Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/05/200000:00:00(Xem: 4717)
TT PHI THĂM TRUNG QUỐC HỌP VỀ MẬU DỊCH, TRƯỜNG SA
BẮC KINH - TT Joseph Estrada của Philippines vừa tới Bắc Kinh trong 1 chuyến công du Trung quốc 5 ngày. Trước khi lên đường, ông tuyên bố vấn đề con tin bị du kích Abu Sayyaff cầm giữ tại đảo Jolo vẫn là một quan tâm ưu tiên của chính phủ. Trong cuộc viếng thăm nhằm mục đích phát triển giao thương với Hoa Lục, chiều Thứ 3 ông dự lễ nghênh đón tại Thiên An Môn và sau đó hội đàm với Chủ Tịch Giang Trạch Dân. Một đề tài khác sẽ được đề cập tới trong dịp này là cuộc tranh giành giữa Philippines và Trung quốc về chủ quyền tại 1 số hải đảo thuộc vùng trường Sa.
TT Estrada tuyên bố thêm là còn nhiều khó khăn trong tiến trình giải quyết vụ con tin bị bắt từ đảo Sipadan của Malaysia hơn 2 tuần qua, nhưng tin rằng sau chuyến công du, sẽ tìm ra một giải pháp. Nhưng, ông cũng gián tiếp cảnh cáo du kích Hồi Giáo rằng ông tin cậy và quân đội, và tin rằng sẽ thắng cuộc chiến này. TT Estrada nói “Trong chiến tranh, phải có thiệt hại, nhưng chính phủ Philippines sẽ không chấp nhận những gì gây thiệt hại cho đất nước.”
Hôm Thứ 2, nhà báo được thăm viếng các con tin cho biết các con tin rất xuống tinh thần, trong khi tổ chức Abu Sayyaff bác bỏ các nguồn tin báo chí theo đó họ đòi tiền chuộc từ 1200 đến 1700 MK mỗi đầu người.

BIỂU TÌNH ĐÒI TĂNG GIÁ MÍA
Các nông dân trồng mía Thái Lan đã hô khẩu hiểu trong khi biểu tình bên ngoài một công ốc tại Bangkok hôm Thứ Ba 16.5.2000. Hàng trăm nông dân xuống đường để đòi nâng giá cao hơn cho sản lượng mía.

ĐIỀU TRẦN TRƯỚC TÒA S.F. VỤ BÁN TỜ BÁO EXAMINER
SAN FRANCISCO - 2 tuần lễ điều trần trước Tòa về vụ án tờ báo Examiner, phát hành buổi chiều ở San Francisco, chưa rõ sẽ đem lại kết quả như thế nào, nhưng đã liên quan đến nhiều khuôn mặt tên tuổi, mà mới đây nhất là ông Ted Fang, doanh gia gốc Hoa mà công ty truyền thông đại chúng Hearst, bản doanh New York, thuận bán tờ Examiner.
Điều trần từ sáng Thứ 2, ông Ted Fang, 37 tuổi, chủ nhân tờ báo độc lập The Independent, tuần báo Asian Week phát hành toàn quốc và 3 tuần báo phát không tại vùng Vịnh San Francisco, trình bày rằng ông có kinh nghiệm làm báo, và dự định phát hành tờ Examiner từ 50 ngàn đến 100 ngàn ấn bản vào buổi sáng để cạnh tranh với tờ Chronicle.
Luật sư Alioto, đại diện cựu ứng cử viên Thị Trưởng Clint Reilly, cản trở vụ mua bán tờ Chronicle và tờ Examiner, bằng luật chống độc quyền, tranh biện rằng công ty Hearst bán tờ Examiner với hậu ý rằng báo này sẽ sụp đổ trong 3 năm, tạo ra tình trạng độc quyền cho tờ Chronicle còn lại. Tiến trình điều trần được dự liệu kết thúc ngày 31-5.

