Hôm nay,  
Việt Báo Online

Xuyên qua việc Đức dẫn độ người Việt về VN, vài nét về Luật tị nạn của Đức quốc, Art 16a

31/03/201917:09:00(Xem: 1804)
Xuyên qua việc Đức dẫn độ người Việt về VN, vài nét về Luật tị nạn của Đức quốc, Art 16a

Lá Thư từ Đức Quốc
 

Xuyên qua việc Đức
dẫn độ người Việt về VN,
vài nét về Luật tị nạn của Đức quốc,  Art 16a

   

* Lê Ngọc Châu
 

Mỗi quốc gia đều có những luật lệ căn bản riêng. Trên phương diện tị nạn cũng vậy: Luật tị nạn. Tuy nhiên ở Đức vì nhận thấy có sự lạm dụng và đặc biệt liên quan đến làn sóng di dân mở cửa, không hay thiếu kiểm soát vào gần cuối năm 2015 nên Quốc hội Đức từ vài năm nay đã thông qua nhiều thay dổi về luật tị nạn Đức để giải quyết vấn đề.

 

Xin nói trước, luật Đức vốn phức tạp và càng khó hiểu hơn vì Đức ngữ vốn khó, lại càng khó hiểu hơn vì lối viết, lối hành văn rất phức tạp mà ngay cả người dân Đức bình thường cũng chưa hiểu rõ một cách cặn kẽ. Vì thế, tốt nhất người nộp đơn xin tị nạn phải cần luật sư chuyên ngành cố vấn.

Độc giả cũng đã biết vụ doanh nhân Việt trốn sang Berlin, có dư tiền mướn Luật sư (LS), xin tị nạn ở Đức nhưng cho đến ngày tin đương sự về VN đầu thú thủ tục hồ sơ vẫn chưa xong, là một ví dụ.

 

Cách đây vài ngày, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân (NQHN) và vợ bị Đức "dẫn độ" về VN. Dĩ nhiên đây là sự ngạc nhiên lớn đối với người Việt ở hải ngoại nói chung và chính người viết có thấy tin, bài viết liên quan trên liên mạng nhưng vì không rõ nội vụ nên chẳng dám lạm bàn. Tuy nhiên, nếu độc giả nào đọc báo có thể đã đọc qua tin tôi giới thiệu qua mục Lá Thư từ nước Đức về chuyện "Đan Mạch thông qua chính sách tị nạn mới - Trục xuất thay vì hội nhập". Đức cũng không ngoại lệ đã thắt chặt chính sách tị nạn và quy định trục xuất nghiêm ngặt (nhất là đối với các kẻ phạm tội). Chưa hết, Đức còn thay đổi đạo luật mở rộng danh sách các nước "thuộc diện an toàn" để dễ dàng trục xuất người tị nạn đến từ các quốc gia này khỏi phải tốn nhiều thời gian, công sức để duyệt xét đơn tị nạn.
 
Riêng về việc ai đến Đức từ một đệ tam quốc gia nào đó cũng có sự phức tạp của nó. Điển hình đương sự đúng ra phải xin tị nạn ở nước đầu tiên họ đến. Không những Đức mà hầu hết các quốc gia thuộc EU hầu như đều áp dụng nguyên tắc này để từ chối cho tị nạn. Còn người nào đi du lịch sang Đức rồi xin tị nạn cũng khó tránh khỏi những trở ngại. Đức trên căn bản không khước từ việc "đương sự mượn dịp đi du lịch" nộp đơn xin tị nạn, cho đương sự được tạm dung trong thời gian "duyệt xét" nhưng khả năng đạt kết quả rất ít, lý do dễ hiểu khó giải bày là đương sự bị theo dõi, áp bức. Làm thế nào để chứng minh "thật sự bị csVN áp bức (ví dụ như trường hợp NQHN)" là cả một vấn đề khó khăn, khó thuyết phục được cơ quan xét hồ sơ tị nạn vì NẾU thật sự bị "nhà nước theo dõi, bị áp bức" thì sẽ giải thích thế nào cho khả tín khi đương sự được phép ung dung đi "du lịch" nước ngoài dù bất cứ dưới hình thức nào?

