Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

10/08/200100:00:00(Xem: 3684)
TÀU CON THOI DISCOVERY LẠI LÊN ĐƯỜNG
FLORIDA - Tàu con thoi Discovery lại sẵn sàng lên đường, đưa những cư dân mới lên trạm không gian quốc tế làm việc, thay thế 3 người về địa cầu sau 5 tháng công tác. Có 60 % hi vong thời tiết thuận lợi để tàu Discovery khai hoả lên không gian vào lúc 5 giờ 38 phút chiều nay 9-8, từ trung tâm không gian Kennedy (Florida). Sau khi hội ngộ trạm không gian trong ngày Thứ 7, một phòng ngủ sẽ được phi hành đoàn Discovery ráp nối vào khoang thí nghiệm của trạm quốc tế. Ngoài ra, tàu con thoi cũng chuyển giao 4 tấn hàng, gồm thực phẩm, dụng cụ và tiếp liệu. Cơ quan NASA lạc quan về triển vọng thành công của khoang Alpha, nơi các nhà khoa học Nga Mỹ sẽ thực hiện 20 cuộc thí nghiệm.

NAGASAKI TƯỞNG NIỆM 56 NĂM BỊ BOM NGUYÊN TỬ
NAGASAKI - Nước Nhật kỉ niệm 56 năm trận ném bom nguyên tử thành phố Nagasa, gây thiệt mạng trên 100 ngàn người. Nagasaki cách Hiroshima 300 cây số.
TRưa nay, chuông đổ đúng vào lúc 11 giờ 2 phút, đúng lúc quả bom nguyên tử thứ nhì của Hoa Kỳ tàn phá thành phố Nagasaki.
Thủ Tướng Koizumi, học sinh, chính giới, và các gia đình nạn nhân đã đặt các vòng hoa tưởng niệm 126,630 nạn nhân, trong số này 74 ngàn người chết ngay trong tiếng nổ đầu tiên.
Nhân dịp này, Thủ Tướng Koizumi tuyên bố "Chúng ta không được phép quên rằng hoà bình và thịnh vượng của ngày hôm nay đã được xây dựng trên những hi sinh đau thương, hậu quả của bom nguyên tử".

DB CONDIT BỊ BÁO NHÀ KÊU GỌI VỀ VƯỜN
CERES, California - Tuần báo Ceres Courier, trong mục xã luận, hôm nay kêu gọi dân biểu Gary Condit từ chức. Thị xã Ceres thuộc khu bầu cử 18 mà ông Condit đại diện tại Hạ Viện. Bài báo viết "Nếu có nghĩ đến những gì lợi ich nhất cho vợ con, gia đình và địa phương, ông Condit hãy làm ngay điều phải làm, là từ chức". Ông Condit công nhận với cảnh sát là ông có tình với cô tập sự viên Chandra Levy, nhưng ông Condit không bị coi là nghi can trong vụ biệt tich từ cuối Tháng Tư của cô Levy. Ông Condit vưà lui về Ceres sống với gia đình, và không phát biểu gì. Báo Courier nhận xét rằng truyền thông đã chú ý quá nhiều tới vụ Levy, nhưng bài xã luận cho rằng ông Condit không phải là nạn nhân.

17 CẢNH SÁT NEW YORK BỊ KỶ LUẬT VÌ SAY RƯỢU
NEW YORK - 17 cảnh sát viên thành phố New York bị kỷ luật vì tội uống rượu ở một hộp đêm trình diễn thoát y vũ, và tại bãi đậu xe của Sở Cảnh Sát, mà sau đó 1 đồng nghiệp của họ lái xe đi làm trong tình trạng say rượu, gây tai nạn chết 4 người.
Cảnh sát gây tai nạn tối Thứ 7 là Joseph Gray, 40 tuổi, 15 năm trong ngành, đã bị sa thải, và bị truy tố về các tội ngộ sát.
Ủy viên cảnh sát Bernard Kerik cho biết 5 đồng nghiệp của Gray bị sa thải, 7 người bị tước súng, gửi về làm việc văn phòng. Các cảnh sát viên bắt đầu uống rượu ở bãi đậu xe, sau dời vào 1 hộp đêm, Gray tiếp tục uống. Tỉ lệ rượu trong máu của Gray là .16, cao hơn nhiều giới hạn quy định là .10.

L.A.: BĂNG ĐẢNG BẮN CẢNH SÁT
COMPTON - Một hài nhi thiệt mạng, 3 người bị thương trong 1 trận đấu súng giữa cảnh sát và các nghi can gần ngã tư El Segundo và Wilmington của thị xã Compton, quận Los Angeles. Dường như vụ nổ súng bắt đầu giữa 2 chiếc xe sau lúc 9 giờ tối Thứ Tư. Nhà chức trach địa phương nói là chưa rõ số người của băng đảng mà thám tử cảnh sát đang truy đuổi. Đưá trẻ 1 tuổi tắt thở khi vừa tới bệnh viện.

