Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Họp Báo của Công Ty CWS về sự Phân Biệt Đối Xử tại HĐTP San Jose

14/12/201817:42:00(Xem: 1969)

Công Ty California Waste Solutions Họp Báo.

Tố giác âm mưu của TP San Jose chèép công ty CWS của người Việt và kêu gọi đòi công bằng

 

Lê Bình

 
blank

Vào lúc 6:00pm ngày thứ Năm 13/12/2018, công ty tái chế biến California Waste Solution (CWS) đã mở cuôc họp báo tại văn phòng của công ty tại Berryessa, San Jose để trình  bày một số vấn đề về sự đối xử không công bằng của thành phố đối với một công ty của người Việt, người thiểu số trong thành phố San Jose.

Hiện diện tại cuộc họp người ta ghi nhận có các cơ quan truyền thông, báo chí Việt ngữ tại địa phương và một vài thành phố khác: Đài Nửa Vòng Trái Đất TV tại San Diego (Dereck Phạm), Nét Việt TV (Nghê Lữ), Tuần báo Mõ SF (Huỳnh Lương Thiện), Đài Việt Vùng Vịnh (Mỹ Lợi), Quê Hương Media (Nguyên Khôi), Đài VieTV (Cao Ly Sâm), Tony Ninh, Đài Việt Nam Hải Ngoại (Mây Lan), Tấn Phương Radio (Tấn Phương), Báo CM Magazine (Phạm Lễ), Tuần báo Đời Mới (Duy Văn, Vân Hằng), Tuần báo Thằng Bờm (Vinh Đinh), Tuần báo Phụ Nữ Cali (Cao Ánh Nguyệt, Nguyên Trung), Nàng Thế Kỷ 21 Magazine (Bạch Phụng)...v.v.

 
blank

Cuộc họp báo bắt đầu lúc 6:30pm. Ông David Dương, Tổng Giám Đốc Công Ty CWS, chào mừng và cảm ơn những cơ quan truyền thông báo chí hiện diện. Ông trình bày cùng truyền thông  báo chí một số vấn đề đã xảy ra cho công ty CWS. Những điều ông trình bày cho thấy có “vấn đề ” chèép trong việc đấu thầu và làm ăn của người Việt trong phạm vi thành phố có nhiều điểm cần được làm sáng tỏ.

 

Công ty CWS là công ty tái chế biến (recycle) những đồ dùng, vật dụng phế thải ...v.v. tại San Jose, công ty này trúng thầu hơn 10 năm trước, và cùng với 3 công ty khác về những công việc khác nhau trong ngành có liên quan đến vệ sinh như: Thâu gom rác, dọn dẹp vệ sinh, cây xanh, tái chế….nay đã đến kỳ hạn gia hạn hợp đồng. Những công ty khác được gia hạn, riêng công ty của người Việt CWS thì thành phố bắt phải đấu thầu lại với những lý do như "giá cao" "phục vụ không tốt" mà ông David Dương phản bác là không đúng. Ông nói nếu tính toán công bằng hợp lý thì giá chúng tôi không cao đó là chưa kể nhân công của chúng tôi là công đoàn nên tiền lương và quyền lợi tôi dành cho họ rất cao". Ông còn tiết lộ, ông được tin một công ty sẽ cạnh tranh với ông là công ty người thân của ông thị trưởng Sam Liccardo...Ông cho biết “Thành phố San Jose đã đối xử không công bằng đối với Công ty California Waste Solutions trong nhiều năm qua, và đặc biệt là trong 2 năm gần đây, khi Thành phố thương lượng để gia hạn hợp đồng cho 4 công ty trong đó có 1 công ty của người Việt, (đó là công ty CWS của chúng tôi). Thành phố đã có mưu tính trước là làm đủ mọi cách để có thể gia hạn hợp đồng cho 3 công ty (2 của người Ý, 1 của bản địa), và đã không công bằng trong quá trình thương lượng với CWS bằng cách đưa ra những lý do loại bỏ công ty chúng tôi ra khỏi hợp đồng với Thành phố. với những lý do rất vô lý mà chúng tôi đã chứng minh cho họ thấy là không đúng. Tôi  nghĩ rằng Sở Tài Nguyên&Môi Trường (EDS) loại bỏ công ty chúng tôi có lẽ vì họ muốn kiềm hãm lại khi thấy tiềm năng to lớn của công ty người Việt trong ngành này như chúng tôi nói riêng, và tiềm năng phát triển của cộng đồng kinh tế Việt nói chung tại San Jose, một thành phố với hơn 10% dân số là người Việt, cũng là một thành phố có nhiều người Việt nhất nước Mỹ...”


