Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ Nắm Tẩy Hoa Lục Nhờ Đại Tá Đào Tị Đưa Bí Mật

26/03/200100:00:00(Xem: 3830)
Có phải đại tá Hoa Lục đào tị vì trúng bẫy mỹ nhân kế tình báo quốc tế"

LONDON (KL) – Tin của tờ báo International Herald Tribune – Đó là một loại người mà giới chức của cơ quan tình báo Hoa kỳ đang mơ ước. Còn tại đội ngũ, một sĩ quan cao cấp của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc, một nhân vật trong thế hệ mới của hàng cán binh cao cấp, lịch thiệp, nói tiếng Anh lưu loát, từng học tại trường đại học Havard của Hoa kỳ.

Đại tá cao cấp Xu Junping là người nổi tiếng tại Bắc Kinh, giữ vai quan trọng đứng trong thế giới đầu sóng và ngọn gió về các quan hệ quân sự Mỹ-Hoa. Nhưng hồi tháng chạp năm ngoái, Đại tá họ Xu, có cấp bậc của Trung quốc ngang hàng thiếu tướng của Anh quốc, đã không còn giữ vai trò như mọi khi.

Tự ra đi một mình, không đi chung với phái đoàn quân sự của Trung quốc, theo như các báo đã loan tin – đại tá tới Bắc Mỹ, đã gọi thẳng cơ quan tình báo Hoa kỳ CIA và xin bỏ đảng Cộng sản Trung quốc, theo như các nguồn tin đã cho biết. Cuộc đến đại tá này đã xẩy ra như một chuyện không ngờ tới được.

Theo như cho biết, Trung quốc rất giận dữ. Sự đào tẩu của Đại tá họ Xu, đúng vào những ngày ra đi của nội các Clinton, sẽ cung cấp cho đội ngũ của ông Bush một cái nhìn vô giá trong các quan điểm quân sự của Trung quốc đối với Tây phương như là: các chiến lược, các e ngại, các lý đoán mà Trung quốc đã bí mật chuẩn bị để tránh né, những thứ này sẽ tạo ra ý định lâm chiến.

Suốt cả tuần, nhà cầm đầu chính sách đối ngoại Tiền Kỳ Thâm của Trung quốc hiên đang ở tại Hoa kỳ, nói chuyện cứng rắn về việc Hoa kỳ bán vũ khí cho Đài Loan và hạ bàn qui luật của Trung quốc trước chuyện Hoa kỳ có kế hoạch cho lập lá chắn phòng thủ bằng hỏa tiễn. Nhưng họ Tiền đã biết và hiện nay cả thế giới đều biết, đội ngũ của ông Bush đã nhìn thấy rõ các lá bài cầm trong tay của họ Tiền trước khi ông ta đặt chân vào đất Hoa kỳ.

Trong lãnh vực bao quanh vấn đề Iraq với Nga và Iraq với Trung quốc, đội ngũ của ông Bush đã thừa hưởng cả một núi tin tức vô giá và có khuynh hướng trưng ra để dùng hay công bố trường hợp cần để trội vượt những gì tòa Bạch Ốc thời Clinton đã làm.

Mọi chính phủ biết các quốc gia kia đang nói gạt họ. Đó là chính sách hoàn toàn tin cậy được để giả đò như họ không chú ý tới. Nội các của ông Bush đã quyết định đưa ra một đường lối vạch trần sự thực như chuyện Trung quốc trâng tráo đòi bỏ đi sự trừng phạt Iraq, trong khi cho các công ty của Trung quốc giúp Saddam Husein dàn lại mạng lưới phòng không.

Về mặt riêng Trung quốc đã hậu thuẫn, theo nguồn tin đáng tin cậy đã cho biết, mặc dầu bộ trưởng hữu danh vô thực Tang Jiaxuan đã biết mình nói gạt các báo chí trong một cuộc họp trong tháng này. Trong khi đó ông Bush cho soạn một chính sách đối với Trung quốc theo các tin của Đại tá họ Xu đã bơm vào, nguồn tin của đại tá này không phải là tài sản của Hoa kỳ trước đây mà là một món quà tặng để hoan nghênh con người thuộïc loại diều hâu.

