Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

20/06/200000:00:00(Xem: 5461)
MỸ NỚI CẤM VẬN BẮC HÀN, CHO MẬU DỊCH GIỮA 2 NƯỚC
WASHINGTON D.C. - Một tuần sau hội nghị thượng đỉnh Nam Băc Hàn, chính phủ Clinton ngày Thứ 2 bắt đầu thực hành từng bước nới cấm vận kinh tế đối với Bắc Hàn, cho phép Bắc Hàn xuất cảng nguyên liệu thô và hàng hoá sang Hoa Kỳ, khai thông các đường biển và đường hàng không giữa 2 nước.
Kế hoạch nới cấm vận được TT Clinton công bố từ 9 tháng trươc, nhưng chỉ mới được áp dụng từ đầu tuần này. Các công ty Hoa Kỳ cũng được phép đầu tư vào nông nghiệp, hầm mỏ và một số ngành khác tại Bắc Hàn.
Một văn bản của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cho biết biện pháp nới cấm vận cũng nhằm khuyến khích Bắc Hàn thi hành thỏa ước ngưng chương trình vũ khí nguyên tử đã ký năm 1994.

BUSH THỪA CƠ CHỈ TRÍCH GORE
Thống Đốc George W. Bush của Texas hôm Thứ Hai 19.6.2000 đã chụp ngay cơ hội tấn công Phó Tổng Thống Al Gore về đề nghị chính sách mới nhất cho phép công nhân Hoa Kỳ được lập các chương trình hưu trí cá nhân để đầu tư trong thị trường chứng khoán.

PHÁP BẮT 3 NGHI CAN KHỦNG BỐ GIẢI EURO 2000
PARIS - Cảnh sát Pháp ngày Thứ 2 thẩm vấn 3 người, trong số này gồm 1 du kích Algeria, về nguy cơ khủng bố nhân dịp nước Pháp đang tổ chức giải túc cầu châu Âu Euro 2000.
Cuộc điều tra được tổ chức sau khi cảnh sát Hoà Lan nghe được những cú điện thoại giữa Pháp và Hoà Lan của 1 số người tình nghi là quân khủng bố Hồi Giáo Algeria. 3 người bị thẩm vấn đã bị bắt ở Paris về những lý do khác.
Tin tình báo của Hoà Lan, Bỉ và Pháp tuần qua nghi rằng đội tuyển Pháp có thể là mục tiêu khủng bố. Người Algeria bị bắt là anh Mechat, 28 tuổi, đang thọ án 6 năm vì là thành viên của 1 tổ chức du kích, bị bắt trong 1 đợt tảo thanh du kích Algeria năm 98 ở Đức. Hôm cuối tuần, cảnh sát tổ chức di tản 1 cuộc lễ hội tại khu ngoại ô Chatou của Paris sau khi 1 bộ phận nổ cân nặng 250 gram được phát giác tại 1 công viên.

BIỂU TÌNH ĐÒI MỸ RÚT QUÂN
Một cuộc biểu tình chống Mỹ đã diễn ra trước Tòa Đại Sứ Mỹ ở Seoul hôm Thứ Hai 19.6.2000. Nhóm biểu tình mang các biểu ngữ và hình 2 lãnh tụ Kim Đại Trung và Kim Chánh Nhật bắt tay nhau, đòi dẹp bỏ trung tâm huấn luyện thả bom Koon-Ni của Hoa Kỳ và đòi quân Mỹ rút khỏi Nam Hàn.

THƯỢNG ĐỈNH 15 NƯỚC ĐÒI MẬU DỊCH CÔNG BẰNG
CAIRO - Các nhà lãnh đạo của nhóm 15 nước thuộc Thế Giới Thứ 3 đã họp thượng đỉnh tại thủ đô Ai Cập để tìm kiếm viện trợ và những điều kiện mậu dịch công bằng hơn từ các cường quốc Tây Phương, để thích nghi với nền kinh tế toàn cầu hoá.
Báo chí Ai Cập loan tin nhóm G-15 muốn các nước cường quốc kỹ nghệ đóng góp ít nhất 0.7% tổng sản lượng vào cuộc tài trợ các quốc gia đang phát triển. Thông cáo chung của hội nghị dự báo thế giới đang phát triển trong năm 2000 trải qua suy thoái lầợn đầu tiên kể từ 10 năm, tương tự cuộc khủng hoảng Á Châu 1997-1999, các nước hội viên cần được xoá nợ, và tăng đầu tư từ lãnh vực tư. Hội nghị thượng đỉnh G-15 cũng xem xét đơn xin gia nhập của Iran. Nhóm G-15 chiếm 1/3 tổng dân số thế giới, tổng sản phẩm trị giá gần 28 ngàn tỉ MK.

