Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali, Washington Phựt Lửa: Dân Di Tản Tránh Cháy Rừng

12/07/200800:00:00(Xem: 3772)
PARADISE  -   Gió đe dọa thổi bùng lửa âm ỉ trong tro than ở vùng chân núi Sierra Nevada thuộc California trong lúc cư dân Spokane Valley (tiểu bang Washington) di tản tránh đám cháy đã thiêu hủy 5, 6 nhà - hôm đầu tuần, lửa bùng lên lại ở quận Butte, thiêu rụi 50 nhà, buộc 10,000 nguời di tản.

Hôm Thứ Năm, lực lượng cứu hoả California án ngữ bờ sông Feather đối diện làng Paradise - trong tháng qua, nơi này mất 74 nhà vì cháy rừng và hàng ngàn dân di tản. Ở tiểu bang Washington hôm qua, gió tốc độ 50 dặm/giờ làm lan nhanh đám cháy phát sinh hôm Thứ 5 ở Spokane Valley, buộc 200 dân di tản - thống đốc Chris Gregorie bay quan sát cho biết ít nhất 4 nhà đã bị thiêu hủy.

Bà Gregorie đã chấp thuận yêu cầu của 2 quận Spokane và Ferry để tuyên bố 2 quận này là vùng thiên tai - nguyên nhân cháy tại Spokane chưa đuợc biết.

Tại quận Butte của California, 40 đám cháy do tia sét mồi lửa đã biến thành tro trên 76 dặm vuông trong 2 tuần - tính vào hôm Thứ Năm, 15 nơi chưa tắt lửa.

Tại Concow, 90 dặm phiá bắc Sacramento, lực luợng cứu hoả tạo ra đừơng phân cách trái độn để ngăn không cho lửa tiến qua - lệnh di tản còn hiệu lực, nhưng 1 số dân đuợc phép trở về xem xét các thiệt hại.

Tại cộng đồng cảnh đẹp ven biển Big Sur, 40% diện tích cháy đã bị chế ngự. Xa về phiá nam, đám cháy tại vùng núi Santa Ynez đã tắt 75%.

Cách Los Angeles 90 dặm về phiá bắc, đám cháy tại góc phiá nam rừng quốc gia Seqouia đã tắt 30%. Hôm Thứ 5, thống đốc Schwarzenegger thỉnh cầu TT Bush cung cấp thêm phương tiện, Bộ nội an đang xem xét.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.