Tham Nhũng Tận Xương Tủy

30/11/201510:15:00(Xem: 5735)
THAM NHŨNG TẬN XƯƠNG TỦY
CORRUPT TO THE CORE by Dr SHIV CHOPRA, B.V. Sc. & A.H., M.Sc., Ph.D.

Nguyễn Thượng Chánh, DVM
(Cựu Thú y Sĩ, Meat hygiene, CFIA 1985-2008)
.

Bs Thú y Shiv Chopra là một cái tên rất quen thuộc và đồng nghĩa với vấn đề an toàn thực phẩm

tại Canada.

                                                                     ***
.

http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcR-WOVVwJuya8my3VgD1-aSYfrU2U2G3rY_v1dyDDmozYtMmylU

“Dr. Shiv Chopra’s name has become synonymous with food safety. To protect the integrity of our food, he has waged many battles against a succession of Canadian Prime Ministers and federal ministries of health. ...” Google Books


Video: Interview with Dr. Shiv Chopra at Total Health 2013

https://www.youtube.com/watch?v=sJYXjjeL9AU.

Whistblower: Một người cho thấy việc làm sai lầm trong một tổ chức cho công chúng hoặc cho những người có trách nhiệm liên quan


Vài dòng về Dr Shiv Chopra

Xuất thân từ vùng Punjab, Ấn Độ.

Năm 1957 Ông tốt nghiệp ngành thú y với mảnh bằng B.Vsc  tại Punjab Veterinary College. Sau đó Bs Chopra làm việc cho Biologics and Quality Control Research Departement Punjab Veterinary College.

Di dân sang Canada năm 1960. Ông đậu thêm bằng Master và Ph.D về vi trùng học tại Mc Gill Univ, Montreal. Ông cũng nhận được nhiều phần thưởng quan trọng chẳng hạn như Fellowship of the World Health Organization.

Ông sang Anh Quốc làm việc cho Miles Laboratories trong 4 năm.

Năm 1969, Bs Chopra trở về lại Canada và đầu quân vào làm việc cho Bộ Y Tế Canada (Health Canada) với tư cách là chuyên viên thẩm định dược phẩm (drug evaluator) của bộ phận Bureau of Human Prescription Drugs Agency.

Năm 1987, Ông được tuyển chọn vào làm việc tại bộ phận thẩm định thuốc thú y Bureau of Veterinary Drugs, Health Canada.

Trong công việc hằng ngày tại Health Canada, Dr Chopra chứng kiến quá nhiều điều sai trái từ cấp trên. Họ thường chen vào bộ phận chuyên môn do ông trách nhiệm và không ngớt làm áp lực  bắt ông phải tuân theo ý muốn của họ. Lẽ đương nhiên là có lợi cho kỹ nghệ dược phẩm.

Nhiều quy trình protocole thường lệ để thẩm định assessement  thuốc bị Health Canada “đi vòng” (bypassed) để làm vui lòng kỹ nghệ dược phẩm.

Nhiều loại thuốc được Health Canada áp pru bất chấp lời khuyến cáo của nhóm Bs Chopra.

Nên biết là bộ luật Canada’s Food and Drugs Act and Regulation nói rất rõ là nhằm phục vụ và bảo vệ sức khỏe của người dân Canada!

Là một nhà khoa học có lương tâm với chức năng là bảo vệ sự an toàn và trong lành của nguồn thực phẩm, Bs Chopra lên tiếng tố giác trước công luận. Health Canada không bằng lòng. Sóng gió bắt đầu nổi lên từ những năm 90.

Đến năm 2004 thì ông và hai đồng nghiệp, đó là hai bác sĩ thú y Dr Margaret Haydon và Dr Gerard Lambert đều bị Health Canada cho ngưng việc (suspension) một cách độc đoán vì không tuân hành những lệnh từ cấp trên đưa xuống.

Biến cố chua cay trên đưa đến việc kiện tụng, gây áp lực, hòa giải, nhùn nhằn kéo dài trong 7 năm trời.

