Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/06/200000:00:00(Xem: 6559)
MỸ NỚI CẤM VẬN BẮC HÀN, CHO MẬU DỊCH GIỮA 2 NƯỚC
WASHINGTON D.C. - Một tuần sau hội nghị thượng đỉnh Nam Băc Hàn, chính phủ Clinton ngày Thứ 2 bắt đầu thực hành từng bước nới cấm vận kinh tế đối với Bắc Hàn, cho phép Bắc Hàn xuất cảng nguyên liệu thô và hàng hoá sang Hoa Kỳ, khai thông các đường biển và đường hàng không giữa 2 nước.
Kế hoạch nới cấm vận được TT Clinton công bố từ 9 tháng trươc, nhưng chỉ mới được áp dụng từ đầu tuần này. Các công ty Hoa Kỳ cũng được phép đầu tư vào nông nghiệp, hầm mỏ và một số ngành khác tại Bắc Hàn.
Một văn bản của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cho biết biện pháp nới cấm vận cũng nhằm khuyến khích Bắc Hàn thi hành thỏa ước ngưng chương trình vũ khí nguyên tử đã ký năm 1994.

BUSH THỪA CƠ CHỈ TRÍCH GORE
Thống Đốc George W. Bush của Texas hôm Thứ Hai 19.6.2000 đã chụp ngay cơ hội tấn công Phó Tổng Thống Al Gore về đề nghị chính sách mới nhất cho phép công nhân Hoa Kỳ được lập các chương trình hưu trí cá nhân để đầu tư trong thị trường chứng khoán.

PHÁP BẮT 3 NGHI CAN KHỦNG BỐ GIẢI EURO 2000
PARIS - Cảnh sát Pháp ngày Thứ 2 thẩm vấn 3 người, trong số này gồm 1 du kích Algeria, về nguy cơ khủng bố nhân dịp nước Pháp đang tổ chức giải túc cầu châu Âu Euro 2000.
Cuộc điều tra được tổ chức sau khi cảnh sát Hoà Lan nghe được những cú điện thoại giữa Pháp và Hoà Lan của 1 số người tình nghi là quân khủng bố Hồi Giáo Algeria. 3 người bị thẩm vấn đã bị bắt ở Paris về những lý do khác.
Tin tình báo của Hoà Lan, Bỉ và Pháp tuần qua nghi rằng đội tuyển Pháp có thể là mục tiêu khủng bố. Người Algeria bị bắt là anh Mechat, 28 tuổi, đang thọ án 6 năm vì là thành viên của 1 tổ chức du kích, bị bắt trong 1 đợt tảo thanh du kích Algeria năm 98 ở Đức. Hôm cuối tuần, cảnh sát tổ chức di tản 1 cuộc lễ hội tại khu ngoại ô Chatou của Paris sau khi 1 bộ phận nổ cân nặng 250 gram được phát giác tại 1 công viên.

BIỂU TÌNH ĐÒI MỸ RÚT QUÂN
Một cuộc biểu tình chống Mỹ đã diễn ra trước Tòa Đại Sứ Mỹ ở Seoul hôm Thứ Hai 19.6.2000. Nhóm biểu tình mang các biểu ngữ và hình 2 lãnh tụ Kim Đại Trung và Kim Chánh Nhật bắt tay nhau, đòi dẹp bỏ trung tâm huấn luyện thả bom Koon-Ni của Hoa Kỳ và đòi quân Mỹ rút khỏi Nam Hàn.

THƯỢNG ĐỈNH 15 NƯỚC ĐÒI MẬU DỊCH CÔNG BẰNG
CAIRO - Các nhà lãnh đạo của nhóm 15 nước thuộc Thế Giới Thứ 3 đã họp thượng đỉnh tại thủ đô Ai Cập để tìm kiếm viện trợ và những điều kiện mậu dịch công bằng hơn từ các cường quốc Tây Phương, để thích nghi với nền kinh tế toàn cầu hoá.
Báo chí Ai Cập loan tin nhóm G-15 muốn các nước cường quốc kỹ nghệ đóng góp ít nhất 0.7% tổng sản lượng vào cuộc tài trợ các quốc gia đang phát triển. Thông cáo chung của hội nghị dự báo thế giới đang phát triển trong năm 2000 trải qua suy thoái lầợn đầu tiên kể từ 10 năm, tương tự cuộc khủng hoảng Á Châu 1997-1999, các nước hội viên cần được xoá nợ, và tăng đầu tư từ lãnh vực tư. Hội nghị thượng đỉnh G-15 cũng xem xét đơn xin gia nhập của Iran. Nhóm G-15 chiếm 1/3 tổng dân số thế giới, tổng sản phẩm trị giá gần 28 ngàn tỉ MK.

