Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

06/07/200100:00:00(Xem: 4027)
LÀM MỚI MÚA RỐI HOA LỤC, TÌM THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ
BẮC KINH - Nghệ thuật muá rối cổ truyền của Trung Hoa đã vận dụng các phương tiện hiện đại để thu hút khán giả.
Ông Zhang Di, Giám Đốc của Đoàn Muá Rối Bắc Kinh, cho biết dùng kỹ thuật truyền hình và Anh ngữ còn trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng tương lai phát triển có nhiều hưá hẹn, mở đường vào thị trường nói tiếng Anh rộng lớn.
Đoàn Muá Rối Bắc Kinh hợp tác với Trung Tâm Truyền Hình Giáo Dục của Canada, sản phẩm video đã được Bộ Giáo Dục cho phép phát hành khắp lục địa Trung Quốc.
Đoàn Muá Rối Bắc Kinh được thành lập năm 1955 để phục vụ các trường tiểu học qua những đề tài cổ tich. Nghệ thuật có từ đời Đường này không chỉ phục vụ trẻ em.

XE CHO CHÍNH SÁCH 1 CON
Đó là kiểu xe đạp ba bánh phổ biến ở Trung Quốc: nơi phía sau là chỗ ngồi cho mẹ và con trong khi ông bố chở đi. Chính sách 1 con của Hoa Lục, áp dụng từ 20 năm trước để kiếm soát dân số đất nước 1.3 tỉ dân này, đã được thống kê ghi là nguyên nhân ngăn cản 250 triệu vụ sinh sản trong các năm gần đây.

GHE CHẾT MÁY, MAY ĐƯỢC CỨU
MINESOTA - 2 người bơi thuyền vui chơi ngày lễ đã được tiếp cứu kịp thời sau khi chiếc thuyền nhỏ bị vướng, gần lật úp, trên thềm tràn của đập nước trên dòng sông Mississippi. Ông Tom Barbeau 54 tuổi và vợ la Margaret Browning 43 tuổi cùng bị bệnh cứng khớp, không bơi được. Thu hình viên tài tử ghi lại được toàn cảnh lính cứu hoả vớt 2 người lâm nạn. Đôi vợ chồng trên cho biết nguyên nhân tai nạn là chiếc thuyền bị chết máy giữa dòng.

ĂN 50 BÁNH HOT DOGS MẤT 12 PHÚT
NEW YORK - Một người Nhật xơi 50 chiếc bánh hotdog trong 1 thời gian kỉ lục là 12 phút, tại cuộc thi quốc tế do công ty Nathan tổ chức hàng năm. Chàng thanh niên Nhật 23 tuổi Kobayashi chưa từng dự thi, đã khiến những người thua cuộc sửng sốt. Chỉ trong 5 phút 13 giây, Kobayashi đã phá kỉ lục 25 bánh của cựu vô địch, và vẫn tiếp tục ăn đến chiếc hotdog thứ 50 trong 12 phút. Cho tới lúc đó, tất cả 19 người thi đua khác đều ngừng ăn để xem. Cuộc thi ăn quốc tế nhân ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ do công ty Nathan bảo trợ có từ năm 1916. Tới phần điểm tâm, Kobayashi xơi thêm 2 bánh hotdogs nữa trước ốâng kính của nhà báo.

200 DÂN NGHÈO CHIẾM ĐẤT BỊ CẢNH SÁT BẮT GIAM
KEMPTON - Sáng Thứ Năm, 200 người trong số hàng ngàn thường dân nghèo chiếm đất bị cảnh sát Nam Phi vũ trang hùng hậu bắt giữ tại nơi họ mua lại đất mà họ nói là do 1 đảng đối lập bán lại với giá tương đương 3 đồng Rand mỗi lô, tương đương 3.10 MK.
Khoảng 100 người bị truy tố về tội xâm nhập trái phép, 3 người bị truy tố về tội chiếm đất, số còn lại được trả tự do.
Chính phủ nói : không thể để xẩy ra phong trào chiếm đất như ở Zimbabwe đầu năm nay, làm mất niềm tin của giới đầu tư ngoại quốc.
Hàng chục canh sát tuần tiễu quanh khu đất bị chiếm, chờ Toà tổ chức điều trần vào ngày Thứ 6.
Tổ chức Pan Africanist Congress (PAC) nói lệ phí thu của dân cắm dùi sẽ được dùng vào việc tổ chức công ích và để trang trải lệ phí tranh kiện quyền sử dụng đất đai. Trong thời kỳ tranh đấu với chính quyền da trắng, phong trào PAC đưa ra khẩu hiệu "Mỗi người định cư 1 viên đạn".