NỮ HOÀNG ANH QUỐC PHONG TƯỚC 2 TÀI TỬ
LONDON - Các nữ tài tử điện ảnh Liz Taylor và Julie Andrews ngày Thứ 2 được Nữ Hoàng Anh ban cấp tước hiệu Dames of the Orders, về thành tích nghệ thuật và làm việc từ thiện.
Cả hai người đều chào đời tại nước Anh trong thập niên 1930, nhưng gần trọn đời hoạt động điện ảnh tại Hoa Kỳ. Liz Taylor, năm nay 68 tuổi, ngạc nhiên được tặng danh hiệu cao quý này. Vì mới qua 1 cuộc giải phẫu xương hông, bà được 2 người con trai dìu tại buổi lễ tổ chức tại Viện Điện Ảnh Anh giữa tiếng quốc thiều.
Bà tâm sự là nhân dịp này bà cũng nhớ tới 1 trong những người chồng cũ là tài tử Richard Burton, từng cùng bà tới Điện Buckingham nhận tước hiệu Order of the Empire. Julie Andrews chụp ảnh chung với Liz Taylor, cho biết bà rất hãnh diện được ban tước hiệu Dame of the Orders.

ZIMBABWE SẮP BẦU QUỐC HỘI, QUỐC TẾ NGHI SẼ GIAN LẬN
HARARE - Một thông cáo chính phủ công bố tối Thứ 2 cho hay TT Mugabe đã định ngày bầu cử quốc Hội Zimbabwe là ngày 24 và 25 tháng tới. Đảng đối lập MDC, tức Phong Trào Đòi Thay Đổi Dân Chủ, đã lên tiếng hoan nghênh tin trên, mặc dù vẫn hồ nghi về tính công bằng của cuộc bầu cử sắp tới.
Ông Welshman Ncube, Tổng Thư ký MDC, cho biết đảng ông có kế hoạch chấn hưng đất nước, biết nhân dân muốn gì và có thể làm những gì, còn đảng câam quyền ZANU thì không. Các nhà phân tích chính trị nhận xét rằng hiến pháp Zimbabwe hiện hành dành ưu thế cho đảng cầm quyền, vì được cho sẵn 30 ghế ở quốc Hội, chỉ cần giành thêm 50 ghế là có đa số tại Quốc Hội 150 ghế.
Nước Zimbabwe dân số 12 triệu rưỡi người, có trên 5 triệu cử tri.

THỔ NHĨ KỲ: LỄ NHẬM CHỨC TỔNG THỐNG
ANKARA - Thẩm phán chủ trương cải cách Ahmet Necdet Sezer, trúng cử TT Thổ Nhĩ Kỳ, ngày Thứ 3 đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức, hô hào tiếp tục cải tổ kinh tế và nhắm tới mục tiêu gia nhập khối Liên Hiệp Âu Châu. Vai trò TT của Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều ý nghĩa về nghi lễ, nhưng ông Sezer sẽ đóng vai trò quan trọng là giải hòa các chính khách thường xuyên tranh cãi, trong khi TT mãn nhiệm Demirel chưa công bố gì về kế hoạch hoạt động tương lai. Ông Demirel được các đảng nhỏ cánh hữu và đảng Con Đường Sự Thật bảo thủ ca ngợi. Giới kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ thì mong mỏi tân TT ủng hộ kế hoạch vay Quỹ Tiền Tệ quốc Tế 4 tỉ, và làm hạ tỉ lệ lạm phát.

CHEVRON CHUẨN BỊ ĐÁNH LỚN
David O’Reilly, tân Tổng Quản Trị của hãng dầu Chevron, dự tính đưa ra một loạt kế hoạch mới, trong lúc chứng khoán công ty gần như không đổi so với giá năm ngoái, để chứng minh rằng hãng Chevron không phải đã hóa thạch.

