Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Thầy Trò: Tìm Về Nguồn Cội

28/04/201900:00:00(Xem: 653)
4.28.19TN. TAM TINH THAY TRO
Trong một lớp học.

Tâm Tình Thầy Trò của cô giáo Võ Minh Nguyệt, giáo viên lớp 4 trường Việt Ngữ Hồng Bàng.

“ Dưới đây là những câu thơ lục bát do chính các học sinh lớp 4 tập làm, tôi gom góp lại trong bài viết này cống hiến cho các Thầy Cô và Phụ Huynh để cùng thấy kết quả sự cố gắng học tập của các cháu trong quá trình rèn luyện tiếng Việt, gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của Dân tộc.

Ngày ấy... ngày mà chiếc phi cơ rời đường băng ... đưa tôi lìa xa quê hương, mắt tôi đã nhòa đi... nhòa đi... Xa rồi quê hương yêu dấu và xa cả nghiệp dĩ yêu thương vốn đã theo tôi từ thời son trẻ ...

Những tưởng rằng, tôi sẽ không bao giờ còn có dịp đứng trước lớp cùng với học trò thương yêu được nữa, khi mà mình phải lo mưu sinh cho gia đình trong guồng quay mới. Nhưng duyên nghiệp đã đẩy đưa, nơi đây, sau những ngày làm lụng miệt mài trong tuần, còn lại thời gian ít ỏi của ngày cuối tuần tôi lại có dịp tham gia vào việc giảng dạy tại các Trung Tâm Việt Ngữ.


Học sinh tại các trung tâm là các cháu được sinh ra và lớn lên ở đây. Các cháu không sử dụng tiếng Việt thường ngày mà thời gian dành cho việc học tiếng Việt rất ít ỏi... Thanh âm, vần tiếng Việt thì lại trắc trở, ngoắc ngoéo, quả thật rất khó cho các cháu. Nhưng nhờ sự quan tâm của phụ huynh và sự dìu dắt của các thầy cô, các cháu đã từng bước vượt qua những khó khăn, chập chững biết nghe, biết đọc và biết viết tiếng mẹ. Thông qua các bài học các cháu biết được sự hào hùng của dân tộc, biết Tổ Tiên nòi giống, biết những truyền thống tốt đẹp của dân Việt. Các cháu biết một trong những đặc trưng, để lưu lại trong lòng người là những câu thơ lục bát... Những câu ca dao, viết ở thể thơ 6/8 mộc mạc, chân chất, lột tả mọi sinh hoạt thường ngày là thể loại rất phổ biến trong dân gian...”. (còn tiếp)

Kỳ tới: Những vần thơ lục bát tiếng Việt

Cô Võ Minh Nguyệt
Giáo Viên Lớp 4

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các bạn thân mến, Trong mấy tuần qua, báo chí không ngớt lời khen ngợi và đăng hình một bạn thiếu nhi 9 tuổi, với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp lên tiến sĩ, cậu tên là Laurent.
Mỗi lần đi chợ Mỹ với mẹ em, em đều gặp một người đàn ông Homeless. Ông hay ngồi xế bên cửa chợ, nơi nhiều người qua lại.
Các em thân mến, Nhiều phụ huynh đã than với tôi, nhiều em đã đi học như là đi học “cho cha mẹ” chứ không phải học cho mình. Hôm nay, các em đọc một bài về Học Đường trong cuốn Tâm Hồn Cao Thượng của giáo sư triết học Emond de Amicis, để suy nghĩ lại: Mình học cho ai!
Tóm tắt: Ngày xưa ông vua nọ có ba người con trai. Hai con đầu thì thông minh, nhanh nhẹn. Người con út hiền lành mà khờ khạo nên mọi người gọi là chàng Ngốc. Khi nhà vua lớn tuổi, muốn sau này sẽ truyền ngôi cho một trong ba ngời con trai, bèn đặt ra một cuộc thi.
Bé Jazmyn Bùi của Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang trình bày ca khúc: Thầy Cô Cho Em Mùa Xuân
Các bạn thân mến, Hôm nay BN muốn giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà không chỉ thiếu nhi, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đã từng say mê đọc
Tập Đặt Câu với vần Uôm, Ươn, Ươm, Ương
Một năm qua thật nhanh Lễ Tạ Ơn lại tới Nghĩ về con gà quay Em lại thấy rất tội
Tóm tắt: Ngày xưa, một ông vua nọ có ba hoàng tử. Hai người con đầu thông minh, lanh lợi, người con Út ít nói, hơi đần độn nên bị gọi là chàng Ngốc.
Thiếu Nhi CLB TNS với màn múa bản nhạc Đoàn Lữ Hành chuẩn bị cho Lễ Thanksgiving.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.