Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam Từ Hà Nội Xin Quốc Tế Giúp Điều Tra: Vụ Nhà Dân Chủ Lê Trí Tuệ Bị Mất Tích Tại Cambodia

23/02/200800:00:00(Xem: 4500)

Từ trái: Chân dung ông Lê Trí Tuệ, người bị mất tích kể từ ngày 06/05/2007 tại Phnom Penh, Cambodia. Lê Trí Tuệ tại Phnom Penh hình chụp trước khi bị mất tích.

(Thông báo của Ủy Ban Nhân Quyền VN từ Hà nội, ngày 21 tháng 02  năm 2008 về việc nhà dân chủ Lê Trí Tuệ tị nạn CS tại Cambodia đã bị mất tích như sau.)

Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi nhận được một số yêu cầu từ nhóm người Việt tị nạn cộng sản hiện đang tạm cư tại Cambodia, đề nghị lên tiếng về sự mất tích của ông Lê Trí Tuệ. Ông Lê Trí Tuệ là một trong những người tham gia hoạt động dân chủ nhân quyền tại Việt Nam thời gian vài năm gần đây, tuy nhiên ông Tuệ đã phải trốn khỏi Việt Nam đến lánh nạn tại Phnom Penh, Cambodia vào khoảng giữa tháng tư năm 2007, trong thời gian nhà cầm quyền độc tài cộng sản Việt nam mở chiến dịch đàn áp khốc liệt những người bất đồng chính kiến, hoạt động dân chủ nhân quyền tại Việt Nam vào hồi đầu năm 2007.

Đến đầu tháng 05/2007, ông Lê Trí Tuệ đã mất tích một cách hết sức bất ngờ và bí hiểm ngay tại thủ đô Phnom Penh. Các cơ quan hữu trách Cambodia đã tiến hành điều tra để tìm kiếm ông Tuệ ngay sau đó, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất cứ một tin tức nào được cung cấp về tung tích của ông Lê Trí Tuệ, không một ai biết được ông Tuệ hiện nay đang ở đâu và tình trạng ra sao.

Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi đã tập hợp một số dữ kiện về các hoạt động đấu tranh của ông Lê Trí Tuệ như sau:

- Ngày 19/06/2006, ông Lê Trí Tuệ đã bị công an ngăn chặn, xô té khỏi xe, hành hung và áp giải về trụ sở Công an phường 12 quận 4 Sài Gòn, khi đang dùng điện thoại di động để chụp hình đoàn dân oan diễu hành, và bị giam giữ tại đó đến 23 giờ 45 phút đêm.

- Ngày 29/06/2006, ông Lê Trí Tuệ bị công an bắt giữ câu lưu, thẩm vấn.

- Ngày 27/07/2006, ông Lê Trí Tuệ tham gia một cuộc gặp mặt dân chủ tại Sài Gòn.

- Ngày 07/09/2006, ông Lê Trí Tuệ bị công an chặn bắt tại Thái Bình.

- Ngày 20/10/2006 ông Lê Trí Tuệ và một số thành viên khác ra bản tuyên bố thành lập Công Đoàn Độc Lập Việt Nam phổ biến trên mạng internet toàn cầu.

- Ngày 22/10/2006 đến ngày 26/10/2006, ông Lê Trí Tuệ đã bị công an VN bắt giữ để tra hỏi về việc tham gia Ban Vận Động thành lập Công Đoàn Tự Do ở Việt Nam.

- Ngày 11/11/2006, ông Lê Trí Tuệ trả lời phỏng vấn đài phát thanh Chân Trời Mới về việc ông bị công an nhà nước cộng sản Việt nam thường xuyên bố ráp, sách nhiễu liên tục kể từ khi ông tham gia Công Đoàn Độc Lập Việt Nam.

- Ngày 13/11/2006, ông Lê Trí Tuệ đã bị công an VN hành hung và áp giải về trụ sở công an phường 12 quận 4 Sài Gòn.

- Ngày 19/11/2006, ông Lê Trí Tuệ bị công an bắt giữ, thẩm vấn đến 23 giờ đêm.