“Sau ngày ra đối chất trước Public Service Labour Relations Board, chúng tôi bị họ đì tới tấp, bị thải trừ, khinh khi, kỳ thị, xách nhiễu, đẩy ra bên lề marginalized… Những điều gì chúng tôi lo ngại đã xảy ra, nhưng không ai màng nhúc nhích để bảo vệ chúng tôi. Chúng tôi đem các bất công ra trước toà án Canada để giải quyết, nhưng không có một đạo luật nào bảo vệ người tố giác hết… “Canada bị tham nhũng tận xương tủy”.

Bộ ba, Chopra, Haydon và Lambert bị sao quả tạ chiếu.

Đầu tháng 8 / 2011 vừa qua, Public Service Labour Relations Board đã âm thầm đưa ra phán quyết bác đơn khiếu nại grievance đình chỉ công tác từ 2004  của Dr Shiv Chopra và Dr Margaret Haydon, nhưng hội đồng lại chấp nhận đơn của Dr Gerard Lambert.

Dr Chopra và Haydon chánh thức bị cho nghỉ việc với tội danh là bất phục tùng thượng cấp insubordination.

Riêng Dr Gerard Lambert được cho làm việc trở lại tại Health Canada.


Dr. Shiv Chopra, Dr. Gerard Lambert and Dr. Margaret Haydon listen in during a press conference at the National Press Theatre in Ottawa Aug. 8, 2011. All three scientists where dismissed by Health Canada. (ANDRE FORGET/QMI AGENCY)

          Dr. Shiv Chopra, Dr. Gerard Lambert and Dr. Margaret Haydon listen in during a press conference at the National Press Theatre in Ottawa Aug. 8, 2011. All three scientists where dismissed by Health Canada. (ANDRE FORGET/QMI AGENCY)

http://www.nugget.ca/2011/08/08/feds-have-little-protection-for-whistleblowers-union-7

.

Họ tố giác Health Canada những gì?

Ba nhà khoa học trên có lẻ là ba người tố giác whistleblower nổi tiếng nhứt Canada từ hai thập niên vừa qua.

Từ những năm 90, họ đã phơi bày ra trước công luận một số sai trái trong lãnh vực an toàn thực phẩm tại Canada.

Họ than rằng phải thường xuyên chịu áp lực từ cấp chỉ huy bắt buộc họ phải approve một loại thuốc nào đó mặc dù có rất nhiều bằng chứng khoa học xác đáng cho biết thuốc đó có thể gây nguy hại cho sức khỏe công cộng.

Bs Chopra chống đối việc sử dụng hormone rbGH để giúp tăng sữa ở bò cái. Các sự chỉ trích của ông đã thấu đến tai Thượng viện Senate Canada và ông được mời ra điều trần trước ủy ban chuyên môn Thượng viện. Cuối cùng cơ quan nầy ban bố quyết định ngăn cấm viêc sử dụng hormone rbGH tại Canada.
.

Đó là hormone gì?

Tại Hoa Kỳ, bên cạnh vấn đề thịt bò nhiễm hormone, thì sữa bò cũng chẳng khá gì hơn. Trên 30% bò sữa cũng thường được tiêm hormone tăng trưởng recombinant bovine Growth Hormone (rbGH) còn được gọi là bovine somatotropin (rbST).

Đây là một loại hormone chuyển thể (genetically engineered hormone) do tài phiệt Monsanto sản xuất ra và phân phối dưới tên thương mại là Posalic. Hormone nầy giúp tăng năng suất sữa lên rất khả quan. Mặc dù bị chống đối dữ dội khắp nơi nhưng rbST vẫn được cơ quan FDA Hoa kỳ chấp thuận cho phép sử dụng như thường từ năm 1993. Rất nhiều công trình khảo cứu giá trị trên thế giới đã cảnh giác dư luận về mối nguy hại có thể có của hormone rbST đối với sức khỏe chúng ta nhất là đối với trẻ em.

Ngoài Hoa kỳ ra, các quốc gia sau đây cũng được thấy có áp dụng phương pháp chích hormone rbST cho bò sữa: Afrique du Sud, Corée, Costa Rica, Égypte, Emirats Arabes Unis, Honduras, Israel, Kénya, Namubie, Pérou, Russie, Slovaquie, Zimbawe…

Riêng Canada và các quốc gia thuộc khối Liên Âu thì tuyệt đối không cho phép sử dụng hormone rbST trong kỹ nghệ sữa của xứ họ.