LIÊN ÂU THƯỢNG ĐỈNH
PORTO - Các quốc trưởng và Bộ Trưởng Tài Chánh của 15 nước hội viên Liên Hiệp Âu Châu đã khởi sự hội nghị thượng đỉnh 2 ngày, cuối nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên của Bồ Đào Nha, vào lúc có những dấu hiệu lắng dịu trong các mối quan hệ với Austria, trong khi các vấn đề tiêu diệt tệ nạn trốn thuế chưa được giải quyết. Ông Antonio Guterres, Thủ Tướng Bồ Đào Nha, tuyên bố rằng mục tiêu của hội nghị là các vấn đề của châu Âu, nhưng ông sẽ đề nghị giúp Austria thoát khỏi tình trạng bị cô lập, sau ngày lãnh tụ cực hữu Joerg Haider thamh chánh hồi Tháng 2. Theo ông, cấm vận Austria gây thiệt hại cho Liên Hiệp Âu Châu hơn là Austria.

COLORADO: CHÁY 58 NHÀ, MẤT 5 TRIỆU
Mưa và thời tiết dịu mát đã giúp sức lực lượng cứu hoả chữa cháy gần hoàn tất nhiệm vụ tại 2 khu vực gần thủ phủ Denver của bang Colorado: tính đến sáng Thứ 2, đám cháy Hi Meadow, 35 dặm tây nam Denver chỉ mới được dập tắt ở 50% diện tích, số nhà bị cháy tính tới nay là 58 nhà. 90% diện tích đám cháy Bobcat Gulch, 50 dặm tây bắc đã được dập tắt nhờ trời đổ xuống 3 inches trong thời gian cuối tuần. Tính chung, vụ chữa cháy tại 2 nơi đã tốn phí 5 triệu MK.

TÂN TT SYRIA CỦNG CỐ QUYỀN LỰC
DAMASCUS - Ông Al Bashar, con trai cố TT al-Assad, được bầu làm lãnh tụ đảng Baath tại đại hội đảng đầu tiên kể từ 15 năm, đã qua lại điều khiển và làm việc với các ủy ban phụ trách chính trị, kinh tế và tổ chức của đảng. Đại hội toàn quốc đảng Baath được gia hạn thêm 1 ngày, tức là đến hết ngày Thứ 3, mà công tác sau cùng là thiết lập cơ quan đầu não tương tự Bộ Chính Trị, trước kia gồm 21 thành viên, nay còn lại 17 người. Chương trình hành động trước mắt của lãnh tụ trẻ al-Bashar là tiếp tục cải tổ và diệt tham nhũng. Về hoà đàm với Israel, tân lãnh tụ Syria theo đuổi chính sách của cố TT al-Assad là không chấp nhận sự trả đất cục bộ vùng lãnh thổ cao nguyên Golan.

CHỢ CHỨNG KHOÁN NASDAQ TRÊN CỔ THÀNH NHẬT BẢN
OSAKA - Thành phố cổ Osaka, còn dấu tich là 1 lâu đài xây dựng từ thế kỉ thứ 12, đã trở nên 1 thị trường chứng khoán sôi động của nươc Nhật, và được mô tả là người em song sinh của thị trường Nasdaq Hoa Kỳ, hoạt động 24 giờ hàng ngàỳ.
Tại buổi khai mạc sáng Thứ 2, ông Frank Zard, chủ tịch Hội Các Nhà Môi Giới Chứng Khoán Hoa Kỳ, tức NASD, nói đây là một ngày lịch sử. Ông Saeki, chủ tịch Nasdaq Nhật Bản, cho biết sẽ có một số khác biệt so với Nasdaq Hoa Kỳ, nhưng các quan sát viên tin rằng chỉ riêng tên tuổi Nasdaq đã đủ để thu hút các nhà đầu tư chán nản thị trường chứng khoán cổ điển ở Tokyo.
Thị TRường chứng khoán Osaka đã khởi sự giao hoán với 8 công ty tài chánh.

VỤ ÁN BOM NỔ RƠI PAN AM, NGHI CAN VẪN CHỐI TỘI
TRẠI ZEIST, Hoà Lan - Ông Meister, đồng chủ nhân công ty Mebo Thụy Sĩ tuyên bố, tại cuộc đối chất của phiên Toà xử vụ đánh bom phi cơ Pan Am trên không phận Lockerbie năm 1988, rằng công ty này từng bán nhiều dụng cụ định giờ cho mật vụ Đông Đức. Dụng cụ loại này cũng đã được dùng trong vụ Lockerbie.
Ông Meister đã nhận diện được nghi can Megrahi, mà ông đã từng gặp trong vài cuộc họp ở Libya và Zurich trước ngày xẩy ra vụ đánh bom. Nhưng, ông này không nhớ chi tiết về vụ bán 20 dụng cụ định giờ mẫu, bán cho Lybia năm 1985..
Phiá luật sư biện hộ cho các nghi can cố tranh biện rằng bom đặt trên chuyến bay Pan Am là do du kích Palestine đưa lên phi cơ ở sân bay Frankfurt. Các nhà công tố kết tội 2 nghi can là giả dạng nhân viên của công ty hàng không Libya để đặt bom, và công ty Libya đã bác bỏ.