ĐĨA ĐIỆN TOÁN CHỨA VIRUS
Nelson Bartolome, chuyên gia của Sở Điều Tra Quốc Gia Phi NBI, đã họp báo hôm Thứ Ba cho thấy đĩa điện toán tịch thu từ chung cư của Onel de Guzman, người bị nghi đã phóng ra virus “I Love You” làm làng điện toán thế giới mất 10 tỉ đô. Địa này chứa thông tin làm họ phải thẩm vấn Michael Buen, một sinh viên khác. Nhưng Buen đã chối không hề làm virus này.

XÀI DƯỢC THẢO TRỊ BỆNH"
Trả lời câu hỏi là bạn có từng dùng dược thảo để trị các bệnh khác nhau, bản thăm dò Zogby cho thấy có 4/10 dân Mỹ trả lời “Có,” trong khi 58.1% nói là chưa từng xài dược thảo. Trong các địa phương Mỹ, có 49.3% dân Miền Tây xài dược thảo, 41.3% dân Miền Đông, 38.7% Miền Trung, và 38.4% Miền Nam.

DOMINICAN: DÂN ĐI BẦU TỔNG THỐNG
SANTO DOMINGO - Khoảng 4 triệu 300 ngàn cử tri nước Cộng Hòa Dominican ngày Thứ 3 đi bỏ phiếu bầu TT, chia ra buổi sáng dành cho phụ nữ, buổi chiều dành cho phái nam. Bầu cử riêng về phái tính bắt đầu áp dụng năm 96, chỉ nhằm mục đích về tổ chức. Một phụ nữ từ Hoa Kỳ về, đi bỏ phiếu, mô tả cuộc đầu phiếu ở Dominican là rất có trật tự. Một cuộc khảo sát dư luận tiền bầu cử tiên đoán sẽ không ứng cử viên nào thu được trên 50% tổng số phiếu. Ứng cử lần này có ông Balaguer, 1 cố vấn của chế độ độc tài Trujillo 40 năm trước, và lần nào cũng tranh cử, trừ năm 1996. Kinh tế và vấn đề di dân là 2 đề tài chính trong cuộc vận động tranh cử.

ARGENTINA: MƯA LỤT TO, NHIỀU NHÀ HƯ
BUENOS AIRES - Mưa lớn gây lụt lội và hư hại hàng ngàn nhà cửa tại khu vực thủ đô và tỉnh Buenos Aires của Argentina, hàng ngàn người di tản. Gió mạnh làm tình hình càng thêm khó khăn, và Thống Đôc Carlos Ruckauf đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vùng. Tại khu vực thủ đô 9 triệu dân, 2500 người đã di tản, sau khi hàng chục ngôi nhà bị nước sông dâng lên cuối trôi. Sở Khí Tượng tiên đoán mưa còn tiếp diễn ít nhất 2 ngày nữa.

2 CẬU HUNG THỦ: ĐỜI CHỈ VUI KHI CÓ CHẾT CHÓC
GODEN, Colorado - Các nhà điều tra về vụ nổ súng tại trường họp Columbine tháng Tư năm ngoái nhận xét rằng hai học sinh hung thủ lớn lên như những thiếu niên bình thường khác, ngoài một khía cạnh tâm thức mà 2 cậu chỉ có thể chia xẻ với nhau.
Lời được ghi lại của cậu học sinh Klebold nói “Hơn 26 giờ nữa, phán xét bắt đầu. Sẽ căng thẳng thần kinh, nhưng thú vị. Đời có vui gì khi không có một chút chết chóc”.
Một đoạn băng ghi âm khác nói như sau “Gài bom lúc 11 giờ 9 phút. định giờ cho nổ vào lúc 11 giờ 17 phút. Ra đi, lái xe tới công viên Clement, chờ. Khi trái bom đầu phát nổ, bắt đầu tấn công. Thú vị.”
Trong nhật ký năm 1997, Klebold bắt đầu nghĩ tới việc giết người, vì cảm thấy không đồng cảm với bạn bè, ghét cuộc sống, có viết thư tình nhưng không gửi đi. Klebold tìm thấy Harris là người tâm đầu ý hiệp, có những tư tưởng tương tự. Harris bắt đầu viết nhật ký năm 1998, ghi là thù ghét tất cả thế giới, muốn giết mọi người, chỉ chừa ra chừng 5 người. Trang viết ngày của Mẹ năm 1998, Harris viết “Những buồng trứng tốt vẫn đẻ ra những đứa con xấu”.