- Ngày 30/11/2006 ông Lê Trí Tuệ bị nhân viên an ninh cộng sản ở Quận 4 Sài Gòn triệu tập, thẩm vấn.

-  Ngày 07/12/2006, trong khi ông Lê Trí Tuệ đang bị thẩm vấn tại trụ Công an quận 4 Sài Gòn, một số công an đã tự ý vào phòng riêng tại nhà trọ của Lê Trí Tuệ và tiến hành kiểm tra các thiết bị, vật dụng cá nhân và những thông tin được lưu trữ trong máy vi tính.

- Ngày 01/01/2007, trong lúc tham gia cùng phái đoàn của LMDCNQVN đi dâng hương tại Nghĩa trang quân đội VNCH (Biên Hoà), ông Lê Trí Tuệ đã bị công an CSVN chặn bắt từ lúc 8:45 phút sáng giữ cho đến tận 4 giờ chiều tại đồn CA quận Phú Nhuận, Sài Gòn.

-  Ngày 24/01/2007 ông Lê Trí Tuệ bị thẩm vấn từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ, nội dung liên quan đến Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền, Khối 8406, Công Đoàn Độc Lập và xác nhận mối quan hệ với ông Đỗ Nam Hải.

- Ngày 06/02/2007, ông Lê Trí Tuệ bị công an Sài Gòn cưỡng chế đưa về CA quận 4 để làm việc. 

- Ngày 15/03/2007, ông Lê Trí Tuệ (thành viên Ban Đại Diện của Công Đoàn Độc Lập Việt Nam) đã bị một số công an mặc thường phục đánh đập dã man ngay đường phố giữa trung tâm thành phố Sài Gòn. 

- Ngày 29-30/03/2007, công an đã triệu tập ông Lê Trí Tuệ, ra lệnh cho ông Tuệ trong vòng 10 ngày từ 02-12/04/2007, phải tuyên bố giải tán Công đoàn Độc lập công khai trên mạn Internet toàn cầu, và làm một bản cam kết sẽ từ bỏ và chấm dứt hoạt động các tổ chức bị công an cáo buộc là phản động ở Việt Nam, như là Công đoàn Độc lập, Khối 8406 cùng các hoạt động của phong trào đấu tranh đòi dân chủ hoá Việt Nam.

- Ngày 11/04/2007, ông Lê Trí Tuệ đã trốn thoát đến Phnom Penh, Cambodia và đến trình diện tại văn phòng Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) tại đây.

- Ngày 13/04/2007, ông Lê Trí Tuệ trả lời phỏng vấn đài Á Châu Tự Do (Radio Free Asia) về việc ông sang lánh nạn tại Phnom Penh, Cambodia.

- Ngày 02/05/2007, ông Lê Trí Tuệ được văn phòng UNHCR tại Phnom Penh, Cambodia mời phỏng vấn và được cấp giấy P.O.C (Person Of Concern) nhằm chứng minh sự có mặt của ông Tuệ tại Cambodia là tỵ nạn hợp pháp, dưới sự bảo trợ và bảo vệ của UNHCR.

- Ngày 02/05/2007, ông Lê Trí Tuệ bị Công an thành phố Hải Phòng phát lệnh truy nã đăng báo.

- Ngày 06/05/2007, ông Lê Trí Tuệ bị mất tích ngay tại Phnom Penh, Cambodia.

- Ngày 16/05/2007, trên báo An Ninh Thế Giới (số 645 ra ngày 16/05/2007) và trên các báo Nhân Dân, Công An Nhân Dân của Việt Nam đồng loạt đăng bài tố cáo ông Lê Trí Tuệ với tội danh lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Luật Hình Sự VN. Tuy nhiên UBNQVN chưa kiểm chứng được tính xác thực của các bài báo nói về ông Lê Trí Tuệ này, vì tất cả cơ quan truyền thông báo chí VN đều do nhà nước và đảng CS Việt nam quản lý, và ai cũng biết nhà nước & đảng CSVN vẫn thường sử dụng thủ đoạn vu khống, gán ghép những tội danh, chứng cứ ngụy tạo cho những người hoạt động dân chủ nhân quyền tại Việt Nam nhằm triệt hạ những tiếng nói bất đồng chính kiến.

