Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Loan: Dân Hoa Lục Cần Dân Chủ

06/02/201900:00:00(Xem: 469)
Đài Loan: Dân Hoa Lục Cần Dân Chủ

TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan nhắn chính phủ Trung Quốc rằng: đảo quốc hy vọng tất cả người dân Hoa Lục đều được dân chủ như người dân Đài Loan.

Bản tin RTI từ Đài Bắc ghi rằng bài nói chuyện ngày Tết của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, mong mọi người Hoa đều có thể có cuộc sống dân chủ như người dân Đài Loan.

Ngày 03/02, cũng là ngày 29 tháng Chạp, Tổng thống Thái Anh Văn đã đăng tải đoạn phim “Nói chuyện ngày Tết  Âm lịch”, ngoài sử dụng tiếng Trung phổ thông, tiếng Mân Nam, tiếng Khách Gia để chúc Tết, còn lần đầu tiên sử dụng tiếng Quảng Đông và Triều Châu để gửi lời chúc Tết đến bạn bè người Hoa ở khắp nơi. Trong bài nói chuyện của mình, Tổng thống Thái Anh Văn bày tỏ, Đài Loan vừa giữ được những nét văn hóa truyền thống, vừa có được tự do dân chủ, đây là một niềm hạnh phúc, và cũng là những giá trị mà người Đài Loan vẫn luôn kiên trì giữ gìn, bà hy vọng người Hoa trên toàn thế giới đều có thể được hưởng niềm hạnh phúc này. Tổng thống Thái Anh Văn cũng đã bày tỏ “3 điều ước năm mới” của mình, chúc phúc người hoa trên toàn thế giới “đều có thể sống cuộc sống dân chủ, hưởng thụ sự tự do và mỗi năm phát tài kiếm thật nhiều tiền như người dân Đài Loan.”

Tổng thống nói: “Ở Đài Loan chúng ta vừa giữ được nét văn hóa truyền thống, vừa có được tự do và dân chủ, đây là một niềm hạnh phúc, và cũng là giá trị mà người dân Đài Loan vẫn luôn kiên trì gìn giữ, những nơi không có dân chủ có lẽ không hiểu được kiên trì của người Đài Loan, chúng tôi hy vọng người Hoa trên toàn thế giới đều có thể có được niềm hạnh phúc này, cho nên nhân dịp Tết tôi có 3 nguyện vọng, chúc phúc cho bạn bè người Hoa trong và ngoài nước đều có thể có được cuộc sống dân chủ, hưởng thụ tự do và phát đạt kiếm thật nhiều tiền mỗi năm, đơn giản mà nói, chính là qua một cái Tết tốt lành.”  Đặc biệt, khác với phong cách ngồi nghiêm chỉnh để nói chuyện của những lãnh đạo người Hoa truyền thống, năm nay Tổng thống Thái Anh Văn chọn cách đứng một cách thoải mái giữa sảnh lớn dùng tiếp đãi khách quý trong Phủ Tổng thống để gửi lời chúc năm mới đến mọi người.

Người phát ngôn của Phủ Tổng thống ông Huỳnh Trọng Ngạn bày tỏ, tòa kiến trúc Phủ Tổng thống của Đài Loan năm nay sẽ vừa tròn 100 tuổi, trải qua những giai đoạn từ thực dân, uy quyền, cho đến quốc gia dân chủ hoàn toàn như ngày nay, dưới sự nỗ lực tập thể của người dân Đài Loan, tòa kiến trúc này đã dần được xóa bỏ giới nghiêm. Ông Huỳnh Trọng Ngạn nói, từ khi Tổng thống Thái Anh Văn lên nhậm chức, sức sống của dân gian tràn ngập vào Phủ Tổng thống, hiện nay Phủ Tổng thống không chỉ là văn phòng làm việc của Tổng thống dân cử, mà còn là “Phủ Tổng thống của người dân”.  

Đồng thời, trong đoạn video của mình, Tổng thống Thái Anh Văn cũng đại diện cho toàn thể nhân dân Đài Loan gửi lời cảm ơn đến những người cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên ngành vận tải hàng không hàng hải và nhân viên sân bay, những người vẫn đang giữ vững vị trí làm việc của mình trong giai đoạn Tết Âm lịch, đồng thời chân thành hoan nghênh bạn bè quốc tế đến Đài Loan để du lịch, để cùng nhau đón một kỳ nghỉ Tết Âm lịch thật vui vẻ tại quốc gia thân thiện nhất thế giới này.

