Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Nắm Tẩy Hoa Lục Nhờ Đại Tá Đào Tị Đưa Bí Mật

26/03/200100:00:00(Xem: 3205)
Có phải đại tá Hoa Lục đào tị vì trúng bẫy mỹ nhân kế tình báo quốc tế"

LONDON (KL) – Tin của tờ báo International Herald Tribune – Đó là một loại người mà giới chức của cơ quan tình báo Hoa kỳ đang mơ ước. Còn tại đội ngũ, một sĩ quan cao cấp của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc, một nhân vật trong thế hệ mới của hàng cán binh cao cấp, lịch thiệp, nói tiếng Anh lưu loát, từng học tại trường đại học Havard của Hoa kỳ.

Đại tá cao cấp Xu Junping là người nổi tiếng tại Bắc Kinh, giữ vai quan trọng đứng trong thế giới đầu sóng và ngọn gió về các quan hệ quân sự Mỹ-Hoa. Nhưng hồi tháng chạp năm ngoái, Đại tá họ Xu, có cấp bậc của Trung quốc ngang hàng thiếu tướng của Anh quốc, đã không còn giữ vai trò như mọi khi.

Tự ra đi một mình, không đi chung với phái đoàn quân sự của Trung quốc, theo như các báo đã loan tin – đại tá tới Bắc Mỹ, đã gọi thẳng cơ quan tình báo Hoa kỳ CIA và xin bỏ đảng Cộng sản Trung quốc, theo như các nguồn tin đã cho biết. Cuộc đến đại tá này đã xẩy ra như một chuyện không ngờ tới được.

Theo như cho biết, Trung quốc rất giận dữ. Sự đào tẩu của Đại tá họ Xu, đúng vào những ngày ra đi của nội các Clinton, sẽ cung cấp cho đội ngũ của ông Bush một cái nhìn vô giá trong các quan điểm quân sự của Trung quốc đối với Tây phương như là: các chiến lược, các e ngại, các lý đoán mà Trung quốc đã bí mật chuẩn bị để tránh né, những thứ này sẽ tạo ra ý định lâm chiến.

Suốt cả tuần, nhà cầm đầu chính sách đối ngoại Tiền Kỳ Thâm của Trung quốc hiên đang ở tại Hoa kỳ, nói chuyện cứng rắn về việc Hoa kỳ bán vũ khí cho Đài Loan và hạ bàn qui luật của Trung quốc trước chuyện Hoa kỳ có kế hoạch cho lập lá chắn phòng thủ bằng hỏa tiễn. Nhưng họ Tiền đã biết và hiện nay cả thế giới đều biết, đội ngũ của ông Bush đã nhìn thấy rõ các lá bài cầm trong tay của họ Tiền trước khi ông ta đặt chân vào đất Hoa kỳ.

Trong lãnh vực bao quanh vấn đề Iraq với Nga và Iraq với Trung quốc, đội ngũ của ông Bush đã thừa hưởng cả một núi tin tức vô giá và có khuynh hướng trưng ra để dùng hay công bố trường hợp cần để trội vượt những gì tòa Bạch Ốc thời Clinton đã làm.

Mọi chính phủ biết các quốc gia kia đang nói gạt họ. Đó là chính sách hoàn toàn tin cậy được để giả đò như họ không chú ý tới. Nội các của ông Bush đã quyết định đưa ra một đường lối vạch trần sự thực như chuyện Trung quốc trâng tráo đòi bỏ đi sự trừng phạt Iraq, trong khi cho các công ty của Trung quốc giúp Saddam Husein dàn lại mạng lưới phòng không.

Về mặt riêng Trung quốc đã hậu thuẫn, theo nguồn tin đáng tin cậy đã cho biết, mặc dầu bộ trưởng hữu danh vô thực Tang Jiaxuan đã biết mình nói gạt các báo chí trong một cuộc họp trong tháng này. Trong khi đó ông Bush cho soạn một chính sách đối với Trung quốc theo các tin của Đại tá họ Xu đã bơm vào, nguồn tin của đại tá này không phải là tài sản của Hoa kỳ trước đây mà là một món quà tặng để hoan nghênh con người thuộïc loại diều hâu.

