Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Trò Hề Mới

16/07/200700:00:00(Xem: 1973)

Sau khi Nguyễn Minh Triết ngây ngô và bẽ bàng đi triều kiến TT Bush, CSVN vội vã khai diễn thêm một vở tuồng mới mang hình thức "dân chủ và trong sạch hoá xã hội", bằng cách cho khai trương một trang Web tố tham nhũng vào ngày 28-6-2007 vừa qua. Sự kiện này cũng đã được nhà nước chỉ thị cho các văn nô, ký nô quảng bá và ca tụng một cách rất rầm rộ, nhất là đối với hải ngoại. Tuy vậy, về phía người dân, không tìm thấy có một dấu hiệu nào tỏ ra "thiện chí" vời trò hề mới mẻ này của CS. Ngược lại, đại đa số người dân cho rằng, nếu dại dột hưởng ứng lời kêu gọi này của đảng, có thể sẽ xẩy ra rất nhiều phiền phức cho bản thân và gia đình như đã và đang xẩy ra khắp nơi trên đất nước. 

Chiếc bánh vẽ, mỗi ngày thay một kiểuVẽ thêm  mầu, lấp lửng, bịp nhân gianMở "trang nhà" khiếu kiện, nỗi hàm oanDDòn phép mới lừa dân vào tử lộ

Nhìn lại nhiều thập niên đã qua dưới chế độ CSVN, người dân nhận thấy tham nhũng đã trở thành quốc sách từ lâu, và nhà nước cũng đã từng rêu rao những biện pháp ngăn ngừa, qua nhiều phiên họp Quốc Hội. Nhưng cuối cùng, kết quả đã không ngăn được tham nhũng mà ngược lại căn bệnh trầm kha này mỗi ngày một phát tác mạnh mẽ, trầm trọng hơn. Nếu chịu khó nhìn sâu vào cơ cấu tổ chức của đảng và nhà nước, người ta sẽ thấy được rất rõ từ thượng tầng đến hạ tầng cơ chế, chẳng có nơi nào gọi là trong sạch để cho người dân có được chút niềm tin nơi chế độ.
Ngay trong những sinh hoạt xã hội thường nhật, bất cứ một việc gì liên quan đến hệ thống nhà nước, dù lớn hay nhỏ, đều phải được giải quyết bằng bao thơ, quà cáp, hay phải thập thò nơi cửa hậu. Nếu không, sẽ vô phương giải quyết. Cũng vì thế, đại đa số nhận định, tham nhũng đã nằm sâu trong huyết mạch của từng cán bộ đảng và cũng là bầu dưỡng khí nuôi sống họ. Vì vậy, người dân thấp cổ bé miệng thường mơ ước: Chỉ cần làm chủ tịch xã hay trưởng đồn công an vài tháng thôi, thì chắc chắn cuộc đời sẽ thay đổi và con cháu cũng sẽ được một cuộc sống xa hoa, hạnh phúc!
Trở về hiện tượng Web chống tham nhũng, theo dư luận trong nước cũng có rất nhiều vấn đề được đặt ra như một khi người dân đã mất nhà mất đất, thì tiền đâu mà vào Intenet để tố cáo tham nhũng, mà đa số những nạn nhân lại là dân quê, hệ thống Internet vẫn còn quá xa lạ đối với họ. Hơn nữa, tố cáo để làm gì, khi không ai giải quyết cho họ, chẳng lẽ những con người CS có thể ngu xuẩn đến độ chơi trò "vung đao tự thiến" hay sao" Hơn nữa, cả một cơ chế CS tham nhũng như cái màng nhện, thì thử hỏi ai tố ai và ai xử ai bây giờ. Một vấn đề khác được đặt ra, những người tố cáo tham nhũng, danh tánh có được bảo mật hay không, hay sau khi tố cáo xong họ sẽ được hồi đáp những đòn trả thù dã man tàm bạo như đã từng xẩy ra bởi cái cảnh "Bứt mây động rừng". 
Dưới chế độ CSVN, ngay cái điều cơ bản "Tam Quyền phân lập Phân Lập" thông thường của một nước cũng không có, thì lấy gì bảo đảm an toàn cho người dân khi tố tham nhũng" Ba cơ quan Hành Pháp, Lập Pháp và Tư Pháp thực ra chỉ là những công cụ của đảng, dùng để thì hành lệnh. Do dó, cái "Tam Quyền Phân Lập" bình thường đã trở thành "Tam Quyền Phân Công" do đảng điều khiển thì biết làm sao bây giờ.


