Hôm nay,  

Người Việt vùng HTĐ Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Florence

03/10/201808:59:00(Xem: 2640)

Người Việt vùng HTĐ Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Florence

 

Nguyên Thắng

 
blank

Đại diện Từ Bi Foundation cùng nhân viên Hồng Thập Tự chuẩn bị đi cứu trợ

 

(Wilmington, N. Carolina - 29/09/2018) Công tác cứu trợ nạn nhân bảo Florence tại Wilmington, N. Carolina, đã được thực hiện từ Thứ Tư 26/09 đến Thứ Bảy 29/09 tuần qua, phối hợp bởi Hội Từ Bi Foundation, Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia, cùng Tăng Đoàn và Phật Tử Chùa Hoa-Nghiêm với thiện tâm quyên góp bởi một số Phật Tử và người Việt đồng hương vùng HTĐ.

Vùng Wilmington, Carolina là thí điểm đất liền đầu tiên năm ven biển phải hứng chịu sự hoành hành của trung tâm cơn bảo Florence từ ngoài khơi thổi vào Carolina với những trận mưa thác lủ trong suốt ba ngày từ 12/09 đến 15/09 nên bị ngập lụt và hủy hoại nhiều nhất.

 
blank

Nhân viên Hồng Thập Tự tường trình những địa điểm cần được cứu trợ

 

Từ Thứ Tư 26/09 đến Thứ Sáu 28/09, Bà Bích Huyền cùng phu quân đại diện cho Hội Từ Bi Phụng Sự đã đến tiếp xúc với Tổ Chức Hồng Thập Tự Hoa-Kỳ và Thầy Giải Phước, chủ trì chùa Tùng Lâm tại thành phố Wilmington để tìm hiểu về nhu cầu của cư dân nơi đây cũng như những địa điểm bị cơn bão và lủ lụt tàn phá nặng nề.    Ông Bà đã cùng nhân viên của Hội Hồng Thập Tự viếng thăm những khu vực vẫn còn bị cô lập vì đường dẫn vào vẫn còn bị ngập nước và cung cấp những phần thực phẩm cho những gia đình cư dân vẫn đang còn phải thu dọn những vật dụng, nhà cửa bị hư hại, hậu quả từ trận lủ lụt.

 

Tiếp nối chuyến đi với Hội Từ Bi Phụng Sự và với sự thông tin của Bà Bích Huyền, phái đoàn chùa Hoa-Nghiệm ở Fort Belvoir, Virginia gồm Quí Thầy Chỉnh Long bà Từ Giác cùng 4 vị Phật Tử đã mang theo một số hiện kim lên đường vào sáng sớm Thứ Bảy 09/30 để cứu trợ cho những cư dân tại Wilmington, N. Carolina.  Phần hiện kim có được là do sự quyên góp phát động bởi Cô Lê Tống Mộng Hoa (Nhóm Từ Thiện Tình Thương Virginia) và Phật Tử chùa Hoa-Nghiêm.  Dầu cơn bảo đã qua từ 2 tuần trước, dấu tích tàn phá của cơn bảo vẫn còn rõ rệt với hình ảnh cây cối gẫy đổ và nhà cửa bị trốc nóc dọc theo trục lộ chính dẫn vào thành phố.  Phái đoàn cũng đã được Thầy Giải Phước hướng dẫn đến thăm khu dân cư bị thiệt hại nặng vì lủ lụt.  Khu vực này trước đây là những căn nhà khang trang, giờ mỗi căn nhà bên trong hoàn toàn hư hại, mục rửa vì bị ngập nước lủ cao đến 1 thước và tất cả vật dụng trở thành một đống rác phế thải đồ sộ trước nhà quyện với mùi ẩm thấp, hôi hám của nấm mốc vẫn còn rất đậm.  Vì sự hư hại, thiếu vệ sinh & an toàn hầu hết cư dân nơi đây vẫn còn ở những trung tâm tạm cư, chưa được hồi cư.  Họ chỉ trở về để thu dọn, chùi rửa và sửa chửa.  Theo các cư dân nơi đây, cho đến giờ phút này, họ chưa nhận được bất cứ sự trợ cấp nào từ chính phủ và hầu hết không được Hãng Bảo Hiểm bồi thường vì không có bảo hiểm thiệt hại về lủ lụt.  Họ chỉ nhận tiếp tế thực phẩm và nhu yếu phẩm từ cơ quan Hồng Thập Tự. Nguồn tài trợ duy nhất mà họ mong đợi là từ cơ quan Federal Emergency Management Agency (FEMA).

 
blank

Tất cả đồ dùng trong nhà trở thành rác phế thải

 

Nhân viên của Cơ quan Chính Phủ Liên Bang đặc trách về Tình Trạng Thiên Tai & Khẩn Cấp cho biết họ đang trong tiến trình tham khảo sự thiệt hại của từng nóc gia và sẽ trợ cấp một ngân khoản cho mỗi gia đình để phục hồi.  Cho đến khi cư dân nơi đây được trợ giúp, họ vẫn phải từng ngày tự tu sửa căn nhà của họ mà gần như phải gây dựng lại từ đầu từ nhà ở đến tất cả vật dụng cần thiết trong nhà để có một chổ sinh sống. 

