Các Chuyên Gia Tiên Đoán: Lhq Sẽ Cho Mỹ Tấn Công Iraq

01/02/200300:00:00(Xem: 3915)
TT Bush Gặp TT Blair, Hoạch Định Lộ Trình Về Iraq
CAMP DAVID/LONDON - Cuộc thăm dò của Reuters cho thấy 50% chuyên gia tin là LHQ sẽ chấp thuận cho Mỹ tấn công Iraq, dù Pháp, Nga, Đức và Trung Quốc không tán thành.
Thủ Tướng Tony Blair đã tới Hoa Kỳ để hội đàm với TT Bush về tình hình Iraq.
TT Bush báo động nhà độc tài Saddam rằng thời gian không còn nhiều cho cuộc giải giới trong hòa bình, và hôm thứ sáu chiến dịch tấn công ngoại giao tiếp tục với cuộc họp thượng đỉnh Bush-Blair tại Camp David.
Hôm thứ năm, TT Bush cho biết ông chỉ có thể chờ đợi hàng tuần, không thể là hàng tháng - trong khi phát ngôn viên Bộ ngoại giao Richard Boucher cho biết cánh cửa ngoại giao còn mở trong vài tuần, phù hợp với thời điểm các thanh tra LHQ phuc trình HĐ Bảo An vào ngày 14-2. Sir Christopher Meyer, đại sứ Anh tại Washington, nói với phóng viên CNN rằng: hoạch định 1 lộ đồ về Iraq, kể cả 1 thời khóa biểu hành động, là mục tiêu ưu tiên của hội nghị Blair-Bush.
Một trong các chọn lựa của TT Bush có thể là 1 nghị quyết thứ nhì của HĐ Bảo An LHQ, cho phép hành động quân sự hay chỉ xác nhận Baghdad bất phục tùng - ông từng lập lại rằng nếu cần sẽ khởi chiến cùng với các đồng minh cùng ý hướng, dù không được sự hậu thuẫn của LHQ.
Khi ghé Tây ban Nha trên đường sang Hoa Kỳ, Thủ Tướng Blair tuyên bố rằng ông tin LHQ sẽ chấp thuận đánh Iraq nếu ông Saddam từ chối giải giới.

Tin cho biết London chuẩn bị động viên 6,000 quân trừ bị, nhiều gấp 4 lần con số đã công bố trước đây.
TT Bush cũng vận động trên nhiều mặt trận, áp lực các đồng minh lưng chừng, và mặt khac thuyết phục ông Saddam hoặc giải giới hoặc đi lưu vong.
Thứ Trưởng ngoại giao Richard Armitage phuc trình các nhà lập pháp rằng 23 nước sẽ cho phép Hoa Kỳ xử dụng hoàn toàn hoăc 1 phần cac căn cứ quân sự, 22 nước cho phép sử dụng không phận, 9 nước nhận đóng góp binh lính.
Trong khi đó, theo bản tin từ London, cuộc thăm dò giới chuyên môn của thông tấn Reuters nhận thấy rất có khả năng Hoa Kỳ tấn công Iraq trong 2 tháng tới, và chiến cuộc chấm dứt vào khoảng cuối Tháng 6.
Cuộc thăm dò thực hiện trong ngày Thứ 5 với 20 chuyên viên quốc phòng và chuyên về Trung Đông chỉ ra rằng Washington có cơ may đạt được nghị quyết thứ nhì tại HĐ Bảo An LHQ, mặc thị cho phép đánh Iraq, dù Pháp, Nga, Đức và Trung Quốc không tán thành.
Theo 2/3 số chuyên gia được phỏng vấn tin rằng Iraq có thể còn cất giữ 1 số lượng đáng kể vũ khí hóa học và vũ khí vi trùng. Các nhà chuyên môn nhất thấy ít hi vọng ông Saddam từ chức, bị lật đổ hay bị ám sát nếu Hoa Kỳ không hành động.
Chỉ một người duy nhất tiên đoán rằng lực lượng Mỹ có quân Anh trợ chiến, sẽ bắt đầu tấn công vào cuối Tháng 3 và 9 người tin rằng Hoa Kỳ sẵn sàng vào cuối Tháng 2.
Ngoài ra, 50% các chuyên gia tiên đoán LHQ tán thành hành động quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.