Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thứ Bảy, Thượng Viện Bỏ Phiếu Ứng Viên TCPV Kanavaugh; Biên Bản FBI Không Xác Nhận Các Tố Giác Chống Kavanaugh

05/10/201800:00:00(Xem: 855)
Thứ Bảy, Thượng Viện Bỏ Phiếu Ứng Viên TCPV Kanavaugh; Biên Bản FBI Không Xác Nhận Các Tố Giác Chống Kavanaugh
WASHINGTON   -      Bạch Ốc đã nhận được biên bản từ cuộc điều tra của FBI về các tố giác chống lại ứng viên TCPV do TT Trump đề cử - biên bản này cũng được gửi Thượng Viện trước thời hạn đã định là không sau cuối tuần.

Nguồn tin cao cấp cho hay: biên bản này sẽ không được công bố. FBI gửi 1 bản duy nhất để được giữ trong tủ của ủy ban pháp chế Thượng Viện – 100 nghị sĩ và 9 nhân viên được xem.

Từ sáng Thứ Tư, nghị sĩ Mitch McConnell (thủ lãnh CH) đã bác yêu cầu FBI thuyết trình của thủ lãnh DC Chuck Schumer, với lý do: không có tiền lệ, và là khác thường, có thể là thủ thuật trì hoãn cuộc biểu quyết chấp nhận ông Kavanaugh.

Tại Bạch Ốc, phó tham vụ báo chí Raj Shah tuyên bố: hoàn toàn tin tưởng ứng viên Kavanaugh sẽ được phê chuẩn – ông nói: biên bản FBI là thông tin bổ túc về ông Kavanaugh gồm hơn 1200 câu hỏi và hơn nửa triệu trang tài liệu.

1 trong 3 nghị sĩ CH chưa dứt khoát quyết định là nghị sĩ Murkowski – hôm Thứ Tư, bà nói “Cần xét đến mọi yếu tố” gồm lời chế giễu của TT Trump tối Thứ Ba trong 1 sinh hoạt tranh cử mà bà gọi là “lời bình không thích hợp”.

Tin BBC ghi: phe DC nói “biên bản FBI là không đầy đủ” trong khi phe CH nhắc lại “không hậu thuẫn các tố gíac chống Kavanaugh”.

Bản thân ông Kavanaugh liên tục phản bác.

Cuộc biểu quyết công nhận ứng viên Kavanaugh có thể trông đợi diễn ra trong ngày Thứ Bảy.

Đảng CH chiếm 51 ghế nghị sĩ – 2 vị đang còn bảo lưu ý kiến, nay nhận thấy biên bản FBI 46 trang là “thấu đáo”, nhưng không xác nhận sẽ bỏ phiếu “Yes” hay không.

Cùng ngày Thứ Năm, tổ luật sư đại diện GS Ford lên án các nhà điều tra không nói chuyện với hơn 10 nhân chứng mà bà Ford cung cấp danh tính.

Nhận xét của phân tích gia chánh án Andrew Napolitano là: Lập Pháp cư xử với TCPV như 1 cơ chế chính trị, là đáng hổ thẹn. Tại hội trường của ủy ban pháp chế Thượng Viện, GS Ford là đối tượng của hù dọa, áp lực, nhưng đã điều trần theo cách đàng hoàng và khả tín. Tương tự, ứng viên Kavanaugh đối đầu các chất vấn mơ hồ về thời niên thiếu. Cuối cuộc điều trần của bà Ford, có vẻ như ông Kavanaugh đã ớ đáy hố, nhưng sau cùng đã trèo ra được. Hàng loạt diễn biến nối tiếp – tất cả 11 nghị sĩ DC của ủy ban pháp chế biểu quyết cho đưa ông Kavanaugh ra khoáng đại Thượng Viện để bỏ phiếu chấp thuận. Sau đó, cũng ủy ban này tán đồng ý kiến yêu cầu TT Trump chỉ thị cho FBI điều tra trong 7 ngày.

Chánh án Napolitano xác nhận: cho FBI điều tra sau khi ứng viên TCPV đã điều trần là chưa từng thấy, là chưa có tiền lệ - ông đặt vấn đề: sao đề cử Kavanaugh trải qua sóng gió như thế. Ông nói: đã nhắc lại nhiều lần rằng chính quyền liên bang đã vượt qua các giới hạn hiến định – ông nhận thấy hiện nay liên bang không chỉ kiểm soát hành vi cá nhân của công dân mà cả với các tiểu bang đã tạo thành liên bang. Ông dẫn bằng chứng: hơn 50% ngân sách tiểu bang là do liên bang cưỡng chế.