Phái đoàn chùa Hoa Nghiêm đã ân cần tận tay trao đến 30 gia đình trong khu vực này 100 mỹ kim cho mỗi gia đình.  Tuy số tặng vật không là bao so với sự tổn thất quá lớn mà cư dân nơi đây phải gánh chịu, nhưng các gia đình được nhận quà đã biểu lộ sự ngạc nhiên, và cảm kích trước tấm lòng từ bi, người giúp người, của đồng bào gốc Việt vùng Hoa-Thịnh-Đốn. Có người đã không ngăn được sự nghẹn ngào & nước mắt.  Họ chia xẻ “Chúng tôi phải trở lại từ đầu, chúng tôi cần tất cả, mọi sự trợ giúp đều đáng quí…”

 
blank

Nạn nhân bão lụt xúc động & cảm kích khi nhận quà cứu trợ

 

Đây là lần đầu tiên, các tổ chức thiện nguyện vô vụ lợi vùng HTĐ đã cùng phối hợp nhau cho một tấm lòng chung trong công tác từ bi & nhân đạo này.  Và với những gia đình nạn nhân trận thiên tai,  những món quà nhỏ nhoi đã mang đến cho một số cư dân vùng Wilmington một niềm an ủi và cảm nhận sâu xa sự quan tâm cùng tấm lòng “Lá Lành Đùm Lá Rách” của cộng đồng gốc Việt đã chia xẻ đến họ.

Được biết sinh hoạt gây quỹ cứu trợ cho nạn nhân bảo lụt Florence vẫn còn tiếp diễn trong vùng Hoa-Thịnh-Đốn. Vào Thứ Bảy (06/10), Nhà Việt Nam sẽ tổ chức bữa cơm gây quỹ Cứu Trợ.  Người Việt Đồng Hương vùng HTĐ có thể tiếp tục gửi đóng góp cho quỹ cứu trợ đến các tổ chức từ thiện bất vụ lợi dưới đây:

1. Tổ chức Nhà Việt-Nam

Cô Lê Thị Nhị (ĐT: 240-401-8698)

3701 Hilwood Ave, L1, Falls Church, Virginia 22046

email: NhaVNHTD@gmail.com

 
2. Charity Group of VA (Nhóm Từ Thiện TìnhThương VA)

Cô Lê Tống Mộng Hoa (ĐT: 703-354-0051)

Xin ghi vào Memo của ngân phiếu: Florence Hurricane Aid

Po Box # 1754, Annandale, VA 22003

email: tonghome@msn.com

 
3. Từ Bi Foundation

Lê Bích Huyền (ĐT: 571-437-6997)

