Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Sách Của Mỹ Đối Với TQ: Cần Áp Lực Và Đa Phương

05/07/201900:00:00(Xem: 1531)
Chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc phải nhấn mạnh áp lực và răn đe, trong khi hành động đa phương hơn là đơn phương, theo các chuyên gia cho biết trong hội thảo lần thứ hai của Edgerton Series về Việc Phản Ưng Đối Với Trung Quốc Trỗi Dậy (Edgerton Series on Responding to a Rising China).

Nhóm hội thảo tập trung vào phúc trình gần đây của Asia Society-UCSD, Corse Correction: Hướng Tới Chính Sách Trung Quốc Hiệu Quả và Bền Vững, được trình bày trong sự hợp tác với Pacific Council, Asia Society Southern California, Annenberg Foundation Trust at Sunnylands, và UC San Diego’s 21st Century China Center. Phúc trình đưa ra các đề nghị cho các nhà làm chính sách Mỹ trong việc tìm ra sự quân bình giữa việc tìm kiếm lợi ích bình thường, trong khi đẩy lùi các chánh sách quyết đoán gia tăng của TQ đối với thương mại, kinh tế, an ninh, quản trị toàn cầu, nhân quyền, và các hoạt động tạo ảnh hưởng hải ngoại.

Người điều hợp cuộc hội thảo là Đại Sứ David Lane, chủ tịch Sunylands và cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Các Cơ Quan Liên Hiệp Quốc tại Rome.

Các hội thảo viên cho rằng có quá nhiều điều đã thay đổi trong vòng 2 thập niên qua trong các lãnh vực kinh tế, chính trị, kỹ thuật, và nhiều thứ khác nữa, tất cả đều góp phần cho mối quan hệ khác biệt giữa hai quốc gia siêu cường. Theo Tiền Sĩ Barry Naughton, Chủ Tịch Vụ Quốc Tế Trung Quốc tại Trường Chính Sách và Chiến Lược Toàn Cầu của Đại Học UC San Diego, “[liên quan đến] kinh tế, mọi thứ đều đã thay đổi.”

Khi Hoa Kỳ và TQ hình thành mối quan hệ trong thập niên 1970s, TQ là nước cực kỳ nghèo khổ. “Mối tương tác kinh tế giữa TQ và Hoa Kỳ đã làm cả hai bên đều dễ chịu,” theo Naughton. “Sự trao đổi hàng hóa và lao động rẻ của TQ đổi lấy hàng tinh vi, vốn đầu tư, kỹ thuật từ Hoa Kỳ đã làm lợi cho cả hai bên.”

Mối quan hệ lợi ích song phương này kéo dài cho đến nửa sau của thế kỷ 20 khi TQ và Hoa Kỳ cùng phát triển giàu mạnh, hợp tác kinh tế rộng lớn. Hoa Kỳ nghĩ rằng có thể kềm chế một TQ trỗi dậy và hướng nó tới tự do kinh tế và xã hội. Nhưng sau khi bước vào thế kỷ 21, sự cam kết của TQ để mở cửa thị trường, cải tổ kinh tế đã tan biến và TQ bắt đầu thực hiện hàng loạt tham vọng và các chính sách kỹ nghệ bành trướng hậu thuẫn các công ty TQ. Nhất là dưới triều đại của Chủ Tịch Tập Cận Bình lại càng trở thành một chế độ áp bức, độc tài và vi phạm nhân quyền.


Những cam kết của TQ đối với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) và đầu năm 2000 đã không được thực hiện đầy đủ, và TQ đã không bắt đầu thực hiện các bước thay đổi, cải tổ, và mở cửa. Điều này đã gây sốc cho Hoa Kỳ.

Trong khi Đảng Cộng Sản TQ đương đầu với các vấn đề hình ảnh và uy tín của chính họ, Hoa Kỳ cũng phải tìm cách tiến tới để duy trì các lợi ích và những giá trị của Hoa Kỳ trong cuộc đối đầu với một TQ ngày càng thách thức nhiều hơn.

Nhóm hội thảo đã nêu ra một số đề nghị như sau.

Trước hết, Hoa Kỳ cần tái cam kết hợp tác với những đồng minh và cổ võ cho sự hồi sinh của trật tự kinh tế dựa vào luật pháp. “Hoa Kỳ cần duy trì và cập nhật các định chế quốc tế và làm việc với các đồng minh và bạn bè để buộc các lãnh đạo TQ phải tuân thủ luật lệ và chuẩn mực quốc tế,” theo ban hội thảo cho biết. “Hoa Kỳ không thể cố đi một mình.”

Trong khi nhóm hội thảo đồng ý rằng chính phủ Trump đúng khi tuyên bố công khai và thành thật về các chính sách TQ và sân chơi không công bằng mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối diện với TQ, họ cũng nêu ra rằng chính phủ Trump đã phạm phải một số sai lầm. Việc xa lánh các đồng minh, thực hiện việc đơn phương đánh thuế, xóa bỏ các định chế quốc tế, và rút khỏi các liên minh như Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là những bước đi lạc hướng.

Mặc dù đã đến lúc để tăng cường lập trường chống TQ về phần Hoa Kỳ, việc trở lùi đơn độc thì không phải là chiến lược thực sự sẽ làm cho các nhà nắm quyền quyết định của TQ tạo thay đổi như Hoa Kỳ tìm kiếm, như mở cửa thị trường, giảm bảo hộ mậu dịch, và giảm hoạt động quân sự tại Biển Đông.

Nhóm hội thảo nói rằng, “Trump đã tạo được sự chú ý của TQ.” “Bây giờ chúng ta sẽ làm gì đối với điều đó?”

Nhóm hội thảo cho rằng Hoa Kỳ phải tỉến tới việc tăng áp lực và răn đe, cùng lúc hành động đa phương hơn là đơn phương, sẽ là bước đi đúng hướng.

https://www.pacificcouncil.org/newsroom/us-policy-china-need-pressure-multilateralism

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.