Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

05/06/200000:00:00(Xem: 4940)
MICROSOFT ĐÒI Ở YÊN: SEATTLE TỐT HƠN CANADA
SEATTLE (Reuters) - Microsoft Corp và các viên chức Canada đã đổ nước lạnh vào bản tin của chính quyền British Columbia đang tìm cách dụ dỗ đại công ty này dọn hãng Bắc Tiến giữa cuộc chiến về đơn kiện chống độc quyền đang xử trên tòa Mỹ.
Microsoft, vốn ở Seattle từ cuối thập niên 1970s và có nhân viên gần 20,000 người trong khu tổng hành dinh rộng lớn ở Redmond, Wash., nói rằng họ chỉ muốn ở yên chỗ.
“Không có chuyện chúng tôi muốn dọn công ty,” theo lời phát ngôn nhân Jim Cullinan của Microsoft hôm Thứ Sáu.
Tin này nguyên khởi loan từ trang web của BBC, nói là khi dọn hãng sang Canada, ahng Microsoft sẽ làm nổi quạu cho các viên chức chốngd 9ộcq uyền Hoa Kỳ đang muốn chẻ đôi hãng này.
Cullinan nói, “Microsoft tin arng chúng tôi sẽ tahng vụ kiện này trên tòa kháng án liên bang, và chúng tôi hài lòng khi đóng trụ sở ở Seattle.”
BBC loan rằng các viên chức tỉnh bang British Columbia đề nghị một thương lượng nâng đỡ Microsoft, có cả một khoản cho vay để xây tổng hành dinh mới.

KỶ NIỆM 60 NĂM DI TẢN KHỎI DUNKIRK
Hoàng Thái Tử Charles của Anh Quốc đã gặp các cựu chiến binh thời Thế Chiến II tập họp ở hải cảng Dunkirk, phía Bắc Pháp Quốc, hôm Chủ Nhật 4.6.2000 để kỷ niệm 60 năm cuộc di tản năm 1940, khi hơn 338,000 quân nhân bị vây hãm được di tản sang Anh Quốc nhờ hàng ngàn tàu chiến, tàu đánh cá và ghe buồm.
Hàng trăm cựu chiến binh Anh Quốc đã trở lại Dunkirk để vinh danh cuộc di tản năm 1940, lúc đó gọi tên là Operation Dynamo, đã cứu họ ra khỏi vòng vây quân Đức.

QUÂN TAMIL LUI VỀ THẾ CHỐNG ĐỠ
COLOMBO - Chuẩn Tướng Palitha Fernando, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Sri Lanka, cho hay loạn quân đã bị đẩy về thế chống đỡ ở mặt trận miền bắc bán đảo Jaffna, sau khi trên 200 loạn quân bị hạ. Tướng Fernando ước lượng từ 200 đến 250 quân Tamil tử trận trong 2 tuần qua, gồm 220 bị hạ trong 1 trận đánh ngày 22-5. Ông nói đó là lý do giải thích sự lắng dịu của chiến sự từ hơn 10 ngày qua. Quân đội Sri Lanka ước lượng lực lượng Tamil có khoảng 5000 chiến sĩ ở vùng bán đảo Jaffna, không đủ để dàn quân ở một lãnh thổ nửa triệu dân.

NỮ HOÀNG ANH MẤT ĐẦU TRÊN TIỀN GIẤY 5 ĐÔ ÚC
SYDNEY - Hình đầu Nữ Hoàng Anh sẽ bị bỏ đi khỏi đồng tiền giấy 5 đôla Australia trong năm tới, khi đất nước này kỉ niệm ngày thành lập liên bang.
Hình của Sir Henry Parkes, một di dân khánh tận thế kỉ thứ 19 và là chính khách lèo lái Australia chuyển hướng sang thể chế liên bang, được chọn thay thế, theo tin báo Sunday Telegraph tại Sydney ngày Chủ nhật.
Chưa có dự định bỏ hình Nữ Hoàng ở tiền kim loại. Quỹ Dự Trữ Trung Ương không bình luận tin trên.