4901 Powell Road

Fairfax, VA 22032

email: tubifoundation@gmail.com

 
Nguyên Thắng

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Trong năm 2023 còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, gây bất an cho xã hội. Các tội phạm trên các lĩnh vực tiếp tục gia tăng toàn quốc xảy ra 48.100 vụ phạm tội và trật tự xã hội tăng 18%.”
Việt Nam đang thương lượng mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ để tăng cường bảo vệ an ninh trước đe dọa ngày một lên cao của Trung Quốc ở Biển Đông. Tin này được truyền miệng ở Hoa Thịnh Đốn, tiếp theo sau chuyến thăm Việt Nam 2 ngày 10-11 tháng 9/2023 của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, các viên chức thẩm quyền của đôi bên không tiết lộ số lượng F-16 mà Việt Nam có thể mua với giá 30 triệu dollars một chiếc...
Số năm tháng tôi nằm trong tù chắc ít hơn thời gian mà nhà thơ Nguyễn Chí Thiện ngồi trong nhà mét (W.C) và có lẽ cũng chỉ bằng thời gian ngủ trưa của nhà văn Vũ Thư Hiên, ở trại Bất Bạt, Sơn Tây. Bởi vậy, sau khi đọc tác phẩm Hỏa Lò và Đêm Giữa Ban Ngày của hai ông (rồi đọc thêm Chuyện Kể Năm 2000 của Bùi Ngọc Tấn, Thung Lũng Tử Thần của Vũ Ánh, và Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp) thì tôi tự hứa là không bao giờ viết lách gì vể chuyện nhà tù, trại tù hay người tù nào cả.
Càng gần đến Đại hội đảng toàn quốc khóa XIV (2026-2031), đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) càng ra sức kiên định 4 nguyên tắc được coi là “có ý nghĩa sống còn đối với chế độ.”
Trời mưa thì buồn. Trời nắng thì vui. Mưa nhiều quá gây lụt lội, trở thành thảm cảnh. Nắng quá độ gây khô hạn, cháy mùa màng, gây đói khổ. Gọi là thiên tai. Có nghĩa thảm họa do trời gây ra. Hoặc chữ “thiên” đại diện cho thiên nhiên. Nhưng gần đây, vấn nạn khí hậu biến đổi, gây ra nhiều “thiên tai” có thể gọi lại là “thiên nhân tai,” vì con người góp phần lớn tạo ra khốn khổ cho nhau. “Thiên nhân tai,” nghe lạ mà có đúng không? Nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu là hiệu ứng nhà kính. Một số loại khí trong bầu khí quyển bao quanh trái đất hoạt động hơi giống như gương kính trong nhà kính, giữ nhiệt của mặt trời và ngăn nó trở lại không gian, gây ra hiện tượng nóng lên cho toàn cầu. Nhiều loại khí nhà kính này xuất hiện một cách tự nhiên, nhưng các hoạt động của con người đang làm tăng nồng độ của một số loại khí này trong khí quyển, cụ thể là: Cacbon dioxit (CO2), khí mê-tan, nitơ oxit, khí florua
Tuy lịch sử không nói đến, nhưng nếu chịu khó lục lọi đây đó, người ta sẽ tìm ra một giai thoại khá thú vị về việc bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam được Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc trong buổi lễ trước công chúng tại vườn hoa Ba Đình (nay là Quảng trường Ba Đình) ngày 2 tháng 9 năm 1945. Theo tường thuật của nhà báo Hồng Hà trên báo Cứu Quốc của Việt Minh, ông Nguyễn Hữu Đang là người đọc chương trình buổi lễ và giới thiệu Chính phủ Lâm thời cùng chủ tịch Chính phủ đọc Tuyên ngôn Độc lập. Ông Nguyễn Hữu Đang là Trưởng ban Tổ chức Lễ đài, ông chính là người đứng trước micro giới thiệu: “Thưa đồng bào... Đây là Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Hồ Chí Minh.” Nói xong, ông lùi lại, nhường micro cho Hồ Chí Minh.
Quán bún bò 199 là chỗ dựa tài chính vững chắc giúp ông Lâm Kim Hùng (66 tuổi, Đồng Nai) nuôi hàng chục sinh viên nghèo hiếu học. Quán của ông vừa là nơi ăn ở miễn phí vừa là nơi tạo công ăn việc làm cho các bạn kiếm thêm thu nhập…May mắn trong việc kinh doanh, quán bún bò mang lại nguồn thu nhập ổn định. Thế nhưng, vì sống một mình, nên khoảng lợi nhuận ấy quá dư giả so với cuộc sống bình thường của ông. Nhận thấy cứ để dành tiền mãi cũng chẳng được gì nên ông quyết định giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
Đảng CSVN đang rối beng lên về tình trạng cán bộ tham nhũng quyền lực, nhưng lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khiến dân te tua. Tình trạng này được báo của Trung ương đảng “vạch áo cho người xem lưng” cả trong hai lĩnh vực...
Số lượng người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ cao kỷ lục đang khiến cho hệ thống nhập cư vốn đã quá tải càng thêm phần căng thẳng. Dữ liệu mới đây của chính phủ cho thấy các viên chức biên phòng đã thực hiện 2.05 triệu vụ bắt giữ trong năm tài chánh kết thúc vào tháng 9. Đây là năm thứ hai liên tiếp mà số vụ bắt giữ như vậy cao hơn 2 triệu. Trong quá khứ, các con số tăng và giảm dựa trên những thay đổi quan trọng về kinh tế và chính sách, như các đợt suy thoái kinh tế và siết chặt biên giới trong thời kỳ đại dịch. Nhưng chưa bao giờ số vụ bắt giữ vượt quá 1.7 triệu, và cũng chưa bao giờ duy trì ở mức cao như vậy trong mấy năm liên tục.
Hai việc đang làm cho Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng mất ăn mất ngủ là “tình trạng xa rời Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh” và “tham nhũng quyền lực” ngay trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên có nhiệm vụ chống tham nhũng, thanh tra và thi hành kỷ luật...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.