Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn: Phe Cấp Tiến Tố Phe Bảo Thủ Sợ Hiệp Ước Mậu Dịch Việt-mỹ

26/05/199900:00:00(Xem: 5424)
HANOI (AFP) - Hiệp ước mậu dịch giữa Việt Nam với Hoa Kỳ sẽ là điều kiện tốt đẹp nhất để phát triển kinh tế Việt Nam, theo nhận xét của Lê Đăng Doanh, Giám Đốc Viện Quản Trị và Nghiên Cứu Kinh Tế VN, nói với phóng viên Frederick Balfour của AFP.
Tuy nhiên lập trường này lại bị phe bảo thủ trong Đảng CSVN xem như là một nguy cơ cho sự tồn tại của đảng bởi vì gây nguy hại cho vị trí ưu đãi của các hãng quốc doanh VN hiện nay, cũng theo tường trình của Balfour.
Mặc dù phía Hoa Kỳ cho rằng điều kiện mà Washington đòi hỏi để đi tới thoả ước mậu dịch với VN, cũng tương tự như điều kiện mà Hà Nội phải thoả đáng trước khi đựơc gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới, nhưng phe bảo thủ trong Đảng CSVN xem những điều kiện của Hoa Kỳ như một nguy cơ làm suy yếu hệ thống các công ty quốc doanh, bởi vì họ vẫn xem lĩnh vực quốc doanh như là nền tảng của nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
Hiệp ước mậu dịch với Hoa Kỳ mà Hà Nội đang thương thuyết sẽ đòi hỏi đất nước này phải mở cửa thị trường trong các lĩnh vực chủ yếu để đón nhận các khoản đầu tư từ Hoa Kỳ, đặc biệt là lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm.
Hiệp ước mậu dịch gồm các điều khoản quy định các luật liên quan đến tác quyền sản phẩm trí tuệ, luật đầu tư và đường lối quản trị mậu dịch và điều hành các dịch vụ trong nước.
Hiệp ước mậu dịch còn đòi hỏi VN phải hủy bỏ các chỉ tiêu và biện pháp hạn chế nhập khẩu, đồng thời công khai hoá các thủ tục mậu dịch, là các biện pháp có thể dẫn đến tình trạng các công ty quốc doanh bị phá sản.
Bù lại, hiệp ước mậu dịch với Hoa Kỳ có thể lót đường để VN được Washington ban cấp quy chế tối huệ quốc. Nhờ quy chế này, VN có thể đẩy mạnh xuất cảng vào Hoa Kỳ. Theo giới phân tích, trong năm đầu tiên được hưởng quy chế tối huệ quốc, VN có thể tăng trị giá hàng xuất cảng lên tới 800 triệu đô la.
Đó là con số cực kỳ lớn so với VN, khi so với con số năm ngoái, tổng trị giá hàng xuất cảng của VN sang Hoa Kỳ chỉ mới 470 triệu đôla.
Nhu cầu này còn mạnh mẽ hơn trong lúc kinh tế VN đang suy sụp. Theo thống kê của nhà nước vừa phổ biến, Việt Nam đã giảm mức thâm thủng trong cán cân mậu dịch xuống tới 71,5%, còn 289 triệu đô la trong năm tài chánh tính cho tới nay, lý do là nhờ hạn chế các sản phẩm ngoại quốc được nhập vào thị trường nội địa. Đây chính là con dao hai lưỡi, bởi vì các nhà kinh tế đã cảnh cáo rằng chính sách áp dụng hàng rào ngăn cản mậu dịch mà không sử dụng hàng rào thuế quan của Hà Nội sẽ ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của nền kinh tế VN.
Để chống đỡ tình hình thiếu hụt ngoại tệ trầm trọng, VN đã hạn chế số lượng sản phẩm được nhập vào thị trường nội địa, trong đó có vật liệu xi măng thô, phân bón cùng một số các loại thép, nhờ đây cắt ngân khoản chi tiêu dành cho các mặt hàng nhập cảng xuống 13%, còn 4.3 tỉ đô la.

