Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

16/06/200100:00:00(Xem: 4475)
1000 SƯ THÁI CẦU AN CHO THỦ TƯỚNG THAKSIN
KHON KAEN - Trên 1000 sư sãi vùng đông bắc Thái Lan cầu khấn cho Thủ Tướng Thaksin trước ngày ông ra điều trần trước Toà Bảo Hiến về cáo giác tham nhũng. Buổi lễ kéo dài 2 giờ tại chuà Khon Kaen, cách Bangkok 445 cây số, còn có 10 trong 36 thành viên Nội Các và 30ngàn đảng viên đảng Thái Rak Thái tham dự. Ông Thaksin từ thủ đô Lào về sau 1 chuyến công du đã được hàng chục phụ nữ địa phương chờ đón ôm hôn. Viện chủ Chanboon Saikhaew 75 tuổi tin rằng lễ cầu an sẽ đem lại may mắn cho Thủ Tương Thaksin. Ông Thaksin sắp bị tra vấn về việc không kê khai đầy đủ tài sản khi ông là Phó Thủ Tướng trong thập niên 1990.

ĐIỀU TRA XẾP THẾ VẬN PARIS
Claude Bebear, một trong những doanh gia hàng đầu Pháp Quốc và là người chỉ huy nỗ lực Paris tranh thầu tổ chức Thế Vận 2008, đã bị chính thức điều tra về các tội rửa tiền, theo các nguồn tin tư pháp hôm Thứ Năm.
Tuy nhiên, người ta tin là cú xì căng đan này không ảnh hưởng tới việc Paris xin làm Thế Vậïn. Hiện có ba nơi đứng đầu danh sách làm Thế Vận: Paris, Toronto, Bắc Kinh.

TRÚNG SỐ 46 TRIỆU, 1 NĂM SAU MỚI BIẾT
Đã có người đứng ra nhận giải độc đắc Big Game xổ ngày 9-6-2000. Các viên chức Nha Xổ Số cho biết đã nhận được vé trúng qua đường bưu điện, dấu bưu điện ngày 7-6, đúng 2 ngày trước khi hết hạn. Bà Annette Jenkins nói "Thật đáng ngạc nhiên là thư gửi vé số trúng ấy không gửi theo thể thức bảo đảm". Vé trúng của người may mắn mua tại 1 tiệm tạp hoá ở thị xã Montvale (tiểu bang New Jersey), lãnh 1 lần bằng tiền mặt còn lại 23 triệu 700 ngàn. Melvin Milligan, 40 tuổi, và vợ là Kim đã vui vẻ xuất hiện trong buổi họp báo ở Newark hôm Thứ Sáu loan báo rằng họ đã trúng số 46 triệu đô. Milligan nói là anh biết có vài vé số cũ trong hộc bàn, và tuần trước mới moi ra kiểm lại, mới biết trúng số vài ngày trước khi hết hạn.

PHÁP LUÂN NGỒI THIỀN CHỐNG ĐẢNG CSTQ
Khoảng 120 tín đồ Pháp Luân Công đã tới ngồi Thiền trước tổng hành dinh chính quyền Hồng Kông hôm 15-6, phản đối lãnh tụ Đổng Kiến Hoa đã chỉ trích Pháp Luân Công là tà giáo có âm mưu chính trị, nhưng Đổng liền trấn an ngay liền là ông chưa có kế hoạch ra luật ngăn cấm giáo phaí này.

BẮC KINH DỰNG ĐẦY BÍCH CHƯƠNG THẾ VẬN
Trên khu làng Olympic Green tại Bắc Kinh mà Hoa Lục đề nghị làm Làng Thế Vận nếu được trúng thầu tổ chức Thế Vận 2008, những bích chương các cuộc thi Thế Vận quá khứ đã dựng lên khắp các ngã đường. Hiện thời có ba thành phố nhiều hy vọng trúng thầu là Bắc Kinh, Paris và Toronto. Kết quả lựa chọn sẽ loan baó ngày 13-7. Bắc Kinh dự định xây 18 vận động trường mới và xài 20 tỉ đô la để tân trang thành phố nếu trúng thầu.