 

Đức là một nước "Dân Chủ Pháp Trị". Đức có những luật lệ riêng mà ngay cả người Đức phải tuân theo vì vậy "người tị nạn nói chung (nhất là những ai ở ngoài Đức)" phải tôn trọng luật của xứ họ đến cho nên khi Đức dẫn độ một người nào đó xin tị nạn NẾU bị bát đơn thì Đức phải có lý do của họ nhưng (theo tôi nghĩ) vì muốn "bảo mật dữ liệu cá nhân" nên cơ quan thẩm quyền Đức không công bố chi tiết. Chuyện Đức "dẫn độ" chúng ta nghe biết chắc là phải có lý do thiết thực mà có lẽ "đương sự, thân nhân hay Luật sư của họ (nếu có) nắm vững hơn người ngoài. Ngay cả chuyện cô con gái còn ở đây cũng vậy vì theo luật Đức cô ta đã trên 18 tuổi nên có quyền tự quyết định, kể cả việc bây giờ nộp đơn xin tị nạn. Xét cho hay không tùy cơ quan đặc trách tị nạn của Đức nhưng theo thiển ý cô ta có thể "uyển chuyển" để giải quyết. Tuy nhiên cũng là chuyện cá nhân và đi từ căn bản này tôi xin được miễn bàn thêm.

 

Ngoài ra, người viết dựa vào tin ngắn ngày 15.02.2019 của AFP để độc giả biết rõ quan điểm của Đức liên quan đến chính sách tị nạn, rằng Đức  "phân biệt rõ ràng giữa những người cần được bảo vệ và những người không có quyền cư trú."

 

Để rộng đường dư luận tôi mạo muội giới thiệu Luật 16a thuộc luật cơ bản của Đức: Luật tị nạn bằng tiếng Việt do tôi (không phải LS, may mắn nhờ tốt nghiệp TU (Technical University) Đức nên cũng biết chút ít tiếng Đức (thua xa người học luật hay kém Đức ngữ hơn dân học kinh tế, ngôn ngữ học) chuyển ngữ theo khả năng tiếng Việt hạn hẹp của mình, kèm bản chính bằng tiếng Đức và Anh ngữ  để đồng hương tiện theo dõi. Mong hoan hỷ cho mọi sơ sót. Đa tạ (LNC)

* * *

* Luật cơ bản cho Cộng hòa Liên bang Đức    Art 16a

 

 blank

                               


(1) Những người "bị đàn áp chính trị" được hưởng quyền tị nạn.


2. Đoạn 1 sẽ không áp dụng cho bất kỳ ai nhập từ một quốc gia thành viên của các cộng đồng châu Âu hoặc từ một quốc gia thứ ba khác đảm bảo áp dụng Công ước về tình trạng người tị nạn và Công ước bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản. Các quốc gia ngoài Cộng đồng Châu Âu áp dụng các điều kiện của câu 1 được xác định theo luật yêu cầu sự chấp thuận của Hội đồng Liên bang (Bundesrat). Trong các trường hợp của câu 1, các biện pháp chấm dứt có thể được thực hiện độc lập với kháng cáo chống lại chúng.


(3) Theo luật, cần có sự đồng ý của Hội đồng Liên bang (Bundesrat), các quốc gia có thể được xác định ở đâu, trên cơ sở tình hình pháp lý, áp dụng luật pháp và các điều kiện chính trị chung, không có sự khủng bố chính trị, hình phạt hay đối xử vô nhân đạo. Người ta cho rằng một người nước ngoài từ một quốc gia như vậy sẽ KHÔNG bị truy tố trừ khi anh ta trình bày những sự thật chứng minh cho "giả định" rằng anh ta đang bị truy tố trái với giả thuyết này.


(4) Trong các trường hợp được nêu trong đoạn 3 và trong các trường hợp khác không có căn cứ hoặc không có căn cứ rõ ràng, việc thi hành chấm dứt các biện pháp cư trú chỉ bị Tòa án đình chỉ nếu có nghi ngờ nghiêm trọng về tính hợp pháp của biện pháp này; phạm vi kiểm tra có thể bị giới hạn và bất kỳ đơn nộp muộn nào cũng có thể bị bỏ qua. Các chi tiết sẽ được xác định bởi pháp luật.

 

(5)  Đoạn 1 đến 4 sẽ không loại trừ các thỏa thuận quốc tế được ký kết giữa các quốc gia thành viên của Cộng đồng châu Âu với nhau và với các quốc gia thứ ba, liên quan đến các nghĩa vụ phát sinh từ Công ước liên quan đến tư cách pháp lý của người tị nạn và Công ước bảo vệ quyền con người và quyền tự do cơ bản, mà sự áp dụng những quyền này tại các quốc gia ký kết phải được đảm bảo, các quy tắc thẩm quyền để kiểm tra các đơn xin tị nạn, bao gồm cả việc công nhận lẫn nhau các quyết định tị nạn.

