Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Comey: Trump Nói “Tôi Có Làm Chuyện Đó, Ông Biết”; Nhóm Thân Trump Tung Quảng Cáo Nói Xấu Comey Trước Điều Trần; Cựu Giám Đốc FBI James Comey Từng Nói Với Bộ Trưởng Tư Pháp Sessions: Không Muốn Gặp Riêng Trump

08/06/201700:00:00(Xem: 4085)
WASHINGTON - Tin xuất hiện trên ấn bản ngày Thứ Ba của New York Times cho hay giám đốc FBI James Comey từng xác nhận với bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions: ông không muốn ngồi 1 mình với TT Trump - theo các viên chức và cựu viên chức, ông Comey nói: tương tác riêng giữa 2 người là không thích hợp.

Thực tế là trong 2 buổi gặp gỡ hồi Tháng 2, ông Trump gợi ý “bỏ qua” các tố giác chống lại Tướng Flynn, và yêu cầu ông Comey hưá trung thành. Sau các tương tác ấy, ông Comey đã ghi biên bản để lại.

Tờ Times cho hay: bộ trưởng Sessions nói không thể bảo đảm TT Trump yêu cầu tiếp xúc riêng.

Phân tích gia của CNN nhận xét: bộ trưởng Sessions là bạn trung thành duy nhất còn lại của ông Trump, nhưng phạm sai lầm mà ông Trump không thể tha thứ. Ông Sessions là cảm tình viên quan trọng đầu tiên hậu thuẫn cuộc tranh cử của tỉ phú địa ốc, cũng là đồng minh của ông Trump về chính sách di trú. Nhưng, trong nhiều lần va chạm, ông Sessions dọa từ chức trong khi ông Trump cảm thấy ngày càng không hài lòng với sự hành xử quyền bộ trưởng tư pháp của nguyên nghị sĩ Sessions. Ông Sessions nhận có sai lầm gì đó và ông Trump nghĩ rằng đó là nguồn gốc của nhiều vấn đề phát sinh từ các tố giác gọi là “hồ sơ Nga”.

Mọi sự bắt đầu ngày 1-3, khi báo Washington Post đưa tin ông Sessions tiếp xúc ĐS Nga trong thời gian bầu cử trong năm qua. Chỉ 2 ngày sau, bộ truởng Sessions công bố quyết định đứng ngoài cuộc điều tra hồ sơ Nga. Điều này là bất ngờ với ông Trump, và ông Trump cảm thấy không vui. TT Trump công nhận bộ trưởng Sessions là người trung thực, không làm gì sai, đồng thời tố cáo đảng DC “diễn trò tìm bắt phù thủy” vì thua trong cuộc bầu cử TT 2016. Ông Trump nghĩ rằng vì ông Sessions chọn đứng ngoài, cuộc điều tra thuộc quyền điều khiển của giám đốc FBI James Comey.


Theo phân tích gia, ông Trump đuợc biết tiếng về “thí chốt” để đổ tội - ông thường đưa truyền thông vào vai trò này, và trong lúc lúng túng với hồ sơ Nga, ông Sessions tỏ ra là “cộng sự viên thất bại” với TT thứ 45. Đây là thương tích tự gây ra mà hầu như chắc ông Trump sẽ quy trách người khác.

Ngoài ra, trước ngày ủy ban Thượng Viện nghe cựu giám đốc FBI James Comey điều trần, nhóm thân Trump mệnh danh là Great America Alliance tung quảng cáo mô tả ông Comey là người không thể tin cậy.

Chương trình quảng cáo truyền thanh truyền hình lấy tên “Showboat” (như ông Trump gọi ông Comey) đánh giá cựu giám đốc FBI như là “1 đảng viên DC vì quyền lợi cá nhân”. Quảng cáo thương mại này phản ảnh mưu đồ của ông Trump là thuyết phục công dân tin rằng ông Comey là người không thể tin cậy.

Quảng cáo này tung lên mạng trước, và sẽ phát trên làn sóng truyền hình toàn quốc khi ông Comey điều trần tại Capitol Hill.

Great America Alliance là tổ chức không vì lợi, không bị buộc tiết lộ danh tính những người góp quỹ.

Trong một bản tin khác của CNN hôm Thứ Tư cho biết rằng ông Comey sẽ điều trần trước 1 ủy ban của Thượng Viện vào Thứ Năm. Trong một bản sao của cuộc điều trần được phổ biến hôm Thứ Tư của ông Comey cho biết một số chi tiết như sau:

- Trump điện thoại ngày 11 tháng 4, nói rằng ông Trump trung thành với Comey và nói “Tôi có làm chuyện đó, ông biết.”

- Trump điện thoại ngày 30 tháng 5 nói Trump không dính tới Nga, không ngủ với gái giang hồ ở Nga, và tin sẽ bị ghi âm ở Nga.

- Trump ăn tối ngày 27 tháng 1 với Comey, nói “Tôi cần sự trung thành.”

- Ngày 14 tháng 2 gặp ở Bạch Ốc, Trump yêu cầu mọi người bước ra, trừ Comey, và nói “Tôi muốn nói về Flynn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.