Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

02/04/200100:00:00(Xem: 3580)
HOA HẬU ĐỔI GIỐNG THÁI LAN
Cô (anh") Gun Rumgchao, 25 tuổi, đã thắng vương miện Hoa Hậu Miss Tiffany giành riêng cho những người đổi giống. Cuộc thi hoa hậu thường niên này đã tới năm thứ ba, được tổ chức ở thị trấn Pattaya bên bờ biển Thái Lan hôm 31/3/2001. Á Hậu thứ nhất là Jirasak Sitiyotha và thứ nhì là Ananthachai Namjan. Cuộc thi hoa hậu dị thường này được chiếu truyền hình trực tiếp cho cả nước xem, với hơn 50 thí sinh mặc đủ kiểu thời trang và trả lời câu hỏi trước ban giám khảo - và cũng đẹp như các siêu người mẫu.

THỊ TRƯỞNG L.A. GỐC MỄ"
Thị Trưởng gốc Mỹ La Tinh cho thành phố Los Angeles" Đó là điều Antonio Villaraigosa đang ước mơ. Ông là ứng cử viên chức Thị Trưởng Los Angeles kỳ này, và như thế nếu giành được ghế này, thì Villaraigosa sẽ trở thành thị trưởng gốc Mỹ La Tinh đầu tiên tại Los Angeles kể từ năm 1872. Los Angeles có tỉ lệ dân gốc Mỹ La Tinh cao, hầu hết trong đó là gốc Mễ Tây Cơ.

NHẬT OK NHẬP 6 LOẠI NÔNG SẢN, BUỘC GHI NHÃN HÀNG ĐỔI GENE
TOKYO - Chính phủ Nhật chấp nhận nhập cảng 2 mặt hàng chế biến từ 6 loại nông sản cải giống như bắp, đậu nành, khoai tây, và vưà ban hành đạo luật, hiệu lực kể từ ngày 1-4, buộc dánh nhãn GMO những thực phẩm chưá trên 5% thành tố thực vật cải giống.
Tin báo chí Nhật thời gian gần đây cho biết công chúng quan ngại về sự xâm nhập thị trường thực phẩm Nhật của bắp cải giống chưa được cấp phép.
Các bà nội trợ nói rằng họ tránh mua sản phẩm GMO vì không ai thực sự biết rõ ảnh hưởng của loại này đối với sức khoẻ.
Đối với các siêu thị, biện pháp dán nhãn GMO làm giới tiêu thụ an tâm hơn. Bộ Y Tế Nhật tin rằng thực phẩm chưá dưới 5% hàm lượng nông sản GMO không có hại.

CÔNG NƯƠNG SOPHIE TIẾT LỘ CHUYỆN PHÒNG THE HOÀNG GIA
LONDON - Công nương Sophie đã tiết lộ đôi điều thầm kín về cuộc hôn nhân với Thái Tử Edward trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí "Hello", và xác nhận Thái Tử không phải là người đồng tính luyến ái.
Theo những tin đồn gần đây, 2 người không có nhiều thời gian sống chung, và lại ngủ riêng phòng. Sophie cho biết cô muốn nói thẳng về những chuyện thị phi ấy.
Cặp vợ chồng vương giả này hiện lưu ngụ tại tiểu quốc Bahrain, thắm viếng các nhân vật quyền thế, và thăm trường học của trẻ em Anh kiều.
Công nuơng Sophie, cũng là giám đốc giao tế của công ty RJH, gọi Nữ Hoàng Anh là "bà già khả ái" trong cuộc phỏng vấn dành cho 1 nhà báo cải trang tại 1 khách sạn London.

