Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/07/200100:00:00(Xem: 4529)
LÀM MỚI MÚA RỐI HOA LỤC, TÌM THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ
BẮC KINH - Nghệ thuật muá rối cổ truyền của Trung Hoa đã vận dụng các phương tiện hiện đại để thu hút khán giả.
Ông Zhang Di, Giám Đốc của Đoàn Muá Rối Bắc Kinh, cho biết dùng kỹ thuật truyền hình và Anh ngữ còn trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng tương lai phát triển có nhiều hưá hẹn, mở đường vào thị trường nói tiếng Anh rộng lớn.
Đoàn Muá Rối Bắc Kinh hợp tác với Trung Tâm Truyền Hình Giáo Dục của Canada, sản phẩm video đã được Bộ Giáo Dục cho phép phát hành khắp lục địa Trung Quốc.
Đoàn Muá Rối Bắc Kinh được thành lập năm 1955 để phục vụ các trường tiểu học qua những đề tài cổ tich. Nghệ thuật có từ đời Đường này không chỉ phục vụ trẻ em.

XE CHO CHÍNH SÁCH 1 CON
Đó là kiểu xe đạp ba bánh phổ biến ở Trung Quốc: nơi phía sau là chỗ ngồi cho mẹ và con trong khi ông bố chở đi. Chính sách 1 con của Hoa Lục, áp dụng từ 20 năm trước để kiếm soát dân số đất nước 1.3 tỉ dân này, đã được thống kê ghi là nguyên nhân ngăn cản 250 triệu vụ sinh sản trong các năm gần đây.

GHE CHẾT MÁY, MAY ĐƯỢC CỨU
MINESOTA - 2 người bơi thuyền vui chơi ngày lễ đã được tiếp cứu kịp thời sau khi chiếc thuyền nhỏ bị vướng, gần lật úp, trên thềm tràn của đập nước trên dòng sông Mississippi. Ông Tom Barbeau 54 tuổi và vợ la Margaret Browning 43 tuổi cùng bị bệnh cứng khớp, không bơi được. Thu hình viên tài tử ghi lại được toàn cảnh lính cứu hoả vớt 2 người lâm nạn. Đôi vợ chồng trên cho biết nguyên nhân tai nạn là chiếc thuyền bị chết máy giữa dòng.

ĂN 50 BÁNH HOT DOGS MẤT 12 PHÚT
NEW YORK - Một người Nhật xơi 50 chiếc bánh hotdog trong 1 thời gian kỉ lục là 12 phút, tại cuộc thi quốc tế do công ty Nathan tổ chức hàng năm. Chàng thanh niên Nhật 23 tuổi Kobayashi chưa từng dự thi, đã khiến những người thua cuộc sửng sốt. Chỉ trong 5 phút 13 giây, Kobayashi đã phá kỉ lục 25 bánh của cựu vô địch, và vẫn tiếp tục ăn đến chiếc hotdog thứ 50 trong 12 phút. Cho tới lúc đó, tất cả 19 người thi đua khác đều ngừng ăn để xem. Cuộc thi ăn quốc tế nhân ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ do công ty Nathan bảo trợ có từ năm 1916. Tới phần điểm tâm, Kobayashi xơi thêm 2 bánh hotdogs nữa trước ốâng kính của nhà báo.

200 DÂN NGHÈO CHIẾM ĐẤT BỊ CẢNH SÁT BẮT GIAM
KEMPTON - Sáng Thứ Năm, 200 người trong số hàng ngàn thường dân nghèo chiếm đất bị cảnh sát Nam Phi vũ trang hùng hậu bắt giữ tại nơi họ mua lại đất mà họ nói là do 1 đảng đối lập bán lại với giá tương đương 3 đồng Rand mỗi lô, tương đương 3.10 MK.
Khoảng 100 người bị truy tố về tội xâm nhập trái phép, 3 người bị truy tố về tội chiếm đất, số còn lại được trả tự do.
Chính phủ nói : không thể để xẩy ra phong trào chiếm đất như ở Zimbabwe đầu năm nay, làm mất niềm tin của giới đầu tư ngoại quốc.
Hàng chục canh sát tuần tiễu quanh khu đất bị chiếm, chờ Toà tổ chức điều trần vào ngày Thứ 6.
Tổ chức Pan Africanist Congress (PAC) nói lệ phí thu của dân cắm dùi sẽ được dùng vào việc tổ chức công ích và để trang trải lệ phí tranh kiện quyền sử dụng đất đai. Trong thời kỳ tranh đấu với chính quyền da trắng, phong trào PAC đưa ra khẩu hiệu "Mỗi người định cư 1 viên đạn".

