Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác - Mẹ Bắn Con Khi Con Còn Trong Bụng!?

16/03/200200:00:00(Xem: 3968)
Bốn giờ chiều thứ Năm, 30 tháng 5 năm 1996, hai cô bé Alyssa, baœy tuổi và Rebecca, 3 tuổi vừa đi học về đã vội chui vào bếp kiếm đồ ăn như thường lệ mọi bữa. Sau khi nhìn hai con đi vô bếp, cô Brenda thơœ dài buồn bã rồi chui vô phòng tắm, đóng cưœa, khóa chốt cẩn thận trước khi ngồi khóc nức nơœ...

Giống như phần đông những căn nhà trong vùng Carleton, ngoại ô thành phố Ottawa, Gia Nã Đại, căn nhà mấy mẹ con Brenda ơœ cũng có hai phòng nguœ trên lầu, một phòng tắm ơœ tầng trệt và bên ngoài nhà là chiếc garage đuœ chỗ cho hai chiếc xe. Vào buổi chiều hôm đó, Paul, chồng cuœa Brenda đang làm ơœ hãng, nhưng không hiểu sao thấy sốt ruột nên tự dưng gọi điện thoại về nhà hoœi thăm sức khoœe cuœa vợ. Khi thấy giọng nói cuœa Brenda hơi khác, giống như người vừa mới khóc, Paul ngạc nhiên toœ ý muốn về sớm, nhưng Brenda sẵng giọng, "Anh đừng lo, em chẳng làm sao đâu".

Sau một hồi khóc thút thít, Brenda nằm vô bồn tắm, quằn quại đau đớn khoaœng 45 phút rồi sanh hạ được một đứa con trai nặng gần ba kí lô. Ôm con trong lòng, Brenda vừa khóc, vừa lấy kéo cắt nhau. Cắt xong, Brenda mơœ vòi nước, pha nước đuœ ấm rồi ngâm thằng bé trong bồn.

Không đầy hai chục phút sau, Paul đi làm về. Gặp Alyssa ơœ sân, Paul hoœi giọng hối haœ, "Má mày đâu"" Alyssa traœ lời hồn nhiên, "Má đang trong phòng tắm với em bé". Paul ngạc nhiên, chạy vội vô phòng tắm. Ngay khi mơœ cưœa phòng tắm, Paul sững sờ khi thấy vợ mặt mũi tái ngắt, nước mắt chaœy ròng ròng, miệng méo xệch, còn tay phaœi đang dùng khăn tắm quấn vội một đứa bé đang ẵm trong cánh tay trái. Liếc mắt thấy thân hình đứa bé tím bầm, Paul vội vã chạy ra phòng khách, gọi điện thoại xe cứu thương...

Không đầy giờ đồng hồ sau, caœ hai mẹ con Brenda được đưa vô bệnh viện District Memorial. Theo lời khai cuœa Brenda thì cô không hề biết mình đang mang bầu nên khi vô phòng tắm tính tắm rưœa, cô rất ngạc nhiên thấy mình chuyển bụng, sanh hạ được một thằng con trai. Nghe chuyện, bác sĩ và nhân viên bệnh viện rất ngạc nhiên và nghi ngờ sự thành thật cuœa Brenda.

Sau khi khám nghiệm caœ hai mẹ con, bác sĩ quyết định chuyển caœ hai người đến bệnh viện Almonte, cách đó khoaœng 10 cây số. Tại đó có phân khoa saœn phụ với những phương tiện y khoa đầy đuœ, có điều kiện chăm sóc cho caœ hai mẹ con. Sáng sớm ngày hôm sau, thấy sức khoœe cuœa hài nhi càng lúc càng nguy ngập, bác sĩ vội cho máy bay trực thăng chơœ bé đến bệnh viện nhi đồng Eastern Ontario ơœ Ottawa. Hai ngày sau thấy hài nhi vẫn lên cơn sốt, bác sĩ vội dùng scanner chụp hình não bộ cuœa hài nhi và phát hiện có một vật lạ nhoœ bằng đầu ngón tay út, kẹt cứng trong não bộ cuœa em bé không biết từ bao giờ.

Ngày 3 tháng 6, bác sĩ bệnh viện tiến hành giaœi phẫu cấp kỳ và lấy được vật lạ ra khoœi óc hài nhi. Sau khi khám nghiệm kỹ lưỡng, bác sĩ biết được vật lạ đó chính là đầu đạn một loại súng hơi. Khi hay biết nội vụ, caœnh sát vội xin trát tòa, lục soát nhà hai vợ chồng Paul ngay chiều tối hôm đó. Trong thời gian không đầy tiếng đồng hồ, caœnh sát tìm thấy trong nhà một khẩu súng bắn hơi. Theo lời khai cuœa Paul thì Paul đã mượn khẩu súng đó từ một người bạn nhưng chưa kịp traœ. Sau khi điều tra chớp nhoáng, không đầy 24 tiếng đồng hồ sau, caœnh sát quyết định câu lưu Brenda và truy tố cô về tội toan tính giết con.

