Tin Vắn Thế Giới

10/08/200100:00:00(Xem: 4008)
TÀU CON THOI DISCOVERY LẠI LÊN ĐƯỜNG
FLORIDA - Tàu con thoi Discovery lại sẵn sàng lên đường, đưa những cư dân mới lên trạm không gian quốc tế làm việc, thay thế 3 người về địa cầu sau 5 tháng công tác. Có 60 % hi vong thời tiết thuận lợi để tàu Discovery khai hoả lên không gian vào lúc 5 giờ 38 phút chiều nay 9-8, từ trung tâm không gian Kennedy (Florida). Sau khi hội ngộ trạm không gian trong ngày Thứ 7, một phòng ngủ sẽ được phi hành đoàn Discovery ráp nối vào khoang thí nghiệm của trạm quốc tế. Ngoài ra, tàu con thoi cũng chuyển giao 4 tấn hàng, gồm thực phẩm, dụng cụ và tiếp liệu. Cơ quan NASA lạc quan về triển vọng thành công của khoang Alpha, nơi các nhà khoa học Nga Mỹ sẽ thực hiện 20 cuộc thí nghiệm.

NAGASAKI TƯỞNG NIỆM 56 NĂM BỊ BOM NGUYÊN TỬ
NAGASAKI - Nước Nhật kỉ niệm 56 năm trận ném bom nguyên tử thành phố Nagasa, gây thiệt mạng trên 100 ngàn người. Nagasaki cách Hiroshima 300 cây số.
TRưa nay, chuông đổ đúng vào lúc 11 giờ 2 phút, đúng lúc quả bom nguyên tử thứ nhì của Hoa Kỳ tàn phá thành phố Nagasaki.
Thủ Tướng Koizumi, học sinh, chính giới, và các gia đình nạn nhân đã đặt các vòng hoa tưởng niệm 126,630 nạn nhân, trong số này 74 ngàn người chết ngay trong tiếng nổ đầu tiên.
Nhân dịp này, Thủ Tướng Koizumi tuyên bố "Chúng ta không được phép quên rằng hoà bình và thịnh vượng của ngày hôm nay đã được xây dựng trên những hi sinh đau thương, hậu quả của bom nguyên tử".

DB CONDIT BỊ BÁO NHÀ KÊU GỌI VỀ VƯỜN
CERES, California - Tuần báo Ceres Courier, trong mục xã luận, hôm nay kêu gọi dân biểu Gary Condit từ chức. Thị xã Ceres thuộc khu bầu cử 18 mà ông Condit đại diện tại Hạ Viện. Bài báo viết "Nếu có nghĩ đến những gì lợi ich nhất cho vợ con, gia đình và địa phương, ông Condit hãy làm ngay điều phải làm, là từ chức". Ông Condit công nhận với cảnh sát là ông có tình với cô tập sự viên Chandra Levy, nhưng ông Condit không bị coi là nghi can trong vụ biệt tich từ cuối Tháng Tư của cô Levy. Ông Condit vưà lui về Ceres sống với gia đình, và không phát biểu gì. Báo Courier nhận xét rằng truyền thông đã chú ý quá nhiều tới vụ Levy, nhưng bài xã luận cho rằng ông Condit không phải là nạn nhân.

17 CẢNH SÁT NEW YORK BỊ KỶ LUẬT VÌ SAY RƯỢU
NEW YORK - 17 cảnh sát viên thành phố New York bị kỷ luật vì tội uống rượu ở một hộp đêm trình diễn thoát y vũ, và tại bãi đậu xe của Sở Cảnh Sát, mà sau đó 1 đồng nghiệp của họ lái xe đi làm trong tình trạng say rượu, gây tai nạn chết 4 người.
Cảnh sát gây tai nạn tối Thứ 7 là Joseph Gray, 40 tuổi, 15 năm trong ngành, đã bị sa thải, và bị truy tố về các tội ngộ sát.
Ủy viên cảnh sát Bernard Kerik cho biết 5 đồng nghiệp của Gray bị sa thải, 7 người bị tước súng, gửi về làm việc văn phòng. Các cảnh sát viên bắt đầu uống rượu ở bãi đậu xe, sau dời vào 1 hộp đêm, Gray tiếp tục uống. Tỉ lệ rượu trong máu của Gray là .16, cao hơn nhiều giới hạn quy định là .10.

L.A.: BĂNG ĐẢNG BẮN CẢNH SÁT
COMPTON - Một hài nhi thiệt mạng, 3 người bị thương trong 1 trận đấu súng giữa cảnh sát và các nghi can gần ngã tư El Segundo và Wilmington của thị xã Compton, quận Los Angeles. Dường như vụ nổ súng bắt đầu giữa 2 chiếc xe sau lúc 9 giờ tối Thứ Tư. Nhà chức trach địa phương nói là chưa rõ số người của băng đảng mà thám tử cảnh sát đang truy đuổi. Đưá trẻ 1 tuổi tắt thở khi vừa tới bệnh viện.

