Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Nắm Tẩy Hoa Lục Nhờ Đại Tá Đào Tị Đưa Bí Mật

26/03/200100:00:00(Xem: 3496)
Có phải đại tá Hoa Lục đào tị vì trúng bẫy mỹ nhân kế tình báo quốc tế"

LONDON (KL) – Tin của tờ báo International Herald Tribune – Đó là một loại người mà giới chức của cơ quan tình báo Hoa kỳ đang mơ ước. Còn tại đội ngũ, một sĩ quan cao cấp của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc, một nhân vật trong thế hệ mới của hàng cán binh cao cấp, lịch thiệp, nói tiếng Anh lưu loát, từng học tại trường đại học Havard của Hoa kỳ.

Đại tá cao cấp Xu Junping là người nổi tiếng tại Bắc Kinh, giữ vai quan trọng đứng trong thế giới đầu sóng và ngọn gió về các quan hệ quân sự Mỹ-Hoa. Nhưng hồi tháng chạp năm ngoái, Đại tá họ Xu, có cấp bậc của Trung quốc ngang hàng thiếu tướng của Anh quốc, đã không còn giữ vai trò như mọi khi.

Tự ra đi một mình, không đi chung với phái đoàn quân sự của Trung quốc, theo như các báo đã loan tin – đại tá tới Bắc Mỹ, đã gọi thẳng cơ quan tình báo Hoa kỳ CIA và xin bỏ đảng Cộng sản Trung quốc, theo như các nguồn tin đã cho biết. Cuộc đến đại tá này đã xẩy ra như một chuyện không ngờ tới được.

Theo như cho biết, Trung quốc rất giận dữ. Sự đào tẩu của Đại tá họ Xu, đúng vào những ngày ra đi của nội các Clinton, sẽ cung cấp cho đội ngũ của ông Bush một cái nhìn vô giá trong các quan điểm quân sự của Trung quốc đối với Tây phương như là: các chiến lược, các e ngại, các lý đoán mà Trung quốc đã bí mật chuẩn bị để tránh né, những thứ này sẽ tạo ra ý định lâm chiến.

Suốt cả tuần, nhà cầm đầu chính sách đối ngoại Tiền Kỳ Thâm của Trung quốc hiên đang ở tại Hoa kỳ, nói chuyện cứng rắn về việc Hoa kỳ bán vũ khí cho Đài Loan và hạ bàn qui luật của Trung quốc trước chuyện Hoa kỳ có kế hoạch cho lập lá chắn phòng thủ bằng hỏa tiễn. Nhưng họ Tiền đã biết và hiện nay cả thế giới đều biết, đội ngũ của ông Bush đã nhìn thấy rõ các lá bài cầm trong tay của họ Tiền trước khi ông ta đặt chân vào đất Hoa kỳ.

Trong lãnh vực bao quanh vấn đề Iraq với Nga và Iraq với Trung quốc, đội ngũ của ông Bush đã thừa hưởng cả một núi tin tức vô giá và có khuynh hướng trưng ra để dùng hay công bố trường hợp cần để trội vượt những gì tòa Bạch Ốc thời Clinton đã làm.

Mọi chính phủ biết các quốc gia kia đang nói gạt họ. Đó là chính sách hoàn toàn tin cậy được để giả đò như họ không chú ý tới. Nội các của ông Bush đã quyết định đưa ra một đường lối vạch trần sự thực như chuyện Trung quốc trâng tráo đòi bỏ đi sự trừng phạt Iraq, trong khi cho các công ty của Trung quốc giúp Saddam Husein dàn lại mạng lưới phòng không.

Về mặt riêng Trung quốc đã hậu thuẫn, theo nguồn tin đáng tin cậy đã cho biết, mặc dầu bộ trưởng hữu danh vô thực Tang Jiaxuan đã biết mình nói gạt các báo chí trong một cuộc họp trong tháng này. Trong khi đó ông Bush cho soạn một chính sách đối với Trung quốc theo các tin của Đại tá họ Xu đã bơm vào, nguồn tin của đại tá này không phải là tài sản của Hoa kỳ trước đây mà là một món quà tặng để hoan nghênh con người thuộïc loại diều hâu.

