Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâp Cận Bình Tới Mỹ Gặp Obama:

15/02/201200:00:00(Xem: 2330)

Tâp Cận Bình Tới Mỹ Gặp Obama:

Thủ Tục Chuẩn Bị Lên Nắm Quyền Lãnh Đạo Trung Quốc

WASHINGTON - TT Obama và phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba có thể giúp tăng tư thế quốc tế của lãnh tụ kế vị của Trung Quốc, cùng lúc trắc nghiệm với TT Obama về khả năng giữ thăng bằng giữa quan hệ với Bắc Kinh và nhu cầu tranh cử.

Các viên chức Trung Quốc thận trọng mô tả chuyến đi của phó chủ tịch Tập như là thủ tục trong tiến trình chuyển tiếp lãnh đạo.

Ông Tập sẽ đuợc giao trách nhiệm lãnh đảo đảng trong năm nay, và qua Tháng 3-2013 sẽ kiêm nhiệm vai trò chủ tịch nước.

Trong khi tiếp đón phó chủ tịch Tập tại Phòng bầu dục, là vinh dự thường dành cho các lãnh đạo của đồng minh, TT Obama sẽ cư xử thận trọng với ông Tập trong lần gặp gỡ đầu tiên.

Ông Tập đã đến thủ đô Washington hôm Thứ Hai, đã tiếp xúc với các nhân vật ngoại giao thâm niên trong 1 dạ tiệc "làm quen" như 2 cựu cố vấn an ninh quốc gia Brent Scrowcroft, Zbigniew Brzezinski, và cựu ngoại trưởng Medleine Albright.

Ngay cả khi tiếp đón phó chủ tịch Trung Quốc, ông Obama đang chú tâm vào việc điều chỉnh chính sách kinh tế với Bắc Kinh.

Dân chúng Hoa Kỳ quy trách các chính sách ngoại thương và tiền tệ của Trung Quốc làm mất việc làm của các kỹ nghệ chế xuất trong nước.

1 quảng cáo cậy đăng trọn 1 trang báo của HĐ Thương Nghiệp và Kỹ Nghệ Hoa Kỳ, tựa đề "From China, with Love" nhắc tới ngày Valentine với yêu cầu TT Obama hậu thuẫn những lời lẽ cương quyết bằng các hành động cứng rắn."

1 viên chức ẩn danh của HĐ không tin rằng chuyến đi cuả phó chủ tịch Trung Quốc có thể đưa tới tiến bộ trong những vấn đề như trộm cắp bí mật của Hoa Kỳ và buộc chuyển giao công nghệ.

Nhà báo nhắc lại: tại hội nghị Honolulu Tháng 11-2011, TT Obama lưu ý Trung Quốc hãy biết hành xử như là "nền kinh tế trưởng thành".

Trước cuộc gặp gỡ phó chủ tịch Tập, TT Obama đề nghị QH chấp thuận 26 triệu MK tài trợ cho chương trình cưỡng chế mậu dịch để buộc Trung Quốc và các nước tuân thủ "luật chơi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.