Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt vùng HTĐ Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Florence

03/10/201808:59:00(Xem: 1622)

Người Việt vùng HTĐ Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Florence

 

Nguyên Thắng

 
blank

Đại diện Từ Bi Foundation cùng nhân viên Hồng Thập Tự chuẩn bị đi cứu trợ

 

(Wilmington, N. Carolina - 29/09/2018) Công tác cứu trợ nạn nhân bảo Florence tại Wilmington, N. Carolina, đã được thực hiện từ Thứ Tư 26/09 đến Thứ Bảy 29/09 tuần qua, phối hợp bởi Hội Từ Bi Foundation, Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia, cùng Tăng Đoàn và Phật Tử Chùa Hoa-Nghiêm với thiện tâm quyên góp bởi một số Phật Tử và người Việt đồng hương vùng HTĐ.

Vùng Wilmington, Carolina là thí điểm đất liền đầu tiên năm ven biển phải hứng chịu sự hoành hành của trung tâm cơn bảo Florence từ ngoài khơi thổi vào Carolina với những trận mưa thác lủ trong suốt ba ngày từ 12/09 đến 15/09 nên bị ngập lụt và hủy hoại nhiều nhất.

 
blank

Nhân viên Hồng Thập Tự tường trình những địa điểm cần được cứu trợ

 

Từ Thứ Tư 26/09 đến Thứ Sáu 28/09, Bà Bích Huyền cùng phu quân đại diện cho Hội Từ Bi Phụng Sự đã đến tiếp xúc với Tổ Chức Hồng Thập Tự Hoa-Kỳ và Thầy Giải Phước, chủ trì chùa Tùng Lâm tại thành phố Wilmington để tìm hiểu về nhu cầu của cư dân nơi đây cũng như những địa điểm bị cơn bão và lủ lụt tàn phá nặng nề.    Ông Bà đã cùng nhân viên của Hội Hồng Thập Tự viếng thăm những khu vực vẫn còn bị cô lập vì đường dẫn vào vẫn còn bị ngập nước và cung cấp những phần thực phẩm cho những gia đình cư dân vẫn đang còn phải thu dọn những vật dụng, nhà cửa bị hư hại, hậu quả từ trận lủ lụt.

 

Tiếp nối chuyến đi với Hội Từ Bi Phụng Sự và với sự thông tin của Bà Bích Huyền, phái đoàn chùa Hoa-Nghiệm ở Fort Belvoir, Virginia gồm Quí Thầy Chỉnh Long bà Từ Giác cùng 4 vị Phật Tử đã mang theo một số hiện kim lên đường vào sáng sớm Thứ Bảy 09/30 để cứu trợ cho những cư dân tại Wilmington, N. Carolina.  Phần hiện kim có được là do sự quyên góp phát động bởi Cô Lê Tống Mộng Hoa (Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia) và Phật Tử chùa Hoa-Nghiêm.  Dầu cơn bảo đã qua từ 2 tuần trước, dấu tích tàn phá của cơn bảo vẫn còn rõ rệt với hình ảnh cây cối gẫy đổ và nhà cửa bị trốc nóc dọc theo trục lộ chính dẫn vào thành phố.  Phái đoàn cũng đã được Thầy Giải Phước hướng dẫn đến thăm khu dân cư bị thiệt hại nặng vì lủ lụt.  Khu vực này trước đây là những căn nhà khang trang, giờ mỗi căn nhà bên trong hoàn toàn hư hại, mục rửa vì bị ngập nước lủ cao đến 1 thước và tất cả vật dụng trở thành một đống rác phế thải đồ sộ trước nhà quyện với mùi ẩm thấp, hôi hám của nấm mốc vẫn còn rất đậm.  Vì sự hư hại, thiếu vệ sinh & an toàn hầu hết cư dân nơi đây vẫn còn ở những trung tâm tạm cư, chưa được hồi cư.  Họ chỉ trở về để thu dọn, chùi rửa và sửa chửa.  Theo các cư dân nơi đây, cho đến giờ phút này, họ chưa nhận được bất cứ sự trợ cấp nào từ chính phủ và hầu hết không được Hãng Bảo Hiểm bồi thường vì không có bảo hiểm thiệt hại về lủ lụt.  Họ chỉ nhận tiếp tế thực phẩm và nhu yếu phẩm từ cơ quan Hồng Thập Tự. Nguồn tài trợ duy nhất mà họ mong đợi là từ cơ quan Federal Emergency Management Agency (FEMA).

