Hôm nay,  
Việt Báo Online

ĐCV Hà Nội 2019: Truyền Giảng Văn Minh Tình Yêu

03/05/201921:29:00(Xem: 470)
ĐCV Hà Nội 2019: Truyền Giảng Văn Minh Tình Yêu

ĐCV Hà Nội 2019:
Truyền giảng VĂN MINH TÌNH YÊU
và thực thi BÁC ÁI CÔNG BÌNH bằng
“Lãnh đạo Phục vụ” cùng Huynh Trưởng Nghĩa Sinh
  

Trên đường phục vụ 2019, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã giúp thường huấn cho các tu sĩ và chủng sinh tại nhiều cơ sở giáo dục Công giáo như Trung tâm Mục vụ Saigon, Học viện Liên dòng Vinh, Đại Chủng viện Hanoi, Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xavie, Tiền Chủng viện Thánh Gioan và Liên đoàn Nghĩa Sinh Vinh-Hà Tĩnh.
 

Trong buổi tiếp tân chào đón Đức TGM Giuse Phạm Văn Thiên đến Hà Nội, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh (HTNS) đã kính lời chào mừng và chúc mừng Đức tổng trong sứ vụ lãnh đạo dân Chúa tại TGP Hà Nội. Trong dịp nầy, HTNS cũng xin Đức cha cầu nguyện cho chương trình thường huấn “Lãnh đạo Phục vụ” (LĐPV) - đã được thực hiện tại Việt Nam trong 9 năm qua.

Trong bàn tiệc mừng, Đức tổng đã ân cần thăm hỏi và chia sẻ những định hướng và chương trình mục vụ cho giáo phận và giáo dân TGP Hà Nội. Được hỏi về nội dung khóa học LĐPV 2019, HTNS đã trình Đức tổng chủ đề của khóa học năm nay là “Truyền giảng VĂN MINH TÌNH YÊU và thực thi BÁC ÁI CÔNG BÌNH với phong cách Lãnh đạo Phục vụ theo gương Đức Kitô.” Người là sáng tổ của phong cách Lãnh đạo Phục vụ khi quỳ xuống rửa chân cho các tông đồ.


blank

Lãnh đạo Phục vụ theo gương Đức Kitô bao gồm bốn giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Lãnh đạo Bản thân (Mt 4:19-20) mà kết quả là việc cải thiện bản thân, canh tân đời sống đạo đức và nếp sống gương mẫu.
  • Giai đoạn 2: Lãnh đạo một Người (Mt 14:30-31) là hành trình giúp một người khác xây dựng, bồi dưỡng và phát triển niềm tin.
  • Giai đoạn 3: Lãnh đạo một Nhóm (Ga 13:13-14) mà thành quả là phát triển tình liên kết huynh đệ giữa nhiều cá nhân trong nhóm để cùng nhau xây dựng cộng đoàn. 
  • Giai đoạn 4: Lãnh đạo Tổ chức (Mt 28;18-20) mà kết quả là tạo dựng được sự ổn định, hòa hợp và vui tươi trong tổ chức để cùng nhau gặt hái được thành quả trong sứ vụ truyền giảng Tin Mừng và thực thi Bác Ái.

 

Quý thầy Chủng sinh tại Đại Chủng viện Hà Nội đã hăng hái tham dự các tiết học do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách giảng huấn. Quý thầy – rất đạo đức và thông minh – đã chủ động trong chương trình xây dựng Nhóm, làm việc Nhóm và lãnh đạo Nhóm (Team building, Team work, Team leadership). Chủ động tham khảo tài liệu, đúc kết thành bài thuyết trình PPT rồi trình bày cho cả lớp về ‎ý nghĩa của Phong cách Lãnh đạo Phục vụ theo Đức Kitô và cùng nhau thảo luận / tranh luận về phương pháp thực hành – chuyển biến lý thuyết thành những kỹ năng thực dụng để có thể mang ra thực hành trong mục vụ.

Quý thầy đã được dịp tìm hiểu về sự kiện tác giả Robert K. Greenleaf và các cộng sự của ông đã hệ thống hóa phong cách LĐPV vào năm 1970 để thích nghi với trình độ văn hóa và nếp sống mới của con người trong tân thiên niên kỷ. Tiến sĩ Larry Spears, một trong những tác giả của phong cách LĐPV, đã đúc kết 10 đặc tính / kỹ năng của phong cách Lãnh đạo Phục vụ như sau.

1. Lắng nghe (Listening): Lắng nghe là nghe một cách chăm chú để hiểu được từng từ của người nói và hiểu cả những điều không được nói ra mà mục đích cốt lõi của lắng nghe là để hiểu rõ tâm sự và thông điệp của người nói – là một thành viên trong nhóm hay một thân chủ được nhóm giúp đỡ.

2. Thấu cảm (Empathy): Thương cảm, đồng cảm và thấu cảm là diễn tiến tình người được thể hiện với các thành viên trong nhóm và đặc biệt với những thân chủ mà nhóm giúp đỡ. Đón nhận người khác trong thương yêu là mấu chốt của thấu cảm – coi người như mình.

3. Chữa lành (Healing): Một y sĩ chữa lành vết thương thể xác thì một LĐPV được đóng vai trò y sĩ để chữa lành vết thương tinh thần. Kinh Hòa bình có thể là một toa thuốc “bá bệnh” giúp cho LĐPV chữa lành hữu hiệu và bền lâu.