Sau biến cố 11 /9/2001, Dr Chopra chỉ trích Health Canada đã thổi phồng hiểm họa về bệnh than anthrax cũng như đã chi hằng triệu dollars để tích trử cả kho kháng sinh hầu đối phó với hiểm họa khụng bố sinh học bioterrorism. Theo bs Chopra, hành động trên chỉ giúp tô điểm hình ảnh của Bộ trưởng Y tế mà thôi.

Năm 2001, Dr Chopra và Haydon tố cáo Health Canada làm áp lực với họ trong việc phải chấp thuận thuốc kháng sinh có tên thương mại là Baytril(Enrofloxacin thuộc nhóm Fluoroquinolone) dùng cho bò và gia cầm. Hai nhà khoa học đã phản đối với  lý do là thuốc có thể gây ra hiện tượng lờn thuốc (antibioresistance) rất nguy hiểm ở người.

Được biết, năm 2005 FDA Hoa Kỳ đã rút lại việc cho phép sử dụng Baytril pha trong nước uống để phòng trị bệnh gia cầm. Lý do, có thể tạo ra những dòng vi khuẩn campylobacter kháng thuốc Ciprofloxacin là một thứ thuốc nằm trong nhóm Fluoroquinolone, thường được sử dụng ở người.


.

Một ngày buồn của Nghiệp đoàn

Nghiệp đoàn Professional Institute of the Public Service cho biết sẽ chống đối quyết định dài 208 trang và đã cần đến 150 ngày đối chất với Public Service Labour Relations Board..

Chủ tịch nghiệp đoàn Gary Corbett tuyên bố: Chánh phủ Canada không giúp nhiều trong việc bảo vệ người tố giác.

Dr Chopra tuyên bố:Vấn đề không phải là chỉ có vài ba người tố giác bị mất việc. Chúng tôi không muốn nói đến quyền riêng tư của chúng tôi…quyền của công chúng cần biết từ những người mà họ đã trả lương để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn- đó mới thật sự là mấu chốt của vấn đề.

Tất cả người dân Canada- mọi người đều có liên quan đến việc nầy.

Dr Chopra đã nói gì trong tác phẩm?

Nhờ vào sự hổ trợ mạnh mẻ của Professional Institute of the Public Service of Canada, một nghiệp đoàn với 50 000 đoàn viên gồm các nhà khoa học và chuyên viên làm việc cho chánh phủ liên bang Canada, Dr Chopra và các đồng nghiệp của ông đã cương quyết không chấp thuận áp pru cho lưu hành nhiều loại thuốc có hại, chẳng hạn như hormone tăng trưởng ở bò rBGH (bovine growth hormone), Revalor-H Hormones (có thể gây cancer) và Baytril (hay Enrofloxacin có thể gây hiện tượng kháng kháng sinh antibioresistance)

Nhóm của Dr Chopra cương quyết chống lại một loạt các lệnh của nhiều thủ tướng và bộ trưởng y tế Canada. Các lệnh từ cấp chỉ huy không quan tâm đến khía cạnh an toàn thực phẩm và sức khỏe của người dân Canada.

Dr Chopra đã thách thức lệnh khóa miệng (gag), cấm ông tuyên bố nầy nọ trước báo chí cũng như điều trần trên diễn đànThượng Viện và Hạ viện Canada.

Toà án nhìn nhận cuộc chiến của Bs Chopra là đúng.

Đó là việc có thể :

1-ngừa được các nguồn gây bệnh bò điên (mad cow disease),

2- vấn đề thổi phồng sự lo sợ bệnh than (Anthrax) một cách vô căn cứ.

3-huyền thoại về sự an toàn và hữu hiệu của vaccin như Health Canada thường tuyên bố. Theo Dr Chopra, vaccin có thể chứa protein lạ, virus lạc lối stray virus, hóa chất bảo quản, và kim loại nặng. Chúng có thể tạo ra những bệnh lạ như bệnh tự kỷ autism, tiểu đường, cancer và kể cả bệnh sida. Bỡi lý do nầy nên các vaccin thường sử dụng không tạo ra được sự miễn nhiễm mong muốn.