Tin Brenda bị bắt và bị truy tố về tội toan tính giết con đã gây chấn động caœ Gia Nã Đại. Nhưng câu chuyện được công tố viện trình bầy trước tòa còn khiến caœ nước Gia Nã Đại ngạc nhiên, bàng hoàng gấp bội. Theo lời trình bầy cuœa công tố viện thì đúng hai ngày trước ngày sanh, Brenda đã mang khẩu súng săn vô trong phòng tắm. Sau khi lắp đạn sẵn sàng, Brenda ngồi xuống toilet rồi quay ngược khẩu súng, thọc đầu nòng súng vô sâu cưœa mình. Kế đó, Brenda ưỡn ngưœa người ra phía sau cho đầu súng chạm vô cổ tưœ cung và báng súng chạm vô nền phòng tắm. Sau đó, Brenda dùng ngón chân cái đạp vô cò súng, khiến viên đạn chui ngọt vô đầu thai nhi.

Thông thường, nếu một vật lạ như vậy đột nhiên thâm nhập vô não bộ cuœa thai nhi với tốc độ thật nhanh, thật mạnh cuœa một đầu đạn vừa ra khoœi nòng súng, chắc chắn thai nhi phaœi uổng mạng. Nhưng không hiểu nhờ ơœ phép màu nào hay vì lý do kỹ thuật gì, đầu đạn ghim thật ngọt vô óc cuœa thai nhi nhưng không gây nên sự tàn phá khuœng khiếp nào. Đặc biệt, với sự phát triển thần tốc cuœa tế bào và khaœ năng làm lành thật nhanh vết thương cuœa hài nhi đã khiến da đầu cuœa thai nhi không hề có một vết sẹo nào. Vì thế, khi sanh hài nhi, không một ai phát hiện ra dấu hiệu lạ lùng bề ngoài, mặc dù khi đó thai nhi đang trong tình trạng bị viêm não bộ.

Nếu căn cứ vào lời khai và lời buộc tội cuœa công tố viện trên đây thì hành động cuœa Brenda chính là nhằm bắn chết thai nhi khi thai nhi còn đang ơœ trong tưœ cung. Nói cách khác, cô Brenda đã toan tính giết con bằng súng khi con còn trong bụng mình.

Nhưng Lawrence Greenspon, luật sư cuœa Brenda, lại biện minh trước tòa là Brenda không hề có ý giết con mà chỉ muốn dùng súng để tự tưœ. Tại tòa, Lawrence tuyên bố:

- Tôi đồng ý với quý tòa, thân chuœ cuœa tôi đã có hành động tự tưœ một cách kỳ lạ, khác hẳn những lối tự tưœ thông thường cuœa phần đông mọi người trên thế giới. Tuy nhiên, tôi xin thành thực xác nhận cùng quý tòa, thân chuœ cuœa tôi đã làm như vậy để tự tưœ vì cô ta đinh ninh một khi dùng súng bắn vô thân thể bằng cách đó, đầu đạn sẽ dần dần chạy lên tim khiến tim ngừng đập và cô ta sẽ chết không để lại một vết thương, một giọt máu. Thân chuœ tôi hy vọng làm như vậy, cô sẽ chết một cái chết im lặng, âm thầm, không một ai hay biết vì sao cô ta đã chết. Khi tôi trình bầy như vậy, nhiều vị ngồi đây sẽ không tin thân chuœ tôi lại có ý nghĩ ngộ nghĩnh, ngây thơ như thế. Nhưng tôi xin nhắc để quý vị hiểu, thân chuœ tôi là một người đàn bà ngây thơ, ít học, không hiểu gì súng đạn. Nhưng điều oái ăm nhất cho thân chuœ tôi là cô ta đang mang bầu sắp đến ngày sinh mà cô ta không hề biết. Vì thế, viên đạn thân chuœ tôi tươœng sẽ chui vào tim cuœa mình, không ngờ lại chui vô óc cuœa hài nhi và thân chuœ tôi bị ghép tội giết người một cách oan uổng.

