Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

27/04/200100:00:00(Xem: 4027)
CÁCH CHỨC THỦ TƯỚNG UKRAINE
Thủ Tướng Viktor Yushchenko của Ukraine đã bị bỏ phiếu cách chức bởi Quốc Hội hôm Thứ Năm 26/4/2001 tại Kiev, trong khi các đại biểu bên trong và những người biểu tình ngoài tòa nhà quốc hội đã kêu gọi truất phế Tổng Thống Leonid Kuchma.
Cảnh sát ước lượng khoảng 15,000 người biểu tình đòi Kuchma ra đi.
Vẫn chưa rõ ai có thể lên thay Yushchenko, vì chia rẽ quá lớn lao trong các đại biểu quốc hội Ukraine.

CÁC “CHỢ BẮP” MỌC KHẮP HOA KỲ
Các “chợ bắp” không phải chỉ có ở Quận Cam, nơi nhiều di dân lậu vào tràn ngập, mà còn cả tại New York. Như ở Farmingville, New York, mỗi ngày có hơn 1,000 người, hầu hết là di dân Mễ Tây Cơ không giấy tờ, đứng tràn ngập thị trấn này để tìm việc làm trong ngày, hầu hết là cắt cỏ, sơn nhà và xây cất.

HÃNG SIEMENS AG SUY GIẢM, CẮT 3,500 VIỆC
Thị trường viễn thông suy yếu đã làm sụt giảm lợi nhuận tam cá nguyệt thứ nhì của Siemens AG, công ty điện tử khổng lồ Đức Quốc, khi hãng này hôm Thứ Năm loan báo cắt giảm 3,500 việc làm mới và gác bỏ các bản tiên đoán về mức tăng lớn năm nay đã soạn ra trước đó. Sự suy giảm lớn đã buộc Tổng Quản Trị Heinrich von Pierer ra các quyết định trên.

CAM BỐT DIỄN HÀNH ĐÓN PHẬT ĐẢN
Phật Tử Cam Bốt đã diễn hành trên các đường phố Nam Vang, mang phẩm vật cúng dường và cờ lọng trong buổi lễ trong mùa Phật Đản hôm Thứ Năm 26/4/2001. Khoảng 2,000 người đã diễn hành, dự kiến sẽ tiếp diễn đi tới Angkor Wat tại Siem Reap, phía Tây Bắc Cam Bốt.

LIÊN ÂU CAM KẾT HỖ TRỢ HÒA GIẢI NAM-BẮC HÀN
STOCKHOLM - Thủ Tướng Goran Persson của Thụy Điển sáng Thứ 5 họp báo tại thủ đô Stockholm nói rằng mối quan hệ Nam/Bắc Hàn là cuộc xung đột sau cùng còn lại của thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, tạo không khí tốt đẹp cho họ là 1 thử thách chính trị lớn lao.
Ông nói việc này sẽ không có giải pháp nhanh chóng, nhưng là một trường hợp để Liên Hiệp Châu Âu cùng hành động hầu ủng hộ tiến trình hòa giải ở bán đảo Hàn Quốc.
Phái đoàn Liên Hiệp Âu Châu, có Tổng Thư Ký Javier Soana tham gia và do Thủ Tướng Persson dẫn đầu dự định công du Bắc Hàn ngày 2-5.
Thứ Trưởng Ngoại Giao Hans Dahlgren của Thụy Điển, cho hay chính phủ Bush mạng mẽ tán thưởng sáng kiến về bán đảo hàn Quốc của Tây Âu. Hồi Tháng 3, Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Choi Su-Hon, thăm Thụy Điển và ngỏ lời mời Thủ Tướng Persson thăm Bắc Hàn.

CHUẨN BỊ ĐƯA DU KHÁCH LÊN KHÔNG GIAN
BAIKONUR - Hỏa tiễn Nga đã được đưa ra bệ phóng ở trung tâm không gian Baikonur, chuẩn bị đưa 2 phi hành gia Nga và 1 du khach Hoa Kỳ lên gặp trạm không gian quôc tế trên quỹ đạo địa cầu.
Triệu phú Dennis Tito và 2 phi hành gia Talgat Musabyaev, Yuri Baturin, sẽ khai hỏa lên không gian trong ngày Thứ 7.
Thương gia Tito, 60 tuổi, đóng góp 20 triệu MK cho cơ quan Không Gian Nga, ban đầu được hứa hẹn cho lên thăm trạm Mir, nhưng kế hoạch thay đổi, nay ông được theo phi thuyền Soyuz lên thăm trạm không gian quốc tế.