Đại tá họ Xu là một khuôn mặt có tiếng trong các cuộc hội họp về ngoại giao tại Bắc Kinh. Là giám đốc của bộ Hải dương và Bắc Mỹ về Ngoại vụ, trực thuộc Bộ Quốc Phòng của Trung quốc, đại tá này là người coi sóc và nhà quan sát thận trọng cho các tùy viên quân sự của đại sứ quán Hoa kỳ, một thông dịch viên tại hội nghị thượng đỉnh cấp cao và tác giả của các bản thuyết trình mật cho việc suy tính của Ngũ Giác Đài.

Đại tá này cũng sẽ làm quen với một số tranh luận tối mật về các cuộc hội họp quân sự của Trung quốc. Dưới cái lớp mặt ngoài không để lộ, đại tá họ Xu vô cùng bất mãn, theo như các nguồn tin đã cho biết ngày thứ sáu.

Sau khi học ở Viện Kennedy của chính phủ Hoa kỳ tại đại học Harvard một năm, trở về Trung quốc, đại tá này đã bị khó chịu vì các ông xếp trong văn phòng Ngoại vụ, một bộ phận ngoại giao nhỏ được biệt phái cho Quân uỷ Trung ương, một thể chế có thế lực tại Trung quốc.

Được biết Đại tá họ Xu đã bị thui chột nghề nghiệp vì ý nghĩ thận trọng trong việc phân tích vụ Hoa kỳ thả bom vào tòa đại sứ Trung quốc tại Belgrade trong vụ NATO cho oanh kích Kosovo. Báo cáo phân tích của đại tá này hình như không ăn ý với các ông xếp lớn tuổi vốn đa nghi, các ông xếp quá tuổi hồi hưu này đã hạ bút phê như “sai lầm”.

Nhờ có thời gian học tại đại học Harvard, Đại tá họ Xu đã được thăng cấp mau chóng như một sĩ quan tham mưu có khả năng về phân tích và có kiến hiệu cao. Tại Bắc Kinh, đại tá này được mô tả như người khó phân biệt được và là một trong nhúm sĩ quan của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc có tinh thần cởi mở quá bất thường.

Nhưng có vài nguồn tin thông thạo khác cho biết, có thể có lý do khác đã khiến đại tá này quay đầu theo Tây phương. Cho rằng nhà đại tá này có cuộc tình duyên với một phụ nữ gốc Trung Hoa đang sống tại Hoa kỳ - nên còn có tin đồn là đại tá này trúng mỹ nhân kế của tình báo nước ngoài. Ngày thứ sáu, bộ ngoại giao của Trung quốc đã tung ra một lời công bố cụt ngủn tùy theo người hiểu chuyện như thế nào : “Một cuộc điều tra đang mở ra về viên sĩ quan của Quân đội Nhân dân Giải phóng đã bỏ Trung quốc ra đi và không quay trở lại.”

Đại sứ quán Hoa kỳ đã trịnh trọng tiết lộ về việc Trung quốc yêu cầu hồi tháng chạp “Để giúp tìm ra một viên sĩ quan biệt dạng tại thành phố New York. Chính phủ Hoa kỳ đã biết đương sự ở đâu, đương sự vẫn khỏe mạnh như thường.” Các nguồn tin đã bác bỏ các bài báo cho rằng đại sứ quán Hoa kỳ đã giúp vợ đương sự chạy thoát sang Hoa kỳ.

Mặc dầu Bắc kinh có nhiều lần đòi giao nhà đại tá này, các cuộc tiếp xúc quân sự cấp cao vẫn không bị ngừng vì vụ đào tẩu này. Hồi đầu tháng này, Đô đốc Dennis Blair, tư lệnh lực lượng Hoa kỳ tại Thái Bình Dương, đã họp mặt sáu ngày với các tướng tá của Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc ngay tại Bắc Kinh.

Ký giả Marcus Warren tại Moscow gửi tin cho biết : Ngày thứ sáu Nga đã đáp lễ để trục xuất 50 nhà ngoại giao của Washington, hạ lệnh cho bốn nhân viên của đại sứ quán Hoa kỳ tại Moscow phải rời khỏi Nga trước và hăm có những biện pháp mới để chặn các hoạt động bất hợp pháp.

Biện pháp này là gửi thêm 46 nhà ngoại giao về nước trong những tuần sau này, phản ảnh về hành động của Hoa kỳ đã cho làm tuần vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.