Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Nắm Tẩy Hoa Lục Nhờ Đại Tá Đào Tị Đưa Bí Mật

26/03/200100:00:00(Xem: 3171)
Có phải đại tá Hoa Lục đào tị vì trúng bẫy mỹ nhân kế tình báo quốc tế"

LONDON (KL) – Tin của tờ báo International Herald Tribune – Đó là một loại người mà giới chức của cơ quan tình báo Hoa kỳ đang mơ ước. Còn tại đội ngũ, một sĩ quan cao cấp của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc, một nhân vật trong thế hệ mới của hàng cán binh cao cấp, lịch thiệp, nói tiếng Anh lưu loát, từng học tại trường đại học Havard của Hoa kỳ.

Đại tá cao cấp Xu Junping là người nổi tiếng tại Bắc Kinh, giữ vai quan trọng đứng trong thế giới đầu sóng và ngọn gió về các quan hệ quân sự Mỹ-Hoa. Nhưng hồi tháng chạp năm ngoái, Đại tá họ Xu, có cấp bậc của Trung quốc ngang hàng thiếu tướng của Anh quốc, đã không còn giữ vai trò như mọi khi.

Tự ra đi một mình, không đi chung với phái đoàn quân sự của Trung quốc, theo như các báo đã loan tin – đại tá tới Bắc Mỹ, đã gọi thẳng cơ quan tình báo Hoa kỳ CIA và xin bỏ đảng Cộng sản Trung quốc, theo như các nguồn tin đã cho biết. Cuộc đến đại tá này đã xẩy ra như một chuyện không ngờ tới được.

Theo như cho biết, Trung quốc rất giận dữ. Sự đào tẩu của Đại tá họ Xu, đúng vào những ngày ra đi của nội các Clinton, sẽ cung cấp cho đội ngũ của ông Bush một cái nhìn vô giá trong các quan điểm quân sự của Trung quốc đối với Tây phương như là: các chiến lược, các e ngại, các lý đoán mà Trung quốc đã bí mật chuẩn bị để tránh né, những thứ này sẽ tạo ra ý định lâm chiến.

Suốt cả tuần, nhà cầm đầu chính sách đối ngoại Tiền Kỳ Thâm của Trung quốc hiên đang ở tại Hoa kỳ, nói chuyện cứng rắn về việc Hoa kỳ bán vũ khí cho Đài Loan và hạ bàn qui luật của Trung quốc trước chuyện Hoa kỳ có kế hoạch cho lập lá chắn phòng thủ bằng hỏa tiễn. Nhưng họ Tiền đã biết và hiện nay cả thế giới đều biết, đội ngũ của ông Bush đã nhìn thấy rõ các lá bài cầm trong tay của họ Tiền trước khi ông ta đặt chân vào đất Hoa kỳ.

Trong lãnh vực bao quanh vấn đề Iraq với Nga và Iraq với Trung quốc, đội ngũ của ông Bush đã thừa hưởng cả một núi tin tức vô giá và có khuynh hướng trưng ra để dùng hay công bố trường hợp cần để trội vượt những gì tòa Bạch Ốc thời Clinton đã làm.

Mọi chính phủ biết các quốc gia kia đang nói gạt họ. Đó là chính sách hoàn toàn tin cậy được để giả đò như họ không chú ý tới. Nội các của ông Bush đã quyết định đưa ra một đường lối vạch trần sự thực như chuyện Trung quốc trâng tráo đòi bỏ đi sự trừng phạt Iraq, trong khi cho các công ty của Trung quốc giúp Saddam Husein dàn lại mạng lưới phòng không.

Về mặt riêng Trung quốc đã hậu thuẫn, theo nguồn tin đáng tin cậy đã cho biết, mặc dầu bộ trưởng hữu danh vô thực Tang Jiaxuan đã biết mình nói gạt các báo chí trong một cuộc họp trong tháng này. Trong khi đó ông Bush cho soạn một chính sách đối với Trung quốc theo các tin của Đại tá họ Xu đã bơm vào, nguồn tin của đại tá này không phải là tài sản của Hoa kỳ trước đây mà là một món quà tặng để hoan nghênh con người thuộïc loại diều hâu.