TÒA XỬ TÊN QUỶ RÂU XANH, XÉT DẪN ĐỘ
MIAMI, Florida - Chánh án toà Miami đã quyết định mở phiên điều trần vào ngày 4-5 trong thủ tục dẫn độ nghi can Tây Ban Nha về tội cưỡng dâm và giết người ở Pháp. Nghi can Francisco Javier Arce Montes, 50 tuổi, sinh quán Gijon (Tây Ban Nha) bị cáo giác giết hại 1 nữ sinh Anh du lịch nước Pháp cách đây 5 năm. Luật sư chỉ định Brian McDonald cho biết Montes sẽ chống án dẫn độ. Ông Montes, cựu nhân viên nhà hàng, còn bị tố giác tội cưỡng dâm ở Đức, đột nhập phòng của 1 phụ nữ ở khách sạn Miami Beach và thủ dâm trong lúc bà ta đang ngủ.

LÝ ĐĂNG HUY RỜI NHẬT, VỀ ĐÀI LOAN
JAKARTA - Cựu TT Lý Đăng Huy đã trở về Đài Loan trong ngày Thứ 5 sau chuyến đi Nhật khám bệnh. Chính khách chủ trương Đài Loan độc lập 78 tuổi từng cả quyết rằng chuyến đi Nhật của ông không do động lực chính trị, nhưng Bắc Kinh vẫn chê trách Tokyo về việc cho phép ông Lý nhập cảnh. Khi ông Lý rời Nhật, có tin đồn ông sẽ hủy bỏ dự định đi Hoa Kỳ, mà trước đây trù liệu lên đường vào Thứ 2 tuần tới, nhằm làm dịu căng thẳng chính trị trong vùng Đông Á.

TÂN VÔ ĐỊCH QUYỀN ANH BỊ ĐỤNG XE
BALTIMORE - Tân vô địch quyền Anh hạng nặng Hasim "The Rock"" Rahman bỏ đi tỉnh bơ sau 1 tai nạn xe hơi ở thành phố Baltimor (bang Maryland) ngày Thứ Tư.


Tai nạn xẩy ra sau khi Rahman rời khỏi 1 buổi tiệc mừng chiến thắng. Chiếc xe gây tai nạn vượt qua bảng cấm của cảnh sát, tông trúng xe của Rahman rồi ủi trúng 1 xe taxi.
Vợ và 2 con của nhà vô địch văng ra khỏi ghế sau của chiếc xe mui trần. Rahman đã lên tiếng cảm ơn sự quan tâm của giới ái mộ và nói "tai nạn không là do chủ ý".
Rời bệnh viện John Hopkins, Rahman cho biết ông chỉ bị vài vết cắt, 2 con được xuất viện sau khi chụp hình quang tuyến X, còn vợ ông được băng cổ, chờ theo dõi thương tich qua đêm. Đám đông hò reo đòi mở trận đấu Rahman-Tyson.
ĐÔNG TIMOR: CÒN NHIỀU PHÁ RỐI
DILI - 4 tên cướp tấn công và đâm phu nhân của lãnh tụ kháng chiến Đông Timor. Bà Kirsty Sword Gusmao, sinh quán Australia, cho biết 1 trong 4 hung đồ muốn chiếm xâu chìa khóa xe hơi của bà vì sợ bà đuổi theo, bà kháng cự nên bị đấm vào mặt hai lần. Vụ tấn công xẩy ra ở bãi biển gần thủ phủ Dili, khi bà và mẹ, cùng đứa con trai trở lại chiếc xe, 4 tên cướp đoạt chiếc túi và máy điện thoại di động. Đường vắng xe, phải một giờ sau mới đón được xe về thành phố. Bà Gusmao đoán rằng có những nhóm phá rối muốn gây tâm lý hoảng sợ trong giới ngoại kiều ở thủ đô của Đông Timor.

