Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

27/04/200100:00:00(Xem: 4249)
CÁCH CHỨC THỦ TƯỚNG UKRAINE
Thủ Tướng Viktor Yushchenko của Ukraine đã bị bỏ phiếu cách chức bởi Quốc Hội hôm Thứ Năm 26/4/2001 tại Kiev, trong khi các đại biểu bên trong và những người biểu tình ngoài tòa nhà quốc hội đã kêu gọi truất phế Tổng Thống Leonid Kuchma.
Cảnh sát ước lượng khoảng 15,000 người biểu tình đòi Kuchma ra đi.
Vẫn chưa rõ ai có thể lên thay Yushchenko, vì chia rẽ quá lớn lao trong các đại biểu quốc hội Ukraine.

CÁC “CHỢ BẮP” MỌC KHẮP HOA KỲ
Các “chợ bắp” không phải chỉ có ở Quận Cam, nơi nhiều di dân lậu vào tràn ngập, mà còn cả tại New York. Như ở Farmingville, New York, mỗi ngày có hơn 1,000 người, hầu hết là di dân Mễ Tây Cơ không giấy tờ, đứng tràn ngập thị trấn này để tìm việc làm trong ngày, hầu hết là cắt cỏ, sơn nhà và xây cất.

HÃNG SIEMENS AG SUY GIẢM, CẮT 3,500 VIỆC
Thị trường viễn thông suy yếu đã làm sụt giảm lợi nhuận tam cá nguyệt thứ nhì của Siemens AG, công ty điện tử khổng lồ Đức Quốc, khi hãng này hôm Thứ Năm loan báo cắt giảm 3,500 việc làm mới và gác bỏ các bản tiên đoán về mức tăng lớn năm nay đã soạn ra trước đó. Sự suy giảm lớn đã buộc Tổng Quản Trị Heinrich von Pierer ra các quyết định trên.

CAM BỐT DIỄN HÀNH ĐÓN PHẬT ĐẢN
Phật Tử Cam Bốt đã diễn hành trên các đường phố Nam Vang, mang phẩm vật cúng dường và cờ lọng trong buổi lễ trong mùa Phật Đản hôm Thứ Năm 26/4/2001. Khoảng 2,000 người đã diễn hành, dự kiến sẽ tiếp diễn đi tới Angkor Wat tại Siem Reap, phía Tây Bắc Cam Bốt.

LIÊN ÂU CAM KẾT HỖ TRỢ HÒA GIẢI NAM-BẮC HÀN
STOCKHOLM - Thủ Tướng Goran Persson của Thụy Điển sáng Thứ 5 họp báo tại thủ đô Stockholm nói rằng mối quan hệ Nam/Bắc Hàn là cuộc xung đột sau cùng còn lại của thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, tạo không khí tốt đẹp cho họ là 1 thử thách chính trị lớn lao.
Ông nói việc này sẽ không có giải pháp nhanh chóng, nhưng là một trường hợp để Liên Hiệp Châu Âu cùng hành động hầu ủng hộ tiến trình hòa giải ở bán đảo Hàn Quốc.
Phái đoàn Liên Hiệp Âu Châu, có Tổng Thư Ký Javier Soana tham gia và do Thủ Tướng Persson dẫn đầu dự định công du Bắc Hàn ngày 2-5.
Thứ Trưởng Ngoại Giao Hans Dahlgren của Thụy Điển, cho hay chính phủ Bush mạng mẽ tán thưởng sáng kiến về bán đảo hàn Quốc của Tây Âu. Hồi Tháng 3, Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Choi Su-Hon, thăm Thụy Điển và ngỏ lời mời Thủ Tướng Persson thăm Bắc Hàn.

CHUẨN BỊ ĐƯA DU KHÁCH LÊN KHÔNG GIAN
BAIKONUR - Hỏa tiễn Nga đã được đưa ra bệ phóng ở trung tâm không gian Baikonur, chuẩn bị đưa 2 phi hành gia Nga và 1 du khach Hoa Kỳ lên gặp trạm không gian quôc tế trên quỹ đạo địa cầu.
Triệu phú Dennis Tito và 2 phi hành gia Talgat Musabyaev, Yuri Baturin, sẽ khai hỏa lên không gian trong ngày Thứ 7.
Thương gia Tito, 60 tuổi, đóng góp 20 triệu MK cho cơ quan Không Gian Nga, ban đầu được hứa hẹn cho lên thăm trạm Mir, nhưng kế hoạch thay đổi, nay ông được theo phi thuyền Soyuz lên thăm trạm không gian quốc tế.