MA TÚY HAITI VÀO MỸ TĂNG VỌT
14% bạch phiến và cocaine xâm nhập nước Mỹ xuất xứ từ Haiti, và tỉ lệ này đã leo thang kể từ đầu năm tới nay, đa số do tàu biển của Haiti đưa tới Miami. Nhân viên công lực cho hay số lượng ma túy từ Haiti bị bắt trong hơn 4 tháng qua đã cao gấp 3 lần trọn năm 99. Giới điều tra nhận thấy rằng giới buôn lậu ma túy Colombia đã di chuyển tới Haiti, vì Haiti gần Hoa Kỳ hơn, nhân viên cảnh sát Haiti kém cõi về nghiệp vụ cũng như trang bị, chưa kể một số ngân hàng Haiti đã tham gia vào việc rửa tiền để thu lợi lớn.

CƯ DÂN LOS ALAMOS VỀ COI NHÀ CỬA CHÁY
LOS ALAMOS - Khoảng 20 nhà điều tra đã tới tiểu bang New Mexico để bắt đầu điều tra về vụ hỏa hoạn tại khu vực Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Los Alamos. Đám cháy từ đầu tháng này đã thiêu rụi trên 44 ngàn acres, và đang tiến về phía khu bảo tồn Santa Clara Pueblo, diện tích 47 ngàn acres.


Phóng viên cho biết 35% đám cháy đã được kềm chế, nhưng từ sáng Thứ 3, gió lại nổi lên với tốc độ từ 40 đến 50 dặm. Lửa còn cách nhà ở của dân thiểu số da đỏ Pueblo, nhưng đang cháy tại nghĩa trang của họ. Hơn 3/4 khu vực Los Alamos đã mở cửa, một số cư dân di tản đã trở về, nhưng Phòng Thí Nghiệm Los Alamos còn đóng cửa, chờ kiểm nghiệm không khí và tỉ lệ phóng xạ tại chỗ.

GIULIANI: VẪN TRANH GHẾ NGHỊ SĨ
NEW YORK - Tại tiệc gây quỹ tối Thứ 2, ông Giuliani, Thị Trưởng New York, tuyên bố rằng ông vẫn tiếp tục kế hoạch tranh cử Nghị Sĩ. Trước đó, ông bỏ kế hoạch đi gây quỹ tranh cử ở California và chưa quyết định chương trình chữa trị bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến. Trong khi đó, các đại diện của 200ngàn công nhân thuộc 300 nghiệp đoàn ngày Thứ 2 đã hội họp tại công ốc tiểu bang, tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton ứng cử vào Thượng Viện. Theo chương trình, đại hội đảng Dân Chủ tiểu bang New York dự liệu tối Thứ 3 quyết định chính thức cử bà Hillary Clinton ra tranh cử.

2 NƯỚC ETHIOPIA, ERITREA KHOE GIẾT CẢ NGÀN QUÂN THÙ
Các viên chức Ethiopia loan báo quân đội của họ đã đánh lui quân Eritrea ở 5 đến 6 phòng tuyến biên giới, và đang tiến chiếm các thị trấn chiến lược, tại phía Tây Eritrea. Đợt tấn công này khai diễn hôm Thứ 6 tuần qua.
Phóng viên có mặt tại bộ chỉ huy hành quân không xa biên giới sáng Thứ 3 nghe rõ tíếng nổ của trọng pháo bên kia đất Eritrea. Trước đó, tin quân sự Eritrea ngày Thứ 2 loan báo bắn hạ hàng ngàn địch quân, hủy diệt 16 xe tăng Ethiopia. Hai nước luôn luôn cả quyết là mong muốn hòa bình, và cùng đổ tội cho nhau về sự tan vỡ các cuộc hòa đàm kể từ năm 98 tới nay.
Trong khi đó, LHQ đang xem xét 1 dự thảo quyết nghị của Hoa Kỳ, đề nghị cấm vận vũ khí đối với 2 nước, mà hiện nay 9 triệu người đang bị nạn đói đe dọa.. Theo các nhà ngoại giao, Hội Đồng Bảo An chưa đồng thuận về vấn đề này, chưa chắc quyết nghị của Hoa Kỳ sẽ được biểu quyết trong ngày Thứ Tư.