Đại tá họ Xu là một khuôn mặt có tiếng trong các cuộc hội họp về ngoại giao tại Bắc Kinh. Là giám đốc của bộ Hải dương và Bắc Mỹ về Ngoại vụ, trực thuộc Bộ Quốc Phòng của Trung quốc, đại tá này là người coi sóc và nhà quan sát thận trọng cho các tùy viên quân sự của đại sứ quán Hoa kỳ, một thông dịch viên tại hội nghị thượng đỉnh cấp cao và tác giả của các bản thuyết trình mật cho việc suy tính của Ngũ Giác Đài.

Đại tá này cũng sẽ làm quen với một số tranh luận tối mật về các cuộc hội họp quân sự của Trung quốc. Dưới cái lớp mặt ngoài không để lộ, đại tá họ Xu vô cùng bất mãn, theo như các nguồn tin đã cho biết ngày thứ sáu.

Sau khi học ở Viện Kennedy của chính phủ Hoa kỳ tại đại học Harvard một năm, trở về Trung quốc, đại tá này đã bị khó chịu vì các ông xếp trong văn phòng Ngoại vụ, một bộ phận ngoại giao nhỏ được biệt phái cho Quân uỷ Trung ương, một thể chế có thế lực tại Trung quốc.

Được biết Đại tá họ Xu đã bị thui chột nghề nghiệp vì ý nghĩ thận trọng trong việc phân tích vụ Hoa kỳ thả bom vào tòa đại sứ Trung quốc tại Belgrade trong vụ NATO cho oanh kích Kosovo. Báo cáo phân tích của đại tá này hình như không ăn ý với các ông xếp lớn tuổi vốn đa nghi, các ông xếp quá tuổi hồi hưu này đã hạ bút phê như “sai lầm”.

Nhờ có thời gian học tại đại học Harvard, Đại tá họ Xu đã được thăng cấp mau chóng như một sĩ quan tham mưu có khả năng về phân tích và có kiến hiệu cao. Tại Bắc Kinh, đại tá này được mô tả như người khó phân biệt được và là một trong nhúm sĩ quan của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc có tinh thần cởi mở quá bất thường.

Nhưng có vài nguồn tin thông thạo khác cho biết, có thể có lý do khác đã khiến đại tá này quay đầu theo Tây phương. Cho rằng nhà đại tá này có cuộc tình duyên với một phụ nữ gốc Trung Hoa đang sống tại Hoa kỳ - nên còn có tin đồn là đại tá này trúng mỹ nhân kế của tình báo nước ngoài. Ngày thứ sáu, bộ ngoại giao của Trung quốc đã tung ra một lời công bố cụt ngủn tùy theo người hiểu chuyện như thế nào : “Một cuộc điều tra đang mở ra về viên sĩ quan của Quân đội Nhân dân Giải phóng đã bỏ Trung quốc ra đi và không quay trở lại.”

Đại sứ quán Hoa kỳ đã trịnh trọng tiết lộ về việc Trung quốc yêu cầu hồi tháng chạp “Để giúp tìm ra một viên sĩ quan biệt dạng tại thành phố New York. Chính phủ Hoa kỳ đã biết đương sự ở đâu, đương sự vẫn khỏe mạnh như thường.” Các nguồn tin đã bác bỏ các bài báo cho rằng đại sứ quán Hoa kỳ đã giúp vợ đương sự chạy thoát sang Hoa kỳ.

Mặc dầu Bắc kinh có nhiều lần đòi giao nhà đại tá này, các cuộc tiếp xúc quân sự cấp cao vẫn không bị ngừng vì vụ đào tẩu này. Hồi đầu tháng này, Đô đốc Dennis Blair, tư lệnh lực lượng Hoa kỳ tại Thái Bình Dương, đã họp mặt sáu ngày với các tướng tá của Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc ngay tại Bắc Kinh.

Ký giả Marcus Warren tại Moscow gửi tin cho biết : Ngày thứ sáu Nga đã đáp lễ để trục xuất 50 nhà ngoại giao của Washington, hạ lệnh cho bốn nhân viên của đại sứ quán Hoa kỳ tại Moscow phải rời khỏi Nga trước và hăm có những biện pháp mới để chặn các hoạt động bất hợp pháp.

Biện pháp này là gửi thêm 46 nhà ngoại giao về nước trong những tuần sau này, phản ảnh về hành động của Hoa kỳ đã cho làm tuần vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.