TÒA XỬ TÊN QUỶ RÂU XANH, XÉT DẪN ĐỘ
MIAMI, Florida - Chánh án toà Miami đã quyết định mở phiên điều trần vào ngày 4-5 trong thủ tục dẫn độ nghi can Tây Ban Nha về tội cưỡng dâm và giết người ở Pháp. Nghi can Francisco Javier Arce Montes, 50 tuổi, sinh quán Gijon (Tây Ban Nha) bị cáo giác giết hại 1 nữ sinh Anh du lịch nước Pháp cách đây 5 năm. Luật sư chỉ định Brian McDonald cho biết Montes sẽ chống án dẫn độ. Ông Montes, cựu nhân viên nhà hàng, còn bị tố giác tội cưỡng dâm ở Đức, đột nhập phòng của 1 phụ nữ ở khách sạn Miami Beach và thủ dâm trong lúc bà ta đang ngủ.

LÝ ĐĂNG HUY RỜI NHẬT, VỀ ĐÀI LOAN
JAKARTA - Cựu TT Lý Đăng Huy đã trở về Đài Loan trong ngày Thứ 5 sau chuyến đi Nhật khám bệnh. Chính khách chủ trương Đài Loan độc lập 78 tuổi từng cả quyết rằng chuyến đi Nhật của ông không do động lực chính trị, nhưng Bắc Kinh vẫn chê trách Tokyo về việc cho phép ông Lý nhập cảnh. Khi ông Lý rời Nhật, có tin đồn ông sẽ hủy bỏ dự định đi Hoa Kỳ, mà trước đây trù liệu lên đường vào Thứ 2 tuần tới, nhằm làm dịu căng thẳng chính trị trong vùng Đông Á.

TÂN VÔ ĐỊCH QUYỀN ANH BỊ ĐỤNG XE
BALTIMORE - Tân vô địch quyền Anh hạng nặng Hasim "The Rock"" Rahman bỏ đi tỉnh bơ sau 1 tai nạn xe hơi ở thành phố Baltimor (bang Maryland) ngày Thứ Tư.


Tai nạn xẩy ra sau khi Rahman rời khỏi 1 buổi tiệc mừng chiến thắng. Chiếc xe gây tai nạn vượt qua bảng cấm của cảnh sát, tông trúng xe của Rahman rồi ủi trúng 1 xe taxi.
Vợ và 2 con của nhà vô địch văng ra khỏi ghế sau của chiếc xe mui trần. Rahman đã lên tiếng cảm ơn sự quan tâm của giới ái mộ và nói "tai nạn không là do chủ ý".
Rời bệnh viện John Hopkins, Rahman cho biết ông chỉ bị vài vết cắt, 2 con được xuất viện sau khi chụp hình quang tuyến X, còn vợ ông được băng cổ, chờ theo dõi thương tich qua đêm. Đám đông hò reo đòi mở trận đấu Rahman-Tyson.
ĐÔNG TIMOR: CÒN NHIỀU PHÁ RỐI
DILI - 4 tên cướp tấn công và đâm phu nhân của lãnh tụ kháng chiến Đông Timor. Bà Kirsty Sword Gusmao, sinh quán Australia, cho biết 1 trong 4 hung đồ muốn chiếm xâu chìa khóa xe hơi của bà vì sợ bà đuổi theo, bà kháng cự nên bị đấm vào mặt hai lần. Vụ tấn công xẩy ra ở bãi biển gần thủ phủ Dili, khi bà và mẹ, cùng đứa con trai trở lại chiếc xe, 4 tên cướp đoạt chiếc túi và máy điện thoại di động. Đường vắng xe, phải một giờ sau mới đón được xe về thành phố. Bà Gusmao đoán rằng có những nhóm phá rối muốn gây tâm lý hoảng sợ trong giới ngoại kiều ở thủ đô của Đông Timor.