BẮC KINH CHẠY ĐUA THẾ VẬN
BẮC KINH - Đại hội Thời trang Bắc Kinh được tổ chức tại 1 ngôi nhà trong khu vực cấm thành với hi vọng quảng cáo cho thủ đô Trung Quốc được giao tiếp đón Thế Vận Hội năm 2008. Ông Yu Changjiang, giám đốc Du Lịch, nói "Mục đich của chúng tôi là giúp thế giới hiểu biềt nhiều hơn về nhân dân Trung Hoa, và cũng để phô bày cho thế giới thấy hình ảnh hiện nay của Trung Quốc sau những đợt cải cách kinh tế". Hoàng Cung nằm giữa trung tâm Bắc Kinh, là nơi ngự trị của các vị vua nhà Minh và nhà đường, đã được biến thành Viện Bảo Tàng, thu hút du khach ngoại quốc.

CẢNH SÁT JAKARTA BIỂU DƯƠNG LỰC LƯỢNG
JAKARTA - Lực lượng an ninh Indonesia 40 ngàn người sáng Thứ 5 tổ chức 1 cuộc phô trương sức mạnh tại thủ đô Jakarta, vào lúc Quốc Hội chuẩn bị khiển trach TT Wahid lần thứ nhì. Theo chương trình đã định, Quốc Hội Indonesia sẽ họp phiên kháng đại ngày 30-4 để xem xét sự phản bác quyết định khiển trach lần đầu. Khiển trach lần thứ nhì, mà dư luận phỏng đoán là khó tránh khỏi, sẽ mở ra tiến trình luận tội TT Wahid. Hiệp Hội Hồi Giáo Nahdlatul Ulama dự định tập trung 400 ngàn người tổ chức cầu nguyện quy mô ở thủ đô Jakarta khiến dư luận lo ngại nổ ra bạo động. Tướng Bimantoro, Tư Lệnh Cảnh Sát, tuyên bố "TT kêu gọi dân chúng không nên bạo động, nhưng về phần chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó, đồng thời thuyết phục các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị vận động tự chế".

AN TOÀN GIAO THÔNG NHỜ MÁY THU HÌNH
DETROIT - Tâm lý cảnh giác có máy theo dõi và chụp hình có thể làm cải tiến cách người ta lái xe - đó là kết luận của bản phúc trình về hiệu quả của những máy thu hình đặt tại các giao lộ thường xẩy ra tai nạn gây ra do vượt đèn đỏ. Báo cáo của Viện Bảo Hiểm An Toàn Công Lộ cho biết có bằng chứng cụ thể và chắc chắn về việc này : ở thị xã Oxnard, tính từ năm 97, sau khi gắn máy thu hình, tỉ lệ tông xe do vượt đèn đỏ đã giảm bớt 32%. Tai nạn cũng giảm ở hầu khắp Oxnard, mặc dù chỉ có máy thu hình ở 11 trong số 125 giao lộ. Theo Viện kể trên, hiện chỉ mới có 40 cộng đồng gắn máy thu hình ở các giao lộ.

CHẾ ROBOT NHẬT TRÔNG Y HỆT THỦ TƯỚNG ÚC
SYDNEY - Nhà sáng chế Momoyo Torimitsu đã đưa robot kich thước bằng người thật, vận hành bằng bình điện, mặc y phục thương gia, tượng trưng nền kinh tế Á Châu, tới Sydney biểu diễn. Robot có tên Miyato Jiro từng biểu diễn tại Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Đương Đại New York, và Phòng Triển Lãm Tate của thành phố London, cũng như đã có luc mặc quần áo tắm ở bãi biển Rio de Janeiro. Lần này, ông Torimitsu xuất hiện với áo choàng y tá, thay bình điện cho robot như đang làm việc trong phòng giải phẫu, làm người xem ngạc nhiên và tò mò. Đối với 1 số người Nhật, sự xuất hiện của ông Torimitsu và robot làm nhiều người nổi giận vì lo ngại mất việc làm trong thời điểm suy thoái hiện nay. Dân Australia lại lấy làm thich thú thấy người máy Mitato Jiro có nhiều dáng vẻ giống Thủ Tướng John Howard.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.