Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg Cùng Cộng Đồng Việt Tưởng Niệm Ngày 30 Tháng 4 “tháng Tư Đen

29/04/201917:30:00(Xem: 2039)

THƯỢNG NGHỊ SĨ TOM UMBERG CÙNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

TƯỞNG NIỆM NGÀY 30 THÁNG 4 “THÁNG TƯ ĐEN”

  

Kính gửi toàn thể cư dân địa hạt 34,

 

Tôi rất vinh dự được đại diện cho một cộng đồng người Việt lớn nhất ở ngoài nước Việt Nam. Hôm nay - Ngày 30 Tháng Tư, tôi xin được cùng quý vị dành một phút mặc niệm cho ngày Tưởng Niệm “Tháng Tư Đen” - Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đánh dấu sự kết thúc của một trong những cuộc chiến tàn khốc nhất - Chiến tranh Việt Nam.

Chiến tranh Việt Nam là một thảm kịch đối với không chỉ các cựu chiến binh Việt Nam và Việt Nam tham gia trực tiếp vào cuộc chiến, mà còn là một nỗi đau khổ và mất mát lớn đối với thường dân Việt Nam và người Mỹ gốc Việt vượt biển để tìm đến những miền đất tự do.

 

“Tháng Tư Đen” ghi nhận 250.000 binh sĩ miền Nam và 2 triệu thường dân Việt Nam đã mất mạng trong cuộc chiến này. 58.169 người Mỹ đã thiệt mạng và 304.000 người bị thương trong số 2.59 triệu người phục vụ trong Chiến tranh Việt Nam. “Tháng Tư Đen” còn ghi nhận hàng mấy trăm ngàn người Việt Nam đã vượt thoát bằng đường biển, đường bộ tìm đến bến bờ tự do, và đau thương thay, trong số đó đã có hằng trăm ngàn người vùi thây trên biển cả hoặc rừng sâu.

Hiện nay có gần nửa triệu người Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại California. Đặc biệt là địa hạt của tôi thật may mắn khi có được đông đảo những người Việt tỵ nạn đã di dân đến Hoa Kỳ và lập nghiệp tại đây.  Cộng đồng người Việt đã  góp phần to lớn trong việc xây dựng và  phát triển xã  hội, đất nước về  mọi mặt. Chúng tôi công nhận và tri ân sự đóng góp to lớn này. Đồng thời, chúng tôi cũng ghi nhận và luôn sát cánh cùng quý vị trong công cuộc tranh đấu cho nhân quyền, cho tự do, dân chủ và sự bình đẳng tại Việt Nam.

 

Trân trọng,

 

TOM UMBERG

Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California, địa hạt 34

 
blank

  • TNS Tom Umberg tại đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân ngày 28 tháng 4 năm 2019

 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.