ÚC: 1 NGƯỜI TỰ THIÊU TRƯỚC QUỐC HỘI
CANBERRA - Một người đàn ông vô danh tự châm lửa tự thiêu phiá ngoài toà nhà Quốc Hội Australia sáng Thứ 2, nhân viên cơ quan Lập Pháp dập tắùt được ngọn lửa, đưa ngay người tự thiêu vào nhà thương. Các viên chức chưa biết lý lịch và lý do tự thiêu cuả người đàn ông 47 tuổi này, mà thân thể bị phỏng 50 %. Nhà chức trach đang phỏng vấn nhóm học sinh chứng kiến từ đầu vụ tự thiêu. Tin mới nhất cho biết người này tự thiêu để phản đối Sở Di Trú Uùc bác hồ sơ bảo lãnh vợ con của ông; nhưng điều này không cần thiết vì hồ sơ này đã được ưng thuận mà ông không biết. Ông không phải là người Việt.

BAY THI TUYẾN LONDON-SYDNEY, ĐÃ GHÉ THÀNH PHỐ DARWIN
SYDNEY - Đoàn phi cơ tham dự cuộc thi London-Syndey, gồm cả 1 phi cơ Grunman Albatros của thập niên 1940 và 1 trực thăng, đã ghé thành phố Darwin trên đường về mức đến là Sydney, dự trù sẽ hoàn tất cuộc thi trước kỳ hạn là ngày Thứ 7 tuần này.
Darwin cũng là mức đến của cuộc bay thi Anh-Australia đầu tiên năm 1919.
Hồi đó, vợ chồng Ross và Keith Smith đoạt giải thưởng 10 ngàn Anhkim, tương đương 1 triệu đôla Australia hiện nay, hoàn thành chuyến bay ít hơn 30 ngày.
Chính phủ Australia hi vọng cuộc thi sẽ làm tăng số chuyến bay thường lệ nối liền London và Sydney.
Trong số phi cơ dự thi, có chiếc Piper J-3 Cub, trước đây do tướng Mỹ George Patton sử dụng, đã bay qua các nước Pháp, Hi Lạp, Ai Cập, Saudi Arabia, Bahrain, Pakistan, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore và Indonesia.

NGƯ DÂN MASS. GIẢM SẢN LƯỢNG CÁ THEO LUẬT


Tình hình đánh cá vùng biển Gloucester, Mass. đang trở nên phức tạp hơn với luật mới của liên bang. Như trong mùa này, vì liên bang hạn chế số lượng đánh bắt để bảo vệ một số giống cá, như cá cod, nhiều ngư dân, có thể phải thả lại ra biển gần 50% số lượng cá họ đã lưới được.

DU KÍCH ZAPATISTA VỀ CHIẾN KHU
CHIAPAS - Các thủ lãnh Zapatista trở về căn cứ địa đã được thổ dân đón tiếp như anh hùng sau 1 tháng diễn hành không vũ trang về thủ đô Mexico City và tiếp xúc với cádc dân biểu nghị sĩ. Phó Tư Lệnh Marcos tuyên bố : Từ nay tên tuổi Chiapas là biểu tượng của tiếng nói đòi tự do, dân chủ và công lý. Trong lãnh địa cấmn cưả người lạ, thổ dân Tzotzil tổ chức nhảy muá chào đón đoàn quân trở về. Thứ Tư tuần qua, 4 cấp chỉ huy Zapatista xuất hiện phát biểu tại diễn đàn Quốc Hội, là vinh dự thường chỉ dành cho các vị quốc khach. 4 vị này tuyên bố ngày chủ nhật rằng kết quả chuyến đi vưà qua là thắng lợi chính trị, thay vì thắng lợi quân sự. TT Vicente Fox bị đối lập chỉ trich là đã nhượng bộ loạn quân thiểu số, nhất là sau khi công chúng phô lộ cảm tình đối với thủ lãnh Marcos.