TỔNG THỐNG ĐẮC CỬ ĐÀI LOAN: SẼ DỊU CĂNG THẲNG
ĐÀI BẮC (Reuters) - Tổng Thống đắc cử Đài Loan hôm thứ ba 16-5 nói bài diễn văn tựu chức của ông cuối tuần này sẽ làm dịu sự căng thẳng với Trung Quốc.
Ông Trần nói: “Cải thiện quan hệ giữa hai bên eo biển Đài Loan là một ngõ cụt, giống như nơi tận cùng của núi của sông.
“Nhưng sau một bài diễn từ của A Biển này vào ngày 20-5, tôi cam đoan với đồng bào là sẽ có một ngôi làng khác bên những khóm hoa và rặng liễu”.
Chữ A Biển là tên gọi thân yêu của những người ủng hộ ông. Nhưng ông Trần không chịu nói rõ làm thế nào bài diễn văn của ông có thể xoa dịu căng thẳng.
Dù vậy ông có vẻ phấn khởi hơn tháng trước, khi ông cảnh giác là chớ có mong đợi những điều không thực tế chẳng hạn như cho rằng một bài diễn văn có thể giải quyết hơn năm chục năm thù nghịch giữa hai bên.
Trong khi đó một bài xã luận của Tân hoa xã cảnh cáo “sẽ có hậu quả tai hại” nếu Đài Loan không chịu chấp nhận là một phần của Trung Quốc.
Bài báo viết Trung Quốc đã nhượng bộ Đài Loan rất nhiều, nhưng căn bản là Đài Loan phải chấp nhận nguyên tắc “Nhất Hoa” nếu muốn quan hệ được cải thiện.
Trần Thủy Biển vẫn nói ông sẵn sàng thảo luận về “Nhất Hoa” nhưng không thể chấp nhận đó là căn bản để thảo luận.
Hôm thứ ba 16-5 ông Trần nói bài diễn văn tựu chức ngày 20-5 của ông sẽ làm đồng bào Đài Loan “thỏa mãn”, làm Hoa Kỳ “có thể chấp nhận được” và làm cộng đồng quốc tế “đồng ý”.
Ông nói: “Quan trọng hơn hết là phía bên kia eo biển sẽ không thể nào tìm được một cái cớ nào để tiến đánh Đài Loan.
“Chúng ta sẽ cho thấy sự thành thực và thiện chí của chúng ta”.