***

Deutsche Version: Grundgesetz für die Bundesrepublik Deutschland

 

(1) Politisch Verfolgte genießen Asylrecht.

 

(2) Auf Absatz 1 kann sich nicht berufen, wer aus einem Mitgliedstaat der Europäischen Gemeinschaften oder aus einem anderen Drittstaat einreist, in dem die Anwendung des Abkommens über die Rechtsstellung der Flüchtlinge und der Konvention zum Schutze der Menschenrechte und Grundfreiheiten sichergestellt ist. Die Staaten außerhalb der Europäischen Gemeinschaften, auf die die Voraussetzungen des Satzes 1 zutreffen, werden durch Gesetz, das der Zustimmung des Bundesrates bedarf, bestimmt. In den Fällen des Satzes 1 können aufenthaltsbeendende Maßnahmen unabhängig von einem hiergegen eingelegten Rechtsbehelf vollzogen werden.

 

(3) Durch Gesetz, das der Zustimmung des Bundesrates bedarf, können Staaten bestimmt werden, bei denen auf Grund der Rechtslage, der Rechtsanwendung und der allgemeinen politischen Verhältnisse gewährleistet erscheint, daß dort weder politische Verfolgung noch unmenschliche oder erniedrigende Bestrafung oder Behandlung stattfindet. Es wird vermutet, daß ein Ausländer aus einem solchen Staat nicht verfolgt wird, solange er nicht Tatsachen vorträgt, die die Annahme begründen, daß er entgegen dieser Vermutung politisch verfolgt wird.

 

(4) Die Vollziehung aufenthaltsbeendender Maßnahmen wird in den Fällen des Absatzes 3 und in anderen Fällen, die offensichtlich unbegründet sind oder als offensichtlich unbegründet gelten, durch das Gericht nur ausgesetzt, wenn ernstliche Zweifel an der Rechtmäßigkeit der Maßnahme bestehen; der Prüfungsumfang kann eingeschränkt werden und verspätetes Vorbringen unberücksichtigt bleiben. Das Nähere ist durch Gesetz zu bestimmen.

 

(5) Die Absätze 1 bis 4 stehen völkerrechtlichen Verträgen von Mitgliedstaaten der Europäischen Gemeinschaften untereinander und mit dritten Staaten nicht entgegen, die unter Beachtung der Verpflichtungen aus dem Abkommen über die Rechtsstellung der Flüchtlinge und der Konvention zum Schutze der Menschenrechte und Grundfreiheiten, deren Anwendung in den Vertragsstaaten sichergestellt sein muß, Zuständigkeitsregelungen für die Prüfung von Asylbegehren einschließlich der gegenseitigen Anerkennung von Asylentscheidungen treffen.

 

.. ..

English: Article 16a [Right of asylum]

 

(1) Persons persecuted on political grounds shall have the right of asylum.

 

(2) Paragraph (1) of this Article may not be invoked by a person who enters the federal territory from a member state of the European Communities or from another third state in which application of the Convention Relating to the Status of Refugees and of the Convention for the Protection of Human Rights and Fundamental Freedoms is assured. The states outside the European Communities to which the criteria of the first sentence of this paragraph apply shall be specified by a law requiring the consent of the Bundesrat. In the cases specified in the first sentence of this paragraph, measures to terminate an applicant’s stay may be implemented without regard to any legal challenge that may have been instituted against them.

 

(3) By a law requiring the consent of the Bundesrat, states may be specified in which, on the basis of their laws, enforcement practices and general political conditions, it can be safely concluded that neither political persecution nor inhuman or degrading punishment or treatment exists. It shall be presumed that a foreigner from such a state is not persecuted, unless he presents evidence justifying the conclusion that, contrary to this presumption, he is persecuted on political grounds.

 

(4) In the cases specified by paragraph (3) of this Article and in other cases that are plainly unfounded or considered to be plainly unfounded, the implementation of measures to terminate an applicant’s stay may be suspended by a court only if serious doubts exist as to their legality; the scope of review may be limited, and tardy objections may be disregarded. Details shall be determined by a law.

 

(5) Paragraphs (1) to (4) of this Article shall not preclude the conclusion of international agreements of member states of the European Communities with each other or with those third states which, with due regard for the obligations arising from the Convention Relating to the Status of Refugees and the Convention for the Protection of Human Rights and Fundamental Freedoms, whose enforcement must be assured in the contracting states, adopt rules conferring jurisdiction to decide on applications for asylum, including the reciprocal recognition of asylum decisions.