Việc hạn chế nhập cảng đã được áp dụng, sau khi nhiều thành phần kêu gọi nhà nước phải bảo vệ các lĩnh vực kỹ nghệ quốc doanh, vì các công ty VN phải cạnh tranh với các sản phẩm rẻ hơn mà lại có chất lượng tốt hơn đến từ nước ngoài.
Nhưng chính sách bảo hộ kỹ nghệ nội địa của Hà Nội đã bị các nước cấp viện chỉ trích. Đả kích mạnh mẽ nhất là các định chế tài chánh quốc tế như Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế. Hai tổ chức này đã tạm đình chỉ việc tháo khoán các ngân khoản viện trợ, để buộc Việt Nam phải đẩy mạnh chính sách cải tổ cần thiết.
Cùng lúc, các nhà kinh tế đã cảnh giác rằng Việt Nam có thể sẽ bị các nước láng giềng trong khu vực bỏ xa trong công cuộc phát triển đất nước, bởi vì do hậu quả nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực, các nước láng giềng của VN đã phải cải tổ cơ cấu kinh tế, để tăng hiệu năng của nền kinh tế địa phương, trong khi đó, VN đã không cải tổ cơ cấu kinh tế đúng mức, có lẽ vì cuộc khủng hoảng khu vực không ảnh hưởng nặng nề đến VN, như tại các nước láng giềng. Theo giới chuyên môn, đó là lý do khiến họ e ngại rằng VN, trong tương lai, sẽ không đuổi kịp các nước trong khu vực.
Giới quan sát viên quốc tế cũng đồng ý rằng đây là lúc Việt Nam phải thực thi lời hứa là sẽ cải tổ triệt để hệ thống pháp lý mập mờ hiện hành, phải đơn giản hóa tối đa các thủ tục hành chánh quan liêu phức tạp, và áp dụng các biện pháp công bằng, để lĩnh vực tư doanh có thể phát triển và cạnh tranh với lĩnh vực quốc doanh.
Lê Đăng Doanh đã táo bạo đưa ra quan điểm rằng các công ty VN sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu phải cạnh tranh với các công ty nước ngoài. Nhưng Doanh cũng thú nhận rằng nói thì dễ mà làm thì khó, bởi vì những thành phần thuộc các công ty do nhà nước sở hữu, vì muốn bảo vệ quyền lợi riêng, chắc chắn sẽ chống cự mọi nỗ lực có thể ảnh hưởng đến vị thế được ưu đãi hiện nay của các công ty quốc doanh, dù cho các nỗ lực cải tổ đó là chuyện phá bỏ hàng rào mậu dịch, hay cắt các khoản tài trợ kín đáo mà Hà Nội dành cho các công ty nhà nước.
Cũng theo Doanh, thì chính sách bảo vệ kinh tế nội địa sẽ là cái cớ mà Việt Nam có thể viện ra, để khỏi áp dụng các biện pháp cần thiết nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh về lâu về dài của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực xuất cảng.
Sau hai tháng liền trị giá xuất cảng suy giảm tính theo năm trong cùng thời kỳ, trị giá các mặt hàng xuất cảng của VN trong năm tài chánh tính cho tới nay đã gia tăng đôi chút: tỷ lệ tăng là 2,1%, khiến tổng trị giá hàng xuất cảng của VN lên tới hơn 4 tỉ đô la; kết quả này phần lớn là nhờ ở các mặt hàng: vải sợi và giầy dép xuất cảng đã hồi phục được phần nào.
Tính chung, thì hai mặt hàng xuất cảng hàng đầu của VN chiếm đến 26,6% lợi tức VN kiếm được do xuất cảng. Hai mặt hàng xuất khẩu này đựơc xem là có nhiều triển vọng phát triển nhất.
Thế nhưng VN gặp khó khăn hơn trong các lĩnh vực xuất khẩu dầu thô, gạo, hải sản và cà phê, bởi vì các mặt hàng này bị thời tiết cũng như giá cả trên thị trường quốc tế, ảnh hưởng đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.