Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DB Omar Dùng Thơ Trả Lời Những Người Kỳ Thị

19/07/201900:00:00(Xem: 2001)
Nhiều Dân Biểu CH Chống Về Việc Hô Khẩu Hiệu ‘Đuổi Cô Ấy Về Quê’

WASHINGTON   -    Cảm tình viên của TT Trump tại North Carolina hưởng ứng các phát biểu kỳ thị của ông bằng tiếng hô “trả họ về quê”.

Dân biểu Ilhan Omar đã đáp lại bằng thơ của cố thi sĩ Maya Angelou. 4 dòng thơ này có đại ý “Người có thể bắn tôi bằng ngôn từ - người có thể cắt tôi bằng ánh mắt – người có thể giết tôi bằng sự ghét bỏ - nhưng, cũng như không khí, tôi vẫn vươn dậy”. Thi phẩm gồm những dòng thơ này được biết với tên “Still I Rise”.

Yahoo cho hay: dân biểu Omar đã nhận được hậu thuẫn từ các nghị sĩ Bernie Sanders, Elizabeth Warren, chuẩn ứng viên TT Beto O’Rourke và nhạc sĩ Cardi B. Theo ông O’Rourke, khẩu hiệu “đuổi vể quê là sản phẩm của Trump”, vì ông ta không coi sự đa đạng là sức mạnh mà là yếu ớt. Với bà Warren, nên bắt đầu tiến trình luận tội. Phóng viên cho hay : trang mạng #StandWithIlhan đã được cộng đồng mạng hưởng ứng nhanh chóng.

Trong khi đó, Dân biểu Rashida Tlaib (DC-Michigan) gọi ông Trump là kẻ bắt nạt to lớn nhất bà chưa từng đối diện trong đời. Đó là cảm tưởng đầu tiên khi bà thấy twitter của chủ nhân Bạch Ốc tấn công 4 dân biểu da màu. Bà có nguồn gốc Palestine, và ông Trump là đồng minh mạnh của Israel.

CBS đã phỏng vấn cả 4 dân biểu này trước khi Hạ Viện biểu quyết lên án phát biểu kỳ thị của TT Trump bằng 240 phiếu thuận (gồm 4 phiếu của dân biểu CH) và 187 phiếu chống. Bà Tlaib nói trong cuộc phỏng vấn của CBS: phát biểu của Trump có ý đồ gây phân tâm.

Một bản tin khác cho biết hôm Thứ Năm rằng nhiều thành viên Cộng Hòa bày tỏ sự sốc và không hài lòng về việc hô nhiều lần khẩu hiệu “đuổi cô ấy về quê” đã nổi ra trong cuộc tiếp xúc của TT Trump với công chúng vào tối Thứ Tư, với nhiều thành viên lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện bày tỏ sự quan tâm của họ với PTT Pence vào Thứ Năm.

Trong khi đó, Ông Mike Kelly, dân biểu CH da trắng đại diện cử tri Pennsylvania đã giải thích lý do ông cùng các đồng viện DC bỏ phiếu lên án phát ngôn kỳ thị của TT Trump.  ông Kelly nói rõ “Tôi là người da màu. Tôi trắng – tôi là gốc Anglo Saxon”.

Dân biểu CH Mike Kelly 71 tuổi là cư dân nguyên gốc Pittsburgh, là dân cử liên bang từ 2011. Trong 1 tuyên bố ngày 17-7, ông minh định “Chúng ta được sinh ra bình đẳng. Đã đến lúc ngưng chú ý vào các dị biệt để chú tâm vào những điểm tạo đoàn kết.”

Cũng tiếp theo phong trào đả kích tổng thống Trump, trong buổi gặp gỡ cử tri North Carolina của TT Trump, nghị sĩ Kamala Harris tuyên bố: những hành vi và lời nói gần đây của ông Trump đã làm ô uế vai trò lãnh đạo hành pháp. Bà Harris là 1 trong hơn 20 chính khách cùng đảng DC đang vận động để là ứng viên tranh củ TT năm 2020.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.