Nói như thế, có nghĩa là chính đảng làm ra luật, đảng thi hành luật, rồi đảng tham nhũng thì thử hỏi ai là người có thể giải quyết. Do đó, theo dư luận chung, đây là thủ đoạn mới của đảng và nhà nước với hai mục đích. Thứ nhất, đảng CSVN muốn tạo ra một hình thức dân chủ giả hiệu để bịp quốc tế. Thứ hai, đảng dùng hệ thống Internet để lấy cớ đã có nơi tập trung khiếu kiện, tố giác, những biểu tình khiếu kiện sau này sẽ được coi là bất hợp pháp, phá rối trị an, và đảng có quyền đàn áp thẳng tay. Đồng thời đây cũng là dịp để CS giật dây cho bọn Việt gian tại hải ngoại tuyên truyền, thi nhau i uông tung hô "ý thức, giác ngộ của đảng và nhà nước ta đã phát triển trên bình diện đại trà, nên người Việt hải ngoại cần mang tiền của về giúp đảng xây dựng một nền dân chủ thịnh vượng cho quê hương thế giới đại đồng".
Nói về thiện chí lắng nghe tiếng nói của dân, một câu chuyện tố tham nhũng mới đây đã được báo Tiền Phong kể lại trường hợp Bà Đoàn Thị Nhâm, người đã gởi đơn "xin chừa chống tham nhũng" đến bí thư tỉnh uỷ tỉnh Quảng Ninh. Trong đơn bà Nhâm đã trình bày rõ ràng rằng, bà đã hưởng ứng lời  kêu gọi của đảng và nhà nước góp một bàn tay trong công cuộc "trong sách hoá xã hội", thăng hoa đất nước bằng cách tố giác tham nhũng. Nhưng khi hưởng ứng tố tham nhũng, sự việc đã không được giải quyết thoả đáng, danh tánh của bà cũng bị tiết lộ và bà đã trở thành nạn nhân của bọn cường quyền khủng bố. Vì vậy trong lá đơn, bà Nhâm đã viết: "Tôi rất hối hận vì đã dám tố cáo tội tham ô, vụ lợi của người có chức có quyền"...
Qua sự việc điển hình trên, người dân đã thấy được sự thật phũ phàng như thế nào khi hưởng ứng lời kêu gọi tố giác tham nhũng giả vờ của đảng và nhà nước CS đề ra. Như vậy, cái trò tố cáo tham nhũng qua Internet sẽ không giải quyết được gì mà chỉ là một cái bẫy trong nhiều mục đích do đảng và nhà nước tạo ra. Hơn nữa, rất có thể sau vài tháng đảng và nhà nước sẽ tuyên bố mức độ tố tham nhũng trên Web đã giảm thiểu tới mức tối đa, để chứng tỏ xã hội đã trong sạch. 

Thôi đảng nhé, bày trò chi thêm nữaTuồng tích xưa, nay ế ẩm lắm rồiMúa cho nhiều, mà chẳng thấy gì vuiÔi! chán ngấy, không tiếng cười hưởng ứng

Tóm lại dưới chế độ CSVN, nói chuyện chống hay diệt tham nhũng chỉ là câu chuyện đùa vui, nếu không muốn nói là một giấc mơ giữa ban ngày. Những ai ngây thơ tin vào những lời lừa bịp của đảng và nhà nước chắc chắn chỉ chuốc hoạ vào thân. Do đó, muốn hết tham nhũng chỉ còn một cách đồng loạt dứng lên huỷ diệt tận gốc cái cơ chế tạo ra tham nhũng, có nghĩa là đảng CSVN phải bị triệt tiêu. Ngược lại, nếu CSVN còn tồn tại, thì đảng và nhà nước CS có tuyên bố gì gì chăng nữa cũng chỉ là trò lừa bịp "nín thở qua sông " trong một giai đoạn cần thiết, tuyệt nhiên, đó không bao giờ là sự thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.