Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

02/04/200100:00:00(Xem: 3414)
HOA HẬU ĐỔI GIỐNG THÁI LAN
Cô (anh") Gun Rumgchao, 25 tuổi, đã thắng vương miện Hoa Hậu Miss Tiffany giành riêng cho những người đổi giống. Cuộc thi hoa hậu thường niên này đã tới năm thứ ba, được tổ chức ở thị trấn Pattaya bên bờ biển Thái Lan hôm 31/3/2001. Á Hậu thứ nhất là Jirasak Sitiyotha và thứ nhì là Ananthachai Namjan. Cuộc thi hoa hậu dị thường này được chiếu truyền hình trực tiếp cho cả nước xem, với hơn 50 thí sinh mặc đủ kiểu thời trang và trả lời câu hỏi trước ban giám khảo - và cũng đẹp như các siêu người mẫu.

THỊ TRƯỞNG L.A. GỐC MỄ"
Thị Trưởng gốc Mỹ La Tinh cho thành phố Los Angeles" Đó là điều Antonio Villaraigosa đang ước mơ. Ông là ứng cử viên chức Thị Trưởng Los Angeles kỳ này, và như thế nếu giành được ghế này, thì Villaraigosa sẽ trở thành thị trưởng gốc Mỹ La Tinh đầu tiên tại Los Angeles kể từ năm 1872. Los Angeles có tỉ lệ dân gốc Mỹ La Tinh cao, hầu hết trong đó là gốc Mễ Tây Cơ.

NHẬT OK NHẬP 6 LOẠI NÔNG SẢN, BUỘC GHI NHÃN HÀNG ĐỔI GENE
TOKYO - Chính phủ Nhật chấp nhận nhập cảng 2 mặt hàng chế biến từ 6 loại nông sản cải giống như bắp, đậu nành, khoai tây, và vưà ban hành đạo luật, hiệu lực kể từ ngày 1-4, buộc dánh nhãn GMO những thực phẩm chưá trên 5% thành tố thực vật cải giống.
Tin báo chí Nhật thời gian gần đây cho biết công chúng quan ngại về sự xâm nhập thị trường thực phẩm Nhật của bắp cải giống chưa được cấp phép.
Các bà nội trợ nói rằng họ tránh mua sản phẩm GMO vì không ai thực sự biết rõ ảnh hưởng của loại này đối với sức khoẻ.
Đối với các siêu thị, biện pháp dán nhãn GMO làm giới tiêu thụ an tâm hơn. Bộ Y Tế Nhật tin rằng thực phẩm chưá dưới 5% hàm lượng nông sản GMO không có hại.

CÔNG NƯƠNG SOPHIE TIẾT LỘ CHUYỆN PHÒNG THE HOÀNG GIA
LONDON - Công nương Sophie đã tiết lộ đôi điều thầm kín về cuộc hôn nhân với Thái Tử Edward trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí "Hello", và xác nhận Thái Tử không phải là người đồng tính luyến ái.
Theo những tin đồn gần đây, 2 người không có nhiều thời gian sống chung, và lại ngủ riêng phòng. Sophie cho biết cô muốn nói thẳng về những chuyện thị phi ấy.
Cặp vợ chồng vương giả này hiện lưu ngụ tại tiểu quốc Bahrain, thắm viếng các nhân vật quyền thế, và thăm trường học của trẻ em Anh kiều.
Công nuơng Sophie, cũng là giám đốc giao tế của công ty RJH, gọi Nữ Hoàng Anh là "bà già khả ái" trong cuộc phỏng vấn dành cho 1 nhà báo cải trang tại 1 khách sạn London.

