Hôm nay,  

Cali Trả Tiền Điện Gấp Rưỡi, Còn Có Cơ Tăng 100%

26/03/200100:00:00(Xem: 3869)
SACRAMENTO - Dân California đã phải trả tiền điện gấp rưỡi do kết quả của chính quyền tiểu bang mua lại hệ thống truyền tải điện, tốn 23 tỉ MK tính đến cuối năm tới, theo tiết lộ cuả các viên chức yêu cầu không nêu tên.

Trước đây, Thống Đốc Gray Davis và cơ quan lập pháp tiểu bang ước lượng chỉ tốn 10 tỉ MK khi chấp thuận thi hành kế hoạch này. Tiền mua lấy từ trái phiếu, sẽ do giới tiêu thụ hoàn trả qua giá điện mới.

Hồi Tháng Giêng, Ủy Ban Tiện Ich (PUC) đã chấp thuận tăng giá điện 10% đến 15%, và dự trù tăng thêm 10% nữa trong năm tới. Ước luợng sự tăng giá 50% là từ chính phủ, không do PUC, trong khi các nhà lập pháp không được thông báo về thời khoá biểu tăng giá, và PUC ngày Thứ 3 sẽ xem xét sự chia sẻ gánh vác tăng giá giữa tiểu bang và các công ty cung cấp điện.

Hội Bảo Vệ Người Tiêu Thụ và Liên Đoàn Người Thọ Thuế hưá hẹn sẽ phản ứng trong các cuộc bầu cử năm tới.

Thứ 6 tuần qua, Quốc Hội tiểu bang cũng đã bắt đầu mở ra cuộc điều trần về giá cả hơi đốt để xem có thủ đoạn kũng đoạn thị trường hay không. Chưa hết, trong khi đó, một bản tin khác của Reuters hôm Thứ Bảy, do ký giả Andrew Quinn, viết rằng dân California còn bị cảnh cáo hôm Thứ Bảy rằng hóa đơn tiền điện của họ có thể tăng vọt từ 50% tới 100% trong khi tiểu bang tìm cách duy trì lượng điện cho tới khi các hãng điện hồi phục lại.

Viễn ảnh tăng hóa đơn tiền điện đã được đưa ra đêm Thứ Sáu bởi các phụ tá cao cấp của Thống Đốc Davis - phát ngôn nhân Steve Maviglio của Davis nói hôm Thứ Bảy rằng thống đốc “vẫn đang hy vọng và mong đợi” rằng việc điều chỉnh có thể thành tựu trong cơ cấu giá cả đương hữu.

Trước đó, các phụ tá nói là để đối phó với chi phí tăng vọt, dân California có thể chịu mức tăng từ 20% tới 50%, với tình trạng tệ hại nhất thì sẽ tăng tiền điện tới 100%, theo một số ước tính. Maviglio nhấn mạnh rằng các con số đó chỉ nằm trong cuộc thảo luận rộng rãi về khả thể của cuộc khủng hoảng năng lượng Calif.

Những mức tăng vọt bi đát trong hóa đơn tiền điện đã chỉ tăng 9% và dự kiến còn tăng một cách tự động thêm 10% nữa vào tháng 3/2002.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.