LIÊN ÂU THƯỢNG ĐỈNH
PORTO - Các quốc trưởng và Bộ Trưởng Tài Chánh của 15 nước hội viên Liên Hiệp Âu Châu đã khởi sự hội nghị thượng đỉnh 2 ngày, cuối nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên của Bồ Đào Nha, vào lúc có những dấu hiệu lắng dịu trong các mối quan hệ với Austria, trong khi các vấn đề tiêu diệt tệ nạn trốn thuế chưa được giải quyết. Ông Antonio Guterres, Thủ Tướng Bồ Đào Nha, tuyên bố rằng mục tiêu của hội nghị là các vấn đề của châu Âu, nhưng ông sẽ đề nghị giúp Austria thoát khỏi tình trạng bị cô lập, sau ngày lãnh tụ cực hữu Joerg Haider thamh chánh hồi Tháng 2. Theo ông, cấm vận Austria gây thiệt hại cho Liên Hiệp Âu Châu hơn là Austria.

COLORADO: CHÁY 58 NHÀ, MẤT 5 TRIỆU
Mưa và thời tiết dịu mát đã giúp sức lực lượng cứu hoả chữa cháy gần hoàn tất nhiệm vụ tại 2 khu vực gần thủ phủ Denver của bang Colorado: tính đến sáng Thứ 2, đám cháy Hi Meadow, 35 dặm tây nam Denver chỉ mới được dập tắt ở 50% diện tích, số nhà bị cháy tính tới nay là 58 nhà. 90% diện tích đám cháy Bobcat Gulch, 50 dặm tây bắc đã được dập tắt nhờ trời đổ xuống 3 inches trong thời gian cuối tuần. Tính chung, vụ chữa cháy tại 2 nơi đã tốn phí 5 triệu MK.

TÂN TT SYRIA CỦNG CỐ QUYỀN LỰC
DAMASCUS - Ông Al Bashar, con trai cố TT al-Assad, được bầu làm lãnh tụ đảng Baath tại đại hội đảng đầu tiên kể từ 15 năm, đã qua lại điều khiển và làm việc với các ủy ban phụ trách chính trị, kinh tế và tổ chức của đảng. Đại hội toàn quốc đảng Baath được gia hạn thêm 1 ngày, tức là đến hết ngày Thứ 3, mà công tác sau cùng là thiết lập cơ quan đầu não tương tự Bộ Chính Trị, trước kia gồm 21 thành viên, nay còn lại 17 người. Chương trình hành động trước mắt của lãnh tụ trẻ al-Bashar là tiếp tục cải tổ và diệt tham nhũng. Về hoà đàm với Israel, tân lãnh tụ Syria theo đuổi chính sách của cố TT al-Assad là không chấp nhận sự trả đất cục bộ vùng lãnh thổ cao nguyên Golan.

CHỢ CHỨNG KHOÁN NASDAQ TRÊN CỔ THÀNH NHẬT BẢN
OSAKA - Thành phố cổ Osaka, còn dấu tich là 1 lâu đài xây dựng từ thế kỉ thứ 12, đã trở nên 1 thị trường chứng khoán sôi động của nươc Nhật, và được mô tả là người em song sinh của thị trường Nasdaq Hoa Kỳ, hoạt động 24 giờ hàng ngàỳ.
Tại buổi khai mạc sáng Thứ 2, ông Frank Zard, chủ tịch Hội Các Nhà Môi Giới Chứng Khoán Hoa Kỳ, tức NASD, nói đây là một ngày lịch sử. Ông Saeki, chủ tịch Nasdaq Nhật Bản, cho biết sẽ có một số khác biệt so với Nasdaq Hoa Kỳ, nhưng các quan sát viên tin rằng chỉ riêng tên tuổi Nasdaq đã đủ để thu hút các nhà đầu tư chán nản thị trường chứng khoán cổ điển ở Tokyo.
Thị TRường chứng khoán Osaka đã khởi sự giao hoán với 8 công ty tài chánh.

VỤ ÁN BOM NỔ RƠI PAN AM, NGHI CAN VẪN CHỐI TỘI
TRẠI ZEIST, Hoà Lan - Ông Meister, đồng chủ nhân công ty Mebo Thụy Sĩ tuyên bố, tại cuộc đối chất của phiên Toà xử vụ đánh bom phi cơ Pan Am trên không phận Lockerbie năm 1988, rằng công ty này từng bán nhiều dụng cụ định giờ cho mật vụ Đông Đức. Dụng cụ loại này cũng đã được dùng trong vụ Lockerbie.
Ông Meister đã nhận diện được nghi can Megrahi, mà ông đã từng gặp trong vài cuộc họp ở Libya và Zurich trước ngày xẩy ra vụ đánh bom. Nhưng, ông này không nhớ chi tiết về vụ bán 20 dụng cụ định giờ mẫu, bán cho Lybia năm 1985..
Phiá luật sư biện hộ cho các nghi can cố tranh biện rằng bom đặt trên chuyến bay Pan Am là do du kích Palestine đưa lên phi cơ ở sân bay Frankfurt. Các nhà công tố kết tội 2 nghi can là giả dạng nhân viên của công ty hàng không Libya để đặt bom, và công ty Libya đã bác bỏ.