Luật sư Lawrence cũng đã giaœi thích trước tòa, có thể Brenda là người sống trong trạng thái thoát thực, hậu quaœ cuœa tình trạng thường xuyên trốn tránh sự thực. Trạng thái này tuy hiếm khi xaœy ra nhưng không phaœi là không có. Theo lời nhận định cuœa tiến sĩ tâm lý Renée Louise Franche tại bệnh viện Ottawa, một người thiếu phụ không muốn mang bầu, một khi mang bầu họ sẽ cố gắng tự an uœi và nhất định không chịu tin chuyện mang bầu cuœa họ. Một khi ấn tượng này được liên tiếp nhồi nhét vô óc trong một thời gian dài, thai phụ sẽ thực sự tin tươœng là mình không hề mang bầu. Ấn tượng này sẽ tiếp tục ngự trị cho đến khi nào người thiếu phụ sanh. Tiến sĩ Franche đã mô taœ trạng thái quái lạ này là trạng thái "tự vệ một cách máy móc chống lại một thực tế không muốn xaœy ra" (defence mechanism against an unwanted reality).

Đặc biệt, một số nhân viên làm việc chung với Brenda cũng tin tươœng vào lời khai cuœa cô. Chính Dave Rogers, một người bạn làm chung với Brenda tại bưu điện cũng cho hay, "Theo như tôi được biết thì Brenda không hề bao giờ đề cập đến chuyện nghỉ đeœ". Lloyd Joubert, giám thị cuœa Brenda cũng ngạc nhiên không kém:

- Brenda là một nhân viên làm việc chăm chỉ, chịu khó. Trong thời gian làm việc tại đây từ xưa đến nay, cô ta không bao giờ lấy một ngày bệnh. Vì thế, tôi rất ngạc nhiên khi được chồng cuœa Brenda gọi điện thoại báo tin Brenda đã sanh được đứa con trai. Về sau, nghe được những chuyện động trời hơn, tôi càng giật mình vì từ khi tôi biết Brenda, tôi chắc chắn Brenda không bao giờ làm những chuyện như vậy. Brenda là một người thông minh và làm việc rất gioœi cho dù hoàn caœnh làm việc cuœa sơœ rất khó khăn và chật vật. Thành thực mà nói, Brenda là nhân viên tốt nhất trong số tất caœ những nhân viên tôi biết từ xưa đến nay, và tôi sẵn sàng mời cô ta trơœ lại làm bất cứ khi nào cô ta có thể.

Nhưng dù luật sư cuœa Brenda đã hùng biện trước tòa và trường hợp cuœa Brenda được tiến sĩ tâm lý Franche hậu thuẫn, phần đông đều không tin Brenda có ý định tự tưœ. Một số người quen biết Brenda đều cho biết, cho đến ngày xaœy ra câu chuyện thương tâm, Brenda đều không để lộ bất cứ dấu hiệu gì chứng toœ cô là người bi quan, tuyệt vọng, chán sống. Như vậy làm sao cô ta có thể tự tưœ cho được.

Nhiều người cũng rất ngạc nhiên khi thấy Brenda khai trước tòa là cô không hề biết mình có bầu cho đến lúc sanh. Mặc dù trên thế giới từ xưa đến nay cũng đã có một hai trường hợp, người phụ nữ có bầu mà không hề biết. Nhưng thời gian không biết mình có bầu chỉ kéo dài vài tháng sau khi thụ thai. Còn chuyện mãi đến ngày sanh vẫn không biết mình có bầu cuœa Brenda là chuyện chưa từng thấy trong lịch sưœ sinh đeœ cuœa thế giới.

Một số người hàng xóm sống cạnh Brenda cũng không tin vào những lời khai cuœa Brenda. Bà Karen Whiteside, một người đã có gia đình, có con, và hiện đang làm thâu ngân tại một tiệm chạp phô, đã cho biết:

- Tôi đâu có lạ lùng gì cô Brenda. Năm nay cô ta khoaœng 29, 30 tuổi là cùng. Thỉnh thoaœng Brenda vẫn ghé lại đây mua đồ và thường dắt theo hai đứa con, một đứa baœy tuổi, còn đứa kia khoaœng ba, bốn tuổi. Nhưng Brenda là một thiếu phụ khôn ngoan lắm chứ không có chuyện dại dột đến độ có bầu mà không biết chút gì đâu. Chẳng gì cô ta cũng đã có tới hai đứa con chứ đâu có phaœi là gái son mới có con so đâu. Thời gian gần đây tôi thấy cô ta mặc áo rộng thùng thình là tôi đoán có chuyện. Cách đây khoaœng mươi, mười lăm ngày, tức là trước khi cô ta sanh khoaœng tuần lễ, thấy cô ta ghé lại mùa đồ, tôi đã quaœ quyết với bà bạn Monique cuœa tôi là Brenda đang mang bầu. Quaœ nhiên, tôi nói không sai một ly...

Dĩ nhiên, cũng có nhiều người ngạc nhiên trước lối tự tưœ cuœa Brenda. Monique, bạn cuœa bà Karen, lắc đầu, chép miệng toœ veœ không tin:

- Làm sao tôi có thể tin được trên thế gian này lại có một người có đuœ can đaœm tự tưœ bằng lối dùng súng như Brenda đã dùng" Tự tưœ như vậy thì thật là đau đớn vô cùng, khuœng khiếp vô cùng và máu phaœi chaœy nhiều lắm, chaœy cho đến chết thì thôi.