MONTREAL: CẦU SẬP
QUEBEC - Hồi 4 giờ 10 phút chiều chủ nhật, một cây cầu vượt của xa lộ tầng trên bị sập xuống tầng dưới, đè bẹp 1 chiếc xe đang lưu thông: gây thiệt mạng tại chỗ 1 người, 2 người cùng xe bị thương. Lính cứu hoả có xe cần câu giúp sức 5 giờ sau mới đem được người tử nạn ra khỏi xe, 2 người kia bị thuơng nặng, xương gãy nhiều chỗ. Cây cầu kể trên nằm trên xa lộ số 15, cách thành phố Montreal 5 cây số, hàng ngày có 150 ngàn xe lưu thông, đang sửa chữa.

CỰU THỦ TƯỚNG TAKESHITA CHẾT, THỌ 76
TOKYO - Cựu Thủ Tướng Noboru Takeshita, loan báo từ giã chính trường tháng qua nhân đại hội của đảng Dân Chủ Tự Do, bắt đầu đau yếu từ trên 1 năm, đã tạ thế sáng sớm Thứ 2, thọ 76 tuổi, trong khi nươc Nhật chuẩn bị bầu Quôc Hội vào ngày 25-6 sắp tới. Bộ Trưởng Tài Chánh Miyazawa mô tả ông Takeshita là người đã đào luyện ra nhiều tài năng chính trị, mà nay đang hoạt động tich cực.
Theo cựu Thủ Tướng Murayama, người của đảng Xã Hội, ông Takshita còn thế lực trực tiếp và gián tiếp cả sau ngày đã từ chức Thủ Tướng. Người điền chỗ trống quyền lực trong đảng Dân Chủ Tự Do là ông Hiromu Nonaka, Tổng thư ký đảng. Trong tình hình hiện nay, thống nhất sưc mạng của đảng Dân Chủ Tự Do là cấp thiết trong vai trò lãnh đạo Nội Các liên hiệp Tay Ba. Ông Takeshita cũng không tránh khỏi tai tiếng: 18 tháng sau ngày nhận nhiệm vụ Thủ Tướng, một vụ đổi chứng khoán lấy ưu đãi liên quan đến một nửa Nội Các khiến ông phải từ chức trong năm 1989.

FIJI: CÓ TÂN TỔNG THỐNG, HY VỌNG HÒA
SUVA - Lãnh tụ đảo chánh George Speight và các nhà lãnh đạo quân đội của quốc đảo Fiji thoả thuận đưa cựu TT Ratu Josefa Lloilo lên làm tân Tổng Thống. Trong khi đó, thủ đô Suva trở nên căng thẳng khi 3 người vũ trang tấn công 1 đồn cảnh sát để tìm kiếm 1 tù nhân Ấn Độ.
Ông Speight tuyên bố trở ngại chính để dàn xếp cuộc khủng hoảng chính trị đã được vuợt qua, tân TT Lloilo sẽ chỉ định một số nhân vật của sắc tộc Fiji tham chánh. Căng thẳng sắc tộc tiếp diễn tại Fiji sau cuộc đảo chánh ngày 19-5 của thương gia Speight.
Theo ông này, phải tước hết quyền chính trị của người Ấn Độ, trả lại cho chủng tộc Fiji, vì người gốc Ấn chỉ tới lập nghiệp tại Fiji từ 100 năm, không hoà nhập vào nền kinh tế bản địa và nên ra đi.

95 CAO THỦ ĐUA XE QUA 15 NƯỚC
CHIENGMAI - 95 chiếc xe hơi dự cuộc viễn du mệnh danh là London-Sydney 2000 hôm Thứ 6 tuần qua đã được không vận tới tỉnh Chiengmai, miền Bắc Thái Lan, trên 2 vận tải cơ khổng lồ Antonov do Nga chế tạo.
Những tay lái xe tham dự chuyến đi qua 15 nước sẽ vượt qua 16,000 cây số trong thời gian khoảng 5 tuần lễ, dự trù hoàn tất ngày 4-7 tại thành phố Sydney của Australia.
Cặp cha con Stefan và Dirk Schneider vẫn giữ được vị trí dẫn đầu kể từ khi xuất phát rời London ngày 3-6, khi đoàn xe lên đường với 100 tay đua. Sau 2 chặng vượt châu Âu, 5 người đã bỏ cuộc. Sau Thái Lan, đoàn xe sẽ tới Malaysia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.