MONTREAL: CẦU SẬP
QUEBEC - Hồi 4 giờ 10 phút chiều chủ nhật, một cây cầu vượt của xa lộ tầng trên bị sập xuống tầng dưới, đè bẹp 1 chiếc xe đang lưu thông: gây thiệt mạng tại chỗ 1 người, 2 người cùng xe bị thương. Lính cứu hoả có xe cần câu giúp sức 5 giờ sau mới đem được người tử nạn ra khỏi xe, 2 người kia bị thuơng nặng, xương gãy nhiều chỗ. Cây cầu kể trên nằm trên xa lộ số 15, cách thành phố Montreal 5 cây số, hàng ngày có 150 ngàn xe lưu thông, đang sửa chữa.

CỰU THỦ TƯỚNG TAKESHITA CHẾT, THỌ 76
TOKYO - Cựu Thủ Tướng Noboru Takeshita, loan báo từ giã chính trường tháng qua nhân đại hội của đảng Dân Chủ Tự Do, bắt đầu đau yếu từ trên 1 năm, đã tạ thế sáng sớm Thứ 2, thọ 76 tuổi, trong khi nươc Nhật chuẩn bị bầu Quôc Hội vào ngày 25-6 sắp tới. Bộ Trưởng Tài Chánh Miyazawa mô tả ông Takeshita là người đã đào luyện ra nhiều tài năng chính trị, mà nay đang hoạt động tich cực.
Theo cựu Thủ Tướng Murayama, người của đảng Xã Hội, ông Takshita còn thế lực trực tiếp và gián tiếp cả sau ngày đã từ chức Thủ Tướng. Người điền chỗ trống quyền lực trong đảng Dân Chủ Tự Do là ông Hiromu Nonaka, Tổng thư ký đảng. Trong tình hình hiện nay, thống nhất sưc mạng của đảng Dân Chủ Tự Do là cấp thiết trong vai trò lãnh đạo Nội Các liên hiệp Tay Ba. Ông Takeshita cũng không tránh khỏi tai tiếng: 18 tháng sau ngày nhận nhiệm vụ Thủ Tướng, một vụ đổi chứng khoán lấy ưu đãi liên quan đến một nửa Nội Các khiến ông phải từ chức trong năm 1989.

FIJI: CÓ TÂN TỔNG THỐNG, HY VỌNG HÒA
SUVA - Lãnh tụ đảo chánh George Speight và các nhà lãnh đạo quân đội của quốc đảo Fiji thoả thuận đưa cựu TT Ratu Josefa Lloilo lên làm tân Tổng Thống. Trong khi đó, thủ đô Suva trở nên căng thẳng khi 3 người vũ trang tấn công 1 đồn cảnh sát để tìm kiếm 1 tù nhân Ấn Độ.
Ông Speight tuyên bố trở ngại chính để dàn xếp cuộc khủng hoảng chính trị đã được vuợt qua, tân TT Lloilo sẽ chỉ định một số nhân vật của sắc tộc Fiji tham chánh. Căng thẳng sắc tộc tiếp diễn tại Fiji sau cuộc đảo chánh ngày 19-5 của thương gia Speight.
Theo ông này, phải tước hết quyền chính trị của người Ấn Độ, trả lại cho chủng tộc Fiji, vì người gốc Ấn chỉ tới lập nghiệp tại Fiji từ 100 năm, không hoà nhập vào nền kinh tế bản địa và nên ra đi.

95 CAO THỦ ĐUA XE QUA 15 NƯỚC
CHIENGMAI - 95 chiếc xe hơi dự cuộc viễn du mệnh danh là London-Sydney 2000 hôm Thứ 6 tuần qua đã được không vận tới tỉnh Chiengmai, miền Bắc Thái Lan, trên 2 vận tải cơ khổng lồ Antonov do Nga chế tạo.
Những tay lái xe tham dự chuyến đi qua 15 nước sẽ vượt qua 16,000 cây số trong thời gian khoảng 5 tuần lễ, dự trù hoàn tất ngày 4-7 tại thành phố Sydney của Australia.
Cặp cha con Stefan và Dirk Schneider vẫn giữ được vị trí dẫn đầu kể từ khi xuất phát rời London ngày 3-6, khi đoàn xe lên đường với 100 tay đua. Sau 2 chặng vượt châu Âu, 5 người đã bỏ cuộc. Sau Thái Lan, đoàn xe sẽ tới Malaysia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.