BẮC KINH CHẠY ĐUA THẾ VẬN
BẮC KINH - Đại hội Thời trang Bắc Kinh được tổ chức tại 1 ngôi nhà trong khu vực cấm thành với hi vọng quảng cáo cho thủ đô Trung Quốc được giao tiếp đón Thế Vận Hội năm 2008. Ông Yu Changjiang, giám đốc Du Lịch, nói "Mục đich của chúng tôi là giúp thế giới hiểu biềt nhiều hơn về nhân dân Trung Hoa, và cũng để phô bày cho thế giới thấy hình ảnh hiện nay của Trung Quốc sau những đợt cải cách kinh tế". Hoàng Cung nằm giữa trung tâm Bắc Kinh, là nơi ngự trị của các vị vua nhà Minh và nhà đường, đã được biến thành Viện Bảo Tàng, thu hút du khach ngoại quốc.

CẢNH SÁT JAKARTA BIỂU DƯƠNG LỰC LƯỢNG
JAKARTA - Lực lượng an ninh Indonesia 40 ngàn người sáng Thứ 5 tổ chức 1 cuộc phô trương sức mạnh tại thủ đô Jakarta, vào lúc Quốc Hội chuẩn bị khiển trach TT Wahid lần thứ nhì. Theo chương trình đã định, Quốc Hội Indonesia sẽ họp phiên kháng đại ngày 30-4 để xem xét sự phản bác quyết định khiển trach lần đầu. Khiển trach lần thứ nhì, mà dư luận phỏng đoán là khó tránh khỏi, sẽ mở ra tiến trình luận tội TT Wahid. Hiệp Hội Hồi Giáo Nahdlatul Ulama dự định tập trung 400 ngàn người tổ chức cầu nguyện quy mô ở thủ đô Jakarta khiến dư luận lo ngại nổ ra bạo động. Tướng Bimantoro, Tư Lệnh Cảnh Sát, tuyên bố "TT kêu gọi dân chúng không nên bạo động, nhưng về phần chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó, đồng thời thuyết phục các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị vận động tự chế".

AN TOÀN GIAO THÔNG NHỜ MÁY THU HÌNH
DETROIT - Tâm lý cảnh giác có máy theo dõi và chụp hình có thể làm cải tiến cách người ta lái xe - đó là kết luận của bản phúc trình về hiệu quả của những máy thu hình đặt tại các giao lộ thường xẩy ra tai nạn gây ra do vượt đèn đỏ. Báo cáo của Viện Bảo Hiểm An Toàn Công Lộ cho biết có bằng chứng cụ thể và chắc chắn về việc này : ở thị xã Oxnard, tính từ năm 97, sau khi gắn máy thu hình, tỉ lệ tông xe do vượt đèn đỏ đã giảm bớt 32%. Tai nạn cũng giảm ở hầu khắp Oxnard, mặc dù chỉ có máy thu hình ở 11 trong số 125 giao lộ. Theo Viện kể trên, hiện chỉ mới có 40 cộng đồng gắn máy thu hình ở các giao lộ.

CHẾ ROBOT NHẬT TRÔNG Y HỆT THỦ TƯỚNG ÚC
SYDNEY - Nhà sáng chế Momoyo Torimitsu đã đưa robot kich thước bằng người thật, vận hành bằng bình điện, mặc y phục thương gia, tượng trưng nền kinh tế Á Châu, tới Sydney biểu diễn. Robot có tên Miyato Jiro từng biểu diễn tại Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Đương Đại New York, và Phòng Triển Lãm Tate của thành phố London, cũng như đã có luc mặc quần áo tắm ở bãi biển Rio de Janeiro. Lần này, ông Torimitsu xuất hiện với áo choàng y tá, thay bình điện cho robot như đang làm việc trong phòng giải phẫu, làm người xem ngạc nhiên và tò mò. Đối với 1 số người Nhật, sự xuất hiện của ông Torimitsu và robot làm nhiều người nổi giận vì lo ngại mất việc làm trong thời điểm suy thoái hiện nay. Dân Australia lại lấy làm thich thú thấy người máy Mitato Jiro có nhiều dáng vẻ giống Thủ Tướng John Howard.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.