Dựa vào những sự kiện xảy ra và đã được nhiều cơ quan nhân quyền và truyền thông quốc tế tường thuật rộng rãi từ mấy năm qua, UBNQVN lo ngại rằng việc ông Lê Trí Tuệ bị mất tích có thể là hành động đối phó của cán bộ CSVN tại Cambodia đối với những nhà hoạt động cho tự do tôn giáo và dân chủ Việt Nam đang lánh nạn tại đây. Điển hình là vụ đã xảy ra vào năm 2004: Hoà thượng Thích Trí Lực sau khi được văn phòng UNHCR tại Cambodia cấp qui chế tị nạn, cũng đã bị mất tích một cách bí hiểm, sau đó được biết ông đã bị bắt cóc đem về Việt Nam để xét xử. Sự việc tương tự xảy ra đối nhà sư Tim Sakhorn, người Khmer Nam Bộ là trụ trì chùa Phnom Den thuộc huyện Kiri Vong, tỉnh Takeo, Cambodia bị mất tích ngày 30/06/2007, sau đó có tin ông bị bắt cóc đem về Việt Nam, ngày 08/11/2007 sư Tim Sakhorn bị toà án tỉnh An Giang Việt nam đưa ra tòa xét xử, kết án 1 năm tù về cái gọi là ''phá hoại chính sách đoàn kết''. Một sự việc nghiêm trọng khác đó là vào ngày 17/12/2007 mục sư Vũ Hứa Khang (hiện đang là truyền đạo Tin Lành trong cộng đồng người Việt ở Cambodia) đã đến biểu tình phản đối trước đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh về việc chính quyền cộng sản Trung Quốc xâm lược chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, sang ngày 18/12/2007 có hai mật vụ, một của cộng sản Trung Quốc, một của cộng sản Việt Nam đã vác súng ngắn đến tận nhà riêng của mục sư ở ngoại ô Phnom Penh, đe doạ trắng trợn rằng nếu ông tiếp tục biểu tình thì họ sẽ bắn bỏ ông (khi trả lời phỏng vấn đài RFA ngày 19/12/2007, mục sư Vũ Hứa Khang đã mạnh mẽ tố cáo và lên án hành động đe doạ ông của hai mật vụ cộng sản nói trên). 

Trước diễn biến tình hình phức tạp như vậy, Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam rất lo lắng cho sự an nguy, tính mạng của ông Lê Trí Tuệ. Chúng tôi thiết tha đề nghị các tổ chức nhân quyền, các cơ quan truyền thông quốc tế mở một chiến dịch đánh động dư luận và tìm kiếm tung tích ông Lê Trí Tuệ, đồng thời lên tiếng kêu gọi các cơ quan hữu trách tại Phnom Penh, chính phủ Cambodia, UNHCR, cũng như chính phủ các nước dân chủ tiến hành điều tra, tìm hiểu minh bạch về số phận ông Lê Trí Tuệ.

Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam sẵn sàng hợp tác trong khả năng với mọi cá nhân, tổ chức trong việc điều tra sự mất tích của ông Lê Trí Tuệ.

 Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam

Hà nội, ngày 21 tháng 02 năm 2008.

(Chi Tiết: Ông Lê Trí Tuệ sinh ngày 26 Tháng 07 năm 1979, Số CMND: 031.000.669, cấp ngày 21/05/1994 do công an Hải Phòng cấp. Giấy chứng nhận bảo hộ P.O.C của ông Lê Trí Tuệ được văn phòng UNHCR tại Phnom Penh cấp ngày 02/05/2007 có số hiệu IC # xxx.)

ỦY BAN NHÂN QUYỀN VIỆT NAM, P.O BOX 648 BƯU ĐIỆN BỜ HỒ, HÀ NỘI, VIỆT NAM, Email: humanrightsvn@gmail.com, www.humanrightsvn.blogspot.com, http://uybannhanquyenvietnam.blogspot.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.