Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Comey: Trump Nói “Tôi Có Làm Chuyện Đó, Ông Biết”; Nhóm Thân Trump Tung Quảng Cáo Nói Xấu Comey Trước Điều Trần; Cựu Giám Đốc FBI James Comey Từng Nói Với Bộ Trưởng Tư Pháp Sessions: Không Muốn Gặp Riêng Trump

08/06/201700:00:00(Xem: 4283)
WASHINGTON - Tin xuất hiện trên ấn bản ngày Thứ Ba của New York Times cho hay giám đốc FBI James Comey từng xác nhận với bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions: ông không muốn ngồi 1 mình với TT Trump - theo các viên chức và cựu viên chức, ông Comey nói: tương tác riêng giữa 2 người là không thích hợp.

Thực tế là trong 2 buổi gặp gỡ hồi Tháng 2, ông Trump gợi ý “bỏ qua” các tố giác chống lại Tướng Flynn, và yêu cầu ông Comey hưá trung thành. Sau các tương tác ấy, ông Comey đã ghi biên bản để lại.

Tờ Times cho hay: bộ trưởng Sessions nói không thể bảo đảm TT Trump yêu cầu tiếp xúc riêng.

Phân tích gia của CNN nhận xét: bộ trưởng Sessions là bạn trung thành duy nhất còn lại của ông Trump, nhưng phạm sai lầm mà ông Trump không thể tha thứ. Ông Sessions là cảm tình viên quan trọng đầu tiên hậu thuẫn cuộc tranh cử của tỉ phú địa ốc, cũng là đồng minh của ông Trump về chính sách di trú. Nhưng, trong nhiều lần va chạm, ông Sessions dọa từ chức trong khi ông Trump cảm thấy ngày càng không hài lòng với sự hành xử quyền bộ trưởng tư pháp của nguyên nghị sĩ Sessions. Ông Sessions nhận có sai lầm gì đó và ông Trump nghĩ rằng đó là nguồn gốc của nhiều vấn đề phát sinh từ các tố giác gọi là “hồ sơ Nga”.

Mọi sự bắt đầu ngày 1-3, khi báo Washington Post đưa tin ông Sessions tiếp xúc ĐS Nga trong thời gian bầu cử trong năm qua. Chỉ 2 ngày sau, bộ truởng Sessions công bố quyết định đứng ngoài cuộc điều tra hồ sơ Nga. Điều này là bất ngờ với ông Trump, và ông Trump cảm thấy không vui. TT Trump công nhận bộ trưởng Sessions là người trung thực, không làm gì sai, đồng thời tố cáo đảng DC “diễn trò tìm bắt phù thủy” vì thua trong cuộc bầu cử TT 2016. Ông Trump nghĩ rằng vì ông Sessions chọn đứng ngoài, cuộc điều tra thuộc quyền điều khiển của giám đốc FBI James Comey.


Theo phân tích gia, ông Trump đuợc biết tiếng về “thí chốt” để đổ tội - ông thường đưa truyền thông vào vai trò này, và trong lúc lúng túng với hồ sơ Nga, ông Sessions tỏ ra là “cộng sự viên thất bại” với TT thứ 45. Đây là thương tích tự gây ra mà hầu như chắc ông Trump sẽ quy trách người khác.

Ngoài ra, trước ngày ủy ban Thượng Viện nghe cựu giám đốc FBI James Comey điều trần, nhóm thân Trump mệnh danh là Great America Alliance tung quảng cáo mô tả ông Comey là người không thể tin cậy.

Chương trình quảng cáo truyền thanh truyền hình lấy tên “Showboat” (như ông Trump gọi ông Comey) đánh giá cựu giám đốc FBI như là “1 đảng viên DC vì quyền lợi cá nhân”. Quảng cáo thương mại này phản ảnh mưu đồ của ông Trump là thuyết phục công dân tin rằng ông Comey là người không thể tin cậy.

Quảng cáo này tung lên mạng trước, và sẽ phát trên làn sóng truyền hình toàn quốc khi ông Comey điều trần tại Capitol Hill.

Great America Alliance là tổ chức không vì lợi, không bị buộc tiết lộ danh tính những người góp quỹ.

Trong một bản tin khác của CNN hôm Thứ Tư cho biết rằng ông Comey sẽ điều trần trước 1 ủy ban của Thượng Viện vào Thứ Năm. Trong một bản sao của cuộc điều trần được phổ biến hôm Thứ Tư của ông Comey cho biết một số chi tiết như sau:

- Trump điện thoại ngày 11 tháng 4, nói rằng ông Trump trung thành với Comey và nói “Tôi có làm chuyện đó, ông biết.”

- Trump điện thoại ngày 30 tháng 5 nói Trump không dính tới Nga, không ngủ với gái giang hồ ở Nga, và tin sẽ bị ghi âm ở Nga.

- Trump ăn tối ngày 27 tháng 1 với Comey, nói “Tôi cần sự trung thành.”

- Ngày 14 tháng 2 gặp ở Bạch Ốc, Trump yêu cầu mọi người bước ra, trừ Comey, và nói “Tôi muốn nói về Flynn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.