BULGARIA ĐÓN CỰU VƯƠNG VỀ TRANH CỬ
SOFIA - Vị vua cuối cùng của Bulgaria, lưu vong từ ngày cuộc trưng cầu dân ý năm 1946 xóa bỏ nền quân chủ, về nước Tháng 5-1996, được chào đón nồng nhiệt khi ông xuất hiện vận động tranh cử tại cộng đồng dân tộc Gypsy 313 ngàn người, trong tổng dân số Bulgaria 9 triệu người.
Trẻ em vẫy cờ và hát bài tung hô "Vua Simeon", vị cựu hoàng đầu tiên của Đông Âu trở lại chính trường.
Giới phân tich nhận thấy tình trạng khó khăn kinh tế hiện nay của Bulgaria khiến các ứng cử viên tranh cử Quốc Hội ngày 17-6 khó đưa ra những lời hưá hẹn đem lại sự thịnh vượng mau chóng.
Chương trình hành động của cựu Hoàng Simeon do các chuyên viên ngân hàng soạn thảo, được dư luận khen ngợi. Kế hoạch này cũng đề nghị cuộc liên minh giữa phong trào của cựu hoàng và đảng cầm quyền.

CHỮ MỚI TỪ TV VÀO TỰ ĐIỂN
Ấn bản mới của cuốn Tự Điển Oxford sẽ ghi một từ mới, được nổi tiếng nhờ chương trình hoạt họa The Simpsons trên Đài Fox. Chữ “Doh!” là tán thán từ định nghĩa là “bày tỏ sự bất mãn khi thấy chuyện xảy ra xấu đi hay không như ý, hay là ai đó vừa nói hay làm điều gì ngu ngốc. Cũng ám chỉ ai đó đã nói hay làm điều gì ngốc nghếch.”

NHẬT:DƯA HẤU VUÔNG RA THỊ TRƯỜNG


ZENTSUdi - Chuyến dưa hấu hình vuông đầu tiên từ 1 tỉnh nhỏ miền nam Nhật Bản đã bắt đầu được giao hàng, thùng chưá dán nhãn hiệu "dưa trang trí". Dưa hấu lạnh là món giải khát tuyệt vời trong những ngày hè, nhưng dưa hình tròn không thuận tiện cho việc ướp lạnh. Nông dân tỉnh Zentsuji lồng khung hình vuông vào trái dưa non, lớn lên, trái dưa sẽ có hình vuông. Từng quả đưộc hái bằng tay, đóng hộp, chở tới siêu thị khắp nước, nay trở thành món hàng được ưa chuộng ở khu trái cây.

AIR AFRIQUE CƠ NGUY DẸP TIỆM
Quầy bán vé của hãng hàng không Air Afrique tại phi trường Roissy ở Paris đã bị bỏ hoang từ hôm Thứ Tư 13-6, trong lúc các lãnh tụ công ty khẩn cấp lo cách cứu nguy, vì các khoản nợ nhiều triệu đô la đã đè nặng lên hàng hàng không này, và các cơ quan chủ nợ đe dọa tịch thu 6 chiếc phi cơ lớn cuối cùng của hãng.

CẮT RÀO KẼM GAI, HY VỌNG THỐNG NHẤT
Các chính khách Nam Hàn đã làm buổi lễ cùng cắt rào kẽm gai nhân ngày kỷ niệm một năm thượng đỉnh giưã hai lãnh tụ Nam-Bắc Hàn. Lễ cắt rào kẽm gai này tượng trưng cho ước mơ thống nhất hai miền, tổ chức ở Công Viên Yoido tại Seoul hôm Thứ Sáu 15-6.