Có rất nhiều chứng cớ tham nhũng trong chánh phủ đã làm tổn hại đến nguồn thực phẩm của người dân Canada.

Những lời ca tụng (Testimonials):

-Quyễn sách viết huỵt tẹt những vấn đề nhức nhối.

David Suzuki, Ph.D., Canadian Environmentalist


-Shiv Chopra là một anh hùng…vươn sức đối đầu với Health Canada

Maude Barlow, Chairperson, Council of Canadians
Recipient, Swedish Right Livelihood Award

-Trong suốt cuộc đời, với tư cách là người xách động phản kháng tôi chưa từng nghe một ai tuyên bố công khai, nói trước, nói mãi và nói mãi là họ sẽ là người tố giác.

Ralph Nader, Former Presidential Candidate, U.S.A, Speaking at a conference on Science in the Public Good.


-Đây là tất cã những chứng cớ về vấn đề tham nhũng trong chánh phủ đã làm nguy hại đến nguồn cung cấp thực phẩm trong dân chúng.

Paul Dewar, M.P.(NDP), Canadian House of Commons


-Một ngòi bút can đảm; đưa ra một liều thích ứng cho tất cả những ai quan tâm đến sự chính trực của khoa học, sự độc lập của luật lệ quốc gia…và quyền tự do quyết định của người dân trước những loại thực phẩm và dược phẩm nguy hiểm.

Vandana Shiva, Ph.D., Environmental Activist
Recipient, Swedish Right Livelihood Award


-Cần phải có bản chất anh hùng, can đảm để khảo cứu và ấn hành những khám phá trái ngược và phản biện lại những gì nằm trong chánh sách đã được nhà nước đề ra từ trước.

Samuel Epstein, M.D., University of Chicago


Recipient, Swedish Tight Livelihood Award

-Cần phải đọc tác phẩm nầy

David Hutton, Executive Director
Federal Accountability Initiative for Reform (FAIR)

-Một tác phẩm mong đợi

.
David Yazbeck, Partner
Raven, Ballantyne, Cameron and Yazbeck

Nỗi lòng biết tỏ cùng ai?

       Dr Shiv Chopra năm nay được 75 tuổi. Ông không cho rằng ông là một người anh hùng hay một kẻ phá rối.

        “Tôi chỉ là người tố giác whistleblower”. Ông nói thẳng với Health Canada rằng ông chỉ làm nhiệm vụ được giao phó, từ chối áp pru những thuốc hay những kỹ thuật đáng nghi ngờ. Tôi là cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ vấn đề an toàn thực phẩm”. Làm khác đi, tôi sẽ là một tội phạm criminal”.

Châu chấu đá xe hay David đối đầu Goliath

Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã, ai dè xe nghiêng” (ca dao)


Một số nhà khoa học và bác sĩ có lương tâm và liêm sĩ đã can đảm dám đương đầu với Health Canada và kỹ nghệ dược phẩm để nói lên sự thật. Mục đích duy nhất là để bảo vệ sức khỏe người dân Canada trước các đòn ma giáo quỷ quyệt của tài phiệt dược phẩm cấu kết với một số quan chức cao cấp  nhưng vô liêm sĩ trong chánh phủ.

Một số tổ chức tư nhân (Drug Safety, Canadian Health Coalition, Canadian Federation of Nurses Unions, Woman and Health Protection và Council of Canadians) đã nhìn nhận với lòng quý mến và kính trọng tám nhân vật sau đây như những ngưởi “Canh gác public guardians của dân”.Tháng 5/2005 tại Fairmont Chateau Laurier Hotel,Ottawa, sau một ngày bàn cải bàn tròn về vấn đề The Precautionary Prnciple and Canada’s Approach to Risk,  họ đã đi đến quyết định trao phần thưởng Vanessa Young Award cho các bác sĩ sau đây:

.

Each nominee acted courageously to protect the health of the public despite the prospect and subsequent reality of great personal and professional sacrifice:

Pierre Blais, PhD.( tố giác độc chất trong các vật liệu làm vú giả mammary implant)
Michele Brill-Edwards, M.D. (tố giác mánh khóe của các đại tài phiệt dược phẩm chen vào các quyết định của Health Canada)

Shiv Chopra, D.V.M.
Margaret Haydon, D.V.M.
Gerard Lambert, D.V.M.
Nancy Olivieri, M.D. (Dr. Nancy Olivieri bị công ty dược phẩm Apotex dọa lôi ra tòa vì dám chỉ trích thuốc Defireprone)


.