TÌNH THẾ SIERRA LEONE ĐỠ HƠN, QUÂN CHÍNH PHỦ THẮNG THẾ
FREETOWN - Sau 48 giờ tấn công, quân chính phủ và các lực lượng dân quân đồng minh đã trình bày với báo chí các tử thi loạn quân bị bắn hạ trong trận đánh ở Masiaka, cách thủ đô 40 cây số.
Một đơn vị Jordan thuộc Lực Lượng LHQ đã được đưa tới Masiaka, trong khi vị Tướng chỉ huy quân Anh cho biết ông nhận thấy tình hình Sierra Leone đã cải thiện hơn ngày ông tới trong tuần qua. Trung Tá Augustin Kenny nói: quân đội Sierra Leone là một, chiến đấu dưới quyền chỉ huy thống nhất, sẽ tiếp tục thắng.
Tình hình Sierra Leone xoay chiều sau khi quân Anh tới củng cố an ninh trật tự ở thủ đô Freetown, lấy lại tự tin cho các đơn vị LHQ ô hợp và thiếu chuẩn bị.
Tại cuộc họp báo sáng Thứ 3, ông Oluyemi Adeniji, giai đoạn tới ở Sierra Loene là chấm dứt tình trạng đối nghịch để các phe trở lại tình trạng trước ngày bùng nổ nội chiến. Tại Bo, thành phố lớn thứ nhì của Sierra Leone, được dân quân Kamajor phòng thủ, cảnh sát đã thẩm vấn những loạn quân quy hàng để tìm hiểu kế họach sắp tới của loạn quân.
Tướng Guthrie, chỉ huy quân Anh, bác bỏ tin nói rằng sĩ quan thuộc cấp của ông chỉ huy cuộc phản công của quân chính phủ, và ông cũng từ chối tiên đoán kỳ hạn phục vụ của quân Anh tại Sierra Loene.

THÊM VỤ NỔ PHÁO BÔNG TÂY BAN NHA
VALENCIA, Tây Ban Nha - 2 ngày sau tai nạn thảm khốc tại Hòa Lan, thêm 1 vụ nổ xưởng pháo bông xẩy ra tại khu ngoại ô Rafelcofer của thành phố Valencia, miền tây nam Tây Ban Nha trong ngày Thứ 2, gây thiệt mạng ít nhất 5 người. Lính cứu hỏa đã tới nơi dập tắt đám cháy lan qua tới vườn rau ven khu đồi lân cận. Cư dân địa phương cho biết vụ nổ gây rung chuyển ở xa 3 cây số rưỡi. Vùng Valencia có nhiều xưởng làm pháo bông cung cấp cho các lễ hội Fallas vào Mùa Xuân hàng năm.

TƯỚNG WIRANTO BỊ THẨM VẤN VỀ BẠO ĐỘNG ĐÔNG TIMOR
JAKARTA - Tướng Wiranto, cựu Tư Lệnh quân đội Indonesia, ngày Thứ 3 bị chất vấn trong 7 tiếng đồng hồ về vai trò của ông ta trong cuộc tàn phá Đông Timor năm ngoái. Sau cuộc điều trần có 1 tổ biện hộ 7 luật sư và 2 cố vấn quân pháp phụ giúp, Tướng Wiranto đã gián tiếp quy trách cho LHQ.
Ông nói với các nhà báo rằng bạo động Đông Timor bùng nổ không phải vì cuộc trưng cầu dân ý đã được Indonesia tổ chức và bảo vệ thành công, mà do sự bất mãn của thành phần dân số thân Jakarta, về kết quả không công bằng của dưới sự điều hành của cơ quan (UNAMET) của LHQ. Ông Wiranto nói thêm rằng ông sẽ không trở lại tham gia Nội Các, và cảm thấy thoải mái sau khi đã nói ra hết sự thật. Tuần tới, ông còn được mời ra điều trần tiếp.

COLOMBIA: CỘNG QUÂN GÀI BOM VÀO CỔ THƯỜNG DÂN, TỐNG TIỀN
BOGOTA - Sau 1 thập niên nội chiến thiệt mạng 35 ngàn người, loạn quân Macxít tại Colombia bắt đầu thực hành một thủ đoạn khủng bố mới là buộc chất nổ ở cổ những kẻ bị tống tiền mà kháng cự.
Trước bình minh ngày Thứ 2, loạn quân CS đột nhập nhà bà Elvia Cortes, trừng phạt bà này bằng một chuỗi chất nổ buộc quanh cổ, tự bung nổ sau 6 giờ, gây thiệt mạng cảnh sát viên cố tháo gỡ và hô hiệu hóa bom để cứu bà ta.
Một thông cáo của quân đội cho biết, trước đó, một nông dân nuôi bò lấy sữa, tên là Cortes Gil, kháng cự lệnh tống tiền của loạn quân Macxít, đã bị giết bằng kỹ thuật tàn bạo kể trên.
2 chuyên viên chất nổ mất cánh tay khi cố cứu ông này, và sau đó 1 trong 2 người chết vì mất máu.