THỦ TƯỚNG NHẬT XÉT LẠI VIỆC THĂM ĐỀN YASUKUNI
TOKYO - Trước những áp lực từ nhiều phiá liên quan đến dự định viếng Đền Yasukuni vào ngày 15-8, Thủ Tướng Koizumi cho biết ông sẽ lắng nghe ý kiến của các nhân vật trong liên minh cầm quyền trước khi quyết định.
Họp báo sáng nay, ông nói : Các vị Tổng Thư Ký của 3 đảng yêu cầu ông xét lại, ông hiểu rằng các vị ấy có những ý kiến riêng về vấn đề này.
Đền Yasukuni, xây dựng năm 1896, dưới triều đại Nhật Hoàng Meiji, là nơi thờ tự chiến sĩ trận vong và cả những tội phạm chiến tranh.
Trong đền, đề đốc Tojo, được thờ như 1 vị anh hùng dân tộc. Có lẽ Thủ Tướng Koizumi sẽ họp với 3 vị Tổng Thư Ký trong ngày mai 10-8. Trong dư luận bắt đầu có lời đồn đoán rằng Thủ Tướng Koizumi sẽ nhân nhượng bằng cách viếng Đền Yasukuni vào 1 ngày khác, ít ý nghĩa tượng trưng, thay vì ngày 15-8, là ngày Nhật đầu hàng cuối đệ nhị Thế Chiến.

GẤU BAO VÂY MỘT THÀNH PHỐ MỸ
Thành phố Trinidad, Colo. đang bị bao vây: với từ 15 tới 20 con gấu đen mỗi đêm bò ra từ dưới hệ thống thoát nước Sông Purgatory hay là leo xuống từ các hang động để tìm kiếm thực phẩm. Những cú phone baó nguy từ dân thị trấn liên tục gọi khi đêm xuống, với những chuyện như gấu bò tới trước thềm nhà, đánh nhau với chó, lật đổ các thùng rác.

TIỀN ĐÀI LOAN ĐỔ VÀO TIỂU ĐÀI LOAN


Đó là ngôi trường trung tiểu học đặc biệt ở Kunsan, khoảng 50 cây số cách Thượng Hải, nơi có dạy các em cả các môn phụ như bơi lội: trường này hoàn toàn thuộc sở hữu của công dân Đài Loan. Thị trấn Kunsan với 750,000 dân đang có hơn 1,000 công ty và 2,200 công dân Đài Loan. Với tiền đầu tư từ Đài Loan, họ đã biến nơi trước kia là ngôi làng trầm lắng thành một xứ Đài Loan tí hon. Các tiệm ăn kiểu Đài Loan mọc khắp các ngã đường, cũng như tiệm cà phê, karaoke, tiệm sách và 1 ngôi trường. Kunshan bây giờ có tên là Tiểu Đài Loan.

HOÀNG TỬ ĂN CHƠI, BỊ BUỘC TRẢ TÀI SẢN CHO ĐẤT NƯỚC
BANDA SERI BAGAWAN - Hoàng Tử Jefri của vương quốc Brunei ăn tiêu hoang phí, gây thất thoát lớn quỹ ngoại tệ , bị kiện, buộc phải điều đình bằng cách trả về vương quốc những của cải ở ngoại quốc, gồm 1 số khách sạn, bất động sản, phi cơ, và những chiếc du thuyền sang trọng. Một viên chức đại diện công ty đấu giá Smith Hodgkinson cho hay cuộc đấu giá số hiện vật của Hoàng Tử Jefri, dự trù thu lại 17 triệu MK, là lớn chưa từng có, gồm cả một đội xe sang trọng, mà 1 số không nổ máy được vì bỏ không lâu ngày. Cơ nghiệp kinh doanh của Hoàng Tử Jefri, là công ty Amedeo, khánh tận 3 năm trước đây, để lại tổng số nợ khoảng 16 tỉ MK. Hoàng Tử Brunei cũng là đối tượng bị các con nợ kiện đòi lại nhiều triệu MK, nhưng Hoàng Tử đã rời Brunei sang sinh sống ở Paris và London.