100,000 THỢ BIỂU TÌNH, BÊNH CÔNG ĐOÀN
Khoảng 100,000 công nhân đã đình công toàn quốc trong một ngày hôm Thứ Năm để phản đối nhà nước truy bắt các lãnh tụ công đoàn bị cáo buộc là tổ chức 1 cuộc đình công bất hợp pháp hồi tháng trước.

NGA: BIỂU TÌNH CHỐNG LUẬT LAO ĐỘNG MỚI
Những người chống đối Bộ Luật Lao Động mới đã biểu tình, phá vỡ hàng rào cảnh sát trước Hạ Viện Nga ở Moscow hôm Thứ Năm. Viện này đã nới rộng khóa họp theo yêu cầu Điện Cẩm Linh để mau chóng cứu xét việc cải tổ hệ thống tòa án và 1 loạt các dự luật kinh tế làm căn bản cho việc cải tổ ruộng đât1 và chế độ hưu bổng, giảm thêm hệ thống thuế và đổi mới luật lao động.

LẠI THỬ PHI CƠ CONCORDE, SẼ BAY VƯỢT ĐẠI TÂY DƯƠNG
GONESSE - Một phản lực cơ thương mại kiểu Concorde của công ty British Airways tối Thứ Tư đã chạy thử trên phi đạo của phi trường Heathrow để trắc nghiệm hệ thống đường ống dẫn mới của bình xăng.
2 công ty sử dụng phi cơ Concorde là Air France và British Airways hi vọng tái lập các chuyến bay siêu thanh vượt Đại Tây Dương trước cuối năm nay.


Phi cơ Concorde bị nạn ngay khi cất cánh ngày 25-7 năm ngoái, chết hết 109 người trên tàu và 4 người dưới đất.
Đa số hành khách là người Đức lên đường tới New York để bắt đầu cuộc du ngoạn bằng tàu du lịch sang trọng xuống vùng biển Nam Mỹ.

PHI CƠ EP-3 TỚI GEORGIA CHỜ RÁP LẠI
MARIETTA, Georgia - Vận tải cơ Antonov của Nga, chở khung sườn của chiếc trinh sát cơ trị giá 80 triệu MK từ đảo Hải Nam về, đã hạ cánh tại căn cứ Dobbins ở thị xã Marietta (tiểu bang Georgia) hồi 7 giờ 23 phút sáng Thứ Năm, giờ miền Đông. Tất cả các bộ phận của phi cơ trinh sát EP-3E sẽ được đưa vào kho của công ty Lockheed, kế cận căn cứ không quân, để ráp lại. Công tác này có thể mất gần 6 tháng. Trên phi đạo gần nhà kho, đã có đậu sẵn 1 phi cơ EP-3 khác, sẵn sàng cung cấp bộ phận thay thế cho chiếc trinh sát cơ hị hư hại vì va chạm trên không ngày đầu Tháng Tư với chiến đấu cơ F-8 của Trung Quốc.

650 NGƯỜI VƯỢT BIÊN, ĐƯỢC CỨU
CROTONE, Italy - 650 người vượt biên mắc kẹt trên con tàu chở hàng hết dầu, trôi giạt trên biển Inion, ngoài khơi Italy, đã được tiếp cứu cách bờ 65 dặm. Chiếc tàu hàng có tên Ammoil đã đánh điện kêu cứu, chiến hạm Granatiere của hải quân Italy đã dùng tốc đỉnh đưa 8 người cần chăm sóc sức khoẻ vào bờ trướ. Theo thông tấn ANSA của Italy, người phụ nữ mang thai 8 tháng có thể không giữ được hài nhi. Tối Thứ Tư, toàn thể số người vượt biên đã được đưa vào bờ, tại thị xã Crotone.