THỦ TƯỚNG NHẬT XÉT LẠI VIỆC THĂM ĐỀN YASUKUNI
TOKYO - Trước những áp lực từ nhiều phiá liên quan đến dự định viếng Đền Yasukuni vào ngày 15-8, Thủ Tướng Koizumi cho biết ông sẽ lắng nghe ý kiến của các nhân vật trong liên minh cầm quyền trước khi quyết định.
Họp báo sáng nay, ông nói : Các vị Tổng Thư Ký của 3 đảng yêu cầu ông xét lại, ông hiểu rằng các vị ấy có những ý kiến riêng về vấn đề này.
Đền Yasukuni, xây dựng năm 1896, dưới triều đại Nhật Hoàng Meiji, là nơi thờ tự chiến sĩ trận vong và cả những tội phạm chiến tranh.
Trong đền, đề đốc Tojo, được thờ như 1 vị anh hùng dân tộc. Có lẽ Thủ Tướng Koizumi sẽ họp với 3 vị Tổng Thư Ký trong ngày mai 10-8. Trong dư luận bắt đầu có lời đồn đoán rằng Thủ Tướng Koizumi sẽ nhân nhượng bằng cách viếng Đền Yasukuni vào 1 ngày khác, ít ý nghĩa tượng trưng, thay vì ngày 15-8, là ngày Nhật đầu hàng cuối đệ nhị Thế Chiến.

GẤU BAO VÂY MỘT THÀNH PHỐ MỸ
Thành phố Trinidad, Colo. đang bị bao vây: với từ 15 tới 20 con gấu đen mỗi đêm bò ra từ dưới hệ thống thoát nước Sông Purgatory hay là leo xuống từ các hang động để tìm kiếm thực phẩm. Những cú phone baó nguy từ dân thị trấn liên tục gọi khi đêm xuống, với những chuyện như gấu bò tới trước thềm nhà, đánh nhau với chó, lật đổ các thùng rác.

TIỀN ĐÀI LOAN ĐỔ VÀO TIỂU ĐÀI LOAN


Đó là ngôi trường trung tiểu học đặc biệt ở Kunsan, khoảng 50 cây số cách Thượng Hải, nơi có dạy các em cả các môn phụ như bơi lội: trường này hoàn toàn thuộc sở hữu của công dân Đài Loan. Thị trấn Kunsan với 750,000 dân đang có hơn 1,000 công ty và 2,200 công dân Đài Loan. Với tiền đầu tư từ Đài Loan, họ đã biến nơi trước kia là ngôi làng trầm lắng thành một xứ Đài Loan tí hon. Các tiệm ăn kiểu Đài Loan mọc khắp các ngã đường, cũng như tiệm cà phê, karaoke, tiệm sách và 1 ngôi trường. Kunshan bây giờ có tên là Tiểu Đài Loan.

HOÀNG TỬ ĂN CHƠI, BỊ BUỘC TRẢ TÀI SẢN CHO ĐẤT NƯỚC
BANDA SERI BAGAWAN - Hoàng Tử Jefri của vương quốc Brunei ăn tiêu hoang phí, gây thất thoát lớn quỹ ngoại tệ , bị kiện, buộc phải điều đình bằng cách trả về vương quốc những của cải ở ngoại quốc, gồm 1 số khách sạn, bất động sản, phi cơ, và những chiếc du thuyền sang trọng. Một viên chức đại diện công ty đấu giá Smith Hodgkinson cho hay cuộc đấu giá số hiện vật của Hoàng Tử Jefri, dự trù thu lại 17 triệu MK, là lớn chưa từng có, gồm cả một đội xe sang trọng, mà 1 số không nổ máy được vì bỏ không lâu ngày. Cơ nghiệp kinh doanh của Hoàng Tử Jefri, là công ty Amedeo, khánh tận 3 năm trước đây, để lại tổng số nợ khoảng 16 tỉ MK. Hoàng Tử Brunei cũng là đối tượng bị các con nợ kiện đòi lại nhiều triệu MK, nhưng Hoàng Tử đã rời Brunei sang sinh sống ở Paris và London.

