Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Đòi Thả Lm Lý, Giáo Dân Bị Công An Chận

27/07/200100:00:00(Xem: 3832)
Linh mục Lợi liên tục bị sách nhiễu, từ chối 7 lệnh triệu tập

HUẾ (VB) - Giáo dân An Truyền lũ lượt lên đường đòi nhà nước trả lại linh mục Nguyễn Văn Lý cho giáo xứ, và đã bị công an ngăn chận, xô xát. Cùng lúc, linh mục Phan Văn Lợi vẫn bị công an truy bức. Tin gửi từ Huế như sau.

Tin tức về cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo tại Huế

Bản tin ngày 21-7-2001

1. Giáo dân An Truyền quyết lên đường tìm Cha sở.
Như đoán biết việc làm của giáo dân An Truyền khi đến ngày giáp hai tháng cha sở của họ bị bạo quyền bắt đi, sáng sớm hôm 18-7 vừa qua, lúc 5 giờ 45, ông Nga, trưởng công an xã Phú An, đã tới nhà ông Sử là chủ tịch hội đồng giáo xứ. Nga nói với ông Sử: "Ông phải ngăn cản giáo dân, đừng để cho họ đi tìm cha sở". Ông Sử nói: "Anh nói gì lạ vậy! Việc họ thấy cần là họ làm, tôi ngăn cản sao nổi". Nghe thế tên Nga bỏ về.

Giáo dân An Truyền trước đó gần 10 ngày đã làm Tuần cửu nhật tại nhà thờ cầu nguyện cho cha Tađêô Nguyễn Văn Lý (xin xem bản tin 17-7). Đã hai tháng rồi không thấy cha, giáo dân ngày càng thêm nhớ, một nỗi nhớ khôn nguôi, và hôm nay họ rủ nhau đi tìm vị mục tử.

Sau khi đã cầu nguyện tại nhà thờ, đoàn người già có trẻ có (từ 10 tuổi đến trên 80 tuổi) bắt đầu lên đường lúc 8giờ sáng. Họ vừa ra khỏi cổng làng, tới cổng trụ sở xã, thì mấy chục tên CS liền ra chặn lại. Sau khi dở nón từng giáo dân một để khủng bố tinh thần, trưởng công an Nga hỏi: "Tụi bây đi đâu"" Trong hàng ngũ giáo dân có những người đáng tuổi cha mẹ của y, lối hỏi của kẻ tự xưng là "đầy tớ nhân dân" này quả là xách mé, vô giáo dục. Giáo dân bình tĩnh và nhã nhặn trả lời: "Chúng tôi đi tìm cha chúng tôi!". Dùi cui lăm lăm trong tay, bọn CS đuổi giáo dân đi lui và nói: "Tụi bây biết cha tụi bây mô mà tìm"" - "Các ông nói tạm giam cha 2 tháng; chúng tôi thấy chưa trả về thì chúng tôi đi tìm!".

Lui đến cổng làng, giáo dân ngồi lỳ xuống. Tên công an Thuận (một tay chuyên đánh người) chỉ vào mặt cô Ý, một giáo lý viên rất năng nổ và can đảm, mà nói: "Con Ý này là đầu đảng!" Giáo dân trả lời: "Không có ai đầu đảng hết! Tất cả chúng tôi đều nhớ cha, tất cả chúng tôi đều đi tìm". Tên Thuận vẫn khăng khăng xỉa vào mặt cô Ý: "Chính mi dẫn đầu!" Giáo dân trả lời: "Không ai dẫn đầu cả, chúng tôi tự đi tìm cha!". Ngồi giữa đám giáo dân, ba thiếu nữ Ý, Thương, Hạnh đồng thanh nói, không chút sợ hãi: "Bắt cha chúng tôi ngày 17 tháng 5, nay đã là ngày 18 tháng 7. Nói tạm giam 2 tháng thì phải thả cha chúng tôi ra!". Tên Thuận mỉa mai: "Tụi bây nhớ ngày kỹ hỉ (rõ quá nhỉ!). Nhưng việc của chính quyền, tụi bây làm chi biết được!" Cô Thương trả lời: "Đài phát thanh nhà nước có nói rõ ràng, ai cũng nghe hết! Chính quyền mà cũng biết nói láo với dân hả"" Để trấn áp, tên Nga xỉ mặt từng người một còn tên Quốc (một công an khác) thì nạt nộ. Giáo dân bèn đồng thanh la to: "Hai tháng rồi, thả cha chúng tôi ra!"

