Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Báo Ở Quốc Hội: VN Hãy Trả Tự Do Lập Tức Cho Nancy Nguyễn; Tổng Thống Obama Dỡ Bỏ Lệnh Cấm Vận Vũ Khí Là Quá Sớm Và Sai Lầm

25/05/201600:00:00(Xem: 7044)

Tình trạng một công dân Hoa Kỳ bị chính quyền Việt Nam bắt cóc và quản thúc trong suốt thời gian Tổng Thống Obama công du Việt Nam đã trở thành một đề tài nóng tại buổi họp báo ở Quốc Hội Hoa Kỳ chiều nay.

Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey), người đồng tổ chức buổi họp báo cùng với BPSOS, nhận xét rằng sự việc này càng làm cho Ông thấy rằng Việt Nam thiếu thiện chí cải thiện nhân quyền như đã từng cam kết với Hoa Kỳ và quốc tế. Ông kêu gọi Quốc Hội sớm thông qua các đạo luật nhân quyền nhằm chế tài Việt Nam.

DB Alan Lowenthal (Dân Chủ, California), khi phát biểu với báo chí, đã nêu đích danh công dân Hoa Kỳ bị công an Việt Nam bắt cóc: “Một công dân Mỹ tên là Nancy Nguyễn, cư ngụ ở Nam California, đã bị bắt ngay trước khi Tổng Thống Obama đặt chân đến Việt Nam và bị giam cho đến nay. Đây là điều không thể chấp nhận.”

Dân Biểu Barbara Comstock (Cộng Hoà, Virginia), người đã tiếp đón phái đoàn vận động người Mỹ gốc Việt vào Thứ Năm tuần rồi, nhận xét rằng tình trạng nhân quyền ở Việt Nam chưa có dấu hiệu cải thiện và do đó gở bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam là sai lầm. Bà hứa sẽ hợp tác chặt chẽ với các dân biểu khác để thúc đẩy một chính sách đối ngoại với trọng tâm nhân quyền đối với Việt Nam.

Cả ba vị dân biểu đều kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay cho Cô Nancy Nguyễn và các tù nhân lương tâm Việt Nam.

Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, đã nối kết việc cô Nancy Nguyễn bị bắt cóc với những hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền Việt Nam ngay trước sự chứng kiến của Hoa Kỳ trong thời gian gần đây.

“Cuối tháng 8 năm ngoái công an Việt Nam đã bắt và tra tấn một người Hmong theo Thiên Chúa Giáo sau khi người này có buổi họp với phái đoàn của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế,” Ông nói. “Và mới cách đây chưa đầy 2 tuần bà Trần Thị Hồng, vợ của MS Nguyễn Công Chính đang ở tù với án 11 năm, cũng đã bị công an đánh đập và tra tấn hàng ngày chỉ vì vào cuối tháng Ba bà Hồng đã gặp Đại Sứ Lưu Động về tự do tôn giáo quốc tế David Saperstein.”

Nói về quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, Bs. Nguyễn Quốc Quân của tổ chức Tập Hợp vì Dân Chủ cho biết là ông cảm thấy rất thất vọng đối với Hành Pháp Obama. Ông kêu gọi Quốc Hội nhập cuộc để cân bằng lại chính sách đối ngoại mà trong đó nhân quyền phải được đặt ngang hàng với các lợi ích quốc gia khác.

Bs. Quân chỉ ra rắng đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, nhượng bộ duy nhất của Việt Nam là trả tự do cho LM Nguyễn Văn Lý 2 tháng trước thời hạn.

“Tuy nhiên, đó cũng không hẳn là tự do vì LM Lý bây giờ phải chịu lệnh quản thúc tại gia”, Cô Kate Barth, đại diện tổ chức Freedom Now, giải thích trong phần phát biểu ngay sau đó.

Tổ chức Freedom Now chuyên tranh đấu đòi tự do cho các tù nhân lương tâm. LM Lý là một trong những hồ sơ đầu tiên của họ, khi Freedom Now được thành lập năm 2001. Freedom Now hiện đang đại diện cho một số tù nhân lương tâm Việt Nam.

Trong lời phát biểu trong tư cách đại diện cho Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và Lao Động Việt, Bà Jackie Bông Wright kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ đòi hỏi Việt Nam phải trả tự do lập tức và vô điều kiện cho hai người tranh đấu cho quyền lao động, Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, mà hiện nay vẫn còn ở trong tù.

Anh Nguyễn Thuỵ Vinh, sinh viên năm thứ hai Đại Học George Washington, đã đại diện cho nhóm VietNextGen để phát biểu về tai hoạ môi sinh đang ảnh hưởng đến 4 tỉnh miền Trung Việt Nam.

“Trong tư cách một con người, tôi kêu gọi chúng ta tiếp tục tranh đấu để mọi người có quyền tự do phát biểu và biểu tình”, anh nói sau khi trưng dẫn hình ảnh những người biểu tình bị đánh đập dã man chỉ vì đòi sự trong lành cho biển và sự minh bạch của chính quyền.

Đóng lại buổi họp báo, anh Đặng Đức Hân Hoan thay mặt cho Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ kêu gọi cộng đồng người Việt ở khắp nơi hãy cùng kéo về thủ đô Hoa Kỳ trong ngày 23 tháng 6 cho một cuộc tổng vận động để ảnh hưởng chính sách Hoa Kỳ đối với Việt Nam. Anh Hoan cho biết là hiện có 3 đạo luật về nhân quyền đang ở trong Quốc Hội mà cộng đồng người Việt phải chung sức để vận động cho được thông qua thành luật.

Buổi họp báo được một số đài truyền hình và truyền thanh Hoa Kỳ cũng như Việt ngữ theo dõi và ghi nhận.

Mạch Sống, ngày 24 tháng 5, 2016

http://machsongmedia.com

Ý kiến bạn đọc
25/05/201609:35:02
Khách
Xin đóng góp nhỏ cho mọi người cùng biết.

"Hanoi, Vietnam (CNN)President Barack Obama made a forceful case for human rights in Vietnam Tuesday during a speech in Hanoi and he called for the "peaceful resolution" of disputes in the South China Sea.

Obama stressed the need to uphold human rights in his remarks to the Vietnamese people and were broadcast on television in a nation that has a dismal record on the issue."

For additional information, please click on the link below:

http://www.cnn.com/2016/05/24/politics/obama-vietnam-south-china-sea/index.html
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.