Hai phần thưởng được đề tặng hậu tử à titre posthume:


-Chris Basudde, D.V.M.(bị Health Canada khiển trách về vấn đề không chịu approve thuốc)


-Nicholas Regush,( phóng viên điều tra cho tờ Montreal gazette và lảm việc cho đài CBC)


Nhóm của Bs Chopra  được trao tặng giải Tự do ngôn luận CJFE’s

.

Dr. Chopra wins Integrity Award

Dr. Shiv Chopra – along with Dr. Margaret Haydon and Dr. Gérard Lambert – is a recipient of the Canadian Journalists for Free Expression (CJFE’s) 2011 Integrity Award. This new award highlights the need to protect those who speak out in the public interest and reflects the commitment shown by these Canadian scientists when they informed the Canadian public about specific health dangers inherent in food production in the face of great pressure to remain silent

.

Chuyện khác-Gương can đảm của nữ Bs Nancy Olivieri, MD

Nancy Oliviery, một nữ bác sĩ tài ba chuyên về nhi khoa tại bệnh viện nhi đồng Toronto Canada. Bệnh nhân của bác sĩ là những cháu bé đang nằm điều trị một căn bệnh di truyền thuộc về máu có tên là Thalassémie.

Đó là vào năm 1993. Thuở đó, một phân tử có tên là défériprone vừa được các nhà bác học tìm ra dùng để trị bệnh Thalassémie.

Bác Sĩ Olieviery liền ký với công ty dược phẩm Apotex Research Inc. một quy trình protocole nghiên cứu về loại thuốc nêu trên.

Sau một vài thí nghiệm lâm sàng, bác sĩ thấy kết quả có vẻ khích lệ, nhưng đồng thời bà Oliviery cũng lo sợ tác dụng phụ của thuốc có thể làm cho gan bị xơ hóa (fibrose hépatique).

Là một nhà khoa học có lương tâm, Bác Sĩ Oliviery liền báo cáo sự kiện trên cho các các cấp chỉ huy của bà ta... Lập tức, Apotex Research Inc. chấm dứt ngay hợp đồng nghiên cứu của Bác Sĩ Olieviery, và họ cho chuyển protocole nghiên cứu sang một nơi khác mà chẳng màng tới lời cảnh báo của Bác Sĩ Nancy Olieviery...

Apotex Research Inc. còn hăm he sẽ lôi bà ta ra toà, nếu bà ta không tôn trọng thỏa ước bảo mật confidentialité đã ký trước đó.

Bất chấp lời đe dọa, Bác Sĩ Oliviery đã đem trình bày kết quả nghiên cứu của mình trong một cuộc hội thảo về y khoa.

Hậu quả là bà ta phải trả một giá rất đắt.

Trong 6 năm liền sau đó, không biết có bao nhiêu trận chiến pháp lý đã làm bà ta vô cùng khốn đốn, và đồng thời cũng gây sự chú ý của các nhà khoa học khắp thế giới. Đau xót và chua cay nhất là trong cơn hoạn nạn nầy, Bác Sĩ Oliviery bị cấp chỉ huy hành chánh của bệnh viện Toronto bỏ rơi. Họ từ chối việc bênh vực và bào chữa cho bà. Lý do thầm kín là bệnh viện nhi đồng nầy là một chi nhánh của đại học Toronto, và đại học nổi tiếng nầy thì đang chờ đón để nhận món ca đô béo bở 20 triệu $$ của Apotex Research Inc. để xây cất một giảng đường mới.

Sự hỗ trợ tinh thần duy nhất mà Bác Sĩ Oliviery nhận được là từ…Hiệp hội các giáo sư đại học.

Buồn thay cho số phận của một bác sĩ có lương tâm!

Corrupt to the core cần phải được đọc

Tác phẩm có đề cập đến vấn đề xây dựng tính an toàn trong lãnh vực thực phẩm qua ý niệm “Five Pillars of Food Safety” (năm trụ cột về an toàn thực phậm) của Dr Shiv Chopra và đã được dân biểu đảng NDP là Paul Dewar trình bày trước Quốc hội Canada vào tháng 4/2008.