 
blank

Tất cả đồ dùng trong nhà trở thành rác phế thải

 

Nhân viên của Cơ quan Chính Phủ Liên Bang đặc trách về Tình Trạng Thiên Tai & Khẩn Cấp cho biết họ đang trong tiến trình tham khảo sự thiệt hại của từng nóc gia và sẽ trợ cấp một ngân khoản cho mỗi gia đình để phục hồi.  Cho đến khi cư dân nơi đây được trợ giúp, họ vẫn phải từng ngày tự tu sửa căn nhà của họ mà gần như phải gây dựng lại từ đầu từ nhà ở đến tất cả vật dụng cần thiết trong nhà để có một chổ sinh sống. 

Phái đoàn chùa Hoa Nghiêm đã ân cần tận tay trao đến 30 gia đình trong khu vực này 100 mỹ kim cho mỗi gia đình.  Tuy số tặng vật không là bao so với sự tổn thất quá lớn mà cư dân nơi đây phải gánh chịu, nhưng các gia đình được nhận quà đã biểu lộ sự ngạc nhiên, và cảm kích trước tấm lòng từ bi, người giúp người, của đồng bào gốc Việt vùng Hoa-Thịnh-Đốn. Có người đã không ngăn được sự nghẹn ngào & nước mắt.  Họ chia xẻ “Chúng tôi phải trở lại từ đầu, chúng tôi cần tất cả, mọi sự trợ giúp đều đáng quí…”

 
blank

Nạn nhân bão lụt xúc động & cảm kích khi nhận quà cứu trợ

 

Đây là lần đầu tiên, các tổ chức thiện nguyện vô vụ lợi vùng HTĐ đã cùng phối hợp nhau cho một tấm lòng chung trong công tác từ bi & nhân đạo này.  Và với những gia đình nạn nhân trận thiên tai,  những món quà nhỏ nhoi đã mang đến cho một số cư dân vùng Wilmington một niềm an ủi và cảm nhận sâu xa sự quan tâm cùng tấm lòng “Lá Lành Đùm Lá Rách” của cộng đồng gốc Việt đã chia xẻ đến họ.

Được biết sinh hoạt gây quỹ cứu trợ cho nạn nhân bảo lụt Florence vẫn còn tiếp diễn trong vùng Hoa-Thịnh-Đốn. Vào Thứ Bảy (06/10), Nhà Việt Nam sẽ tổ chức bữa cơm gây quỹ Cứu Trợ.  Người Việt Đồng Hương vùng HTĐ có thể tiếp tục gửi đóng góp cho quỹ cứu trợ đến các tổ chức từ thiện bất vụ lợi dưới đây:

1. Tổ chức Nhà Việt-Nam

Cô Lê Thị Nhị (ĐT: 240-401-8698)

3701 Hilwood Ave, L1, Falls Church, Virginia 22046

email: NhaVNHTD@gmail.com

 
2. Charity Group of VA (Nhóm Từ Thiện TìnhThương VA)

Cô Lê Tống Mộng Hoa (ĐT: 703-354-0051)

Xin ghi vào Memo của ngân phiếu: Florence Hurricane Aid

Po Box # 1754, Annandale, VA 22003

email: tonghome@msn.com

 
3. Từ Bi Foundation

Lê Bích Huyền (ĐT: 571-437-6997)

4901 Powell Road

Fairfax, VA 22032

email: tubifoundation@gmail.com

 
Nguyên Thắng

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.