Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Béo Phì Tăng 30%, Tự Tử Tăng 16%; Tiểu Bang Cư Dân Có Sức Khỏe Tốt Nhất Là Hawaii

16/12/201800:00:00(Xem: 1111)
MINNETONKA, MN – Tỉ lệ mập phì trên toàn quốc đã đạt tới mức cao nhất chưa từng có trong năm nay, theo số liệu 2018 của tổ chức United Health Foundation (UHF) cho biết.

Béo phì đưa tới bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh khác. Thêm nữa, sự gia tăng tử vong dùng ma túy, tự tử và bệnh tim mạch đang góp phần vào việc gia tăng chết yểu.

Trong năm thứ 29, Phúc Trình Thường Niên Đánh Giá Sức Khỏe Của Mỹ (AHRAR) cũng tho thấy những điểm sáng sủa, gồm tỉ lệ tre em nghèo đã giảm và gia tăng số nhà cung cấp sức khỏe tâm thần và các bác sĩ gia đình tính trên mỗi 100,000 người. Những phát hiện chính trong phúc trình nói trên gồm:

Tỉ lệ béo phì đã vượt hơn 30% dân số người lớn tuổi lần đầu tiên trong lịch sử Đánh Giá Sức Khỏe Của Mỹ, tăng 5% trong năm rồi (từ 29.9% lên tới 31.3%). Chết yểu đã gia tăng 3% (từ 7,214 lên tới 7,432 chết trước 75 tuổi tính theo mỗi 100,000 người).

Tỉ lệ tự tử đã tăng 16% kể từ năm 2012 (từ 12.0% lên 13.9% mỗi 100,000 người). Tỉ lệ tự tử thấp hơn 3.5 lần tại New Jersey – là tiểu bang tỉ lệ tự tử thấp nhất – với 7.5 tử vong cho mỗi 100,000 người, so với tiểu bang Montana có tỉ lệ tự tử cao nhất ở mức 26 tử vong tính theo mỗi 100,000 người. Tỉ lệ tự tử trong nam giới cao hơn nhiều: 22.2 tử vong tính theo mỗi 100,000 người so với phụ nữ ở mức 6.2 tử vong mỗi 100,000 người.

Trẻ em nghèo – chỉ số chính của tình trạng kinh tế xã hội và sức khỏe nói chung – đã giảm 19% trong 5 năm qua từ 22.6% trong năm 2013 xuống còn 18.4% trong năm 2018, và giảm 6% kể từ năm 2017. Số nhà cung cấp sức khỏe tâm thần tính theo mỗi 100,000 người đã tăng 8% và số bác sĩ gia đình đã tăng 5% trên toàn quốc trong năm rồi.

Đánh Giá Tiểu Bang trong năm 2018: Hawaii xếp hạng số 1, Louisiana đứng thứ 50. Phúc Trình Thường Niên xếp hạng Hawaii như là tiểu bang khỏe mạnh nhất trong năm 2018, theo sau là Massachusetts (hạng 2), Connecticut (hạng 3), Vermont (hạng 4), và Utah (hạng 5). Louisiana xếp hạng như là tiểu bang thách thức nhất trong năm nay, trong khi Mississippi (hạng 49), Alabama (hạng 48), Oklahoma (hạng 47), và Arkansas (hạng 46) là những tiểu bang có nhiều cơ hội lớn nhất đối với sự cải thiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.