Đại tá họ Xu là một khuôn mặt có tiếng trong các cuộc hội họp về ngoại giao tại Bắc Kinh. Là giám đốc của bộ Hải dương và Bắc Mỹ về Ngoại vụ, trực thuộc Bộ Quốc Phòng của Trung quốc, đại tá này là người coi sóc và nhà quan sát thận trọng cho các tùy viên quân sự của đại sứ quán Hoa kỳ, một thông dịch viên tại hội nghị thượng đỉnh cấp cao và tác giả của các bản thuyết trình mật cho việc suy tính của Ngũ Giác Đài.

Đại tá này cũng sẽ làm quen với một số tranh luận tối mật về các cuộc hội họp quân sự của Trung quốc. Dưới cái lớp mặt ngoài không để lộ, đại tá họ Xu vô cùng bất mãn, theo như các nguồn tin đã cho biết ngày thứ sáu.

Sau khi học ở Viện Kennedy của chính phủ Hoa kỳ tại đại học Harvard một năm, trở về Trung quốc, đại tá này đã bị khó chịu vì các ông xếp trong văn phòng Ngoại vụ, một bộ phận ngoại giao nhỏ được biệt phái cho Quân uỷ Trung ương, một thể chế có thế lực tại Trung quốc.

Được biết Đại tá họ Xu đã bị thui chột nghề nghiệp vì ý nghĩ thận trọng trong việc phân tích vụ Hoa kỳ thả bom vào tòa đại sứ Trung quốc tại Belgrade trong vụ NATO cho oanh kích Kosovo. Báo cáo phân tích của đại tá này hình như không ăn ý với các ông xếp lớn tuổi vốn đa nghi, các ông xếp quá tuổi hồi hưu này đã hạ bút phê như “sai lầm”.

Nhờ có thời gian học tại đại học Harvard, Đại tá họ Xu đã được thăng cấp mau chóng như một sĩ quan tham mưu có khả năng về phân tích và có kiến hiệu cao. Tại Bắc Kinh, đại tá này được mô tả như người khó phân biệt được và là một trong nhúm sĩ quan của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc có tinh thần cởi mở quá bất thường.

Nhưng có vài nguồn tin thông thạo khác cho biết, có thể có lý do khác đã khiến đại tá này quay đầu theo Tây phương. Cho rằng nhà đại tá này có cuộc tình duyên với một phụ nữ gốc Trung Hoa đang sống tại Hoa kỳ - nên còn có tin đồn là đại tá này trúng mỹ nhân kế của tình báo nước ngoài. Ngày thứ sáu, bộ ngoại giao của Trung quốc đã tung ra một lời công bố cụt ngủn tùy theo người hiểu chuyện như thế nào : “Một cuộc điều tra đang mở ra về viên sĩ quan của Quân đội Nhân dân Giải phóng đã bỏ Trung quốc ra đi và không quay trở lại.”

Đại sứ quán Hoa kỳ đã trịnh trọng tiết lộ về việc Trung quốc yêu cầu hồi tháng chạp “Để giúp tìm ra một viên sĩ quan biệt dạng tại thành phố New York. Chính phủ Hoa kỳ đã biết đương sự ở đâu, đương sự vẫn khỏe mạnh như thường.” Các nguồn tin đã bác bỏ các bài báo cho rằng đại sứ quán Hoa kỳ đã giúp vợ đương sự chạy thoát sang Hoa kỳ.

Mặc dầu Bắc kinh có nhiều lần đòi giao nhà đại tá này, các cuộc tiếp xúc quân sự cấp cao vẫn không bị ngừng vì vụ đào tẩu này. Hồi đầu tháng này, Đô đốc Dennis Blair, tư lệnh lực lượng Hoa kỳ tại Thái Bình Dương, đã họp mặt sáu ngày với các tướng tá của Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc ngay tại Bắc Kinh.

Ký giả Marcus Warren tại Moscow gửi tin cho biết : Ngày thứ sáu Nga đã đáp lễ để trục xuất 50 nhà ngoại giao của Washington, hạ lệnh cho bốn nhân viên của đại sứ quán Hoa kỳ tại Moscow phải rời khỏi Nga trước và hăm có những biện pháp mới để chặn các hoạt động bất hợp pháp.

Biện pháp này là gửi thêm 46 nhà ngoại giao về nước trong những tuần sau này, phản ảnh về hành động của Hoa kỳ đã cho làm tuần vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.