Thấy thế, bọn CS bèn hèn nhát túm lấy các em nhỏ đang ngồi hàng đầu và tát tai đánh đập các em, mong làm các em sợ hãi, nhưng các em vẫn la to: "Thả cha chúng tôi ra! Thả cha chúng tôi ra!" Bọn chúng liền hỏi: "Ai tổ chức việc này"" Các em trả lời: "Không ai tổ chức hết! Chúng tôi nhớ cha, chúng tôi đi tìm". Một việt cộng tên Tiên trâng tráo dọa các học sinh: "Tụi bây đều là học sinh trường Phú An cả! Mai tao nói với ông thầy Lượng đuổi tụi bây cho tụi bây biết". Các em trả lời: "Đuổi thì có cha dạy!" Tên Tiên dọa tiếp : "Tụi bây học lên cấp 3, tao cho tụi bây rớt hết". Các em chỉ bĩu môi khinh bỉ những trò đê mạt mà CS hiện vẫn thường dùng đối với học sinh sinh viên này, chẳng những tại An Truyền mà trên khắp cả Việt Nam.

Một mệ già 82 tuổi nói: "Cha của tui mô rồi, trả lại cho tui". Tên Quốc hét lớn, giọng hết sức mất dạy: "Đứa nào to mồm đấy hả"" Bà già nói: "Mệ của mày đây! Còn sống hay chết, trả lại cha cho tui!". Thấy dọa nạt đôi co với những giáo dân chất phác nhưng kiêu hùng này cũng vô ích, bọn CS bèn xông vào, xô đẩy, tính đuổi mỗi người đi mỗi ngã, không cho đứng giữa đường. Giáo dân nói: "Đường làng của chúng tôi thì chúng tôi đứng". Một tên công an nâng cằm bé Huyền mà coi, với thái độ hù dọa. Bé Huyền trả lời: "Mặt ông giống mặt tôi mà coi cái gì"" Hắn bèn đánh bé. Bé hoảng sợ bỏ chạy. Đặng Công Diệu, bí thư xã Phú An (kẻ đã được nêu tên nhiều lần trong các biên bản của cha Lý và là hung thần đối với giáo dân An Truyền), Diệu chụp tay bé Nhạn. Bé Nhạn ngang nhiên trả lời: "Chúng tôi chưa tới tuổi để các ông bắt". Diệu bèn xấu hổ thả tay bé ra rồi hô hào đồng bọn bắt ai về nhà nấy, nhưng giáo dân cương quyết đứng lì tại chỗ. Mãi cho tới khi mấy tên CS về, giáo dân mới ra về.

Hôm sau CS mời ông Sử ra trụ sở xã làm việc. CS bảo ông: "Là chủ tịch hội đồng giáo xứ, ông phải lo dẹp trước những kiểu biểu tình như thế!" Ông Sử trả lời: "Tôi làm chi mà dẹp được. Tôi làm việc hội đồng là lo chuyện đạo đức, kinh kệ thôi". CS nói: "Nếu không lo dẹp, ông chịu hoàn toàn trước pháp luật" - "Các anh đem roi điện và dùi cui về mà dẹp nhân dân!"

2- Cha Lợi can "tội vu cáo chính quyền quản chế" mình.
Như trong bản tin ngày 17-7 (đề sớm một ngày), sau khi "làm việc" với cha Giải về lá thư hiệp thông với anh em Phật giáo, công an thành phố Huế đã gởi "giấy triệu tập" đến cha Lợi hôm 18-7, buộc cha tới đồn công an Phước Vĩnh ngày hôm sau để thẩm vấn. Cha Lợi đã khẳng khái ghi vào biên nhận: "Tôi không đi. Các anh có việc gì cần gặp tôi, xin mời tới nhà. Các anh đã quản chế tôi 3 tháng rồi!".