100,000 THỢ BIỂU TÌNH, BÊNH CÔNG ĐOÀN
Khoảng 100,000 công nhân đã đình công toàn quốc trong một ngày hôm Thứ Năm để phản đối nhà nước truy bắt các lãnh tụ công đoàn bị cáo buộc là tổ chức 1 cuộc đình công bất hợp pháp hồi tháng trước.

NGA: BIỂU TÌNH CHỐNG LUẬT LAO ĐỘNG MỚI
Những người chống đối Bộ Luật Lao Động mới đã biểu tình, phá vỡ hàng rào cảnh sát trước Hạ Viện Nga ở Moscow hôm Thứ Năm. Viện này đã nới rộng khóa họp theo yêu cầu Điện Cẩm Linh để mau chóng cứu xét việc cải tổ hệ thống tòa án và 1 loạt các dự luật kinh tế làm căn bản cho việc cải tổ ruộng đât1 và chế độ hưu bổng, giảm thêm hệ thống thuế và đổi mới luật lao động.

LẠI THỬ PHI CƠ CONCORDE, SẼ BAY VƯỢT ĐẠI TÂY DƯƠNG
GONESSE - Một phản lực cơ thương mại kiểu Concorde của công ty British Airways tối Thứ Tư đã chạy thử trên phi đạo của phi trường Heathrow để trắc nghiệm hệ thống đường ống dẫn mới của bình xăng.
2 công ty sử dụng phi cơ Concorde là Air France và British Airways hi vọng tái lập các chuyến bay siêu thanh vượt Đại Tây Dương trước cuối năm nay.


Phi cơ Concorde bị nạn ngay khi cất cánh ngày 25-7 năm ngoái, chết hết 109 người trên tàu và 4 người dưới đất.
Đa số hành khách là người Đức lên đường tới New York để bắt đầu cuộc du ngoạn bằng tàu du lịch sang trọng xuống vùng biển Nam Mỹ.

PHI CƠ EP-3 TỚI GEORGIA CHỜ RÁP LẠI
MARIETTA, Georgia - Vận tải cơ Antonov của Nga, chở khung sườn của chiếc trinh sát cơ trị giá 80 triệu MK từ đảo Hải Nam về, đã hạ cánh tại căn cứ Dobbins ở thị xã Marietta (tiểu bang Georgia) hồi 7 giờ 23 phút sáng Thứ Năm, giờ miền Đông. Tất cả các bộ phận của phi cơ trinh sát EP-3E sẽ được đưa vào kho của công ty Lockheed, kế cận căn cứ không quân, để ráp lại. Công tác này có thể mất gần 6 tháng. Trên phi đạo gần nhà kho, đã có đậu sẵn 1 phi cơ EP-3 khác, sẵn sàng cung cấp bộ phận thay thế cho chiếc trinh sát cơ hị hư hại vì va chạm trên không ngày đầu Tháng Tư với chiến đấu cơ F-8 của Trung Quốc.

650 NGƯỜI VƯỢT BIÊN, ĐƯỢC CỨU
CROTONE, Italy - 650 người vượt biên mắc kẹt trên con tàu chở hàng hết dầu, trôi giạt trên biển Inion, ngoài khơi Italy, đã được tiếp cứu cách bờ 65 dặm. Chiếc tàu hàng có tên Ammoil đã đánh điện kêu cứu, chiến hạm Granatiere của hải quân Italy đã dùng tốc đỉnh đưa 8 người cần chăm sóc sức khoẻ vào bờ trướ. Theo thông tấn ANSA của Italy, người phụ nữ mang thai 8 tháng có thể không giữ được hài nhi. Tối Thứ Tư, toàn thể số người vượt biên đã được đưa vào bờ, tại thị xã Crotone.