FLORIDA: SÉT ĐÁNH ĐÊM PHÁO BÔNG
BEER CAN ISLAND - Sét đánh giữa lúc dân đảo Beer Can của tiểu bang Florida chờ xem pháo bông mừng Lễ Độc Lập. Không ai thiệt mạng hay bị thương nặng trong 4 vụ sét đánh khác nhau hồi chập tối Thứ Tư. Tại 1 quán rượu trên đảo, 7 người té ngã, còn 3 ngườu lưu lại bệnh viện chữa phỏng. Ở thị xã Jacksonville, 4 người bị thương. Gần 1 thân cây trên bờ biển Jacksonville, 2 người bị sét đánh té văng 10 feet. Một lính cứu hoả cho biết chiếc xe tải nhẹ trúng sét bị thủng phòng lái, cao su lót thùng xe bị cháy, bù loong của bánh xe sau tuột ra ngoài.

TÂN ĐẠI SỨ MỸ TRÌNH ỦY NHIỆM THƯ
TOKYO - Chọn lựa giữa xe limousine và xe ngựa để vào Hoàng Thành trình ủy nhiệm thư lên Nhật Hoàng, tân đại sứ Hoa Kỳ đã chọn xe ngựa, mặc dù thủ đô Tokyo nóng tới 37 độ C vào sáng Thứ 5. Đoạn đường này không dài hơn 10 phút. Đại sứ Howard Baker đã trình ủy nhiệm thư lên Nhật Hoàng trước sự hiện diện của Ngoại Trưởng Tanaka. Đa số các vị đại sứ tại Nhật chọn xe ngựa thay vì xe limousine khi làm nghi thức trình ủy nhiệm thư.

NAM HÀN LẠI BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
SEOUL - Dân Nam Hàn biểu tình chống Mỹ tại Seoul trong ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ. Khoảng 50 người thuộc 1 công đồng Công Giáo tỉnh Youngwang, cach thủ đô 450 cây số kéo về Seoul biểu tình phản đối kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush. Họ lên án quan hệ Hàn-Mỹ là bất bình đẳng, thỏa ước về sự hiện diện của quân Mỹ cần được xét lại, và trong nhiều trường hợp còn ưu đãi phiá Mỹ khi có lính Mỹ phạm pháp. Đám biểu tình đốt những lá cờ Mỹ nhỏ bằng giấy trước khi giải tán.

KỶ LỤC: SỐNG VỚI 2,000 BÒ CẠP 1 THÁNG
Cô Malena Hassan đang tìm đạt kỷ lục thế giới với việc sống 1 tháng trong phòng kín chung với 2,000 con bọ cạp ở Kelantan, Mã Lai. Malena, 24 tuổi, bắt đầu từ 1-7 và dự định ở lâu ít nhất 30 ngày, sẽ ăn, ngủ, và cầu nguyện chung với bò cạp trong căn phòng bằng kính dựng trong Bảo Tàng Viện Kota Baru.

MACEDONIA NGƯNG BẮN TOÀN QUỐC
SKOPJE - Chính phủ Macedonia công bố lệnh ngưng bắn trên toàn quốc vô thời hạn, do NATO và Liên Hiệp Âu Châu đứng trung gian điều giải, đã được thoả thuận với loạn quân sắc tộc Albania sau 4 tháng giao tranh. Bộ Trưởng quốc Phòng Buckovski nói ngưng bắn có hiệu lực sau nửa đêm Thứ 5. Trước giờ ngưng bắn, chiến sự còn diễn ra suốt đêm Thứ Tư quanh Kumanovo, cách thủ đô 25 dặm. Tại thủ đô Skopje, ông Francois Leotard, cựu Bộ trưởng quốc Phòng Pháp, sứ giả của Cộng Đồng Âu Châu, cho biết cuộc hư chiến vô thời hạn là kết quả thương lượng chính trị, trong khi các chuyên viên ráo riết làm việc với các phe để tìm kiếm tiến bộ về lãnh vực hiến pháp. Ông James Pardew, sứ giả của Washington, nói các nhà điều giải đang theo dõi tiến trình nối tiếp. Theo công bố của Bộ Trưởng Quốc Phòng Buckovski, khoảng 3000 quan sát viên quốc tế sẽ tới Macedonia tuần tới, do lực lượng Anh chỉ huy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.