TÌM NƠI AN NGHỈ CHO TÀU NGẦM KURSK
ROSLYAKOVO - Hải quân Nga dự định đưa xác tàu ngầm nguyên tử Kursk về an nghỉ tại cảng Roslyakovo sau khi trục vớt được từ đáy biển Barents. Một nữ cư dân cho biết bà sẽ đưa gia đình đi nơi khac ở, đơn giản vì không tin rằng xác con tàu nguyên tử là an toàn. Người khác lo phóng xạ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ em, và phê bình rằng mang nguy hiểm tới cho dân chúng là tội ác. Roslyakovo là 1 thị trấn nhỏ dân số 5000 người, đa số đặt nghi vấn về những bí mật và những cơ nguy từ 2 lò phản ứng nguyên tử của chiếc tàu ngầm. Nguyên nhân tai nạn nổ tàu ngầm cũng tiếp tục là bí ẩn, chưa hết gây ra những đồn đoán trên báo chí Nga.

HỒI KÝ LÝ ĐĂNG HUY
Cựu Tổng Thống Đài Loan Lý Đăng Huy đã mở cuộc họp báo ra mắt cuốn hồi ký mới xuât1 bản nhan đề “Lý Đăng Huy Cận Ảnh” tại Đài Bắc hôm 9-8-2001.
Họ Lý mới đây cũng gây tranh cãi khi nói với một tạp chí Nhật Bản rằng ông hỗ trợ việc Thủ Tướng Nhật viếng thăm đền tử sĩ nơi đang vinh danh các tử sĩ và tội phạm chiến tranh Nhật Bản đã bị tử hình.

MACEDONIA: ĐỂ TANG 10 TỬ SĨ
SKOPJE - Chính phủ Macedonia công bố 1 ngày để tang 10 quân nhân bị giết trong 1 vụ phục kich của loạn quân Albania hôm qua 8-8. Đây là vụ việc gây thương vong cao nhất kể từ nửa năm qua, làm lu mờ hi vọng về hoà ước mới ký kết để chấm dứt đổ máu. Dân Macedonia phẫn nộ về trận tấn công nhằm đánh đoàn quân xa di chuyển trên đường nối liền thủ đô Skopje và thị xã Tetovo lúc sáng sớm Thứ Tư, bằng súng cối, hoả tiễn và súng tự động, 5 xe bốc cháy. Hôm trước, 5 du kich Albania âm mưu tấn công thủ đô bị lực lượng Macedonia tiêu diệt. Cảnh sát dùng hơi cay giải tán đám đông khoảng 70 người mưu toan xông vào trại lính cướp súng để đi đánh loạn quân Albania.

HOA LỤC: NHÀ SẬP LÀ BÌNH THƯỜNG"
ZHEJIANG - Thiệt hại nhân mạng trong vụ sập 1 nhà xưởng sản xuất trong tỉnh Zhejiang, miền Đông Hoa Lục, được chính quyền địa phương loan báo là 5 người chết, 8 người mất tich. Nhà máy số 2 của công ty xi-mạ điện sụp đổ xuống sông. Báo chí đưa tin có đến trên 100 người mắc kẹt trong nhà sập. Theo lời 1 viên chức cao cấp ngành cảnh sát, có 15 người bị thương khi nhà máy đổ xuống con sông Oujiang đang dâng nước hôm Thứ 3 - mà nguyên nhân là những trụ chống yếu sức. Trong khi đó, báo chí Trung Quốc còn đặt nhiều nghi vấn về sự bưng bít tai nạn ngập lụt hầm mỏ ở tỉnh Guangxi, thiệt mạng 81 người. Phóng viên tìm tới dò la đã bị các viên chức hầm mỏ đe dọa. Tân Hoa Xã cũng im tiếng, không nói tới tai nạn ngập mỏ thiếc, làm mắc kẹt từ 200 đến 300 người.

TÒA LHQ XỬ 3 TƯỚNG VỀ TỘI CHIẾN TRANH
THE HAGUE - 3 Tướng, gồm 1 chuẩn tướng của quân đội Bosnia Hồi Giáo, không nhận các tội giết người và bạo hành trong thời gian diễn ra chiến cuộc miền Trung Bosnia năm 1993-94. Các Tướng Alagic, 54 tuổi, Hadzihasanovic, 51 tuổi, và chuẩn tướng Kubura, 37 tuổi, bị bắt tuần qua với sự thoả thuận của Liên Bang Bosnia, là những sĩ quan cao cấp nhất từ trước tới nay bị đưa ra xét xử tại Toà Quốc Tế The Hague. Hồ sơ truy tố liệt kê 19 tội danh, từ giết người, tra tấn, bắt coc, cho tới tội phá hủy cơ sở tôn giáo. Công tố viện nói : 3 người chịu trach nhiệm về những tội ác xẩy ra trong vùng trach nhiệm của họ vào thời gian kể trên. Người Croat và người Hồi Giáo Bosnia ban đầu liên minh chống lại Serbia, sau đó quay lại đánh giết nhau để giành chiếm lãnh thổ ở miền trung Bosnia và miền nam Herzegovina.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.