BOM PHI TRƯỜNG MANILA: SẬP NHÀ CẦU PHỤ NỮ


MANILA - Một quả bom nổ ở bên ngoài nhà ga đến của phi trường quốc tế Manila vào luc sáng sớm chủ nhật, đào 1 hố trên đường đi sát nhà vệ sinh phụ nữ, gây rạn nứt các bức tường, nhưng không gây tổn thất về nhân mạng.
Đây là vụ nổ thứ 5 trong vùng thủ đô Manila của Philippines trong vài tuần qua. Quả bom nổ sáng chủ nhật không để lại miểng kim loại, các điều tra viên cũng không tìm thấy bộ phận kich hỏa hay giây điện.. Cảnh sát công bố hình vẽ phác 1 nghi can tuổi từ 24 tới 29, và cũng đã thẩm vấn 2 phụ nữ mặc y phục Hồi Giáo trong 5 đến 6 giờ. Bộ Trưởng Quốc Phòng Orlando Mercado cho biết còn quá sớm để kết luận rằng vụ nổ bom sáng chủ nhật có liên quan đến loạn quân Hồi Giáo.

FIJI: CẦN HỌP TIẾP, TRỞ NGẠI ĐÃ XÓA BỎ
SUVA - Đã có tiến triển trong cuộc điều đình giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở đảo quốc Fiji: sau 9 giờ hội họp ở bản doanh của các nhà lãnh đạo quân đội, thủ lãnh đảo chánh George Speight nói với phóng viên báo chí rằng ông chưa thể cho biết kỳ hạn thành hình giải pháp, nhưng những trở ngại đã được phá bỏ, 2 bên đang thương lượng về việc thả con tin, và tái lập chính quyền dân sự.
Ông Speight, người đang cầm tù Thủ Tướng Chaudhry và các viên chức chính phủ, cho hay điều đình sẽ tiếp tục vào sáng Thứ 2, và ông chủ trương chỉ có người của sắc tộc Fiji trong chính phủ lâm thời có nhiệm vụ soạn hiến pháp mới và tổ chức tổng tuyển cử. Phe đảo chánh và phe Tướng Lãnh thỏa thuận rằng Thượng Hội Đồng Nhân Sĩ sẽ chọn TT, mà phía ông Speight đề cử ông Ratu Jope Seniloli.

TƯỞNG NIỆM THIÊN AN MÔN
Hàng ngàn người tham dự lễ thắp nến tưởng niệm tại Công Viên Victoria Park, Hồng Kông, đêm Chủ Nhật 4.6.2000. Thúc giục tuổi trẻ đấu tranh cho dân chủ tại Hoa Lục, hàng ngàn người đã làm lễ tưởng niệm những người đã chết trong vụ quân đội Hoa Lục tàn sát ở Thiên An Môn 11 năm trước. Công an Bắc Kinh hôm Chủ Nhật đã bắt 9 người biểu tình ở Thiên An Môn.

BIỂU TÌNH, ĐÁ SONG PHI CHỐNG CẢNH SÁT
Một công nhân biểu tình đã bay lên đá cú song phi vào dàn cảnh sát đứng hàng ngang ngăn chận trong màn xuống đường chống chính phủ ở phố chính Seoul, Nam Hàn hôm Chủ Nhật 4.6.2000. Khoảng 10,000 công nhân đình công để phản đối nhu cầu quy chế làm việc 5 ngày/tuần và việc các hãng ngoại mua lại các hãng xe Nam Hàn suy sụp.

NORTHWEST AIRLINES SẮP BÁN, CỔ PHIẾU LÊN
Cổ phiếu hãng hàng không Northwest Airlines Corp. nhảy lên 25% hôm Thứ Sáu sau khi có bản tin rằng hãng hàng không lớn hàng thứ 4 Hoa Kỳ đang nói chuyện và sắp bán cho AMR Corp., hãng mẹ của American, hãng hàng không lớn thứ nhì thế giới. Màn sáp nhập này theo sau việc UAL Copr., hãng mẹ của United Airlines, hãng hàng không lớn nhất thế giới, mua lại hãng US Airways, hãng hàng không lớn thứ 6 Hoa Kỳ, với giá 4.3 tỉ đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.