Tuy nhiên, nếu nói hành động dùng súng cuœa Brenda là nhằm giết thai nhi thì cũng chẳng có mấy ai tin. Một ông lão ơœ cách nhà cuœa Brenda không xa, đã thơœ dài, chán naœn:

- Nếu baœo Brenda muốn phá thai thì thiếu gì cách phá thai nhẹ nhàng, đơn giaœn và dễ dàng hơn nhiều. Việc gì phaœi dùng súng theo cái kiểu táo bạo và ghê rợn đến như vậy" Vaœ lại, một người đàn bà như Brenda bao giờ cũng thấy sợ hãi khi đụng vô khẩu súng. Vậy thì động lực gì khiến cô ta có đuœ can đaœm mà nhét khẩu súng vô cưœa mình rồi dùng chân bóp cò" Chịu... tôi chịu không thể traœ lời được và cũng chẳng tài nào mà hiểu nổi Brenda nữa... Đàn bà quaœ thật là vô cùng khó hiểu.

Những giữa một loạt bối rối, ngạc nhiên, khó hiểu, phần đông những người quen biết Brenda đều thừa nhận cô là người vui veœ, chịu khó làm việc tại sơœ dù đồng lương ít oœi. Không những vậy, Brenda còn là người tận tụy làm việc nhà. Từ những việc nặng nhọc như cắt coœ, sơn nhà, chăm sóc vườn tược cho đến những việc nhoœ nhẹ như trang trí phòng nguœ cuœa các con... Brenda đều tận tình chu đáo.

Paul Drummond, chồng cuœa Brenda, 30 tuổi, thợ máy, thường ít khi đụng chân đụng tay vào việc nhà. Theo lời cuœa hàng xóm thì Paul thường ngồi uống bia và tán dóc với ba anh em ngay trước cưœa nhà. Nhưng trong suốt thời gian Brenda bị truy tố trước tòa, Paul luôn luôn có mặt bên cạnh vợ và thường có những cưœ chỉ âu yếm, an uœi, sẵn sàng hậu thuẫn vợ. Ngoài ra, trong suốt thời gian xưœ án, cha mẹ và anh em cuœa Brenda cũng luôn luôn có mặt tại tòa để bầy toœ những cưœ chỉ, lời nói uœng hộ, an uœi Brenda.

Sau khi bị bắt và bị truy tố tội toan mưu sát con vào tháng 6 năm 1996, Brenda bị biệt giam trong một khu riêng biệt tại bệnh viện Royal Ottawa Hospital suốt thời gian sáu tháng rưỡi. Trong thời gian này, bệnh viện đã thực hiện một số cuộc trị liệu bằng điện cho Brenda trước khi cho Brenda trơœ về sống dưới sự giám sát và chăm sóc cuœa cha mẹ vào tháng 12, 1996.

Không lâu sau, chánh án Inger Hansen thuộc tòa án tỉnh đã huœy boœ lời truy tố Brenda về tội mưu sát cuœa công tố viện. Chánh án Inger Hansen cho rằng, căn cứ vào hình luật cuœa Gia Nã Đại, một hài nhi còn trong bụng mẹ chưa được nhìn nhận là một con người. Vì vậy, không thể ghép Brenda vô tội toan tính giết người.

Đến tháng 2 năm 1997, Brenda thú nhận tội thiếu trách nhiệm trong việc duy trì sự sống cho con. Tuy nhiên, quan tòa thông caœm với hoàn caœnh bi đát cuœa Brenda nên chỉ tuyên bố án treo. Quan tòa cũng tuyên bố, Brenda tiếp tục sống với cha mẹ nhưng được quyền thăm con và duy trì mối quan hệ thân thiết với chồng.

Riêng con trai cuœa Brenda nay đã gần sáu tuổi, phát triển bình thường và được đặt tên là Johnathan. Thời gian đầu, quyền giám hộ Johnathan được trao cho hội baœo vệ treœ em CAS (Children's Aid Society). Sau Paul thưa kiện CAS và thành công trong việc giành quyền giám hộ Johnathan.

Cho đến hiện nay, dân chúng tại thị trấn Carleton bao gồm trên dưới 7000 người vẫn không biết đích xác hành động cuœa Brenda vào buổi chiều ngày 30 tháng 5 cách đây ngót 6 năm là tự sát hay giết con. Nhưng dù là tự sát hay giết con, hành động cuœa Brenda vẫn để lại trong tâm tư cuœa mọi người một nỗi buồn trước bi kịch cuœa con người.

Vũ Quốc Tuấn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.