KENYA: ĐỤNG XE, CHIẾC CHÌM, CHIẾC LỬNG LƠ
MALINDI - Xe khách né tránh 1 xe Land Rover của du khach ngừng lại chụp ảnh, đã tông 1 xe khách khac và cùng đâm đầu xuống sông, cách mặt cầu bắc qua sông Tana khoảng 50 mét, số người mắc kẹt trong 2 xe có thể lên tới 100 người. Ít nhất 22 người bị thương đã được tiếp cứu đưa vào nhà thương. Một chiếc xe chìm hoàn toàn, chiếc kia chỉ nhìn thấy 1 phần. Nước sông chảy mạnh, và trời không trăng, công tác cấp cứu diễn ra dưới ánh sáng của đèn xe hơi. 2 xe cần trục không thể kéo xác xe bus lên, phải chờ cần câu nặng từ 1 căn cứ hải quân tới. Trong số nạn nhân, không có người trong nhóm du khách ngừng xe chụp ảnh.

OHIO: BÀ CỤ TÉ TRONG BỒN TẮM, KẸT LUÔN 4 NGÀY
EUCLID, Ohio - 1 phụ nữ 74 tuổi té trong bồn tắm, không dậy được, chịu mắc kẹt 4 ngày liền. Bà cụ Mary Stefancic bị đói, khát và lạnh khi được hàng xóm phát giác ngày chủ nhật và báo tin cho cảnh sát. Bà cụ còn mặc đầy đủ quần áo và không bị gãy xương. Người láng giềng không thấy bà cụ xuất hiện, đã gọi điện thoại, đập cưả và không thấy ai trả lời, mà chỉ nghe tiếng chó sủa đáp lại.

HÀNG KHÔNG THỤY SĨ LỖ 1.7 TỈ ĐÔ NĂM 2000
Sau nhiều tuần lễ hỗn loạn tài chánh, công ty hàng không SAirGroup, tức công ty mẹ của hàng không Thụy Sĩ Swissair, hôm Thứ Hai 2/4 loan báo đã lỗ 1.7 tỉ đô la trong năm ngoái. Ngay sau khi loan baó tin này, cổ phiếu của công ty đã được cho ngưng trao đổi trên Thị Trường Chứng Khoán Thụy Sĩ theo yêu cầu của công ty này.

ÚC: CÁ MẬP TÁP NGƯỜI
COFFS HARBOUR - Một người đàn ông chơi lướt ván bị cá mập táp trúng bắp chân của chân phải đã được bạn tiếp sức đưa vào bờ, sau khi bó tạm vết thương bằng dây thừng của ván truợt.
Trên bờ, không ai có điện thoại di động, nên hai người phải lội bộ lên tới đường đón xe cứu thương. Nơi 2 người chơi lướt ván và vùng cửa sông cách Sydney 400 cây số về hướng Bắc.
Giới thông thạo về cá mập cho biết loài thủy tộc này thường mai phục ở cửa sông để bắt mồi là những loài cá bỏ sông ra biển.
Trong Tháng 9-2000, trong 2 vụ riêng biệt, 2 người chơi lưốt ván thiệt mạng vì bị cá mập tấn công ở vùng biển phiá Nam Australia.

BẮC KINH ĐẠI HỘI THỜI TRANG, VẬN ĐỘNG LÀM THẾ VẬN 2008
BẮC KINH - Đại hội thời trang "Chic 2001" tại thủ đô Trung Quốc vưà kết thúc, với nhận xét cuả các nhà quan sát rằng giới sinh viên họa kiểu đang tập sự đã đưa ra những ý tưởng táo bạo hơn các nhà thiết kế tên tuổi.
Theo ý kiến của nhà sản xuất thời trang Zhou Jianbai, đại hội thời trang Bắc Kinh cuối tuần qua không đem lại gì mới về mặt sáng tạo, đa số ý tưởng mới thuộc về phiá sinh viên ngành họa kiểu.
Tuy nhiên, Ban Tổ Chức đánh giá đại hội thời trang "Chic 2001" là thành công, với những người mẫu trình diễn các kiểu thời trang thể thao phù hợp với cuộc vận động của Trung Quốc để Bắc Kinh được giao tổ chức Thế Vận Hội 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.