Đại tá họ Xu là một khuôn mặt có tiếng trong các cuộc hội họp về ngoại giao tại Bắc Kinh. Là giám đốc của bộ Hải dương và Bắc Mỹ về Ngoại vụ, trực thuộc Bộ Quốc Phòng của Trung quốc, đại tá này là người coi sóc và nhà quan sát thận trọng cho các tùy viên quân sự của đại sứ quán Hoa kỳ, một thông dịch viên tại hội nghị thượng đỉnh cấp cao và tác giả của các bản thuyết trình mật cho việc suy tính của Ngũ Giác Đài.

Đại tá này cũng sẽ làm quen với một số tranh luận tối mật về các cuộc hội họp quân sự của Trung quốc. Dưới cái lớp mặt ngoài không để lộ, đại tá họ Xu vô cùng bất mãn, theo như các nguồn tin đã cho biết ngày thứ sáu.

Sau khi học ở Viện Kennedy của chính phủ Hoa kỳ tại đại học Harvard một năm, trở về Trung quốc, đại tá này đã bị khó chịu vì các ông xếp trong văn phòng Ngoại vụ, một bộ phận ngoại giao nhỏ được biệt phái cho Quân uỷ Trung ương, một thể chế có thế lực tại Trung quốc.

Được biết Đại tá họ Xu đã bị thui chột nghề nghiệp vì ý nghĩ thận trọng trong việc phân tích vụ Hoa kỳ thả bom vào tòa đại sứ Trung quốc tại Belgrade trong vụ NATO cho oanh kích Kosovo. Báo cáo phân tích của đại tá này hình như không ăn ý với các ông xếp lớn tuổi vốn đa nghi, các ông xếp quá tuổi hồi hưu này đã hạ bút phê như “sai lầm”.

Nhờ có thời gian học tại đại học Harvard, Đại tá họ Xu đã được thăng cấp mau chóng như một sĩ quan tham mưu có khả năng về phân tích và có kiến hiệu cao. Tại Bắc Kinh, đại tá này được mô tả như người khó phân biệt được và là một trong nhúm sĩ quan của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc có tinh thần cởi mở quá bất thường.

Nhưng có vài nguồn tin thông thạo khác cho biết, có thể có lý do khác đã khiến đại tá này quay đầu theo Tây phương. Cho rằng nhà đại tá này có cuộc tình duyên với một phụ nữ gốc Trung Hoa đang sống tại Hoa kỳ - nên còn có tin đồn là đại tá này trúng mỹ nhân kế của tình báo nước ngoài. Ngày thứ sáu, bộ ngoại giao của Trung quốc đã tung ra một lời công bố cụt ngủn tùy theo người hiểu chuyện như thế nào : “Một cuộc điều tra đang mở ra về viên sĩ quan của Quân đội Nhân dân Giải phóng đã bỏ Trung quốc ra đi và không quay trở lại.”

Đại sứ quán Hoa kỳ đã trịnh trọng tiết lộ về việc Trung quốc yêu cầu hồi tháng chạp “Để giúp tìm ra một viên sĩ quan biệt dạng tại thành phố New York. Chính phủ Hoa kỳ đã biết đương sự ở đâu, đương sự vẫn khỏe mạnh như thường.” Các nguồn tin đã bác bỏ các bài báo cho rằng đại sứ quán Hoa kỳ đã giúp vợ đương sự chạy thoát sang Hoa kỳ.

Mặc dầu Bắc kinh có nhiều lần đòi giao nhà đại tá này, các cuộc tiếp xúc quân sự cấp cao vẫn không bị ngừng vì vụ đào tẩu này. Hồi đầu tháng này, Đô đốc Dennis Blair, tư lệnh lực lượng Hoa kỳ tại Thái Bình Dương, đã họp mặt sáu ngày với các tướng tá của Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc ngay tại Bắc Kinh.

Ký giả Marcus Warren tại Moscow gửi tin cho biết : Ngày thứ sáu Nga đã đáp lễ để trục xuất 50 nhà ngoại giao của Washington, hạ lệnh cho bốn nhân viên của đại sứ quán Hoa kỳ tại Moscow phải rời khỏi Nga trước và hăm có những biện pháp mới để chặn các hoạt động bất hợp pháp.

Biện pháp này là gửi thêm 46 nhà ngoại giao về nước trong những tuần sau này, phản ảnh về hành động của Hoa kỳ đã cho làm tuần vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.