Ông trình ra một bảng báo cáo của công ty CWS so sánh và chỉ rõ những điểm mà Sở EDS đã làm trong việc đánh giá công việc của các nhà thầu (đặc biệt là chúi mũi vào) người Việt. Ông cũng đưa ra một lá thư Thông Báo tóm tắt những gì đã và đang xảy ra đến cộng đồng Việt Nam và các hội đoàn, đoàn thể..v.v.

 
blank

 

THÔNG BÁO VỀ CUỘC TRANH ĐẤU ĐÒI ĐƯỢC ĐỐI XỬ CÔNG BẰNG TẠI SAN JOSE

Kính gửi: - Các Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí

 

- Các Tổ chức Phi lợi nhuận và Thiện Nguyện (Non-profit)

- Các Hội Đoàn

- Các Cơ Quan Tôn Giáo

- Các Đồng Hương Người Mỹ Gốc Việt tại Thành Phố San Jose và các

vùng phụ cận

 

Thứ Ba, ngày 18/12/2018 vào lúc 6:30 PM, tại Phòng họp Hội đồng Thành phố (City Councils chamber), thuộc tòa Đô Chính (City Hall), Thành phố San Jose (200E Santa Clara, San Jose – Ngay góc đường số 6 và E Santa Clara St), sẽ diễn ra một cuộc điều trần của 4 công ty thu gom, xử lý rác cho Thành phố, gồm 2 công ty do người Ý làm chủ, 1 công ty của người bản địa và 1 công ty do người Việt làm chủ.

 

Hội Đồng Thành Phố sẽ lắng nghe Sở Tài Nguyên và Môi Trường Thành phố (ESD) báo cáo về việc ESD đã đề nghị các Nghị viên bỏ phiếu cho 3 công ty của người Ý được gia hạn hợp đồng thêm 15 năm, trong khi không cho Công Ty California Waste Solutions (CWS), công ty duy nhất do người Việt Nam làm chủ trong lĩnh vực này, được gia hạn hợp đồng, mà trái lại họ đưa hợp đồng của CWS ra đấu thầu trở lại.

 

Thành phố San Jose đã đối xử không công bằng đối với Công ty California Waste Solutions trong nhiều năm qua, và đặc biệt là trong 2 năm gần đây, khi Thành phố thương lượng để gia hạn hợp đồng cho 4 công ty và 1 công ty của người Việt, (đó là công ty CWS của chúng tôi). Thành phố đã có mưu tính trước là làm đủ mọi cách để có thể gia hạn hợp đồng cho 3 công ty (2 của người Ý, 1 của bản địa), và đã không công bằng trong quá trình thương lượng với CWS bằng cách đưa ra những lý do loại bỏ công ty chúng tôi ra khỏi hợp đồng với Thành phố. EDS loại bỏ công ty chúng tôi vì họ muốn kiềm hãm lại khi thấy tiềm năng to lớn của công ty người Việt trong ngành này như chúng tôi nói riêng, và tiềm năng phát triển của cộng đồng kinh tế Việt nói chung tại San Jose, một thành phố với hơn 10% dân số là người Việt, cũng là một thành phố có nhiều người Việt nhất nước Mỹ.

 

Thành phố đã xây dựng Bản đánh giá sai về công ty và có báo cáo với những nội dung nhằm loại bỏ CWS như sau:

 

1) CWS cho giá cao hơn các công ty khác và dẫn chứng sai để các Nghị viên Thành phố bị ngộ nhận: CWS sẽ điều trần để chứng minh giá của công ty bằng với giá của các công ty khác – có trường hợp giá của CWS còn thấp hơn giá của công ty khác.

 

2) CWS phục vụ không tốt trong thời gian qua, đây là báo cáo sai để gây sự ngộ nhận với các Nghị viên Thành phố: CWS sẽ điều trần và chứng minh trong 11 năm qua, mỗi tuần CWS phải phục vụ hơn 166,000 căn nhà và đã làm tốt phần việc của mình – Không có bằng chứng nào cho thấy là CWS làm không tốt.

 

CWS trân trọng kính mời và xin các cơ quan truyền thông báo chí, các tổ chức phi lợi nhuận và thiện nguyện (Non-profit), các hội đoàn, các cơ quan tôn giáo, các đồng hương người Việt Nam hãy đến tham dự, lắng nghe sự thật được trình bày trong cuộc điều trần và ủng hộ cho công ty chúng

tôi để yêu cầu Thành phố phải đối xử công bằng với công ty của người Việt duy nhất ký được hợp đồng làm việc trực tiếp với Thành phố.