Hành pháp liên bang mở rộng quyền là hạn chế quyền của TCPV…. và TCPV không nên là định chế chính trị.

Trong khi đó hôm Thứ Năm hàng ngàn người biểu tình trên Đường Pennsylvania Avenue trước tòa nhà Quốc Hội để chống đối việc bỏ phiếu cho ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện Kavanaugh. Họ trương các biểu ngữ gọi ông Kavanaugh là “giận dữ,” hay “bỏ phiếu No cho Kavanaugh,” trong cuộc điều trần tại Ủy Ban Pháp Chế Thượng Viện vào Thứ Năm tuần trước.

19/10/2018(Xem: 223)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 195)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 661)
LOS ANGELES - Khi chuông điện thoại reo vang, có lẽ bạn không nên nhấc máy vội – vì tin nhắn tự động bằng điện thoại (hay robocall) dưới mọi hình thức, đã trở thành đại dịch ngày càng tệ hại hơn.
19/10/2018(Xem: 267)
TALLAHASSEE - Ứng viên DC tranh ghế thống đốc tiểu bang Florida vừa nhận được 2 triệu MK tài trợ của tỉ phú Tom Steyer – ông Steyer đã chọn ứng viên ưa thích để đầu tư trong kỳ bầu cử này, thông qua tổ chức của ông là “Need to Impeach”.
19/10/2018(Xem: 349)
ATLANTA - Phóng viên CBS tự hỏi phải chăng vụ đuổi xuống xe bus hàng chục cử tri da đen đi bỏ phiếu chọn ứng viên thống đốc của tiểu bang Georgia là “chiến thuật hù dọa” của 1 thế lực chính trị.
19/10/2018(Xem: 323)
WASHINGTON - Luật sư được biết tiếng với vai trò giải quyết những việc nhậy cảm của tỉ phú Trump định tranh cử TT năm 2020 tự tin mình là 1 trong vài đối thủ có thể đánh bại TT Trump.
19/10/2018(Xem: 293)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của CBS, cựu PTT Joe Biden cho biết ông hy vọng giới lãnh đạo của đảng DC sẽ không tìm cách luận tội TT Trump khi giành lại thế đa số tại Hạ Viện sau cuộc bầu cử ngày 6-11.
19/10/2018(Xem: 308)
WASHINGTON - 3 tuần trước ngày cử tri đi bầu giữa kỳ, đa số công dân cảm thấy quan tâm nhiều nhất về chăm sóc sức khỏe, kinh tế, và quyền hạn của TT Trump.
19/10/2018(Xem: 193)
WASHINGTON - Trong lúc đội quân vượt biên từ Trung Mỹ bắc-tiến, TT Trump báo trước: quân đội được huy động sẵn sàng để đóng biên giới nếu Mexico không kiểm soát dòng chảy của di dân xâm nhập Hoa Kỳ.
18/10/2018(Xem: 652)
WASHINGTON - Phúc trình của “Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới – WEF” xác nhận: nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn có sức cạnh tranh mạnh nhất thế giới.
18/10/2018(Xem: 267)
MEXICO BEACH - 12 giờ mỗi ngày, 1 cặp chó giúp công nhân tìm kiếm người mất tích trong trận bão Florence tại Mexico Beach (Florida), nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
18/10/2018(Xem: 690)
NEW YORK - Báo New York Times bị kiện sau khi cựu cảnh sát trưởng nổi tiếng chống di dân thất bại trong sơ tuyển ứng viên Thượng Viện.
18/10/2018(Xem: 1068)
WASHINGTON - Các tên tuổi lớn của đảng DC tập trung tại South Carolina trong những tuần lễ sau cùng trước cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11 – tại đây, họ tự giới thiệu với cử tri của tiểu bang có vị trí hệ trọng trong tổng tuyển cử 2018.
18/10/2018(Xem: 563)
WASHINGTON - Thông tín viên Errol Barnett của CBS muốn phỏng vấn con rể giữ chức cố vấn TT là Jared Kushner đã bị 1 nhân viên Mật Vụ ngăn trở - người ấy nói “Không cần biết ông là ai”.
18/10/2018(Xem: 540)
WASHINGTON - Các khám phá xoay quanh “hồ sơ Nga” của đoàn điều tra Mueller sẽ chỉ được biết sau cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2018.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.