Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Cuối Tuần: Vở Tuồng Nguyễn Phú Trọng

06/10/201806:37:00(Xem: 4656)

Câu Chuyện Cuối Tuần: Vở Tuồng Nguyễn Phú Trọng

-Cao Minh Hưng-


blank

"Hoàng đế cộng sản" Tập Cận Bình và Nguyễn Phú Trọng tai Beijing 1/2017 (Photo: screenshot VTV)

 

Cái chết của ông Trần Đại Quang đã dấy lên làn sóng dư luận cho là ông ta đã bị đầu độc chết, chứ không phải do “nhiễm virus lạ" và theo như cách nói một cách châm biếm của người dân trong nước, thì ông Quang "chết đúng thep quy trình". Những gì đã xảy ra trong Hội Nghị Trung Ương đảng cộng sản lần thứ 8 vừa qua đã làm cho những lời bàn tán này càng thêm có cơ sở. Nhìn lại lịch sử của đảng cộng sản Việt Nam từ ngày thành lập đến nay, chúng ta thấy những chính sách của chính quyền cộng sản Việt Nam đều nhất nhất rập khuôn theo những gì xảy ra ở nước đàn anh cộng sản Trung cộng trước đó. Từ những vụ đổi tiền, đánh tư sản, lập khu kinh tế mới, tịch thu ruộng đất của người dân để mở hợp tác xã nông nghiệp, v.v. hay trước đó là những cuộc đấu tố, rồi đến chiến dịch cải cách ruộng đất ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa, v.v.
 
Cách đây không lâu, Tập Cận Bình đã dùng chiêu bài thanh trừng tham nhũng, mà thực chất là chiến dịch thanh trừng nội bộ, bắt giam những tay chân đàn em của các tên lãnh đạo, các tổng bí thư tiền nhiệm. Tập Cận Bình đã chính thức hoá vai trò "hoàng đế" của mình vào ngày 17 tháng 3 năm 2018 khi toàn bộ 2,970 thành viên tại Đại hội Đại biểu "đồng lòng bổ nhiệm" làm chủ tịch nước mà không có giới hạn nhiệm kỳ. Chúng ta thấy vở tuồng này được lập lại với tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng cũng dùng chiêu bài "diệt tham nhũng" nhưng thực chất là dần dần loại trừ các thế lực, tay chân đàn em của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đưa người của mình vào những vị trí then chốt nắm quyền cai trị đất nước. Chưa thỏa mãn với quyền hành của mình, khi nắm mồ của tên chủ tịch nước cộng sản từng nắm bộ công an giết hại bao nhiêu người là Trần Đại Quang còn chưa xanh cỏ, thì Nguyễn Phú Trọng đã cho diễn tiếp màn kịch hội nghị trung ương đảng lần thứ 8 để chính thức hóa soán luôn ngôi chủ tịch nước với con số "100% đại biểu quốc hội ủng hộ” cho ông ta vào vai trò chủ tịch nước. Tấn tuồng này đúng theo kịch bản mà đàn anh Tập Cận Bình đã diễn xong cách đây không lâu.

  

Mọi người giờ đây đều nhìn rõ hơn bản chất của cái gọi là "quy trình" này.  Đối với những người thờ ơ, thì cho rằng dù Nguyễn Phú Trọng có lên làm chủ tịch nước hay một tên cộng sản nào khác, thì đất nước Việt Nam vẫn trong vòng luẩn quẩn nghèo khổ như trong bao nhiêu thập niên qua, nên chẳng có gì đáng phải bận tâm. Tuy nhiên, nếu chúng ta theo dõi những sự kiện trong thời gian qua, việc Nguyễn Phú Trọng chiếm ngôi chủ tịch nước rồi đây sẽ làm cho thảm cảnh của đất nước vốn đã tồi tệ càng thêm xấu hơn với mối hiểm nguy đất nước sớm rơi vào tay Trung cộng.
 
Trước đây, trong vai trò là tổng bí thư đảng, những thỏa thuận hay văn kiện mà ông ta có ký kết với Trung cộng thì vẫn có tính cách là của một người lãnh đạo của một đảng phái, chứ không phải là của một quốc gia. Rồi đây với vai trò “hoàng đế” chủ tịch nước kiêm tổng bí thư này, chế độ độc tài của đảng cộng sản vốn đã tàn bạo với người dân trong bao nhiêu năm nay lại càng thêm tệ hại thêm và những văn kiện bán nước, bán đất đai lãnh hải của Tiền Nhân sẽ được mang tính cách quốc gia, khó hủy bỏ được. Nguy cơ quê hương Việt Nam trở thành một chư hầu, một tỉnh của Trung cộng đang ngày càng đến gần hơn!

  

Mong lòng dân mau thức tỉnh để dẹp tan chế độ cộng sản đang cầm quyền trước khi vở tuồng được những con rối đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng diễn xong thì đã quá muộn.

  

Cao Minh Hưng

6 tháng 10, 2018Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.