 

 

* ©     Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, Chiều 31.03.2019)

          - Url: Internet + GG_D Art 16a

 17/06/2019(Xem: 129)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
16/06/2019(Xem: 402)
Gần hai phần ba thế kỷ qua, họ vẫn mang tương lai của cả dân tộc này ra đánh cược đều đều. Lần nào họ cũng thắng và nhân dân thì luôn luôn đại bại.
16/06/2019(Xem: 260)
hai đại diện của PTGDVNHN là TS Nguyễn Bá Tùng và KS Đỗ Như Điện đến từ California đã trao bản tuyên dương tượng trưng cho Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2019 cho vị đại diện của HT Thích Không Tánh là BS Đỗ Văn Hội, và vị đại diện của của MS Nguyễn Hồng Quang là MS Huỳnh Quốc Bình
16/06/2019(Xem: 740)
Mấy ngày qua tin giật gân phổ biến trên liên mạng làm cho thiên hạ lưu ý và bàn tán rùm beng, đó là vụ quán bún, tạm gọi là quán bún "không bán nước" bị "giới hữu trách của cộng sản Việt Nam (csVN) cưỡng chế".
16/06/2019(Xem: 1415)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 886)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 1271)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
16/06/2019(Xem: 390)
LGT: Pat Higgiston dạy toán và tôn giáo tại trường trung học. Ông làm cố vấn cho một nhóm thiền học sinh và lãnh đạo chuyến du lãm hàng năm để nghiên cứu về biến đổi khí hậu tại các cộng đồng ven biển. Ông tốt nghiệp bằng Thạc Sĩ Giáo Dục từ Trường Brooklyn College và bằng Thạc Sĩ Thần Học từ Trường Union Theological Seminary. Ông hiện sống tại Quận Brooklyn, New York. Bài viết sau đây của ông được đăng trong trang mạng Lion’s Roar.
15/06/2019(Xem: 876)
Vâng chúng con đã rất thương Thầy. Trong trên 20 năm qua, chúng con đã đi theo Thầy trên con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc. Qua xuốt thời gian đó, chúng con đã hiểu Thầy rất rõ. Thầy rất thẳng thắn, không sợ một ai, một thế lực nào. Thầy không thiên vị những người có quyền thế điạ vị. Thầy không khinh thường những người nghèo khó
15/06/2019(Xem: 559)
Tôi kính mong Thầy sẽ viết một bài về những điều tâm sự của tôi với Thầy trên đây cho giới con cháu của chúng ta đọc, để giới trẻ chúng nó sẽ hiểu thấu thêm được nỗi lòng của tuổi già cô độc, làm Cha Mẹ thương con như thế nào, không hề mong đợi con cái phải báo đền Cha Mẹ bằng vật chất, tiền bạc, của cải, mà chỉ mong được gặp mặt con cháu đến thăm
15/06/2019(Xem: 794)
Từ thuở đứt phim, ‘đứng hình’, vết thương vẫn còn đang rỉ máu. Quê người tạm dung đã mấy chục năm mà tui vẫn coi là xứ lạ! Xứ lạ mà may gặp được người quen là mừng lắm đó!
15/06/2019(Xem: 775)
Cuộc chiến đi qua đã hơn 44 năm rồi Những người lính Thiết giáp trẻ năm xưa bây giờ đã già hết rồi. Dấu ấn thời gian để lại hình ảnh những mái tóc bạc... Lưu lạc nơi xứ người quá lâu. họ nhớ quê hương. nhớ thân bằng quyến thuộc. nhớ từng địa danh mà họ đã đặt chân qua từng vùng chiến trận trong suốt cuộc đời chinh chiến của họ.
15/06/2019(Xem: 1264)
tờ Telegraph (Anh) cho biết: “Cảnh sát Nhật Bản đã bắt đầu công bố hình ảnh và tên tuổi của hàng trăm đàn ông và phụ nữ bị cho là mất tích trong 6 thập niên qua, có thể là do tình báo Bắc Hàn bắt cóc”.
15/06/2019(Xem: 666)
Hôm 17 tháng 5, chúng tôi hẹn nhau tại một địa điểm ở Paris X, gặp nhau, thăm hỏi nhau và ăn trưa, nói chuyện vui với nhau nhơn có một người bạn ở Poitiers lên Paris. Việc hẹn gặp nhau, chúng tôi thường làm khi có cơ hội.
14/06/2019(Xem: 934)
Thưa Thầy, con kính mời Thầy nói vài lời mời đồng hương Phật tử đén tham dự lễ Phật Đản ở chùa Bảo Quang trong chương trình Cái nhà là nhà của ta hàng tuần Thầy nhé.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.