4. Nhận thức (Awareness): Nhận thức hay nhạy cảm về những gì xẩy ra quanh ta để hiểu người khác hơn và hiểu chính mình hơn. Biết mình và biết người sẽ giúp LĐPV làm việc thông suốt, có kết quả và mọi người vui mừng về những thành quả đó.


Xem tiếp: http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1182  

26/06/2019(Xem: 141)
Khác với hầu hết các định chế quốc tế được thành lập sau năm 1945, mà mục tiêu chính là giải quyết các vấn đề vãn hồi hoà bình và tái thiết hậu chiến, G20 là một diễn đàn được thành lập vào năm 1999, một cơ chế cho các cuộc họp cấp bộ trưởng.
26/06/2019(Xem: 271)
Sông Ba lai là một trong chín con sông của sông Cửu Long .Nay tại cửa sông Ba Lai thông ra biển , người ta đã xây dựng một hệ thống cống đập nên ghe thuyền không thể ra biển được .
26/06/2019(Xem: 233)
Tôi nhận được từ nhà văn Nguyễn Văn Sâm một cuốn sách mà ông vừa cho xuất bản. Nói rằng đây là một tác phẩm văn nghệ hay một cuốn biên khảo, một sách dịch đều đúng mà cũng đều không đúng.
26/06/2019(Xem: 240)
Tôi muốn sau này mình sẽ phục vụ cho một hệ thống trường của trẻ em Việt Nam mà chúng tôi gọi là “trường ba không”: không hộ khẩu- muốn học đâu thì học; không học phí- tức không phải nộp một xu nào (không như các trường tư phải nộp nhiều tiền lắm, mình phải chịu); thứ ba là không “bắt nạt”- tức không thi cử, không kiểm tra, không đánh số…
25/06/2019(Xem: 1082)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
24/06/2019(Xem: 909)
Trong cuộc chiến tranh Quốc cộng, một bên là Thế giới Tự Do, một bên là chủ nghĩa CSø bạo tàn,khát máu luôn đấu tranh bằng bạo lực thà giết lầm hơn tha lầm
24/06/2019(Xem: 971)
Vào ngày 28 tháng 6, tôi sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Osaka. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ tập trung vào ba vấn đề chủ yếu, mỗi một vấn đề của chương trình là quan trọng một cách đặc biệt đối với châu Á.
24/06/2019(Xem: 1517)
Ngả Ba Trung Lương là địa danh của mũi tàu chia hai phần đất : một là đường rẻ vào thành phố Mỹ Tho –Tỉnh Tiền Giang , đường kia là Quốc lộ 4 chạy suốt các tỉnh miền Tây đến tỉnh tận cùng đất nước là tỉnh Cà Mau .
24/06/2019(Xem: 1602)
Hình ảnh Cha Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại tòa án đã bị sửa đổi bởi các thành phần chống đối cộng đồng Việt Nam để bôi nhọ cộng đồng và ý nghĩa và thực tế của chế độ áp bức tại Việt Nam.
24/06/2019(Xem: 1371)
Lãnh đạo một đất nước là việc lớn, có thể đưa quốc gia đến hưng vong. Thế mà, hiện nay Chủ tịch nước Tàu là Tập Cận Bình lại lâm vào thế “Tứ bề thọ địch.” Nước Tàu phải đối đầu một lúc nhiều biến động trong nước và từ các nước bên ngoài đang nghi ngờ hay muốn tiêu diệt nước Tàu.
24/06/2019(Xem: 798)
Ước tính 2 triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình chống Dự luật dẫn độ, vào chủ nhật 16/6/2019, và các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục được diễn ra cho thấy sách lược “một quốc gia hai thể chế” đã hoàn toàn thất bại.
24/06/2019(Xem: 500)
17 em sinh viên sắp hoặc đang theo học tại các đại học danh tiếng vùng Hoa-Thịnh-Đốn như George Mason University (GMU – Virginia), University of Maryland (UMD) & Montgomery Community College (MC) niên khóa 2019-2020 đã được tuyển chọn
23/06/2019(Xem: 799)
Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị cai trị hà khắc dưới triều đại Erdogan. Hầu hết các nhà đối lập đều bị tìm cách cô lập. Chính Erdogan đã tuyên bố, "ai" nắm giữ chức Đô trưởng Istanbul là có thể giành được chiến thắng
23/06/2019(Xem: 1415)
việc ướp xác HCM đã được Bộ chính trị đảng Lao Động đặt ra ngay khi HCM còn sống vào năm 1967. Khi đó HCM còn sáng suốt, làm bài thơ chúc Tết năm 1968... Chắc chắn HCM phải biết quyết định ướp xác của Bộ chính trị đảng Lao Động, nhưng HCM không tỏ một dấu hiệu nào ngăn cản.
22/06/2019(Xem: 637)
kêu gọi nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam triệt để tôn trọng các quyền tự do căn bản của công dân đã được qui định trong Hiến Pháp, trong đó có quyền tự do ngôn luận, biểu tình và hội họp đã bị các luật tố tụng dân sự và hình sự tùy tiện giải thích để ngăn chận, bắt bớ; chấm dứt việc trấn áp, bỏ tù hoặc giam lỏng những dân oan đòi đất, những người biểu tình vì bảo vệ môi trường và toàn vẹn lãnh thổ; tức khắc trả tự do những tù nhân lương tâm
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.