HỒNG KÔNG NHẬP CẢNG GÀ TRỞ LẠI
HONGKONG - Đặc khu Hongkong đã tái tục cuộc nhập cảng gà sống sau 1 tháng cầm, và tiêu diệt 1 triệu 400 ngàn gia cầm để phòng bệnh dịch cúm Avian. Sau bình minh ngày Thứ 6, xe vận tải chở 128 ngàn con gà nhập cảng đã trực chỉ trạm kiểm dịch. Số gà này bị cách ly qua đêm ở chợ đầu mối Kowlon, trước khi đưa ra bán lẻ trong ngày Thứ 7. Nhà chức trach Hongkong vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra hàng loạt gia cầm chết hồi thượng tuần Tháng 5. Năm 1997, vi khuẩn tương tự gây bệnh cùm chết 6 người. Từ nay, các chợ bán lẻ gà vịt phải đóng cửa 1 ngày hàng tháng để làm vệ sinh. Thịt gà được ngưòi Hoa ưa chuộng, nên 43 triệu gà sống nhập cảng Hongkong hàng năm.

GẠ LỜI KHAI NHỊ TRÙNG HANSSEN
WASHINGTON D.C. - Nguồn tin thân cận Bộ Tư Pháp tiết lộ rằng đang có thương lượng để không đề nghị án tử hình đối với thám tử FBI Robert Hanssen bán tài liệu mật cho Nga trong 15 năm, đổi lại bị can Hanssen phải chịu công khai các bí mật.
Viên chức giấu tên cho biết quyết định trên còn tùy thuộc vào đánh giá của Bộ Tư Pháp về sự hợp tác của Hanssen. 14 tội danh đủ để kết án tử hình, vì theo các nhà công tố, việc làm của Hanssen đã gây ra cái chết của ít nhất 2 điệp viên nhị trùng. Bộ Tư Pháp và tổ luật sư của ông Robert Hanssen đã thỏa thuận mở phiên xét xử ngày 29-10.

VẬN TẢI CƠ ANTONOV CHỞ CHIẾC EP-3
TIN KADENA - Vận tải cơ khổng lỗ Antonov 124 của Nga sáng Thứ 6 đã tới phi trường của căn cứ quân sự Hoa Kỳ trên đảo Okinawa, miền nam Nhật Bản trên đường đi Hải Nam thu hồi chiếc trinh sát cơ Hoa Kỳ EP-3E. Chiếc Antonov sẽ tiếp tục lên đường trong 1 thời gian ngắn, mà phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ từ chối cho biết giờ giấc cụ thể. Tháo rời và chất chiếc trinh sát cơ EP-3E lên 2 chiếc vận tải cơ Antonov đòi hòi thời gian gần 1 tháng, dự trù xong gần ngày 11-7.

SỬA THÁP NGHIÊNG, ĐÓN DU KHÁCH
ROME - Tháp nghiêng Pisa đã được điều chỉnh đủ thẳng để lại đón tiếp du khach. Kiến truc thế kỉ 12 này, đóng cửa từ năm 1990, sẽ được bàn giao cho thành phố trong ngày Thứ 7, sau khi đã kéo lại được 40 centimét. Chính phủ Italy nhận được nhiều đề nghị điều chỉnh, nhưng sau cùng giao cho đội chuyên viên do kỹ sư Mitchele Jamiolkowski chỉ huy, bắt đầu làm năm 1998, những thành quả được trình bày với truyền thông ngày 16-6. Đội chuyên viên cho biết công tác điều chỉnh có khả năng giữ Tháp Pisa không bị đổ trong vòng 300 năm tới.

MỸ NGƯNG NÉM BOM ĐẢO VIEQUES
WASHINGTON D.C. - Quyết định ngưng sử dụng bãi ném bom trên đảo Vieques đã được TT Bush công bố trong 1 cuộc họp báo tại phành phố Thụy Điển Gothenberg. Ông nói "Hải quân nên tìm nơi khác để tổ chức việc thao luyện, trước hết vì có 1 số thiệt hại gây ra cho cư dân địa phương , và hai là, các đồng minh và lân bang của Hoa Kỳ không muốn". Các viên chức Bộ Quốc Phòng ở thủ đô Washington nói : tập ném bom ở đảo Vieques sẽ chấm dứt vào Tháng 5-2003 dù cho kết quả trưng cầu dân ý Tháng 11 sắp tới là thế nào. Hải Quân Hoa Kỳ làm chủ 2/3 đảo Vieques, bãi tập rộng 900 acres, chỉ bằng 3 % diện tich toàn đảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.