ÚC: 1 NGƯỜI TỰ THIÊU TRƯỚC QUỐC HỘI
CANBERRA - Một người đàn ông vô danh tự châm lửa tự thiêu phiá ngoài toà nhà Quốc Hội Australia sáng Thứ 2, nhân viên cơ quan Lập Pháp dập tắùt được ngọn lửa, đưa ngay người tự thiêu vào nhà thương. Các viên chức chưa biết lý lịch và lý do tự thiêu cuả người đàn ông 47 tuổi này, mà thân thể bị phỏng 50 %. Nhà chức trach đang phỏng vấn nhóm học sinh chứng kiến từ đầu vụ tự thiêu. Tin mới nhất cho biết người này tự thiêu để phản đối Sở Di Trú Uùc bác hồ sơ bảo lãnh vợ con của ông; nhưng điều này không cần thiết vì hồ sơ này đã được ưng thuận mà ông không biết. Ông không phải là người Việt.

BAY THI TUYẾN LONDON-SYDNEY, ĐÃ GHÉ THÀNH PHỐ DARWIN
SYDNEY - Đoàn phi cơ tham dự cuộc thi London-Syndey, gồm cả 1 phi cơ Grunman Albatros của thập niên 1940 và 1 trực thăng, đã ghé thành phố Darwin trên đường về mức đến là Sydney, dự trù sẽ hoàn tất cuộc thi trước kỳ hạn là ngày Thứ 7 tuần này.
Darwin cũng là mức đến của cuộc bay thi Anh-Australia đầu tiên năm 1919.
Hồi đó, vợ chồng Ross và Keith Smith đoạt giải thưởng 10 ngàn Anhkim, tương đương 1 triệu đôla Australia hiện nay, hoàn thành chuyến bay ít hơn 30 ngày.
Chính phủ Australia hi vọng cuộc thi sẽ làm tăng số chuyến bay thường lệ nối liền London và Sydney.
Trong số phi cơ dự thi, có chiếc Piper J-3 Cub, trước đây do tướng Mỹ George Patton sử dụng, đã bay qua các nước Pháp, Hi Lạp, Ai Cập, Saudi Arabia, Bahrain, Pakistan, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore và Indonesia.

NGƯ DÂN MASS. GIẢM SẢN LƯỢNG CÁ THEO LUẬT


Tình hình đánh cá vùng biển Gloucester, Mass. đang trở nên phức tạp hơn với luật mới của liên bang. Như trong mùa này, vì liên bang hạn chế số lượng đánh bắt để bảo vệ một số giống cá, như cá cod, nhiều ngư dân, có thể phải thả lại ra biển gần 50% số lượng cá họ đã lưới được.

DU KÍCH ZAPATISTA VỀ CHIẾN KHU
CHIAPAS - Các thủ lãnh Zapatista trở về căn cứ địa đã được thổ dân đón tiếp như anh hùng sau 1 tháng diễn hành không vũ trang về thủ đô Mexico City và tiếp xúc với cádc dân biểu nghị sĩ. Phó Tư Lệnh Marcos tuyên bố : Từ nay tên tuổi Chiapas là biểu tượng của tiếng nói đòi tự do, dân chủ và công lý. Trong lãnh địa cấmn cưả người lạ, thổ dân Tzotzil tổ chức nhảy muá chào đón đoàn quân trở về. Thứ Tư tuần qua, 4 cấp chỉ huy Zapatista xuất hiện phát biểu tại diễn đàn Quốc Hội, là vinh dự thường chỉ dành cho các vị quốc khach. 4 vị này tuyên bố ngày chủ nhật rằng kết quả chuyến đi vưà qua là thắng lợi chính trị, thay vì thắng lợi quân sự. TT Vicente Fox bị đối lập chỉ trich là đã nhượng bộ loạn quân thiểu số, nhất là sau khi công chúng phô lộ cảm tình đối với thủ lãnh Marcos.