Tất cả những gì chúng ta ăn cần phải được trồng theo lối thiên nhiên (organic) và cách đơn giản nhất là không để một chất nào trong số năm chất sau đây xâm nhập vào bất cứ giai đoạn nào trong sản xuất: hormone, kháng sinh, sử dụng phế thải từ thú chết/biến chế lại xác thú chết (bột thịt, bột xương để làm thực phẩm gia súc), sản phẩm chuyển đổi gene GMO, nông dược/thuốc diệt cỏ.”

Reports indicate that every year approximately 36 million Americans and 11 million Canadians contract food-borne infections. Not included in these figures are many more people contracting additional food-borne diseases such as cancer, obesity, diabetes, cardiovascular, neurological, reproductive and other illness. The causes of these diseases trace to the following five substances which are being utilized in food and agricultural production:
– Hormones
– Antibiotics
– Slaughterhouse Waste
– Pesticides
– Genetically Modified Organisms (GMOs)


FIVE PILLARS OF FOOD SAFETY

HOW THEY ARE BEING IGNORED BY GOVERNMENT REGULATORS

by Dr. Shiv Chopra, B.V.SC., M.SC. PH.D

http://vitalitymagazine.com/article/five-pillars-of-food-safety/


Phải đọc để hiểu rõ mối giao thoa, “móc ngoặc” giữa chánh trị và tổ hợp corporations cùng với ảnh hưởng của khoa học,và luật pháp trong lòng một cơ quan chánh phủ đã chịu nhiều tai tiếng, tranh luận và kiện tụng nhất./.

Ấn bản Anh Ngữ Corrupt to the Core xuất bản năm 2008 KOS Publishing Inc.

Corrupt to the Core: Memoirs of a Health Canada Whistleblower [Paperback] . Amazon.ca

Shiv Chopra (Author)

Ấn bản Pháp ngữ: Corrompus jusqu'à la moelle Éditions le mieux-être


Nghiệp đoàn Professional Institute “yếu xìu”  …

http://www.pipsc.ca/portal/page/portal/base/images/printlogo.jpg

(Đây cũng là Nghiệp đoàn của nhà gõ lúc còn phục vụ CFIA.)

Tối cao Pháp Viện Canada bác bỏ kháng cáo của Dr Shiv Chopra

Supreme Court of Canada decision in the case of Drs. Shiv Chopra and Margaret Haydon

http://www.pipsc.ca/portal/page/portal/website/issues/values/chopra-haydon

Dr Chopra và Dr Haydon bị cho nghỉ việc, Bs Lambert được cho làm việc trở lại.

“The Professional Institute regrets the Supreme Court of Canada’s (SCC) decision, announced yesterday, not to hear an appeal from PIPSC members Drs. Shiv Chopra and Margaret Haydon regarding the handling of their case by the Office of the Public Sector Integrity Commissioner of Canada. The SCC refused to investigate a complaint they and another Health Canada colleague (Dr. Gérard Lambert, no longer involved in the case) had filed over a decade ago.

Drs. Chopra and Haydon are two of the three former veterinary drug evaluators with the federal government who were dismissed in July 2004 on the grounds of “insubordination” after they publicly raised concerns about the approval of products they had reason to believe could harm the food chain and, ultimately, the lives of Canadians….” (Professional Institute)Đọc thêm

Nguyễn Thượng Chánh

- Phóng Sự Điều Tra Về Thuốc Tây: Bán Bệnh

https://vietbao.com/a227374/phong-su-dieu-tra-ve-thuoc-tay-ban-benh

Video:Overdosed America - John Abramson M.D.- the Dove.us
http://www.youtube.com/watch?v=OYBrXcsDzhI

(44phút) –nói tiếng Anh
(Các bạn nên xem đoạn video của 1 bs Mỹ dám nói lên sự thật về thuốc men, FDA và kỹ nghệ dược phẩm!)

- Le Nouvel Observateur- Anne Crignon-Maladie,un marché juteux
http://tempsreel.nouvelobs.com/societe/20111107.OBS3985/la-maladie-un-marche-juteux.htmlMontreal
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.