24/04/2019(Xem: 143)
WASHINGTON - TT Trump sẽ viếng thăm vương quốc Anh 3 ngày vào Tháng 6. Theo loan báo của Điện Buckingham, TT và đệ nhất phu nhân Melania Trump là khách của nữ hoàng, sẽ dự kỷ niệm D-day năm thứ 75 tại Portsmouth.
24/04/2019(Xem: 138)
LONDON - Các bộ trưởng của nội các Theresa May họp với các chính khách đối lập tuần này để tìm kiếm dàn xếp Brexit có thể được Hạ Viện biểu quyết chấp thuận.
24/04/2019(Xem: 215)
TEHRAN - Bộ trưởng dầu của Iran tuyên bố tại QH: Hoa Kỳ sai lầm khi chính trị hóa dầu và dùng như vũ khí, theo tường thuật của thông tấn nhà nước IRNA.
24/04/2019(Xem: 225)
RIYADH - 37 người bị hành quyết và 1 người bị đóng đinh vì phạm tội có liên quan với khủng bố.
24/04/2019(Xem: 121)
PYONGYANG - Lãnh tụ Kim Jong-un sẽ đi Nga nay mai để gặp TT Putin lần đầu tiên, theo xác nhận của thông tấn chính thức KCNA.
24/04/2019(Xem: 378)
COLOMBO - Viên chức Sri Lanka tin rằng Hồi Giáo quá khích đánh bom thủ đô Colombo ngày lễ Phục Sinh là để trả đũa vụ nổ súng tàn sát tại 2 đền Hồi Giáo New Zealand.
24/04/2019(Xem: 140)
NAYPHIDAW - 54 thợ mỏ mất tích khi đất sụt lở tại mỏ cẩm thạch ở tỉnh bang Kachin. Đại biểu QH của địa phương loan báo: có thể trên 50 người đã chết.
24/04/2019(Xem: 166)
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh.
23/04/2019(Xem: 827)
COLOMBO - Các vụ nổ phối hợp nhắm nhà thờ và khách sạn ngày chủ nhật phục sinh tại thủ đô của đảo quốc Sri Lanka gâythiệt mạng 290 người và 500 người bị thương gồm 8 quốc tịch.
23/04/2019(Xem: 411)
WASHINGTON - TT Trump quyết định ngưng miễn trừ trừng phạt với 5 khách hàng chính nhập cảng dầu thô từ Iran, là : Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Cộng, Ấn Độ, Nhật và Nam Hàn.
23/04/2019(Xem: 242)
MANIALA - Ít nhất 8 người chết vì động đât tại miền bắc Philippines – nhà đổ, đá lăn xuống xa lộ, hàng ngàn người chạy ra khỏi nhà.
23/04/2019(Xem: 345)
SILICON VALLEY - Nhà sản xuất xe điện Tesla đã gửi 1 tổ điều tra tới Hoa Lục để tìm hiểu vụ 1 chiếc Tesla hiệu Model S bỗng dung phát nổ tại bãi đậu xe của thành phố Shanghai.
23/04/2019(Xem: 153)
MOSCOW - Điện Kremlin loan báo : cuộc gặp gỡ giữa TT Putin và lãnh tụ Bắc Hàn sẽ diễn ra vào cuối tháng này, theo tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov – tuần qua, Điện Kremlin báo tin : Kim công du Nga trong tháng này
23/04/2019(Xem: 162)
ALGIERS - Đài truyền hình chính phủ báo tin : cảnh sát bắt 5 nhà buôn giàu nhất nước Algeria và được tin là thân cận TT Bouteflika (đã từ chức) để điều tra tham nhũng.
23/04/2019(Xem: 210)
KIEV - Kịch sĩ ngôi sao truyền hình Volodymyr Zelensky là ứng viên TT thắng cử tại Ukraine - với hầu hết số phiếu đã kiểm, ông Zelensky thu 73% số phiếu ủng hộ của cử tri.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động