TÌM NƠI AN NGHỈ CHO TÀU NGẦM KURSK
ROSLYAKOVO - Hải quân Nga dự định đưa xác tàu ngầm nguyên tử Kursk về an nghỉ tại cảng Roslyakovo sau khi trục vớt được từ đáy biển Barents. Một nữ cư dân cho biết bà sẽ đưa gia đình đi nơi khac ở, đơn giản vì không tin rằng xác con tàu nguyên tử là an toàn. Người khác lo phóng xạ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ em, và phê bình rằng mang nguy hiểm tới cho dân chúng là tội ác. Roslyakovo là 1 thị trấn nhỏ dân số 5000 người, đa số đặt nghi vấn về những bí mật và những cơ nguy từ 2 lò phản ứng nguyên tử của chiếc tàu ngầm. Nguyên nhân tai nạn nổ tàu ngầm cũng tiếp tục là bí ẩn, chưa hết gây ra những đồn đoán trên báo chí Nga.

HỒI KÝ LÝ ĐĂNG HUY
Cựu Tổng Thống Đài Loan Lý Đăng Huy đã mở cuộc họp báo ra mắt cuốn hồi ký mới xuât1 bản nhan đề “Lý Đăng Huy Cận Ảnh” tại Đài Bắc hôm 9-8-2001.
Họ Lý mới đây cũng gây tranh cãi khi nói với một tạp chí Nhật Bản rằng ông hỗ trợ việc Thủ Tướng Nhật viếng thăm đền tử sĩ nơi đang vinh danh các tử sĩ và tội phạm chiến tranh Nhật Bản đã bị tử hình.

MACEDONIA: ĐỂ TANG 10 TỬ SĨ
SKOPJE - Chính phủ Macedonia công bố 1 ngày để tang 10 quân nhân bị giết trong 1 vụ phục kich của loạn quân Albania hôm qua 8-8. Đây là vụ việc gây thương vong cao nhất kể từ nửa năm qua, làm lu mờ hi vọng về hoà ước mới ký kết để chấm dứt đổ máu. Dân Macedonia phẫn nộ về trận tấn công nhằm đánh đoàn quân xa di chuyển trên đường nối liền thủ đô Skopje và thị xã Tetovo lúc sáng sớm Thứ Tư, bằng súng cối, hoả tiễn và súng tự động, 5 xe bốc cháy. Hôm trước, 5 du kich Albania âm mưu tấn công thủ đô bị lực lượng Macedonia tiêu diệt. Cảnh sát dùng hơi cay giải tán đám đông khoảng 70 người mưu toan xông vào trại lính cướp súng để đi đánh loạn quân Albania.

HOA LỤC: NHÀ SẬP LÀ BÌNH THƯỜNG"
ZHEJIANG - Thiệt hại nhân mạng trong vụ sập 1 nhà xưởng sản xuất trong tỉnh Zhejiang, miền Đông Hoa Lục, được chính quyền địa phương loan báo là 5 người chết, 8 người mất tich. Nhà máy số 2 của công ty xi-mạ điện sụp đổ xuống sông. Báo chí đưa tin có đến trên 100 người mắc kẹt trong nhà sập. Theo lời 1 viên chức cao cấp ngành cảnh sát, có 15 người bị thương khi nhà máy đổ xuống con sông Oujiang đang dâng nước hôm Thứ 3 - mà nguyên nhân là những trụ chống yếu sức. Trong khi đó, báo chí Trung Quốc còn đặt nhiều nghi vấn về sự bưng bít tai nạn ngập lụt hầm mỏ ở tỉnh Guangxi, thiệt mạng 81 người. Phóng viên tìm tới dò la đã bị các viên chức hầm mỏ đe dọa. Tân Hoa Xã cũng im tiếng, không nói tới tai nạn ngập mỏ thiếc, làm mắc kẹt từ 200 đến 300 người.

TÒA LHQ XỬ 3 TƯỚNG VỀ TỘI CHIẾN TRANH
THE HAGUE - 3 Tướng, gồm 1 chuẩn tướng của quân đội Bosnia Hồi Giáo, không nhận các tội giết người và bạo hành trong thời gian diễn ra chiến cuộc miền Trung Bosnia năm 1993-94. Các Tướng Alagic, 54 tuổi, Hadzihasanovic, 51 tuổi, và chuẩn tướng Kubura, 37 tuổi, bị bắt tuần qua với sự thoả thuận của Liên Bang Bosnia, là những sĩ quan cao cấp nhất từ trước tới nay bị đưa ra xét xử tại Toà Quốc Tế The Hague. Hồ sơ truy tố liệt kê 19 tội danh, từ giết người, tra tấn, bắt coc, cho tới tội phá hủy cơ sở tôn giáo. Công tố viện nói : 3 người chịu trach nhiệm về những tội ác xẩy ra trong vùng trach nhiệm của họ vào thời gian kể trên. Người Croat và người Hồi Giáo Bosnia ban đầu liên minh chống lại Serbia, sau đó quay lại đánh giết nhau để giành chiếm lãnh thổ ở miền trung Bosnia và miền nam Herzegovina.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.