Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg Cùng Cộng Đồng Việt Tưởng Niệm Ngày 30 Tháng 4 “tháng Tư Đen

29/04/201917:30:00(Xem: 2404)

THƯỢNG NGHỊ SĨ TOM UMBERG CÙNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

TƯỞNG NIỆM NGÀY 30 THÁNG 4 “THÁNG TƯ ĐEN”

  

Kính gửi toàn thể cư dân địa hạt 34,

 

Tôi rất vinh dự được đại diện cho một cộng đồng người Việt lớn nhất ở ngoài nước Việt Nam. Hôm nay - Ngày 30 Tháng Tư, tôi xin được cùng quý vị dành một phút mặc niệm cho ngày Tưởng Niệm “Tháng Tư Đen” - Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đánh dấu sự kết thúc của một trong những cuộc chiến tàn khốc nhất - Chiến tranh Việt Nam.

Chiến tranh Việt Nam là một thảm kịch đối với không chỉ các cựu chiến binh Việt Nam và Việt Nam tham gia trực tiếp vào cuộc chiến, mà còn là một nỗi đau khổ và mất mát lớn đối với thường dân Việt Nam và người Mỹ gốc Việt vượt biển để tìm đến những miền đất tự do.

 

“Tháng Tư Đen” ghi nhận 250.000 binh sĩ miền Nam và 2 triệu thường dân Việt Nam đã mất mạng trong cuộc chiến này. 58.169 người Mỹ đã thiệt mạng và 304.000 người bị thương trong số 2.59 triệu người phục vụ trong Chiến tranh Việt Nam. “Tháng Tư Đen” còn ghi nhận hàng mấy trăm ngàn người Việt Nam đã vượt thoát bằng đường biển, đường bộ tìm đến bến bờ tự do, và đau thương thay, trong số đó đã có hằng trăm ngàn người vùi thây trên biển cả hoặc rừng sâu.

Hiện nay có gần nửa triệu người Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại California. Đặc biệt là địa hạt của tôi thật may mắn khi có được đông đảo những người Việt tỵ nạn đã di dân đến Hoa Kỳ và lập nghiệp tại đây.  Cộng đồng người Việt đã  góp phần to lớn trong việc xây dựng và  phát triển xã  hội, đất nước về  mọi mặt. Chúng tôi công nhận và tri ân sự đóng góp to lớn này. Đồng thời, chúng tôi cũng ghi nhận và luôn sát cánh cùng quý vị trong công cuộc tranh đấu cho nhân quyền, cho tự do, dân chủ và sự bình đẳng tại Việt Nam.

 

Trân trọng,

 

TOM UMBERG

Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California, địa hạt 34

 
blank

  • TNS Tom Umberg tại đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân ngày 28 tháng 4 năm 2019

 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.