KENYA: ĐỤNG XE, CHIẾC CHÌM, CHIẾC LỬNG LƠ
MALINDI - Xe khách né tránh 1 xe Land Rover của du khach ngừng lại chụp ảnh, đã tông 1 xe khách khac và cùng đâm đầu xuống sông, cách mặt cầu bắc qua sông Tana khoảng 50 mét, số người mắc kẹt trong 2 xe có thể lên tới 100 người. Ít nhất 22 người bị thương đã được tiếp cứu đưa vào nhà thương. Một chiếc xe chìm hoàn toàn, chiếc kia chỉ nhìn thấy 1 phần. Nước sông chảy mạnh, và trời không trăng, công tác cấp cứu diễn ra dưới ánh sáng của đèn xe hơi. 2 xe cần trục không thể kéo xác xe bus lên, phải chờ cần câu nặng từ 1 căn cứ hải quân tới. Trong số nạn nhân, không có người trong nhóm du khách ngừng xe chụp ảnh.

OHIO: BÀ CỤ TÉ TRONG BỒN TẮM, KẸT LUÔN 4 NGÀY
EUCLID, Ohio - 1 phụ nữ 74 tuổi té trong bồn tắm, không dậy được, chịu mắc kẹt 4 ngày liền. Bà cụ Mary Stefancic bị đói, khát và lạnh khi được hàng xóm phát giác ngày chủ nhật và báo tin cho cảnh sát. Bà cụ còn mặc đầy đủ quần áo và không bị gãy xương. Người láng giềng không thấy bà cụ xuất hiện, đã gọi điện thoại, đập cưả và không thấy ai trả lời, mà chỉ nghe tiếng chó sủa đáp lại.

HÀNG KHÔNG THỤY SĨ LỖ 1.7 TỈ ĐÔ NĂM 2000
Sau nhiều tuần lễ hỗn loạn tài chánh, công ty hàng không SAirGroup, tức công ty mẹ của hàng không Thụy Sĩ Swissair, hôm Thứ Hai 2/4 loan báo đã lỗ 1.7 tỉ đô la trong năm ngoái. Ngay sau khi loan baó tin này, cổ phiếu của công ty đã được cho ngưng trao đổi trên Thị Trường Chứng Khoán Thụy Sĩ theo yêu cầu của công ty này.

ÚC: CÁ MẬP TÁP NGƯỜI
COFFS HARBOUR - Một người đàn ông chơi lướt ván bị cá mập táp trúng bắp chân của chân phải đã được bạn tiếp sức đưa vào bờ, sau khi bó tạm vết thương bằng dây thừng của ván truợt.
Trên bờ, không ai có điện thoại di động, nên hai người phải lội bộ lên tới đường đón xe cứu thương. Nơi 2 người chơi lướt ván và vùng cửa sông cách Sydney 400 cây số về hướng Bắc.
Giới thông thạo về cá mập cho biết loài thủy tộc này thường mai phục ở cửa sông để bắt mồi là những loài cá bỏ sông ra biển.
Trong Tháng 9-2000, trong 2 vụ riêng biệt, 2 người chơi lưốt ván thiệt mạng vì bị cá mập tấn công ở vùng biển phiá Nam Australia.

BẮC KINH ĐẠI HỘI THỜI TRANG, VẬN ĐỘNG LÀM THẾ VẬN 2008
BẮC KINH - Đại hội thời trang "Chic 2001" tại thủ đô Trung Quốc vưà kết thúc, với nhận xét cuả các nhà quan sát rằng giới sinh viên họa kiểu đang tập sự đã đưa ra những ý tưởng táo bạo hơn các nhà thiết kế tên tuổi.
Theo ý kiến của nhà sản xuất thời trang Zhou Jianbai, đại hội thời trang Bắc Kinh cuối tuần qua không đem lại gì mới về mặt sáng tạo, đa số ý tưởng mới thuộc về phiá sinh viên ngành họa kiểu.
Tuy nhiên, Ban Tổ Chức đánh giá đại hội thời trang "Chic 2001" là thành công, với những người mẫu trình diễn các kiểu thời trang thể thao phù hợp với cuộc vận động của Trung Quốc để Bắc Kinh được giao tổ chức Thế Vận Hội 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.