Sự tham dự đông đủ của Quý vị sẽ giúp chúng tôi có thêm niềm tin, thêm sức mạnh để tranh đấu và yêu cầu Thành phố phải đối xử công bằng đối với công ty do người Việt Nam làm chủ và chứng minh với Thành phố rằng cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ luôn tranh đấu và không chấp nhận Thành phố đối xử không công bằng trong mọi lĩnh vực của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Jose.

 

CWS sẽ chuẩn bị xe Bus đưa đón khách tham dự tại Century mall và Lion mall lúc 6:00 PM ngày 18/12/2018 để những Quý vị nào không có phương tiện di chuyển sử dụng. Lee Sandwich sẽ cung cấp thức ăn, bánh mì, bánh bao, nước uống và cà phê cho Quý vị đến tham dự tại Tiệm Lee Sandwich ngay góc đường số 6 và Santa Clara sau khi kết thúc phiên điều trần.

 

David Dương, Victor Dương và toàn thể Ban Giám Đốc cùng công nhân viên của công ty trân trọng kính mời và mong Quý vị đến ủng hộ đông đủ để yêu cầu sự công bằng và để giữ sự hiện diện của công ty người Việt làm chủ trong Thành phố.

 

Chúng tôi luôn hãnh diện là người Việt Nam có được hợp đồng làm ăn lớn với Thành phố - và luôn nỗ lực, làm thật tốt để phát huy tinh thần và sức mạnh của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, luôn phấn đấu để trở thành niềm tin cho giới trẻ noi theo trên bước đường phát triển tương lai của mình mà không sợ bị đối xử không công bằng.

 

Nhân cơ hội này, chúng tôi trân trọng kính mời tất cả Quí vị đến tham dự Buổi Điều Trần để lắng nghe và hiểu được người Việt được đối xử như thế nào ở San Jose.

Xin chân thành cảm ơn.

 

Ông cho biết kết quả của việc đấu thầu sẽ ảnh hưởng đến việc làm của 120 công nhân (Việt + Mễ..) và gia đình của họ. Những công nhân của công ty (phần đông là người Mexico và Việt) đã quyết định sẽ “xuống đường” cho quyền lợi của họ và gia đình.

 

Một cuộc điều trần công khai sẽ diễn ra vào lúc 5:00 pm ngày thứ Ba 18/12/2018 tại HĐTP San Jose 200 E. Santa Clara St. Ông David Dương gửi lời mời dồng hương, đặc biệt là các chủ nhân thương mại (lớn nhỏ) đến để nghe và học hỏi kinh nghiệm làm ăn với thành phố San Jose.

 

Cuộc họp báo kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ. Sau đó CWS dành cho giới truyền thông báo chí đặt câu hỏi.

Các cơ quan truyền thông báo chí hiện diện đã đặt nhiều câu hỏi khá gay gắt để tìm hiểu xem trong việc này (đấu thầu và bải thầu) có sự kỳ thị chủng tộc hay không. Những câu hỏi có liên quan đến những lời hứa của ông Thị trường Sam Lecarrdo, và các nghị viên trong HĐTP khi ra tranh cử đã hứa với người Việt tại San Jose như nâng cao sự phục vụ và dem lại các dich vụ, sự công bằng đối với các sắc dân. Trước khi kết thúc họp báo,  ông David Dương nói "Dĩ nhiên chúng tôi phải tranh đấu đòi công bằng cho chúng tôi, cho công ăn việc làm của hàng trăm công nhân đồng hương Việt. Nhưng chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng, nhất là giới truyền thông vì chúng tôi nghĩ đây còn là đòi công bằng cho tất cả cộng đồng chúng ta nữa. Vì dầu sao, công ty của chúng tôi cũng thuộc hàng công ty lớn của người Việt trong cộng đồng Nếu chúng tôi mà còn bị thành phố đối xử bất công, chèép thì tôi nghĩ là các công ty gốc Việt khác cũng sẽ bị đối sử bất công chèép như vậy, và đó là một thiệt thòi chung cho cộng đồng chúng ta".

 

Người ta nhìn thấy (dường như) có một số “mắc mứu” trong công việc phát triển thương mại của người Việt tại San Jose. Việc làm ăn của công ty CWS không còn là một cá nhân kinh doanh, CWS là một “thăm dò phản ứng” của thành phố đối với cộng đồng Việt Nam trong tiến trình kinh doanh, làm ăn, buôn bán tại San Jose./.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.