Sáng ngày 19-7, lúc 9g30, Trần Xuân, trưởng đồn công an Phước Vĩnh, cùng với hai nhân viên công an khác là Long và Ngưu, tất cả mặc đồng phục, lại đến nhà cha Lợi, đưa giấy triệu tập thứ hai kèm thêm biên bản về việc cha đã không chấp hành lệnh triệu tập thứ nhất. Đọc biên bản, thấy có hàng chữ: "ông Lợi còn vu cáo chính quyền quản chế ông", cha Lợi bèn ghi vào cuối biên bản: "Tôi phản đối câu "ông Lợi còn vu cáo chính quyền quản chế ông". Viết như thế là sai! Tôi thực sự đã bị chính quyền quản chế không văn bản hơn 3 tháng nay rồi. Điều này có nhiều người làm chứng". Trần Xuân bèn nói: "Làm chi có chuyện đó!" Cha Lợi nói: "Nè, các anh nhìn lui đằng sau các anh. Cậu này chẳng phải thuộc tốp công an ngày đêm rình rập chặn đường tôi và theo dõi những ai vào thăm tôi sao"" Cha Lợi vừa nói vừa chỉ một tên công an trẻ, mặc thường phục, vốn đã lẻn vào nhà lúc nào không hay và đang ngồi bên đồng bọn. Ai nấy quay lui nhìn y, cả 3 công an lẫn người nhà cha Lợi. Ba tay công an sắc phục bẽ mặt, còn tên thường phục cút ngay tức thì. Được đà, cha Lợi rồi người nhà kể lại rành mạch các trường hợp công an đã chặn đường cha cũng như chặn đường, lục soát, phạt tiền, đánh đập những thân hữu vào thăm cha (xin xem lại các bản tin trước đây). Em gái cha Lợi còn nói với Trần Xuân: "Chính anh đã để cho tốp công an thường phục đó lùa người ta vào đồn của anh để dễ hù dọa, tra khảo hơn mà! Anh không nhớ 18 người của anh tại đồn đã thay phiên nhau thẩm vấn hai em sinh viên từ 9 đến 11 giờ đêm vì "tội" đã vào nhà tôi trong 5 phút sao"" Trần Xuân bèn cười giả lả! Thật đúng là CS dối trá một cách thản nhiên, y như đã tàn ác một cách lạnh lùng trong việc trấn áp chư tăng Phật giáo Thống nhất và tín đồ Phật giáo Hòa hảo trong thời gian gần đây. Cha Lợi còn nói với 3 tay công an: "Tôi xin lặp lại điều trước đây tôi đã nhờ anh Phước (công an khu vực) nhắn với cấp trên các anh: Có đàng hoàng thì cho tôi một tờ lệnh quản chế. Chứ dùng cả đám đông để chận một mình tôi thì đó là cung cách của lũ cướp đường chứ không phải là cung cách của người đại diện pháp luật!"

Cầm tờ biên nhận thứ hai trong tay, cha Lợi ghi vào bên dưới: "Vì những đàn áp bức bách đối với tôi trong thời gian qua, tôi tiếp tục không đi làm việc. Các anh đã quản chế tôi không văn bản 3 tháng nay rồi. Các anh muốn bắt tôi thì bắt". Cha còn nói thêm: "Tôi là một con người chứ không phải là một con vật mà các anh muốn lôi cổ đi đâu thì lôi bằng cái gọi là "lệnh triệu tập"! Chẳng lẽ các anh giam lỏng tôi trong nhà không xét xử, không văn bản rồi bây giờ ban cho tôi chút ân huệ thở chút khí tự do ngoài đường qua việc đến đồn công an sao""

Vậy là kể từ đầu tháng 4 đến nay, cha Lợi đã từ khước không chấp hành 7 lệnh triệu tập (cao hơn giấy mời). Lúc này tại nhà cha, hai bên cửa ra vào, cha treo sẵn một chiếc áo dòng đen và một xắc tay nhỏ, trong đó để một khăn mặt, một bộ đồ lót, một bàn chải và một ống kem đánh răng. Nghe tiếng còng số 8 lách cách là đi ngay, "cho trọn vẹn con đường làm chứng" (bài thơ Hai mươi năm tư tế).

Phóng viên tường trình từ Huế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.