ÂU CHÂU MUỐN GIỮ 50% VIỄN THÔNG TQ
BẮC KINH - Ông Pascal Lamy, ủy viên mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu, đã tiếp tục ngày đối thoại thứ nhì với các viên chức Bắc Kinh. Ngày Thứ 2, ông đã thương thảo 2 giờ với Bộ Trưởng Thương Mại Shi Guangsheng, mà không rõ Bắc Kinh có đáp ứng lời kêu gọi mềm dẻo của ông Lamy hay không. Mục tiêu của Liên Hiệp Âu Châu 15 nước là tìm kiếm sự nhượng bộ của Bắc Kinh ở các lãnh vực ngân hàng, viễn thông, bảo hiểm, xe cộ và phân phối. Trong 1 cuộc phỏng vấn tuần qua, ông Lamy cho biết các công ty Âu Châu muốn dành chiếm 50% thị trường điện thoại lưu động ở Trung Hoa Lục Địa

QUỐC TÁNG CỰU THỦ TƯỚNG OBUCHI
TOKYO - Tang lễ cựu Thủ Tướng Obuchi cử hành sáng sớm Thứ 3, trong khi toàn quốc treo cờ rủ, và một bàn thờ được dựng lên tại phía trước trụ sở đảng Dân Chủ Tự Do. Linh cữu của ông Obuchi được xe ngựa đưa tới Nhà Vĩnh Biệt, nơi tập trung khoảng 300 khách, gồm các viên chức chính phủ và ngoại giao đoàn, trong số này có Đại Sứ Hoa Kỳ Thomas Foley. Đám đông xếp hàng phía ngoài cũng lần lượt tiến vào đặt vòng hoa và chào vĩnh biệt linh cữu lần cuối cùng.

MỸ LO DÀN HÒA TRUNG ĐÔNG, BIỂU TÌNH VẪN CÒN NHIỀU NƠI
RAMALLAH - Ông Dennis Ross, đặc sứ của TT Clinton, tới Jerusalem ngày Thứ 2, sẽ gặp Chủ Tịch Arafat tại thành phố tự trị Ramallah trong ngày Thứ 3, một ngày sau vụ bạo động nghiêm trọng nhất kể từ 2 năm, gây thiệt mạng 3 người Palestine, 320 người Palestine và 15 lính Israel bị thương.
Thiếu Tướng Moshe Yaalon, tư lệnh Israel tại Tây Ngạn, cho biết các cuộc biểu tình kỉ niệm ngày Al Naqba, theo nghĩa của tiếng Ả Rập là sự thành lập nước Israel, mà đối với người Palestine là tai họa, do chính quyền tổ chức, đã trở thành mất kiểm soát.
Ông nói hàng trăm người Palestine đã bắn đạn thật tại khu vực Lăng Joseph, một khu định cư của dân Israel tại thị trấn Nablus thuộc Tây Ngạn. Để phòng hờ, quân đội Israel đã phái xe thiết giáp tới ngoại ô Nablus, nhưng không tiến vào khu tự trị của Palestine. Sau cùng, cảnh sát Palestine đã tới giải tán người biểu tình. Mặc dù vậy, các nhà thương thuyết vẫn tiếp tục đàm phán.
Theo các viên chức Palestine, các cuộc mật đàm đang diễn ra trong tuần này ở Thụy Điển, nhưng số phận của thành phố Palestine chưa được nói tới. Thủ Tướng Barak trong ngày Thứ 2 thông báo với Chủ Tịch Arafat rằng việc giao trả 3 xã ven Jerusalem đã được Nội Các Israel chấp thuận sẽ chỉ được thực hiện sau khi bạo động lắng xuống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.