Hôm nay,  

Hy Vọng Bắc Hàn Gỡ Bom Nguyên Tử

27/01/201900:00:00(Xem: 1727)
Bắc Hàn phải cam kết giải trừ hạt nhân một cách cụ thể... Đó là đòi hỏi của chính phủ Nam Hàn.

Bản tin KBS ghi rằng khi tới Davos, Thụy Sĩ để tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới, Ngoại trưởng Nam HànKang Kyung-hwa nhấn mạnh Bắc Hàn phải cam kết giải trừ hạt nhân một cách cụ thể trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 tới.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Anh) cùng ngày, Ngoại trưởng Kang bày tỏ kỳ vọng miền Bắc sẽ đồng ý với phương án thực thi cụ thể về phá dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyun (tỉnh Bắc Pyongan) hay chấp nhận để các tổ chức quốc tế tiến hành thanh sát hạt nhân.

Đánh giá về đàm phán cấp chuyên viên Mỹ-Triều tại Stockholm, Thụy Điển trong tuần qua, bà Kang cho rằng vòng đàm phán vừa rồi rất hữu ích. Ngoại trưởng Nam Hànnhấn mạnh nếu Bắc Hàn giải trừ hạt nhân theo giai đoạn thì Mỹ cũng phải thực hiện các bước đi tương ứng của mình.

Trong khi đó, KBS ghi nhận tình hình Tổng thống Trump bác bỏ hoài nghi về thành quả đàm phán Mỹ-Triều.

Trên trang Twitter cá nhân ngày 24/1 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ các hãng tin tức giả cứ thích nói rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore không đạt được thành quả gì, nhưng điều này là hoàn toàn sai.

Qua đây, người đứng đầu Bạch Ốc thể hiện sự bất mãn về việc một số hãng truyền thông Mỹ trong thời gian qua luôn đặt ra nghi vấn về tính chân thực trong quyết tâm phi hạt nhân hóa của Bắc Hàn, không hài lòng về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất.   


Ông Trump nhấn mạnh khác với các đời Tổng thống Mỹ trong quá khứ, ông đã xây dựng được mối quan hệ với Bắc Hàn trong khoảng thời gian ngắn, chỉ mất 15 tháng. Nhờ sự cải thiện quan hệ này mà hài cốt các binh sĩ tử trận tại chiến trường Bắc Hàn đã được đưa trở về tổ quốc, đồng thời chính quyền miền Bắc đã không còn thử hạt nhân hay phóng tên lửa nữa. Vậy nhưng, những thành quả này lại không được truyền thông nhắc tới đầy đủ.

Một mặt, Tổng thống Mỹ bày tỏ kỳ vọng về một cuộc gặp "tuyệt vời" nữa với Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ miền Bắc Kim Jong-un trong tương lai gần, nhấn mạnh Bắc Hàn đang có rất nhiều tiềm năng.

Thông điệp của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi truyền thông miền Bắc đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un tỏ ra rất hài lòng khi nghe Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Kim Yong-chol trình bày về kết quả chuyến thăm Washington từ ngày 17/1 tới 19/1 vừa qua.

Việc lãnh đạo Mỹ-Triều trao đổi thư từ, liên tiếp đưa ra lập trường tích cực, được phân tích là nhằm dập tắt ý kiến hoài nghi về tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa, duy trì động lực cho cuộc hội đàm sắp tới. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Washington và Bình Nhưỡng sẽ phải tiếp tục đàm phán để thu hẹp bất đồng ý kiến về biện pháp phi hạt nhân hóa của miền Bắc và bước đi tương ứng của Mỹ.

Mặc dù địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai đã được quyết định xong, nhưng Mỹ vẫn đang trì hoãn công bố chính thức. Điều này cho thấy Washington có ý đồ lấy thời gian và địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh sắp tới để làm quân bài đàm phán với Bình Nhưỡng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.