FLORIDA: SÉT ĐÁNH ĐÊM PHÁO BÔNG
BEER CAN ISLAND - Sét đánh giữa lúc dân đảo Beer Can của tiểu bang Florida chờ xem pháo bông mừng Lễ Độc Lập. Không ai thiệt mạng hay bị thương nặng trong 4 vụ sét đánh khác nhau hồi chập tối Thứ Tư. Tại 1 quán rượu trên đảo, 7 người té ngã, còn 3 ngườu lưu lại bệnh viện chữa phỏng. Ở thị xã Jacksonville, 4 người bị thương. Gần 1 thân cây trên bờ biển Jacksonville, 2 người bị sét đánh té văng 10 feet. Một lính cứu hoả cho biết chiếc xe tải nhẹ trúng sét bị thủng phòng lái, cao su lót thùng xe bị cháy, bù loong của bánh xe sau tuột ra ngoài.

TÂN ĐẠI SỨ MỸ TRÌNH ỦY NHIỆM THƯ
TOKYO - Chọn lựa giữa xe limousine và xe ngựa để vào Hoàng Thành trình ủy nhiệm thư lên Nhật Hoàng, tân đại sứ Hoa Kỳ đã chọn xe ngựa, mặc dù thủ đô Tokyo nóng tới 37 độ C vào sáng Thứ 5. Đoạn đường này không dài hơn 10 phút. Đại sứ Howard Baker đã trình ủy nhiệm thư lên Nhật Hoàng trước sự hiện diện của Ngoại Trưởng Tanaka. Đa số các vị đại sứ tại Nhật chọn xe ngựa thay vì xe limousine khi làm nghi thức trình ủy nhiệm thư.

NAM HÀN LẠI BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
SEOUL - Dân Nam Hàn biểu tình chống Mỹ tại Seoul trong ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ. Khoảng 50 người thuộc 1 công đồng Công Giáo tỉnh Youngwang, cach thủ đô 450 cây số kéo về Seoul biểu tình phản đối kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush. Họ lên án quan hệ Hàn-Mỹ là bất bình đẳng, thỏa ước về sự hiện diện của quân Mỹ cần được xét lại, và trong nhiều trường hợp còn ưu đãi phiá Mỹ khi có lính Mỹ phạm pháp. Đám biểu tình đốt những lá cờ Mỹ nhỏ bằng giấy trước khi giải tán.

KỶ LỤC: SỐNG VỚI 2,000 BÒ CẠP 1 THÁNG
Cô Malena Hassan đang tìm đạt kỷ lục thế giới với việc sống 1 tháng trong phòng kín chung với 2,000 con bọ cạp ở Kelantan, Mã Lai. Malena, 24 tuổi, bắt đầu từ 1-7 và dự định ở lâu ít nhất 30 ngày, sẽ ăn, ngủ, và cầu nguyện chung với bò cạp trong căn phòng bằng kính dựng trong Bảo Tàng Viện Kota Baru.

MACEDONIA NGƯNG BẮN TOÀN QUỐC
SKOPJE - Chính phủ Macedonia công bố lệnh ngưng bắn trên toàn quốc vô thời hạn, do NATO và Liên Hiệp Âu Châu đứng trung gian điều giải, đã được thoả thuận với loạn quân sắc tộc Albania sau 4 tháng giao tranh. Bộ Trưởng quốc Phòng Buckovski nói ngưng bắn có hiệu lực sau nửa đêm Thứ 5. Trước giờ ngưng bắn, chiến sự còn diễn ra suốt đêm Thứ Tư quanh Kumanovo, cách thủ đô 25 dặm. Tại thủ đô Skopje, ông Francois Leotard, cựu Bộ trưởng quốc Phòng Pháp, sứ giả của Cộng Đồng Âu Châu, cho biết cuộc hư chiến vô thời hạn là kết quả thương lượng chính trị, trong khi các chuyên viên ráo riết làm việc với các phe để tìm kiếm tiến bộ về lãnh vực hiến pháp. Ông James Pardew, sứ giả của Washington, nói các nhà điều giải đang theo dõi tiến trình nối tiếp. Theo công bố của Bộ Trưởng Quốc Phòng Buckovski, khoảng 3000 quan sát viên quốc tế sẽ tới Macedonia tuần tới, do lực lượng Anh chỉ huy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.