuy nhiên, lệnh giải tỏa chỉ là tạm thời, hơn nữa, chính quyền địa phương còn xem lại các hệ thống cống rãnh và cấp nước còn sử dụng được hay không. Vụ phun lửa cũng ảnh hưởng đáng kể đến các khu du lịch đón du khách tới tắm suối nước nóng dưới chân núi.

THÁI TỐNG CỔ TRẺ EM PHẠM PHÁP VÀO TRẠI LÍNH, TẬP HUẤN NHỤC
PAKCHONG - Chính phủ Thái Lan quyết định dùng các biện pháp cứng rắn đối với thiếu niên phạm pháp tại các trại trừng giới, bằng kỉ luật sắt của quân đội: những tay cứng đầu nhất được tống sang trại lính.
Tại Pakchong, 39 thiếu niên phạm pháp suốt ngày bị cưỡng bách luyện tập trèo qua chướng ngại vật bằng gỗ hoặc bò trườn dưới hàng rào kẽm gai. Tuy vậy, những phạm nhân này thích những màn huấn nhục của đời sống quân đội hơn là các sinh hoạt nhàm chán hàng ngày ở trại trừng giới.
Trong Tháng 3, hàng trăm thiếu niên phạm pháp ở trại tạm giam Ban Metta (ngoại ô Bangkok) đánh nhau với 300 cảnh sát chống bạo động, và sau đó bùng nổ một số vụ gây rối ở các trung tâm tạm giam thiếu niên phạm pháp khác.
Cậu Phai, 18 tuổi, hình xâm khắp người, cho biết cậu muốn suốt thời gian còn lại của thời gian tạm giam được luyện tập như quân đội, và muốn chứng tỏ với mọi người rằng cậu đã thay đổi.

HẢI CẨU LÊN BỜ, CỌ GÃI CHƠI
GISBORNE - Một chú hải cẩu khổng lồ, nặng ước chừng 2 tấn, cư dân gần bến cảng Gisborne đặt tên là Homer, ngày Thứ Tư gây hoảng loạn tại 1 bãi đậu xe, chỉ vì chú lên bờ dạo chơi và tìm chỗ cọ quẹt cho hết ngứa. Gần trọn ngày, chú cọ quẹt hết xe này đến xe khác, mà các chủ xe đành đứng nhìn, không làm gì được. Khi con hải cẩu phóng xuống nước, các viên chức địa phương đã cấp tốc dựng chướng ngại vật, ngăn không cho con hải cẩu lên phá phách trở lại. Trẻ em đặc biệt thích thú về khách thăm bất ngờ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.